Cẩm nang

Giải thích các tech card trong Hearthstone

24

Những người xây deck thành công đều biết rằng, ngay cả một deck mạnh nhất cũng cần có sự thay đổi chút ít, đặc biệt qua từng tháng để thích ứng với sự thay đổi meta. Không một list deck cụ thể nào luôn luôn mạnh tuyệt đối, mà chúng mạnh trên sự so sánh với các deck khác.

Tất nhiên, các lá bài của class như Mortal Coin có thể thêm vào hay bỏ ra, nhưng các tech card cung cấp các giải pháp tình thế và chúng cũng thú vị trong quá trình xây dựng deck. Các tech card hữu dụng trong một số tình huống hạn chế (nhưng không phải các tình huống hiếm gặp). Big Game Hunter từng được chơi rất phổ biến khi còn Dr. Boom và khi nó chưa bị nerf, Loatheb vẫn còn được sử dụng để khắc chế các deck nặng về phép ở Wild, Golakka Crawler cũng xuất hiện nhiều trong meta của Patches the Pirate – và ngoài ra hiện nay tech card phổ biến nhất là Spellbreaker.

Hiện nay, tech card là cần thiết, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các deck nên chơi 2 lá với hiệu ứng Silence. Trên thực tế, nếu không xét đến bối cảnh mà chúng được chơi – các deck mà chúng có mặt, các đối thủ chính trong meta – thì hầu hết các tech card khá tệ. Nếu bạn craft 2 Hungry Crab mùa hè năm trước để chống Murloc Paladin thì chúng hiện đang nằm vô dụng hoàn toàn trong bộ sưu tập của bạn.

Các tech card tốt yêu cầu một một các nhìn kỹ lưỡng về meta, đặc biệt là vị trí của bạn trong meta đó: các deck aggro, control hay combo đang chiếm phần lớn trong các đối thủ của bạn? Có một deck cụ thể nào đang liên tục đánh bại bạn không? Nếu có, làm sao bạn có thể buộc đối thủ phải trả giá vì lối chơi đặc trưng của chúng đồng thời giúp bạn có lợi thế nhất định? Bạn có thể làm được thông qua việc dự đoán deck, dự đoán bài và chơi thử – tất cả để tăng cơ hội chiến thắng cho bạn.

Người mới chơi thường hiểu sai rằng tech card khắc chế trực tiếp một loại deck. Thực tế là ngay cả khi chơi 2 Hungry Crab trong Tempo Rogue thì cũng không đảm bảo cho bạn chiến thắng khi gặp Murloc Paladin. Thậm chí nó còn không tăng tỉ lệ thắng trong một meta toàn Murloc – nó chỉ tăng cơ hội có một câu trả lời hiệu quả cho những đe dọa nhất định. Nó không đơn giản như “x có mặt đồng nghĩa với chiến thắng khi gặp y”. Bạn sẵn sàng cắt những lá nào khỏi deck? Sự thay đổi đó có làm deck bạn yếu đi không? Bạn có chắc rằng mình đã chơi đủ nhiều để nhận định chính xác rằng sự thay đổi là cần thiết?

Khi đánh giá tech card, người chơi cần xem xét những trường hợp mà chúng thể hiện giá trị cao nhất cũng như những trường hợp mà chúng vô dụng hoàn toàn, và chúng thể hiện sự hữu dụng hay vô dụng ấy thường xuyên đến mức độ nào. Hãy đánh giá Golakka Crawler. Giả sử bạn đang chơi một deck tempo và cầm nó trong tay vào turn 3, đối thủ vừa Coin, chơi Southsea Captain và gọi ra Patches the Pirate từ deck. Khi đó con cua của bạn sẽ thể hiện giá trị tối đa: chơi gần đúng curve và tận dụng tối đa hiệu ứng trong một trận đấu được quyết định bởi tempo. Nếu rơi vào tình huống như vậy, bạn sẽ rất vui rằng mình đã sử dụng Golakka Crawler.

Bốc phải Golakka Crawler ở cuối trận đấu gặp một đối thủ hoàn toàn không chơi Pirate thì hoàn toàn ngược lại, lá bài này không mang ý nghĩa nhiều. Điều này không có nghĩa nó không nên có một vị trí trong deck – trừ khi bạn gặp Raza Priest đến 80% số trận. Đây là một vấn đề về ngữ cảnh. Thật tế nếu xét toàn cảnh thì Golakka Crawler không phải một lựa chọn hợp lý, kể cả khi nó giúp bạn thắng 10% – 15% số trận bạn chơi đi nữa. Có lẽ thêm 2 Cobalt Scalebane sẽ tốt hơn khi bạn chờ lũ Pirate xuất hiện trở lại. Nếu bạn chơi một deck với khả năng bốc bài tốt như Raza Priest, việc bốc phải một con 2 mana 2/3 cuối trận sẽ không quá tệ so với khi chơi một deck cần bốc bài cuối trận như Aggro Paladin – cạn bài và không bốc được Divine Favor sẽ khiến người chơi tuyệt vọng.

Một trong các tech card bị hiểu sai nhiều nhất chính là Skulking Geist. Mỗi khi Brian Kibler thua Jade Druid khi stream, nhiều người sẽ hỏi, sao anh không thử chơi Skulking Geist trong deck này? Tuy nhiên, vấn đề phức tạp hơn thế nhiều. Lá bài này cần phải được nhìn nhận dựa vào tình hình meta và điều kiện thắng của các deck. Kibler đã lý giải sự hữu dụng của Geist là khá hạn chế trong video này.

 

Spellbreaker(42).png

Spellbreaker

Chúng ta đang ở trong một meta nhiều buff, Divine Shield và Deathrattle, và hai deck góp mặt rất nhiều là Aggro Paladin và Cubelock. Do đó mà hiệu ứng Silence trở nên đặc biệt cần thiết nhờ việc hóa giải được nhiều mối đe dọa khác nhau. Rất nhiều phiên bản Raza Priest hiện tại chơi Mass Dispel và/hoặc Kabal Songstealer bên cạnh Silence, trong khi các deck tempo và aggro thì sử dụng ít nhất một lá Spellbreaker. Các mục tiêu tiềm năng của Spellbreaker bao gồm Possessed Lackey, Canivorous Cube, Voidlord, Acolyte of Pain và Edwin VanCleef. Sự đa năng này cộng với việc cung cấp khả năng đối phó hiệu quả với Cubelock giải thích lý do tại sao Spellbreaker đang được dùng rất phổ biến.

Golakka Crawler(55453).png

Golakka Crawler

Khi Patches the Pirate còn góp mặt trong Standard, Golakka Crawler vẫn sẽ là một tech card phổ biến và hiệu quả bậc nhất. Tiềm năng chiếm lấy tempo từ tay đối thủ có thể là yếu tố then chốt cho một trận đấu tempo, trong khi các deck chậm hơn như Raza Priest sử dụng nó như công cụ để kéo dài thời gian nhằm bốc đủ các lá chủ chốt của deck. Khi được chơi như một lá tempo thông thường, chỉ số của Golakka Crawler khá ổn và cái giá phải trả cho hiệu ứng của nó là rất nhỏ.

 

Hungry Crab(660).png

Hungry Crab

Trong meta đầy Murloc, chơi Hungry Crab turn 1 có thể khép lại trận đấu ngay lập tức. Nhưng khi đối đầu với bất kỳ đối thủ không sử dụng Murloc nào, chỉ số của nó là quá tồi. Chỉ có Hunter và Druid mới có thể phần nào giảm bớt hạn chế này nhờ khả năng tương tác Beast, cụ thể là Crackling Razormaw và Mark of Y’Shaarj. Bất cứ class nào khác muốn sử dụng Hungry Crab nên cân nhắc thật kỹ lưỡng.

 

 

Dirty Rat(49673).pngDirty Rat

Dirty Rat tỏ ra hiệu quả khi gặp các deck aggro và combo. Gặp aggro, chỉ số của Dirty Rat là khá tốt và hiệu ứng gọi quái đối thủ từ tay lên bàn thường không quá tệ, đặc biệt khi đối thủ là Aggro Druid hay Paladin. Nhưng việc Corridor Creeper có thể có mặt sớm khi mulligan làm giảm sự hiệu quả của Dirty Rat trong kèo đấu này. Lá bài này vẫn mạnh nhất khi gặp các deck combo như Raza Priest, con chuột phá điều kiện thắng hoặc ít nhất là ngăn đối thủ bốc bài; và khi gặp Exodia Mage, cơ hội gọi lên Sorcerer’s Apprentice hoặc Archmage Antonidas (và thắng ngay lập tức) là khá cao khi bước vào giai đoạn khoảng turn 10 trở đi.

 

Acidic Swamp Ooze(74).pngAcidic Swamp Ooze

Càng nhiều người chơi leo rank bằng Paladin thì các tech phá vũ khí càng trở nên có giá trị (một số deck chơi đến 5 vũ khí). Nếu may mắn, thậm chí bạn có thể phá được Skull of the Man’ari vào turn 5 khi gặp Cubelock. Tuy nhiên khi Raza Priest vẫn còn chiếm ưu thế trong meta, có lẽ bạn cũng không cần lá phá vũ khí nào lắm. Một lựa chọn khác là Bloodsail Corsair, vừa phá vũ khí vừa gọi Patches lên bàn và có thể khiến Aggro Paladin gặp rắc rối lớn, tuy nhiên tên cướp biển này chỉ hợp chơi trong các deck aggro. Dù sao thì nó cũng đáng để cân nhắc khi leo rank.

 

Các tech card lạ

Có vài tech card cực kỳ lạ lẫm, nhưng điều đó cũng không làm chúng ít hiệu quả đi chút nào. Thậm chí, sự bất ngờ khi tung chúng ra sân có thể khiến đối thủ hoang mang lo sợ. Gần đây, Xixo chơi 2 Nerubian Unraveler trong deck Zoolock anh dùng để leo rank cao Legend, nhằm hạn chế các lá dọn bàn và combo của Tempo Rogue. Chú ý rằng 2 lá này có thể gây khó khăn khi chơi một deck sử dụng các spell nhỏ như Tempo Rogue (có thể hiểu là tự counter bản thân).

Tech và Kobolds & Catacombs

Có một vài tech card rất đặc biệt thuộc bản mở rộng K&C, nhưng không một lá nào trong số đó đang được chơi phổ biến. Kobold Monk trông có vẻ thích hợp để đối phó với Raza Priest, tuy nhiên Priest có quá nhiều cách để xử lý con 3/6 này: Silence, Mass Dispel, Shadow Word: Pain. Nếu chỉ số tấn công của nó là 4, có lẽ chúng ta sẽ thấy nó đâu đó trong meta. Tương tự, The Darkness là một tech khá thú vị (nhưng cũng không thật hợp lý) nhưng dễ bị khắc chế bởi các deck bốc nhiều bài. Các lá bài Shadow Word: Death, Psychic Scream và Shadowreaper Anduin làm The Darkness không mấy hiệu quả khi gặp Raza Priest (có lẽ nó chỉ có thể làm chậm việc chơi Raza the Chained hay Kazakus).

Kobold Monk(77011).png

The Darkness(76986).png

Corrosive Sludge(77002).pngCorrosive Sludge cũng là một tech card của K&C, nhưng tiềm năng của nó bị hạ thấp vì tốn đến 5 mana để chơi. Aggro Paladin sử dụng nhiều vũ khí rẻ, trong khi các deck muốn đối phó với Cubelock thường chơi hiệu ứng Silence để xử lý vài mối đe dọa chứ không chơi phá vũ khí chỉ để xử lý Skull of the Man’ari. Hiện tại, các tech card kể trên chưa thể so sánh với các lựa chọn sẵn có khác. Chúng ta có thể trông đợi điều gì đó từ bản mở rộng tiếp theo cũng như việc một số lá bài bị nerf, và các tech card của K&C có thể tìm được chỗ đứng.

Việc meta Hearthstone liên tục thay đổi đồng nghĩa với việc các tech card sẽ chỉ có tính thời vụ, nên khi chơi, hãy để ý đến các xu hướng mới và cách để tận dụng chúng. Chỉ cần nhớ rằng, hãy cân nhắc xem liệu ích lợi của tech card có vượt lên điểm trừ của nó không, đặc biệt là sự tương tác của nó với deck của bạn cũng như tình hình meta.

Điều đó có nghĩa là, dù Spellbreaker đang là tech card phổ biến nhất, các tech mới cũng có thể nổi lên bất cứ thời điểm nào. Theo bạn, tech card nào là thú vị nhất mà bạn từng thấy? Bạn có muốn một loại tech card cụ thể nào mà chúng ta chưa có không? Hãy để lại suy nghĩ của bạn nhé!

Nguồn: hearthpwn

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm