Trang chủ Cẩm nang Bạn có nên mua linh kiện máy tính Refurbished để tiết kiệm tiền không?

Bạn có nên mua linh kiện máy tính Refurbished để tiết kiệm tiền không?

Ngoài những cỗ máy làm việc hạng nặng, các PC chơi game cao cấp luôn yêu cầu cấu hình phải xịn. Mỗi linh kiện cần phải được chọn kỹ càng để tạo ra hiệu năng tốt nhất và các tính năng cần thiết trong khi hoạt động hiệu quả với những phần cứng khác. Và một số bộ phận, như card đồ họa, không thể tìm thấy trong chiếc máy tính văn phòng bình thường. Chúng có giá rất cao.

Chỉ với vài trăm đô, bạn có thể thấy được chiêm ngưỡng cấu hình 60FPS, phân giải 4K hoặc bạn sẽ phải than trời vì game luôn giật hay đứng hình. Có rất nhiều thứ ảnh hưởng đến ngân sách trong quá trình mua máy; và mua hàng Refurbished (hàng lỗi về mặt kỹ thuật hoặc bề ngoài được gửi về nhà sản xuất để họ kiểm tra, sửa chữa và bán ra lại ở giá thành thấp hơn) cũng là một trong những lựa chọn. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần lưu ý.

Mua linh kiện Refurbished có thể là cách tốt để tiết kiệm tiền để gắn cùng những phụ kiện khác, hay đơn giản chỉ là đảm bảo máy tính mới của bạn nằm trong ngân sách: đôi khi bạn có thể tìm được những linh kiện cao cấp ở giá rẻ hơn, do chúng là Refurbished. Và đôi khi hàng secondhand (xài rồi) thường có những ưu đãi ngon lành hơn, các sản phẩm refurbished hưởng lợi ích từ việc được sửa chữa và kiểm tra lại bởi nhà sản xuất trước khi được bán lại ra thị trường. Điều này này đảm bảo phụ kiện bạn mua ra có tuổi thọ ngang với sản phẩm mới tính, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Các nhà sản xuất thường kiểm tra hàng refurbished rất tốt, nhưng vài lỗi không thể phát hiện cho đến vài tháng sau, có khi là nhiều năm sau. Chúng có thể khó bị phát hiện – hay đơn giản là bộ nhớ của hàng refurbished không thể được ép xung ổn định, nhưng lại tưởng nhầm là do motherboard lỗi và khiến chúng ta tiêu tốn nhiều thời gian tìm hiểu. Bảo hành thường ngắn hơn hoặc không có cho những sản phẩm refurbished. Nếu bảo hành có xảy ra trong tương lai, chắc chắn bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian cũng như điền vào nhiều loại giấy tờ. Do đó, chúng ta tốt nhất là nên mua mới ở một số phần cứng và chỉ mua những linh kiện refurbished ở một số món đồ có thể bền lâu hơn.

CPU và Motherboard

CPU thường rất bền và có tuổi thọ rất lâu. Không có lỗi gì với CPU hiện đại cả: nếu nó đang hoạt động khi bạn mới gắn vào thì nó sẽ hoạt động tốt trong nhiều năm. Tuy nhiệt độ có thể gây ảnh hưởng xấu về lâu dài, cả Intel và AMD đã có thêm điều tiết tản nhiệt để bảo vệ CPU trong trường hợp quá nóng. Nếu đang cân nhắc mua CPU AMD, bạn cần phải chú ý kiểm trang các pin có bị bẻ cong không, nếu không thì hàng refurbished không có vấn đề gì cả.

Ở mặt khác, motherboard chỉ nên mua mới. Tất cả các phụ kiện khác đều kết nối và liên lạc thông qua motherboard. PSU truyền đến đến các linh kiện khác thông qua motherboard. Một vi mạch hỏng có thể gây hư hai kinh hoàng đến những bộ phận khác. Cùng với CPU, motherboard là phụ kiện bạn hiếm khi phải nâng cấp trong thời gian ngắn. Nó được dùng trong nhiều năm và bảo hành chính hãng là thứ quan trọng nhất.

Ổ cứng

Đây là năm 2018, cho nên chúng ta giả định là gần như mọi người đều có ít nhất một ổ SSD; do không có các linh kiện di động trong đó với tỉ lệ hư hỏng thấp giúp SSD trở thành một trong những phu kiện giúp bạn tiết kiệm tiền nếu mua refurbished. Chúng có tuổi thọ tương đương với hàng mới.

Tuy SSD giờ đây có nhiều trên thị trường, ổ cứng HDD vẫn có lợi về giá hơn khi lưu trữ dung lượng nhiều. Ngoài ra, HDD có các linh kiện di động dễ hỏng nếu làm rớt. Đại đa số trường hợp thì ổ cứng HDD khá ổn, nhưng với giá thành rẻ, HDD không đáng để mua refurbished.

Nguồn (PSU)

Giống với motherboards, PSU refurbished nên tránh. Có rất nhiều PSU refurbished được bán với giá khá tốt, nhưng nếu cân nhắc một món hàng lỗi có thể làm hư những món đồ đắt tiền khác, bạn sẽ muốn tiết kiệm về lâu dài bằng cách mua mới hơn. Nguồn điện yêu cầu cho GPU không đổi quá nhiều trong những năm qua cho nên khả năng nâng cấp PSU khó mà xảy ra, miễn là bạn mua cho mình một PSU chất lượng hẳn hoi. Bảo hành của nhà sản xuất cho các PSU refurbished thường cũng bị làm khó dễ nếu PSU có vấn đề.

RTX 2070 ra rồi, nâng cấp là việc mà các tín đồ game sẽ nghĩ đến

GPU và RAM

Card đồ họa là thứ thường được nâng cấp nhiều nhất khi lắp máy tính chơi game, nó cũng có giá trị bán lại khá ổn. Nhiều nhà sản xuất giờ đây cho phép sang tên người bảo hành; do đó việc mua card refurbished sẽ đánh mất bảo hành chính hãng và có thể ảnh hưởng lớn đến giá bán lại khi thời điểm nâng cấp đã đến. Mua mới bây giờ sẽ tiết kiệm tiền khi các dòng card thế hệ sau ra mắt và việc nâng cấp card đồ họa là điều rất khó cưỡng lại.

RAM thì hơn hên xui. Ở một mặt, RAM càng ngày càng đắt hơn và việc hư RAM hiếm khi gây hư hại đến những bộ phận khác. Ở mặt khác, các vấn đề về RAM rất khó phát hiện ra. Các lỗi kỹ thuật ảnh hưởng đến sự ổn định của máy có thể khiến bạn tiêu tốn rất nhiều giờ để tìm hiểu và đổ thừa cho các phụ kiện khác cũng như phần mềm. Nếu bạn có thể tiết kiệm rất nhiều vào RAM refurbished, và cho phép bản thân nâng cấp những phần cứng cao cấp khác thì hãy đầu tư thử xem. Còn không thì hãy mua mới để tránh phải đau đầu khi lỗi xảy ra.

Việc xác định cần mua linh kiện refurbished nào tùy thuộc vào độ rủi ro mà bạn muốn đánh đổi cũng như túi tiền cho phép của mình. Nếu cẩn thận và nghiên cứu kỹ càng, bạn có thể tiết kiệm hàng đống tiền bằng những lựa chọn refurbished.

Theo PCGamer

 

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất