Mùa này chứng kiến một trong những thay đổi lớn nhất của Dota. Hệ thống Dota Pro Circuit và cách bản vá lỗi mới được thực hiện, chúng ta chứng kiến meta TI8 thay đổi khi các pro bắt đầu ưu tiên đi dual lane. Với đại đa số người chơi, việc dual lane quay có phần khó hiểu. Kết quả là, kiến thức chung về Dota đã giảm đi do người chơi không hiểu tại sao một số hero trở nên quá mạnh.

Dual lane bắt đầu len lỏi vào trong game từ tháng 3 năm ngoái với patch 7.06. Đó là khi deny lane creep bắt đầu tặng thêm XP cho hero deny. Các tuyển thủ chuyên nghiệp khi đó chưa thích nghi được với hệ thống mới, nên chúng ta hãy cùng nhìn sang patch 7.07. Đây là lúc IceFrog mạnh tay hơn, giảm lượng XP nhận được từ creep deny xuống thấp nhất từ trước đến giờ:

XP của creep bị deny nhận được dành cho đối phương (người chơi bị deny creep) giảm từ 70% xuống 25%.

Người deny creep nhận được XP giảm từ 30% xuống 25%

Chỉ nhận được XP 25% thật sự là mất mát to lớn. Thay đổi này đồng nghĩa với offlane hoàn toàn bị bào mèo, khi safelane có thể nhận lượng XP gấp 5 lần so với offlaner. Và với rừng bị nerf, việc vào các bãi neutral camp không còn là lựa chọn thay thế nữa. Do đó, Dota 2 buộc đổi sang meta dual-lane, trọng tâm vào việc đi lane tốt.

Meta cũng không khuyến khích việc rời khỏi lane. Với dual lane, một hero rời lane có nghĩa là hero còn lại sẽ bị ‘đì’ và chúng ta quay trở lại tình huống éo le: khi một bên có thể nhận gấp 5 lần kinh nghiệm so với đối phương.

Thay đổi này đã hồi sinh những support đi lane. Các hero như Io và Witch Doctor trở lại để hỗ trợ carry. Theo DatDota, hai hero này được pick hoặc ban 25% và 34% trong tổng 4,143 trận ghi nhận từ patch 7.07 đến hiện tại.

Khi các pro dần hiểu rõ meta, các support khác dần xuất hiện. Những hero như Crystal Maiden hiện diện nhiều hơn nhờ những thay đổi trong Crystal Nova. Với chỉ một hero trong lane, CM thường bị bỏ quá nhưng khi đối đầu 2 hero, sát thương của cô sẽ tăng gấp đôi vì chiêu AoE này có thể đánh trúng cả hai hero.

Những hero có thể định hình TI8:

Giờ đây, pick đúng support trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Khi nhìn vào tỉ lệ ban/pick của DatDota cho 7.19, ba trong top 5 trong danh sách này là support. Tuy nó không đáng tin cậy lắm – do đại đa số các đội thi đấu chính thức bằng patch 7.19 đều là tier 2 hoặc thấp hơn – danh sách này cũng phần nào nói lên được meta nói chung.

Pick và ban trong 7.19
Hero Tổng game % số game
OFUO6G9.png Treant Protector 83 92.22%
C3DEhnE.png Enchantress 82 91.11%
TtW4o1Q.png Dark Willow 81 90.00%
fiOZKAi.png Crystal Maiden 78 86.67%
hARLQ66.png Necrophos 70 77.78%

 

Tất cả những hero này đều có một điểm chung: chúng có thể trụ lane rất tốt hoặc luôn có cách để khắc chế việc trụ lane. Chúng ta hãy bắt đầu nhìn qua các support trong danh sách này, cũng như một vài hero không lọt được vào top 5.

Support

Nếu bạn muốn chứng cứ cho thấy có rất nhiều support ‘quá bá’ hiện tại, bạn không cần phải nhìn đâu xa. Patch 7.19 gần như nerf tất cả support có trong meta. Thay đổi tuy nhỏ, và không đổi gì nhiều so với 7.18. Giống với TI7, support sẽ là những hero được cạnh tranh nhất. Dưới đây là những gì chúng ta nghĩ các đội hàng đầu sẽ draft.

OFUO6G9.png Treant Protector

Thay đổi trong 7.19

  • Manacost của Leech Seed tăng từ 80/95/110/125 lên 100/110/120/130

Treant được xem là support position 5 siêu mạnh. Trong lane, hero này có thể làm được rất nhiều thứ mà không tốn sức nhiều. Với làm chậm của Leed Seed, rượt đối phương gần như quá dễ. Ngoài ra, bạn cũng được hồi máu khi bám đuôi hắn, khiến cho chiêu này trở nên quá mạnh. Và nếu đối phương định phản kháng, không thành vấn đề. Living Armor không chỉ hồi máu mà còn chặn sát thương.

Bạn vẫn không thuyết phục Treant là top pick? Vậy thì Nature’s Guise sẽ cho phép Treant di chuyển tự do trong các pha giao chiến và đặt mình vào vị trí để tung ultimate AoE, khóa chân đối thủ lâu hơn cả ultimate của Tidehunter. Treant Protector khả năng cao là hero được ban nhiều nhất tại TI8.

TtW4o1Q.png Dark Willow

Thay đổi trong 7.19:

Không có

Tuy Dark Willow không có chiêu hồi máu, hero này được xem là khắc tính của những hero ‘trâu bò’ ở lane. Shadow Realm là chìa khóa để làm nên điều đó. Khi sử dụng đúng, nó gây 120/200/280/360 sát thương lên đối phương. Nếu so găng nó với Living Armor, bạn sẽ thấy rằng đối phương luôn bị mất máu (tức bật Living Armor và dính Shadow Realm cùng lúc).

Dark Willow cũng chuyển biến sang giai đoạn giữa-cuối game tốt. Với root AoE, bạn có thể giúp đội thắng teamfight và chiêu Cursed Crown hoàn toàn thích hợp để truy đuổi đối phương, dù nó không phải là chiêu stun tức thì. và nếu đội thua teamfight, cũng đừng quá lo ngịa. Terrorize của Dark Willow sẽ giúp mọi người thoát được trong đại đa số tình huống. Nhìn chung, Dark Willow là hero position 4 cân bằng, có thể tỏa sáng ở mọi giai đoạn của game.

fiOZKAi.png Crystal Maiden

Thay đổi trong 7.19:

Manacost của Crystal Nova tăng từ 100/120/140/160 lên 130/140/150/160

Rylai giống với Dark Willow: chống ‘trâu bò’. Trong khi Dar Willow chỉ gây sát thương lên được 1 đối tượng, Crystal Nova của CM có thể gây sát thương AoE. Tuy bị nerf một chút trong 7.19 với lượng mana cost tăng lên, chiêu này vẫn rất mạnh ở lane: bạn chỉ việc mua thêm một hoặc hai clarity. Và khi bản thân đã đạt level 2 hoặc 3 cho Arcane Aura, bạn không cần phải lo ngại về thiếu mana cho mình cũng cả đội.

Điểm yếu của CM luôn là ultimate. Nhìn chung,, ultimate yêu cầu channeling không bao giờ là thứ tối ưu cho support, cho đến khi bản thân lên được Black King Bar. Và nếu lên được thì có lẽ các core đối phương cũng đã lên BKB hết rồi. Và việc Freezing Field yêu cầu CM làm tâm điểm cũng không giúp hero này nhiều. Nhưng lượng sát thương mà cô gay ra ở lane chắc chắn sẽ khiến  CM trở thành mục tiêu được pick/ban.

ZhCgrKh.png Winter Wyvern

Thay đổi trong 7.19:

Manacost của Splinter Blast tăng từ 90/110/130/150 lên 105/120/135/150

Tuy hero này không nằm trong top 10 có tỉ lệ ban/pick hiện tại, Winter Wyvern vẫn giữ cho mình tỉ lệ thắng cao thứ 2 trong tier 2 hiện tại (với hero được pick nhiều hơn 10 lần). Giống với những support khác trong danh sách này, WW hỗ trợ lane tốt nhờ khả năng hồi máu và làm chậm. Nhưng khác với những hero khác, bộ skill của WW không quá mạnh. Cold Embrace cần vài levle để trở nên thật sự hiệu quả, trong khi Arctic Burn thật sự gây nhiều sát thương, cooldown của nó khá lâu, giảm thiểu sức ảnh hưởng của hero này ở lane. Và đó là lý do Winter Wyvern luôn hiện diện trong draft, với tỉ lệ thắng cao.

Core

Như đã đề cập trước đó, trận chiến thật sự trong TI này chủ yếu xoay quanh các support. Nếu support có thể giúp core farm lane ổn – hoặc quấy rối lane đối phương tốt – trận đấu chắc chắn đã được định đoạt. Nhưng điều đó không có nghĩa là các core sẽ không đóng vai trò quan trọng trong đi lane. Kết hợp với những support kể trên, các core này có thể tăng sức ảnh hưởng của mình và giúp giành chiến thắng.

C3DEhnE.png Enchantress

Thay đổi trong 7.19:

Manacost của Nature’s Attendants tăng từ 110/120/140/150 lên 170/160/150/140

Tin tốt dành cho các fan của Virtus.pro và Team Liquid: thay đổi này gần như không có ảnh hưởng với cô. Rõ ràng lượng manacost tăng chóng mặt là thay đổi lớn, nhưng lượng sát thương mà cô gây ra mới là thứ khiến Enchantress đáng được pick. Hồi máu vẫn quan trọng, giúp cô trụ lane tốt. Nó giúp những support không có khả năng hồi máu – như Dark Willow – đi dual lane với Enchantress được. Có thể nói như thế này, nếu đội không có ai biết chơi Enchantress, thì tốt nhất là hãy ban hero này mọi game.

hARLQ66.png Necrophos

Thay đổi trong 7.19:

Necrophos: Cooldown của Reaper’s Scythe tăng từ 55/40/25 lên 60/50/40

Necrophos: Magic resistance Ghost Shroud lên bản thân Necrophos giảm thêm từ 30% xuống 40% (tức nhận sát thương phép nhiều hơn)

Necrophos: Thời gian ra đòn của Reaper’s Scythe tăng từ 0.5 lên 0.55

Không có quá nhiều hero bị thay đổi trong patch này, nhưng Necro nằm trong nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cooldown của Aghanim’s Scepter tăng lên là một cú sốc lớn. Thêm 15 giây cooldown cho level 3 Reaper’s Scythe thật sự là một vấn đề nan giản. Lúc đầu, nhiều người nghĩ rằng nó sẽ giết chết hero này, do gậy xanh là món đồ không thể thiếu cho Necrophos. Nhưng thật ra, đây không phải là ảnh hưởng lớn. Necrophos mạnh ở khả năng sống lâu. Với Ghost Shroud, Necrophos có thể lên món đồ đơn giản như Magic Stick – hồi máu tăng thêm 75% khi Shroud đang bật thật sứ rất mạnh. Chiêu này cho phép Necro trụ lane lâu hơn, giúp đỡ đội.

VyGLzcT.png Drow Ranger

Thay đổi trong 7.19:

Strength cơ bản giảm thêm 1

“Nếu meta hiện nay tập trung vào việc trụ lane, vậy Drow lẽ ra không nằm trong meta TI8 mới phải?” Đó có thể là điều bạn đang nghĩ, nhưng điều đó không hẳn là như vậy. Những gì Drow giúp đội giống với Dark Willow. Chiến thuật xoay quanh Drow sẽ khắc chế rất nhiều hero trụ lane và hướng đến việc đẩy lane trong giai đoạn đi lane. Sức mạnh lớn nhất của Drow nằm ở Precision Aura. Drow có thể đi cặp với một support hồi máu ở safe lane, một range hero đi mid, và một offlaner tank melee (kết hợp với range support) sẽ khiến cho lane đối phương trở nên cực kỳ khó khăn. Lượng strength cơ bản giảm thêm 1 sẽ không thay đổi điều này.

Khi nhìn vào những hero mạnh trong năm nay, draft giờ này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, không phải là do chúng ta có quá ít hero để chọn, mà là chúng ta có quá nhiều hero đáng để cân nhắc. Các đội trưởng và huấn luyện viên đã làm việc hết mình trong năm nay. Nếu họ tìm ra được hero khắc chế đối phương, nó sẽ giúp đội mình hiện diện tại trận chung kết đắt giá nhất esports hoặc sớm theo dõi trận đấu từ khán đài.

Theo Cybersport

Advertisements

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn