Cẩm nang

Những tay cầm chơi game tốt nhất 2018

40

Ranh giới giữa việc chơi game trên các hệ máy console và PC đang ngày càng lu mờ. Với các tựa game thân thiện với tay cầm như Assasssin’s Creed Origins và Dragon Ball FighterZ được ra mắt cùng ngày với các hệ máy console, người chơi sẽ muốn tìm một tay cầm chơi game để trải nghiệm các tựa game theo cách nguyên bản nhất. Và hiện nay, việc đó dễ dàng hơn bao giờ hết.

Đối với các game thủ thích chơi nhiều thể loại khác nhau thì tay cầm Xbox One của Microsoft sẽ thích hợp nhất, cung cấp cho người dùng sự thoải mái, chất lượng hoàn thiện tốt cũng như việc dễ dàng sử dụng hơn bất kì các tay cầm khác. Nếu như bạn đang muốn một lựa chọn kinh tế hơn thì Logitech F310 sẽ là một lựa chọn hoàn hảo với giá chỉ dưới 20 đô.

Tùy vào mỗi thể loại game sẽ có những tay cầm phù hợp nhất cho mỗi thể loại, nhưng cũng sẽ có những tay cầm mà bạn có thể thoải mái chơi “tạp”. Sau đây sẽ là danh sách những tay cầm tốt nhất vào 2018.

♦ TOÀN DIỆN NHẤT

Tay Cầm Xbox One

Giá niêm yết: 49,95$

Bộ điều khiển Xbox One của Microsoft vẫn sẽ mang đến cho người dùng một chất lượng hoàn thiện tuyệt vời cũng như thiết kế tiện lợi của tay cầm Xbox 360 trước đó, cùng với một số cải thiện tốt hơn, khiến cho nó trở bộ điều khiển hoàn hảo nhất cho mọi tựa game. Phím D-pad cũng đã được thiết kế lại theo kiểu 4-hướng truyền thống, thay vì dạng đĩa như trên Xbox360, đem lại một sự chính xác hơn cho việc sử dụng.

Các nút shoulder cho cảm giác bấm rất thoải mái cũng như lúc nghỉ tay trên chúng, và các nút trigger bây giờ đã được thêm chức năng rung, cung cấp cho người dùng một phản hồi tốt hơn. Hai nút Joystick được làm mịn ở phía trung tâm và nhám ở bên ngoài để giảm trượt khi chơi, và nút Xbox Guide cũng đã được dời lên các phím menu, giúp hạn chế việc bấm nhầm.

Tay cầm Xbox One tuy không có quá nhiều tính năng vượt trội, nhưng lại sở hữu độ hoàn thiện tốt nhất cũng như cảm giác cầm thoải mái nhất, thích hợp cho mọi thể loại game. Sỡ hữu tính năng plug-and-play tương tự như tay cầm 360, bộ điều khiển sẽ dễ dàng tương thích với hầu hết các tựa game PC hiện nay. Tay cầm kết nối với máy tính qua một cổng microUSB, hoặc nếu bạn muốn không dây, bạn có thể mua thêm một bộ nhận tín hiệu của Microsoft với giá 24,99 đô.

Phiên bản mới nhất của tay cầm Xbox (bản không dây) sở hữu một bề mặt nhám ở phía sau cùng với hỗ trợ tính năng kết nối qua Bluetooth, giúp tăng phạm vi sử dụng cũng như hỗ trợ không dây trên các máy tính Window mà không cần thêm bất cứ một phụ kiện nào.

♦ TỐT NHẤT DƯỚI 20 ĐÔ

Tay cầm F310 Logitech

Giá niêm yết: 25,99$

Logitech từ lâu đã luôn đem đến cho người sử dụng máy tính một loạt các phụ kiện chất lượng, vừa có mức giá kinh tế vừa mang một cảm giác cao cấp, và mẫu tay cầm F310 cũng không phải là một ngoại lệ. Bố cục các nút bấm của F310 khá giống với mẫu tay cầm dualshock đến từ Sony, với hai nút Joystick được thiết kế đối xứng. Phím D-pad của F310 cho một cảm giác khá thoải mái, đáp ứng tốt các tựa game platformer như Shovel Knight, việc lướt qua menu cũng khá dễ dàng cũng như thực hiện các đòn combo trong Final Fantasy XIV.

Bằng cách hỗ trợ cho nhiều trò chơi nhất có thể, mục đích của Logitech là khiến cho F310 (và người anh em không dây của nó, F710) trở thành tay cầm cho PC duy nhất mà bạn sẽ cần. F310 sẽ có thể dễ dàng sử dụng ngay sau khi mở hộp với hầu hết mọi tựa game PC hiện nay. Nếu bạn muốn chơi các tựa game PC cũ hơn, tồn tại trước các tiêu chuẩn đầu vào hiện nay, chẳng hạn như DirectInput, bạn có thể sử dụng một nút vật lý trên điều khiển để đổi sang các tiêu chuẩn trước đây để sử dụng.

Ngay cả khi một tựa game không hỗ trợ tay cầm, bạn có thể sử dụng chiếc đĩa đi kèm với F310 để cài đặt một chương trình profiler, cho phép bạn remap lại các nút trên tay cầm theo các nút trên bàn phím hay chuột mà bạn thích.

♦ DÀNH CHO CÁC GAME THỦ HARDCORE

Tay cầm Xbox One Elite

Giá niêm yết: 149$

Tay cầm Xbox One Elite thật sự là một giấc mơ củả những game thủ chuyên nghiệp. Chiếc tay cầm cao cấp này là một phiên bản bóng bẩy và cứng cáp hơn của tay cầm Xbox One thông thường, cùng với nhiều bộ phận có thể thay đổi được cho phép người dùng có thể tự do tùy chỉnh tay cầm theo phong cách chơi của riêng mình.

Tay cầm Elite cung cấp cho người dùng nhiều thumbstick với nhiều độ cao và kiểu grip (bề mặt bám) khác nhau, cũng như một phím D-pad dạng đĩa cho một cảm giác chính xác hơn. Các nút trigger của tay cầm có thể được khóa để bắn nhanh hơn trong các tựa game bắn súng, và một vài cần gạt phía sau tay cầm cho phép bạn thực hiện một số hành động khác nhau mà không cần phải dời ngón cái của mình ra khỏi joystick.

♦ TAY CẦM RETRO TỐT NHẤT

Tay cầm SN30 Pro

Giá niêm yết: 49,99$

Nếu thư viện Steam của bạn có khá nhiều các tựa platformer hay các tựa game hành động cổ điển, thì SN30 Pro đến từ nhà sản xuất 8Bitdo sẽ đem đến cho bạn một cách thuần túy nhất để thưởng thức các tựa game này. Chiếc tay cầm này mô phỏng hầu như mọi chi tiết của bộ điều khiển Super Nintendo nguyên bản, đồng thời thêm vào các tính năng khác như 2 nút analog, chức năng rung và các nút trigger thực thụ để có thể dễ dàng phục vụ người chơi với các tựa game hiện nay.

Nhờ vào thiết kế nút D-pad khá chắc chắn, SN30 sẽ là một người đồng hành tuyệt với cho các tựa game như Sonic Mania, Cuphead, các tựa Mega Man, và vô số các tựa game đối kháng indie trên PC. Chỉ cần lưu ý rằng, tuy các nút analog cho cảm giác sử dụng khá tốt, thiết kế của chiếc tay cầm không thực sự lý tưởng cho mọi tựa game, ví dụ như một tựa game bắn súng trực tuyến chẳng hạn.

Tuy nhiên, SN30 Pro (và phiên bản lấy cảm hứng từ Famicom, SF30) là một tay cầm retro tuyệt vời cũng như cực kì linh hoạt với một mức giá khá tốt. Tay cầm này cũng có thể tương thích với Switch, cũng như các thiết bị Android.

♦ TỐT NHẤT CHO GAME ĐỐI KHÁNG

Tay cầm Hori Fighting Comander

Giá niêm yết: 39,99$

Hori Fighting Comander là một tay cầm PC tuyệt vời cho những ai là fan cuồng của thể loại game đối kháng, với bố cục nút bấm gồm 6 nút, hoàn hảo cho các tựa game như Street Fighter V hay Dragon Ball FighterZ. Các nút bấm của Fighting Commander có thiết kế khá lớn với độ phản hồi cao mặc dù cảm giác không “đã” như các bộ tay cầm arcade, và phím D-pad của tay cầm được thiết kế khá vừa vặn cho phép người dùng có thể dể dàng thực hiện các đón đánh đặc biệt. Các nút D-pad còn có thể được tùy chỉnh để mô phỏng hai nút analog trong trường hợp bạn cần chúng.

Fighting Commander sẽ có các phiên bản riêng biệt cho mỗi hệ máy khác nhau như PS3/PS4 và Xbox 360/Xbox One, và tất nhiên tất cả đều sẽ hoạt động được trên PC. Bản PlayStation có một chức năng tăng tốc cho một tốc độ phản hồi khá nhanh, trong khi bản Xbox sẽ có khả năng remap được các nút bấm. Bất kể phiên bản nào mà bạn chọn, bạn sẽ đều nhận được một chiếc tay cầm chắc chắn và nhẹ nhàng và đem đến một cảm giác cầm nắm khá “sướng tay”, cho dù bạn cầm nó theo kiểu thông thường hoặc kiểu “claw”.

♦ THIẾT KẾ ĐẸP NHẤT

Tay cầm DualShock 4

Giá niêm yết: 43,99$

Quay trở lại với tay cầm nguyên bản của Sony PlayStation, chính thiết kế của tay cầm DualShock đã truyền cảm hứng cho khá nhiều bố cục nút nấm của các tay cầm khác hiện nay. DualShock 4 đã có một sự thay đổi lớn so với người tiềm nhiệm của mình (DualShock 3), và hầu hết được chuyển thể khá tốt lên PC. Bố cục nút bấm và tay cầm cho một cảm giác thoải mái hơn bao giờ hết, với các nút trigger và analog được thiết kế thiết kế tốt hơn hẳn so với người tiềm nhiệm của mình. Ngoài ra còn có một touchpad ở mặt trước, đem đến một trải nghiệm khá thú vị cho một thiết kế quen thuộc.

Tuy nhiên, các chức năng như touchpad cũng như cảm biến ánh sáng và con quay hồi chuyển sẽ bị hạn chế trên PC, thậm chí thỉnh thoảng, các tựa game sẽ không nhận ra bộ điều khiển. Tay cầm DualShock 4 hoạt động tốt với cả hai tựa game Shovel Knight và Final Fantasy XIV.

May mắn thay, hiện nay Steam đã chính thức hỗ trợ tay cầm DualShock 4, có nghĩa là bạn có thể chơi hầu hết các tựa game phổ biến cũng như tận hưởng các tùy chỉnh tương tự như trên tay cầm Steam Controller của Valve. Thay vào đó, bạn còn có thể sử dụng một chương trình bên thứ ba để khiến Window nghĩ tay cầm DS4 là tay cầm Xbox 360.

♦ TAY CẦM TÙY CHỈNH ĐA DẠNG NHẤT

Tay Cầm Razer Wolverine Ultimate

Giá niêm yết: 159,99$

Razer Wolverine Ultimate là một trong số ít các tay cầm có thể tự tin đối đầu với tay cầm Elite của Xbox One, thậm chí hơn hẳn Elite ở một vài khía cạnh.

Như tay cầm Elite, tay cầm Wolverine Ultimate cũng có các nút thumbstick và D-pad có thể thay đổi được, cũng như 6 nút extra có thể remap được. Chiếc tay cầm của Razer khá là nổi bật khi sở hữu hệ thống đèn Chroma, cho phép người dùng tùy chỉnh hệ thống đèn theo ý thích của mình.

Nhưng yếu tố đáng tiền nhất của Wolverine chính là khả năng tùy chỉnh độ nhạy. Với một nút bấm, bạn có thể tăng hoặc giảm độ nhạy của controlller trong tích tắc, một tính năng có thể giúp bạn dễ dàng đạt được các cú headshot trong tựa game bắn súng yêu thích của bạn. Mặc dù Razer Wolverine Ultimate không trông đẹp mắt và cho cảm giác như tay cầm Elite, khả năng tùy biến độc đáo của tay cầm khiến cho đây là một lựa chọn tuyệt vời chứ không đơn thuần là một biện pháp thay thế cho tay cầm Elite.

Các mẫu tay cầm khác

  • Hyperkin X91 (29$) – chiếc tay cẩm phong cách cổ điển này sỡ hữu các phím D-pad được hoàn thiện khá tốt cũng như cho một cảm giác cầm thoải mái, khiến cho nó là một lựa chọn hoàn hảo cho các tựa game old-school. Tuy nhiên, các nút trên bề mặt và nút shoulder cho cảm giác hơi lỏng lẻo khi so với SN30 Pro của 8BitDo.
  • PDP Mortal Kombat X Fight Pad (31$) – chiếc tay cầm đem đến cho người dùng một thiết kế 6 nút ổn định, khiến cho nó trở thành một lựa chọn không tồi và khá kinh tế cho các tựa game đối kháng. Tuy nhiên, do được làm hoàn toàn bằng nhựa, chiếc tay cầm này đem đến một cảm giác khá rẻ tiền, đặc biệt ở các nút shoulder. Hori Fighting Commander sẽ là một lựa chọn tốt hơn.
  • Tay cầm Xbox 360 (42$) – Đã và vẫn luôn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho hầu hết mọi tựa game PC. Tất nhiên vẫn sẽ không thể nào sánh được với đàn em của mình (tay cầm Xbox One), nhưng đây sẽ là một lựa chọn khá vừa túi tiền.

Giá của các tay cầm PC

Bạn có thể sở hữu ngay một tay cầm chơi game PC khá tốt với giá chỉ 20 đô, nếu như kinh tế hơi eo hẹp. Các tay cầm như Xbox One và PS4, cả hai đều được xem như là tiêu chuẩn vàng cho hầu hết các tựa game, với giá bán lẻ là 60 đô. Trong khi các tay cầm cao cấp như Xbox One Elite và Razer Wolverine Ultimate có giá khởi điểm là 150 đô, phần lớn lí do chúng có mức giá cao như vậy là do việc sở hữu một độ hoàn thiện tuyệt hảo cũng như các bộ phận có thể thay thế được. Ngoài ra còn có tay cầm có thể tùy chỉnh được đến từ Scuf, với giá khởi điểm là 130 đô nhưng có thể sẽ đắt hơn nhiều do phụ thuộc vào các bộ phận mà bạn chọn.

Vô lăng và các bộ điều khiển đối kháng

Bạn muốn một thứ gì đó chân thật hơn? Nếu như là một fan cuồng của thể loại game đua xe thì bạn hãy xem qua các vô lăng dùng để chơi game. Ví dụ như vô lăng Ferrari 458 đến từ Thrustmaster (89$) với các chức năng như một chiếc vô lăng thông thường. Trong khi đó, G920 Driving Force của Logitech (399$) sẽ bao gồm một bộ bàn đạp và cần gạt số, đem đến một trải nghiệm chân thật nhất cho người chơi.

Nếu bạn yêu thích các tựa game đối kháng như Tekken 7 và Marvel vs Capcom: Infinite và muốn chơi chúng theo một cách thuần túy nhất, bạn sẽ muốn xem qua các bộ điều khiển đối kháng, với các nút joystick và nút bấm vật lý thường thấy trên các máy thùng, các bộ điều khiển này sẽ đem đến cho bạn một nghiệm tuyệt vời và chân thật nhất.

Nguồn: TOM’S GUIDE

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm