Dota2 Esports Hồ sơ Dota2

Phân tích Dota: Secret thắng ngược Vici Gaming tại Captain’s Draft như thế nào

Một tuần trước tại thủ đô Washington của Mỹ, Team Secret vô địch Captains Draft 4.0 Minor. Trong tất cả các trận đấu của giải, trận quan trọng và hay nhất chính là game 4 giữa Team Secret và Vici Gaming. Đây là một trong hai màn lội ngược dòng kỳ diệu và bất ngờ nhất. Team Secret đã kiên cường và bên bỉ, nhưng thành công của họ chỉ có thể xảy ra nhờ sai phạm đáng trách đến từ VG.

Mọi thứ xảy ra như thế nào

Bước vào game 4, Vici Gaming đã nắm được nhịp độ. Họ lẽ ra đã thắng game 1 và sau đó trù dập Secret ở game 2 và 3. Dẫn 2-1 trong bo5, Vici chỉ còn cách chiến thắng có 1 game, nhưng họ lại đánh mất nó một cách xấu hổ, để mọi người đáng phải rút kinh nghiệm.

Pha thắng teamfight của VG giúp họ đến gần chức vô địch hơn

Một phút sau pha highlight trên, VG lợi thế networth tận 21k, mội lợi thế quá lớn ở giai đoạn này của game. VG không chỉ giàu và mạnh hơn Secret, mà họ cũng đã phá hủy được một phần base quan trọng của Secret – phá mất set barrack và bắt đầu di chuyển xuống bottom rax. Tại thời điểm đó, VG có vẻ như đã thắng toàn bộ giải đấu.

Tuy nhiên, bằng cách nào đó, Secret vẫn chống trả. Họ bảo vệ thành công các barrack ở bot và giết chết 5 hero của VG. Sau pha này, trận đấu bước vào giai đoạn cân bằng, và Secret dần kiểm soát thế trận.

Giây phút quan trọng

Câu hỏi lớn nhất ở trận chung kết là ‘Tại sao Vici Gaming quyết định đẩy hết mình để giành rax ở bot?’  Chúng ta cần hiểu tại sao quyết định mạo hiểm này đã khiến họ trả giá game đó và cuối cùng là chức vô địch.

Công bằng mà nói, canh bạc đó thật sự đáng. VG có thể đã thắng game, series và tất nhiên là giải đấu ngay tại đó. Nhưng đây không phải là cách mà Chinese Dota thường làm, khi mà các đội trong khu vực này nổi tiếng với sự kỷ luật cao. Họ thường chơi ít rủi ro và an toàn hơn, nhằm không ‘throw game’ hoặc đánh mất lợi thế. Các đội Trung Quốc sẽ luôn rút lui sớm hơn để tránh khả năng thua team-fight, giống như những gì xảy ra với VG ở game 4. Đôi khi nó rất nhàm chán để theo dõi khiến cho việc thưởng thức trận đấu ở các khu vực Trung Quốc trở nên ít hấp dẫn hơn. Nhưng phương pháp này đem lại hiệu quả và đã là nền móng cho thành công của Trung Quốc tại The International.

Khi Vici quyết định đẩy lên, Medusa của Secret vẫn chết và hero mạnh nhất của VG là Morphling đang nắm Aegis. Lúc đầu, VG đã thông minh tận dụng lợi thế của mình bằng việc đẩy vào set barrack thứ 2 của Secret. VG vẫn có Aegis và cực mạnh nhưng Secret vẫn còn vài buyback – kế hoạch dự phòng cho giai đoạn cuối game.

Bước ngoặt của Secret bắt đầu từ đây

Tại 36:16, Secret đã có được hai buyback quan trọng nhất cho đội, trong khi Death Prophet của VG bị mắc kẹt ở high ground. Tại đây, Vici có thể bỏ Death Prophet lại và rút lui an toàn cùng các hero còn lại và vẫn dẫn lượng gold rất lớn. Rồi họ nhóm lại và chờ đẩy tiếp ở lượt Roshan tiếp theo. Nếu điều này xảy ra, họ sẽ vào tình thế chơi cực kỳ cẩn thận để không bị mất buyback của các hero và dẫn đến thua game ngay lập tức.

Đó là điều thường xảy ra trong Dota Trung Quốc. Nhưng thay vì thế, VG quay trở lại, giết được Medusa của Secret nhưng lại để thua pha combat. Chi trong vòng 3 phút, VG từ kiểm soát thế trận và chỉ còn một đợt đẩy để đến được chiến thắng, họ đã tan rã.

Pha đánh nhau ở khu vực mid, diễn ra sau đó là pha lật kèo – VG quay lại để cứu DP nhưng bị dọn sạch

Sau đó

Sau màn thua đó, VG có vẻ như vẫn nắm kiểm soát. Ít nhất là họ cảm thấy thế, nhưng lợi thế bắt đầu chuyển dần sang Secret dù Vici vẫn đang dẫn trước 10k networth. Pha team fight ở phút thứ 36 định mệnh là một trong những viên sỏi giúp cho bão tuyết Secret đổ về.

Game tiếp tục diễn ra, lượng networth cách biệt chắc chắn có ý nghĩa gì đó, nó cho biết là Vici vẫn giàu hơn. Cho đến thời điểm mà VG pick được Ember Spirit của Secret và hero này không có buyback trong vòng 2 phút, nhưng Secret vẫn thành công đánh được bottom barrack bằng Medusa. Các chàng trai Trung Quốc đã không thể ngăn chặn được họ.

VG tiếp tục giữ lợi thế networth nhưng cách biệt càng ngày càng bị rút ngắn vào giai đoạn siêu cuối game.

Tiếp tục theo dõi, ở vài phút cuối cùng khi mà Secret rượt đuổi Vici khắp bản đồ và kết thúc trận đấu đầy bất ngờ vì VG đã bỏ xa đối thủ trước đó rất nhiều. Nhưng khi xem lại trận đấu, mọi thứ có vẻ dễ hiểu hơn. 10 phút cuối cùng, rõ ràng là chiến thắng đang nghiêng về Secret.

Ba lí do tại sao Vici Gaming quyết định mạo hiểm

1. Team Secret có lineup cuối game tốt hơn

The Captain’s Draft 4.0 là giải đấu duy nhất trong Dota Pro Circuit sử dụng chế độ hoàn toàn khác. Nó ngẫu nhiên, giới hạn chỉ 27 hero (9 tướng trong mỗi Primary Attribute) và có quá trình ban ngắn hơn. Dưới đây là cách thể thức đặc biệt này diễn ra.

Banning phase

 1. Secret ban Lycan
 2. VG ban Nyx Assassin
 3. Secret ban Underlord
 4. VG ban Ogre Magi
 5. Secret ban Sniper
 6. VG ban Tidehunter

Trong tất cả các ban, ban cuối cùng của VG lên Tidehunter là thú vị nhất. Tidehunter không phải là hero duy nhất trong danh sách có ultimate mạnh trong teamfight (Warlock và Winter Wyvern vẫn hiện trong danh sách), nhưng cả hai đội đều giỏi. Trong 3 tháng gần đây, VG đạt tỉ lệ thắng bằng tide là 82.35% trong 17 trận đấu. Secret có 66.67% trong 12 trận đấu ở cùng giai đoạn và họ thắng hai lần bằng Tide ở trận chung kết DreamLeague Major trước Team Liquid. Secret phải pick trước, nên Tidehunter buộc phải ra đi

Picking phase

 1. Secret pick Medusa đầu
 2. VG pick PuckLion
 3. Secret pick RubickEmber Spirit
 4. VG pick Death ProphetEarth Spirit
 5. Secret pick Dark SeerEarthshaker
 6. VG pick Morphling cuối
Kết quả cuối cùng lượt draft

Pick đầu tiên là Medusa không có gì ngạc nhiên, khi mà hero này nằm trong những tướng phổ biến nhất tại Dota Pro Circuit với tỉ lệ thắng 65.22% trong tổng 23 trận đấu trong tháng vừa qua. Trong khi đó, VG pick Puck và Lion, ưu tiên lượng sát thương phép và disable. Secret đáp trả bằng Rubick – tướng chủ của Yazied “YapzzOr” Jaradat – nhờ lợi thế cướp spell. Tiếp theo là Ember Spirit, tướng được pick nhiều thứ hai bởi Zheng “MidOne” Yeik Nai (68.49% tỉ lệ thắng trong 73 trận). Với hero này, Secret có thể bắt được những người bên đối phương khi cố gắng chạy ra xa nhờ Sleight of Fist/Searing Chains, cùng với sự linh hoạt trong ultimate Fire Remant (đây cũng khiến cho anh thành một split pusher tốt).

Tại thời điểm này, Secret đã cho thấy hai hero chủ chốt trong đội hình của mình bằng ba pick đầu tiên, điều hiếm khi xảy ra. Thường thì đội sẽ không chọn hero chủ chốt cho đến giai đoạn sau để tránh bị counterpick. VG quyết định pick Death Prophet để gây áp lực đẩy trụ nhờ sức mạnh của Exorcism. Lựa chọn thay thế có thể là Queen of Pain và Razor (và có lẽ là Phantom Assassin hoặc Bloodseeker), nhưng Vici có lẽ muốn hero có thể đấu lane tốt với Medusa và buộc Ember Spirit phải đi top hoặc bot, vì việc cận chiến với DP ở mid là điều cực kỳ khó khăn. VG cũng pick thêm Earth Spirit, có nghĩa là họ đã có cho mình ba hero có khả năng silence – chống lại chiêu trốn của Ember. Ngoài ra, ultimate của Death Prophet và Earth Spirit kết hợp hoàn hảo với Dream Coil của Puck để giới hạn khả năng di chuyển của đội phương.

Team Secret kết thúc draft của mình bằng những hero mạnh về teamfight: Dark Seer (Wall of Replica) và Earthshaker (Echo Slam). Dark Seer có khả năng đẩy thụ động nhờ Ion Shell và Surge cho đồng đội để trốn thoát. Mục tiêu chính của Earthshaker ở position 5 support là khóa đối phương nhờ những chiêu stun liên tục. Tuy nhiên, cả hai hero này đều cần Blink Dagger để giúp cho họ có vị trí đẹp trong teamfight.

Pick cuối cùng của VG, Morphling có phần không được ưu ái vì những bản nerf gần đây. Nhưng với những lựa chọn khác (Phantom Assassin, Bloodseeker, và có thể là Razor, Vengeful Spirit, hoặc Bristleback), thì việc họ pick như thế này có thể hiểu được. Phantom Assassin và Bloodseeker sẽ có thời gian khó khăn để nhảy lên đối thủ, đặc biệt là khi Secret có đội hình disable cùng khả năng kite tốt. Bộ skill của Razor thì trùng với Death Prophet, và còn lo ngại về lượng sát thương của một trong ba hero Razor, VS hoặc Bristleback. Morphling mang trong mình khả năng gây sát thương lớn, linh hoạt và độ trâu mà VG đang tìm kiếm.

2. Điểm mạnh và yếu của đội hình

Đội hình của VG có ba AOE silence và lượng sát thương phép lớn. Họ cũng có giai đoạn mid game mạnh nhờ Exorcism của Death Prophet và Ethereal Blade/Adaptive Strike “shotgun” của Morphling. Tuy nhiên, Death Prophet sẽ tụt hậu ở cuối game, dù farm khá nhiều bởi vì hero này sẽ dựa vào ultimate của mình để gây sát thương.

Trong khi đó, các hero của Secret có khả năng dọn các đợt creep tốt nhờ Mystic Snake/Split Shot của Medusa, Fade Bolt/cướp phép của Rubick, Ion Shell của Dark Seer và khả năng split push của Ember Spirit. Như đã đề cập, đội hình của Secret có thể rượt đối phương đang chạy trốn, nhờ có Ember Spirit cộng Blink-Telekiness của Rubick hoặc Blink-Fissure của Earthshaker. Medusa cũng rất mạnh khi đẩy hoặc thủ highground, cũng như farm nhanh.

Tuy nhiên, đội hình của Secret tốn nhiều thời gian để phát huy sức mạnh hơn. Họ không thể đấu teamfight cho đến khi Earthshaker có cho mình Blink Dagger và họ vẫn để thua teamfight đầu tiên ngay cả khi ES có Blink.

Puppey tung Echo Slam và VG vẫn giành chiến thắng ở teamcombat

VG draft đội hình có thể triển khai sớm hơn, nghĩa là đội họ sẽ đạt độ chín sớm hơn Secret. Death Prophet có Black King Bar vào phút thứ 19, Morphling thì có BKB vào phút 27, trước cả Eye of Skadi. Hiển nhiên, VG cảm thấy áp lực phải giành được lợi thế ở đầu game trước khi đội hình Secret trở nên mạnh hơn. Chúng ta dễ dàng thấy được điều này sau đó, nhưng VG biết chắc họ sẽ gặp khó khăn nếu game tiếp tục kéo dài. Đây có lẽ là lí do tại sao họ đánh cược khi đẩy set barrack thứ hai của Secret.

3. Khao khát của Vici Gaming đã làm lu mờ họ

Là một đội, Vici Gaming vẫn chưa đạt được nhiều kết quả tuyệt vời trong 2 năm cuối khi so với 2 năm đầu. Đội hình VG hiện tại là mạnh nhất trong một năm qua. Sự thật thì VG đều đạt hạng nhì trong 3 sự kiện Dota Pro Ciruit gần nhất mà họ tham dự.

Chiến thắng gần nhất của họ là ở giải StarLadder i-League Invitational vào tháng 4/2016, dưới cái tên Vici Gaming Reborn. Giải đấu cuối cùng của đội hình chính của VG cũ xảy ra 1 năm trước đó. Đại đa số tuyển thủ của họ không giành được giải gì, ngoại trừ Ren “ELeVeN” Yangwei thắng Mars Dota 2 league 2017 với LGD Gaming.

Chúng ta có thể thấy, VG rất, rất là muốn chiến thắng. Và họ chỉ còn một game để đạt được điều đó, cùng lợi thế rất lớn mà mình có được. Họ cảm thấy mình có thể đã thắng 3-0, và họ có lẽ đã nghĩ chiến thắng đã là của mình. Nhưng với thất bại ở game 4. VG không bao giờ thật sự có cơ hội ở game 5, đặc biệt khi mà Secret bất ngờ pick Meepo.

Có vẻ lạ, nhưng đôi khi chính bản thân bạn lại khiến cho mình lỡ mất chiến thắng khi mà vinh quang đang trong tầm với. Và điều này lại xảy ra với VG.

Các thành viên nòng cốt trong Vici vẫn đang học hỏi

Trong giai đoạn cuối game, các hero mạnh nhất của mội đội thường là người quyết định khi nào đánh và đánh ở đâu. Core hero thường gây lượng sát thương chính trong đội, và các support hero buộc phải đi theo họ. Ở đầu game, thì ngược lại, support là người có trách nhiệm quyết định việc di chuyển đến đâu, trong khi các core tập trung ăn last hit.

Kinh nghiệm khá quan trọng. Vici có ba kỳ cựu cùng hai tân binh. Zhang “Paparazi灬” Chengjun và Zeng “Ori” Jiaoyang là top hai tuyển thủ nằm trong bảng xếp hạng chính thức của Trung Quốc, nhưng họ lại không có nhiều kinh nghiệm ở đấu trường chuyên nghiệp: Paparazi灬 lên pro từ 2015, Ori lên pro từ 2016. Việc thua như thế thật đau khổ, nhưng đây là cách để họ rút kinh nghiệm ở lần sau, và có thể nó sẽ ảnh hưởng nhất – tại TI8.

Kết luận, đây là một trận đấu có nhiều bài học quan trọng, thứ nhất là một sai phạm có thể trả giá cả một game trong Dota 2. Dù cho game đã kéo dài đến 50 phút, thế giới của VG quay 180 độ trong giai đoạn phút thứ 34 và 37, họ tự đội đang trên đà chiến thắng đã để cho Secret tận dụng sơ hở để sống sót và tạo ra hành trình lội ngược dòng tuyệt vời nhất trong Captain’s Draft 4.0

Các bạn hãy like fanpage của nhóm tại www.facebook.com/vngameworld để có thể cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất về Game và Esport (CS:GO, Dota 2, PUBG, Hearthstone v.v) trên toàn thế giới.

Advertisements

Tin liên quan

Tìm hiểu về lịch trình làm việc của các nhà phát triển game

Những game multiplayer hay nhất mà bạn có thể chơi cùng bot

Dota 2 chuyên nghiệp đã thay đổi như thế nào trong năm 2017

Daily quest trong game không còn hấp dẫn như trước nữa

Tại sao các nhà làm game nhỏ lại hợp tác với nhà phát hành game?

Dota 2: Sự nổi dậy của Riki trong Pub

Để lại bình luận