Trang chủ Công Nghệ Giá GPU đã bình thường trở lại, cuộc đua đào tiền ảo đã kết thúc

Giá GPU đã bình thường trở lại, cuộc đua đào tiền ảo đã kết thúc

Nghiên cứu Jon Peddie (JPR) cho biết thị trường máy tính đã “thoát khỏi cơn sốt đào tiền ảo,” thúc đẩy nguồn cung GPU trở lại mức bình thường, giá GPU đã hạ nhiệt. Kể từ đây, JPR dự đoán đào tiền ảo sẽ không còn sức ảnh hưởng đến doanh thu của card đồ họa và thị trường GPU nói chung.

“Chúng ta có thể đánh dấu quý 1 2018 là đỉnh điểm và cơn sốt cuối cùng của tiền ảo. GPU trên desktop, được dùng để đào tiền ảo, đã phục hồi số lượng cung cấp ở mức độ bình thường,” JPR cho biết. “Chúng tôi tin rằng thị trường cho AIBs [add-in boards] dành cho đào tiền ảo đã kết thúc và đây có thể là lần cuối chúng ta nhắc về nó.”

Báo của JPR phần nào nhắc lại những bình luận của Nvidia hai tuần trước đó khi hãng thông báo doanh thu quý 2 của họ. Nvidia nhìn chung có doanh thu tốt, nhưng công ty để ý doanh thu GPU thấp hơn dự đoán trong quý, một phần là do thị trường tiền ảo xuống dốc.

“Doanh thu của chúng tôi đã dự đoán các sản phẩm liên quan đến tiền ảo tụt giảm khoảng $100 triệu đô, trong khi doanh thu thật sự của sản phẩm liên quan đến tiền ảo là $18 triệu. Trước đó, chúng tôi dự đoán tiền ảo sẽ có ý nghĩa quan trọng trong năm, nhưng giờ đây những ước tính tương lai sẽ không còn tính đến tiền ảo kể từ đây,” Nvidia cho biết.

Tuy nó không phải là yếu tố duy nhất, đào tiền ảo đóng vai trò quan trọng trong việc khan hiếm card đồ họa (và đẩy giá thành của chúng lên) trong năm qua. Thế nhưng, doanh thu từ đào tiền ảo xuống dốc trong nhiều tháng qua. Tại thời điểm vài tuần trước, Bitcoin và các loại tiền ảo khác đạt đỉnh điểm vào đầu năm nay nhưng sau đó rớt giá không phanh – rất nhiều đồng tiền ảo mất đến 90% giá trị của chúng. Ngay cả Bitcoin, đồng tiền ảo phổ biến nhất, cũng mất 68% giá trị so với hồi đỉnh điểm (tuy nhiên nó vẫn cao hơn so với thời điểm tháng 8 2017).

Theo JPR, lượng GPU bán ra đã giảm 1.5% trong quý 2 của 2018, với AMD và Nvidia giảm 12.3 và 7%. JPR cũng bao gồm cả doanh thu GPU tích hợp trong những con số trên, như các GPU được tìm thấy trong đại đa số vi xử lý hiện đại. Kết quả là, Intel tăng trưởng 3% trong phân khúc GPU.

Nếu chỉ tính riêng card rời, JPR cho biết chúng chiếm một phần ba trong số PC ở quý 2, giảm 6.3%. Ngoài ra, doanh thu bán card đồ họa cũng giảm 28% trong quý đó.

Thế nhưng, tiền ảo không phải là yếu tố duy nhất. Nhiều khách hàng tiềm năng có thể đang chờ dòng card GeForce mới nhất của Nvidia, với GeFroce RTX vừa trình làng, đồng thời chờ giá thành của dòng Pascal giảm xuống.

Giờ đây, với con sốt tiền ảo đã chấm dứt (trong thời điểm hiện tại) và các card mới được công bố, chúng ta hãy xem số lượng card được bán ra trong quý 3 và đặc biệt là quý 4 sẽ ra sao đây (các card GeForce RTX sẽ được bán ra vào cuối quý 3).

Theo PCgamer

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất