Silence hoặc nhận thất bại: Cubelock đã làm chậm meta như thế nào

358

“Lá bài này rất có tiềm năng hình thành meta,” Firebat nhận định trong Omnistone giới thiệu set bài Kobolds & Catacombs. “Các deck khác sẽ cần phải giết bạn thật nhanh trước khi bạn kịp chơi lá bài này.”

Cả Kibler và Zalae đều đồng ý với quan điểm đó. Nhiều người chơi lúc đó không cho là như vậy. Họ đã nhầm.

Trong khi meta bị làm chậm lại thay vì được đẩy nhanh lên, chúng ta có thể khẳng định rằng sự thay đổi đó là nhờ những gì Carnivorous Cube bổ sung cho Warlock, gia tăng sức mạnh cho Control Warlock khi đối đầu với các deck control khác trong khi vẫn sử dụng một loạt lá bài chống aggro. Cubelock ép buộc các deck nhanh như Aggro Paladin, Tempo Rogue, Face Hunter, Burn Mage phải nhanh chóng dành chiến thắng trước turn 5 và 6. Chúng hi vọng có thể vượt qua chênh lệch về sức mạnh và né được các lá dọn bàn như Defile hay Hellfire.

Image result for Defile hearthstone

Những deck aggro này vẫn tỏ ra hiệu quả, và Razakus Priest vẫn chiếm ưu thế trong meta, nhưng Firebat đã đúng: Carnivorous Cube đã góp phần tạo hình cho meta Kobolds & Catacombs như chúng ta đang thấy, tạo ra Cubelock và khiến cho Spellbreaker xuất hiện ở khắp mọi nơi. Cubelock là loại deck control-combo mới được tạo nên nhờ sự kết hợp mạnh mẽ của Cube với một vài lá bài khác. Nó có đủ công cụ để hạ gục aggro, đánh bại value của control, và đôi khi đấm mặt Razakus Priest với Charge để chiến thắng – chính lá bài Cube đóng vai trò rất quan trọng trong tất cả những điều kiện thắng đó.

Image result for charge hearthstone

Chúng ta dám triệu hồi ngươi, Doomguard!

Nhìn chung, kế hoạch của Cubelock là bốc nhiều bài đầu trận đấu để xây dựng một số combo thay đổi cục diện, không chỉ về lượng máu mà còn về tempo với sự kết hợp của Possessed Lackey, Skull of the Man’ari, Doomguard, Voidlord, Canivorous Cube và Dark Pact. Từng trận đấu cụ thể sẽ yêu cầu combo khác nhau để thu lợi tối ưu. Khi gặp aggro không tech silence, Voidlord lên sân là trận đấu gần như ngay lập tức kết thúc; Dark Pact nhắm vào Possessed Lackey hay Cube giúp bạn hồi máu khỏi tầm burn của đối thủ, chưa kể các lá dọn bàn và hồi máu khác như Defile, Hellfire và Mistress of Mixtures.

Image result for Doomguard\ hearthstone

Khi đối đầu các deck control, một vài phiên bản của Cubelock có thể đe dọa 25 sát thương vào mặt đối thủ trong một turn. Combo được thực hiện như sau: Gọi Doomguard lên bàn bằng Possessed Lackey hay Skull of the Man’ari, đấm mặt, chơi Spiritsinger Umbra, cho Canivorous Cube ăn Doomguard, Dark Pact lên Cube và đấm mặt bằng 4 Doomguard mới sinh ra. Hiển nhiên đây là một combo khó thực hiện vì yêu cầu nhiều lá bài, nhưng deck này có đầy đủ công cụ bốc bài và hồi máu để thực hiện được một combo như vậy. Bloodreaver Gul’dan cũng là đe dọa rất lớn khi có thể gọi lại một bàn đầy Doomguard – và điều đó được thực hiện chỉ bằng một lá bài!

Nhưng combo nói trên không phải là điều kiện thắng duy nhất. Cũng như combo của Renolock khi trước – Leeroy Jenkins, Faceless Manipulator và Power Overwhelming (đã được giảm cost bằng Emperor Thaurissan) – nó chỉ là một lựa chọn khả thi để kết thúc trận đấu. Không chỉ vậy, combo này có thể khiến đối thủ mất phương hướng và chơi không chính xác. Ví dụ, chơi Spiritsinger Umbra turn 4 có thể khiến đối thủ phải dùng một lá bài với Silence để xử lý, và sau đó chúng không còn cách nào hiệu quả để ngăn cản Possessed Lackey, một lá bài ổn định hơn nhiều về value. Deck Cubelock của Zalae (được giới thiệu trong bài viết này) sử dụng Prince Taldaram và 2 Dark Pact để gây sát thương đáng kể cuối trận đấu. Sự linh hoạt của Prince Taldaram giúp hắn trở thành lựa chọn tối ưu, ít nhất khi các minion chất lượng với Deathrattle, Taunt và Divine Shield vẫn xuất hiện nhiều trong meta.

Image result for Prince Taldaram hearthstone

Đề phòng Misplay!

Có rất nhiều khó khăn nảy sinh khi chơi deck này. Và lớn nhất trong số đó có lẽ là việc vô cùng khó đánh giá lối chơi tối ưu khi gặp deck control khác – đặc biệt nếu trên tay đầy những lá bài của một combo chưa hoàn chỉnh. Để thành công, người chơi cần cân nhắc kỹ lưỡng cơ hội bốc được những lá bài then chốt khi dùng Life Tap, đồng thời tính toán lượng máu còn lại của mình. Người chơi cũng cần tính đến các lựa chọn không phải tốt nhất khi gặp aggro, ví dụ như việc chơi Doomguard từ tay (tức là sẽ ngay lập tức mất hai lá bài). Và hiển nhiên khi gặp Razakus Priest thì việc có Mountain Giant lên bàn sớm sẽ là vô cùng quan trọng.

Image result for Mountain Giant hearthstone

Và, còn đó một lá bài nho nhỏ mang tên Defile. Một trong những lá dọn bàn hiệu quả nhất Hearthstone lại là một trong những lá đòi hỏi tính toán phức tạp nhất. Tháng trước gosu BoarControl đã chia sẻ lên Twitter một thế trận đầy minion trên bàn, thách thức người xem tìm ra lời giải về cách dọn sạch bàn. Trong vòng 75 giây của một turn, hẳn đó là một bài toán vô cùng nan giải. Chúc mừng ai tìm ra được đáp án trong vòng hơn một phút ngắn ngủi ấy. (BoarControl đã không tìm được).

Tương lai của Cubelock

Hiện phiên bản tối ưu của deck này vẫn còn đang được thử nghiệm, nhưng nhiều người chơi đang xây dựng deck theo hướng của Zalae, phiên bản có 2 Mountain Giant, 2 Faceless Manipulator để đe dọa một lượng sát thương lớn vào mặt trước khi đối thủ có thể chơi Psychic Scream turn 7 và Shadowreaper turn 8. Khi gặp đối thủ này, giữ các Giant và Skull of the Man’ari. Nếu meta nhiều aggro hơn, hãy xem xét việc thay 2 Giant bằng 2 Plated Beetle. Khi gặp aggro, giữ Mistress of Mixtures, Kobold Librarian, Defile, Mortal Coin và Hellfire – bạn có rất nhiều lựa chọn.

Image result for Faceless Manipulator hearthstoneImage result for Mountain Giant hearthstone

Trong một tháng, Cubelock đã chứng tỏ được là một deck uy lực và giàu tiềm năng, dù là một deck hoàn toàn mới. Khi gặp control, Cubelock khá ổn định – và deck xây dựng bởi Zalae đã khiến kèo đấu với Razakus Priest, một trong những deck mạnh nhất trong Standard, trở nên có lợi hơn nhiều. Trong tương lai, có thể deck sẽ còn thay đổi, thậm chí thay đổi lớn, khi cách chơi tối ưu cho nó được tìm ra. Và trừ khi một hoặc hai lá bài trong Cubelock bị nerf, có lẽ bạn nên tập chơi deck này cũng như tập đối đầu nó – vì trong đợt xoay vòng tháng 4 tới, Razakus Priest sẽ chính thức tạm biệt Standard vì mất Raza the Chained, còn Cubelock chỉ mất duy nhất Mistress of Mixtures – và Cubelock có thể vươn lên tier 1.

Dưới đây là decklist Cubelock của Zalae:

KnC Zalae’s CubelockControl Warlock Deck by CainHS – Dec 17, 2017

Export to BBCodeExport to CockatriceExport to MarkDownExport to HtmlClone this deckMinion (18)

Ability (10)

Weapon (1)

Playable Hero (1)

Nguồn: HearthPwn

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận