Android và iOS  đang dẫn đầu thị trường smartphone, chiếm hơn 95% 3.1 tỉ các thiết bị di động đang hoạt động trên thế giới. Nếu nói về số lượng sử dụng các thiết bị, Android áp đảo iOS, chiếm đến 75.9% thị trường trong tháng 11 2017, đạt 2.3 tỉ smartphone sử dụng Android. Trung Quốc và Ấn độ chiếm gần một nửa con số này. Thị trường Android dự tính sẽ tăng nhiều hơn trong 2018, khi thế giới chào đón thêm 300 triệu smartphone mới, theo báo cáo từ newzoo.

Đại đa số các thiết bị mới này sẽ là những thiết bị Android có chi phí thấp ở những nước đang phát triển. Tuy nhiên, khi mà các thiết bị Android dần trở nên mạnh mẽ hơn, Android càng ngày càng thách thức thị phần của Apple ở phương Tây. Không chỉ những thương hiệu như Samsung, Xiaomi, và Huawei đang tạo ra những bước tiến đột phá, thiết kế và đẩy mạnh quảng cáo, Google cũng trực tiếp cạnh tranh bằng các thiết bị Pixel chất lượng cao.

Sử dụng công cụ theo dõi Smartphone và Tablet của Newzoo, chúng ta có cái nhìn rõ hơn về hệ thống Android, bao gồm những thương hiệu hàng đầu, các nước phát triển chính và hệ điều hành Android Oreo.

Samsung chiếm 37% thị phần các smartphone Android

Ba trong bốn smartphone được dùng trong tháng 11 2017 là các thiết bị Android. Từ phương diễn hãng thì Samsung là phổ biến nhất, chiếm 37% thị phần. OPPO là hãng đứng thứ hai chiếm 11% thị phần, theo sau là Huawei đạt 10%. Một lượng lớn các thiết bị Android được sản xuất bởi các hãng Trung Quốc. Top năm thương hiệu Trung Quốc (OPPO, Huawei, Xiaomi, VIVO, và Lenevo) chiếm 40% Android smartphone toàn cầu.

Sáu thiết bị Android phổ biến nhất đều thuộc Samsung. Galaxy J7 là model nổi tiếng nhất với 48.5 triệu thiết bị hoạt động trên toàn thế giới trong tháng 11 2017. Điện thoại tầm trung này được ra mắt vào tháng 6 0217 và có màn hình 5.50 inch, 3GB ram và cảm ứng vân tay. Series Galaxy S7 có tổng cộng 84.4 triệu thiết bị hoạt động trong khi Series S8 mới nhất (bao gồm Note) có 50 triệu thiết bị hoạt động. Model phổ biến nhất không thuộc Samsung chính là Xiaomi Redmi Note 4 với 26.8 triệu thiết bị hoạt động.

Như đã đề cập ở trên, những thiết bị đầu tàu của Android càng ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Thị phần của các thiết hị Android cao cấp [là những thiết bị có ít nhất 2GB RAM, 2 nhân CPU, NFC, nhận diện vân tay/gương mặt, tương thích 4G và ra mắt từ 2014 trở đi] tăng từ 11% trong tháng 10 2016 lên 20% trong tháng 11 2017 toàn cầu. Ở Mỹ, thị phần này vượt trên trung bình ở mức 37%, trong khi ở Ấn Độ chỉ đạt 5%.

Ấn Độ và Indonesia là hai khu vực giúp Andoird phát triển

Ấn độ là chìa khóa để doanh thu Android phát triển khi mà số lượng người dùng smartphone ở đất nước này tăng từ 300 triệu trong 2017 lên 585 triệu trong 2020. Hiện tại, 96% các smartphone hoạt động tại Ấn Độ đều chạy Android. Những thị trường đang nổi lên với Android đang áp đảo như Indonesia cũng cho thấy sự phát triển nhanh, với 55 triệu người dùng smartphone trong 2017 và sẽ đạt gần 100 triệu trong 2020. Những đất nước mà iOS từng áp đảo, cũng cho thấy sự tăng trưởng một chút của thị phần Android, như là Mỹ, khi nó tăng từ 45.7% tháng 10 2016 lên 48.3% trong tháng 11 2017.

Những thử thách chính của thiết bị Android

Một trong những thứ thách chính của Android chính là việc đảm bảo các hệ điều hành trên thiết bị được cập nhật sớm nhất. Việc có quá nhiều thiết bị khác nhau, sở hữu bởi rất nhiều hãng và model tạo ra vấn đề ‘phân mảng’- mỗi thiết bị được các hãng điều chỉnh lại hệ điều hành Android để chạy phù hợp với thiết bị đó. Điều này khiến cho quá trình cập nhật khó hơn và chậm hơn so với iOS – việc cập nhật của Apple thường nhanh hơn nhiều trên tất cả các thiết bị của họ.

Trong khi việc cập nhật là thiết yếu để sửa lỗi cũng như tăng tính bảo mật, dữ liệu cho thấy rất nhiều thiết bị Android đang chạy những hệ điều hành cũ. Ở hệ điều hành mới nhất là Android 8 (Oreo) được ra mắt vào cuối tháng 8 2017, mới chỉ được cài đặt ít hơn 1% trên tổng các thiết bị Android cho đến tháng 11 2017. Ngược lại, Android hiện chiếm 36% tổng thị trường toàn cầu trong tháng 11 2017.

Android One là một ý tưởng nhằm khác chế vấn đề hệ điều hành, nó là Android nguyên mẫu, không sử dụng bất kỳ phần mềm nào thêm của các nhà sản xuất, chủ yếu nhắm đến các thiết bị tầm thấp. Một bước đi khác là Project Treble, một phần của Android 8, nhằm giúp các hãng cập nhật hệ điều hành của mình mượt mà hơn trong quá trình cập nhật. Chủ đề này dự đoán sẽ thu hút được nhiều chú ý trong tương lai, vì việc phân mảng có thể gây khó cho các nhà phát triển ứng dụng, còn bảo mật trở nên quan trọng hơn. Cuối cùng thì chính danh tiếng của Google sẽ bị lung lay.

Advertisements

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn