Trang chủ PC/Console Phân tích Artifact cùng với các game thủ CCG chuyên nghiệp

Phân tích Artifact cùng với các game thủ CCG chuyên nghiệp

Sau màn giới thiệu Aritfact tại Pax West vào ngày 31 tháng 8. Artifact đã để lại khá nhiều cảm xúc cho các game thủ, một phần cũng chính vì đây là tựa game đầu tiên của Valve sau nhiều năm vắng bóng. Sau đây sẽ là những cảm nghĩ của những người chơi Hearthstone và Magic: The Gathering.

Artifact là tựa game đầu tiên của Valve kể từ 2013, và đó cũng là một lý do để khiến cho tựa game này đáng để chờ đợi. Trong khi các tựa CCG hiện nay đều có nét tương đồng so với những người tiền nhiệm của mình, đừng hy vọng đây sẽ là một phiên bản khác của Hearthstone. Ngoài ra, cha đẻ của MTG, Richard Garfield cũng tham gia vào sự phát triển của tựa game.

Cơ chế chơi chính của tựa game vẫn chưa được công bố rõ ràng vào lúc này. Về cơ bản, đây sẽ là một tựa game thẻ bài được lấy bối cảnh trong thế giới Dota. Valve đã khéo léo chuyển thể lối chơi MOBA sang một thể loại game khác.

MTG whizz Alexandr Pravilyev chia sẻ về những game thủ mà tựa game có thể sẽ thu hút:

Trong ngành công nghiệp CCG, khán giả thường được phân loại nhiều hơn là lối chơi. Nếu bạn thích Star Wars, bạn sẽ muốn chơi TCG Star Wars; nếu bạn thích các câu chuyện thần thoại, bạn sẽ muốn chơi MTG. Và nếu bạn là một fan cuồng Dota, bạn sẽ muốn chơi Artifact.

Valve đã nắm bắt được toàn bộ khán giả tiềm năng của tựa game: những người chơi Dota cùng với những người chơi Liên Minh Huyền Thoại, cũng như các fan hâm mộ CCG khác. Vì đây là một thể loại không quá rộng, hầu hết sẽ không có một người chơi nào không biết đến nhiều tựa CCG. Ngoài ra, độ phổ biến của Hearthstone cũng đã bắt đầu suy yếu, ít nhất là về mặt cạnh tranh của tựa game.

Game thủ Hearthstone SilverName cho rằng Artifact có vẻ như sẽ tập trung về mặt esport:

Dựa trên những gì chúng ta thấy về Artifact, tôi nghĩ rằng Valve sẽ tập trung về lượng khán giả ít phổ thông hơn và khiến cho lối chơi của tựa game mang tính cạnh tranh hơn. Mặc dù vẫn còn một quãng thời gian dài trước khi Artifact được ra mắt.

Board và Lane

Người chơi Aritfact sẽ đối đầu nhau trong 3 lane, nói cách khác là trên 3 board riêng biệt. Một vòng chơi sẽ kết thúc khi cả hai người chơi đều sử dụng các quân bài trong tay mình và sử dụng cửa hàng vật phẩm. Không giống với MTG hoặc Hearthstone, người chơi sẽ không có thanh máu. Để thắng, bạn sẽ phải phá hủy hai tòa tháp địch hoặc Ancient của họ. Để đến được các tòa tháp chính, bạn sẽ phải hạ gục một trong ba tòa tháp phụ ở mỗi lane.

Trước khi đụng độ phải các tòa tháp này, bạn sẽ phải tiêu diệt binh lính của đối thủ. Người chơi sẽ không thể ra lệnh cho các đơn vị cá nhân để tấn công hoặc phòng thủ; minion sẽ được xuất hiện ở mỗi lượt, đánh kẻ thù gần nhất với chúng. Cách duy nhất để bảo vệ hero của mình khỏi lũ minion này là sử dụng các thẻ bài đặc biệt. Bạn thậm chí sẽ không thể chọn ví trí cụ thể của minion trên board khi đang chơi.

Đôi lúc, đơn giản lại hiệu quả hơn, theo SilverName:

Tôi nghĩ rằng trong thực tế hiện nay, vài thứ nhất định mà các tựa game online cần phải được thực hiện đơn giản hơn để giúp tạo điều kiện cho người chơi lẫn người xem hiểu rõ hơn, và thu hút một lượng khán giả lớn hơn. Nếu không, nếu bạn làm phức tạp hóa tựa game của mình, nó sẽ trở nên khá nhàm chán và có thể sẽ không nhận được sự chú ý từ các người chơi phổ thông.

Hero và phe phái

Hero chính là đơn vị combat chính, được chia thành bốn phái: đen, đỏ, xanh dương và xanh lục. Chúng không hề tương ứng với bất kỳ khía cạnh nào của Dota 2, nhưng bạn có thể thấy được những quy tắc chung đằng sau chúng. Đen sẽ gây một lượng sát thương lớn và sỡ hữu các khả năng tấn công, đỏ sẽ khá “lì đòn” với sức mạnh tấn công mở rộng, xanh dương sở hữu các loại phép thuật mạnh mẽ, và xanh lục sẽ có thể triệu hồi và trị thương các đơn vị. Mỗi hero sở hữu một kĩ năng nội tại độc đáo, được kích hoạt trong những điều kiện nhất định, cũng như các khả năng khác được xáo trộn trong bộ bài của bạn.

Mỗi bộ bài sẽ có năm hero. Khi bắt đầu trận đấu, ba hero sẽ được đặt trên board. Đồng thời, ba con creep sẽ được sẽ xuất hiện ngẫu nhiên trên các lane. Trong các vòng tiếp theo, chỉ có hai con creep xuất hiện ở mỗi vòng chơi. Người chơi có thể chọn lane mà chúng sẽ xuất hiện, nhưng không thể chọn vị trí cụ thể. Đối thủ sẽ biết hero mà bạn chọn, nhưng không nêu vị trí lane cụ thể. Các hero bại trận sẽ mất một lượt để hồi sinh trừ khi chúng sỡ hữu các khả năng đặc biệt.

Alexandr Pravilyev đã nói về việc cân bằng:

Chưa bao giờ có vấn đề với việc cân bằng các tựa game online. Điểm trừ duy nhất là đôi lúc các nhà phát triển khá lười biếng. Valve hiểu rõ esport, và với sự trợ giúp từ các chuyên gia toán học và CCG, việc cân bằng sẽ không phải là một khó khăn lớn.

Bên cạnh đó, điểm khởi đầu mà các nhà phát triển đã chọn cho cơ chế của tựa game khá hoàn thiện, chia thẻ bài theo màu. Có lẽ chúng ta sẽ có thể thấy được một vài biến thể của “búa-bao-kéo”.

Quản lý tài nguyên là chìa khóa dẫn đến chiến thắng

Lối chơi truyền thống của các tựa CCG buộc bạn phải sử dụng một lượng mana nhất định để sử dụng một thẻ bài. Trong Artifact, tài nguyên của game sẽ hoạt động tương tự Hearthstone; người chơi sẽ bắt đầu với ba đơn vị mana, tăng dần theo mỗi lượt. Mana sẽ được tiêu thụ bởi tất cả các thẻ bài trừ vật phẩm và hero.

Các thẻ bài cũng sẽ được chia thành bốn màu. Bởi vì, không giống như trong MTG, mana trong Artifact sẽ không sở hữu nhiều màu sắc khác nhau. Người chơi chỉ có thể sử dụng các lá bài cùng với màu được hiển thị trên board với ít nhất một hero. Ví dụ, bạn sẽ không thể sử dụng ulti của Zeus trong cùng một làn lường với Axe, nhưng bạn sẽ có thể nếu có Luna ở đó.

Mặc dù người chơi phải chiến đấu ba trận chiến cùng một lúc, các thẻ bài trên tay vẫn sẽ được giữ nguyên. Nếu bạn sử dụng một thẻ bài phép thuật trên một board, bạn sẽ phải xử lý kẻ thù trên các board khác bằng các khả năng khác. Phần lớn các thẻ bài sẽ có thể được sử dụng trên các board active, nhưng một số sẽ có giới hạn; hiệu ứng của chúng có thể sẽ được áp dụng trên nhiều lane khác nhau, hoặc thậm chí là cả ba lane. Mỗi board sẽ có một thanh mana riêng, vì vậy việc sử dụng các phép tổng thể sẽ hiệu quả hơn nếu như bạn không có ý định sử dụng các thẻ bài khác.

Valve đã quyết định không đi theo bước chân của các người tiền nhiệm và thay vào đó là hệ thống gameplay độc đáo của Artifact. Lấy đi sự kiểm soát binh lính của người chơi, các nhà phát triển đã tập trung vào nguồn tài nguyên. Kết quả là, chìa khóa chiến thắng trong Artifact chính là sử dụng thông minh các nguồn tài nguyên như mana, thẻ bài, vàng, và các yếu tố khác.

SilverName nói rằng Artifact nên tách biệt mình khỏi Hearthstone:

Cân bằng một tựa game thẻ bài rất khó. Đặc biệt khi có ba board cùng với các yếu tố khác. Tôi nghĩ rằng Valve sẽ phải lắng nghe cộng đồng và can thiệp vào lối chơi và cân bằng thẻ bài khi có vấn đề xảy ra. Nói cách khác, hãy làm ngược lại những gì Blizzard từ chối làm với Hearthstone. Nói cách khác, tựa game sẽ trở thành một dự án bán ngẫu nhiên và ít phụ thuộc vào người chơi với mỗi bản vá mới.

Hệ thống thẻ-theo-thẻ rất hữu ích cho việc cân bằng

Sau khi một thẻ bài được sử dụng trong Artifact, theo sau sẽ là lượt của đối phương. Việc này sẽ diễn ra cho tới khi cả hai quyết định chuyển sang board tiếp theo. Lợi thế lượt đầu tiên sẽ không thay đổi giữa các board, nhưng trong tựa game này, việc đó sẽ không có ảnh hưởng lớn như trong MTG hay GWENT, nơi mà lượt đầu tiên có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến kết quả của trận đấu. Ở đầu game, nó sẽ ảnh hưởng đến lượng mana hiện có và lượng bài trong tay; về sau, nó có thể dẫn đến một trong hai người chơi sử dụng phí một thẻ bài. Trong Artifact, lượng mana bắt đầu của cả hai người chơi sẽ như nhau, và một lượt có thể được bỏ qua để phản ứng theo các hành động của đối thủ.

Alexandr Pravilyev cho rằng yếu tố RNG là trọng tâm của tựa game thẻ bài:

Việc ngẫu nhiên hóa sẽ cực kỳ quan trọng như trong MTG, ví dụ như một lần tung đồng xu (lắc xúc xắc) có thể cho bạn 10% lợi thế trước khi vòng chơi bắt đầu. Ngẫu nhiên là một yếu tố thiết yếu của mọi tựa game CCG; thiếu đi nó, sẽ không có lý do gì để bạn chơi CCG trong khi có nhiều lựa chọn hơn như cờ vua, các tựa board game. Chính thành phần ngẫu nhiên này cho phép những người chơi mới có thể đánh bại một người chơi kinh nghiệm hơn và có được niềm vui từ việc chơi. Đây là một thứ mà bạn sẽ phải có thể cân bằng và điều chỉnh.

Một hệ thống thẻ-theo-thẻ cũng sẽ loại các combo “ép góc” mà người chơi đối diện không thể xử lý, một vấn đề thường gặp trong Hearthstone. Bên cạnh đó, một lượt-một thẻ bài có nghĩa là bạn sẽ có thể phản ứng ngay lập tức khi đối phương thực xong lượt.

Cửa hàng

Sau khi cả hai người chơi hoàn thành lượt của mình trên tất cả ba board, cửa hàng sẽ được mở ra. Cung cấp ba vật phẩm: một artifact ngẫu nhiên từ deck của người chơi, một vật phẩm common ngẫu nhiên, và một vật phẩm tiêu thụ ngẫu nhiên. Vàng phải được sử dụng để sở hữu chúng, mà người chơi có thể kiếm được bằng cách kết liễu các đơn vị lính đối phương. Một đồng vàng sẽ được thưởng khi bạn giết một con creep, và năm đồng khi hạ gục hero đối phương.

Một vật phẩm đã mua sẽ được thêm vào bộ bài của người chơi và chỉ có thể được sử dụng trên một hero, không tốn thêm tài nguyên. Hầu hết các artifact sẽ cung cấp các chỉ số như tấn công, máu, hoặc giáp, làm giảm sát thương đến. Các vật phẩm khác sẽ mở khóa các năng lực đặc biệt.

Bộ bài và gói booster

Các nhà phát triển trước đó đã nói trước là kích thước tối thiểu của một bộ bài sẽ bao gồm 40 thẻ bài. Bao gồm 5 hero và các phép thuật đặc biệt của chúng, cũng như 9 artifact. Ngoài ra sẽ không có bất kỳ hạn chế nào khác. Tương tự với số thẻ bài mà bạn cầm trên tay và số minion trên board.

Artifact sẽ có tổng cộng 280 thẻ bài khi được ra mắt. Với mức giá 20$ được bán ra của tựa game, người chơi sẽ nhận được 2 bộ bài cơ bản và 12 gói booster. Mỗi gói thẻ ngẫu nhiên bổ sung sẽ có mức giá 2$.

Các thẻ bài và giá trị của chúng

Valve đang định hình Artifact như là một tựa game trading card, trong khi khả năng chế tạo các phần còn thiếu của bộ bài đã hoàn toàn bị loại bỏ. Các thẻ bài có thể được mua và bán thông qua Steam Marketplace. Trong khi hệ thống này vốn đã có trong các tựa CCG vật lý, đây vẫn là điều mới lạ đối với các tựa game điện tử.

Alexandr Pravilyev đã đưa ra ý kiến của bản thân về việc thị trường Artifact:

Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào mô hình mà Valve chọn trước khi tựa game được phát hành. Nhìn chung, khá ngạc nhiên khi các nhà phát triển không cố gắng thử nghiệm mô hình đó trước khi ra mắt; việc đó có thể gây ảnh hưởng không tốt đến thị trường mà dẫn đến những sửa chữa không mong muốn.

Mặt khác, như với bất kỳ tựa CCG nào khác, thị trường sẽ ở trạng thái không đổi. Khi các bản expansion được ra mắt, nhu cầu về các thẻ bài mới và giá của chúng sẽ tăng cao, và sau đó giảm dần. Giá của thẻ bài sẽ tương quan trực tiếp với sức mạnh của chúng. Do thiếu đi hệ thống chế tạo, sẽ khá thú vị khi quan sát sự khác biệt về mức giá giữa các thẻ bài có cùng độ hiếm. Điều này có thể trở thành một nơi tuyệt vời để nghiên cứu và trao đổi.

Các nhà phát triển cũng đã tiết lộ rằng Artifact sẽ chỉ có ba độ hiếm: common, uncommonrare. Mỗi gói booster sẽ bao gồm ít nhất một thẻ rare. Trong trường hợp như thế, các thẻ bài sẽ tương đối rẻ: những thẻ mắc nhất trong marketplace sẽ không có sẵn hoặc có cơ hội nhận được nhưng cực kỳ thấp.

Hiện tại, không rõ liệu Artifact sẽ có các phiên bản thẻ bài Golden, premium, foil. Những gói này chắc chắn sẽ đắt hơn nhiều lần so với các gói cơ bản. Các thẻ khuyến mãi, lưng thẻ, và skin của courier có thể trở thành phần thưởng của tựa game như Dragonclaw Hook hoặc Baby Roshan trong Dota.

Silvername cũng đồng ý với mô hình này:

Thị trường in-game sẽ có thể tự cân bằng chính nó cho dù ra sao đi chăng nữa. Tùy thuộc vào meta hiện tại và các thẻ bài mà người chơi hiện đang sử dụng, chúng sẽ rẻ hơn hoặc mắc hơn; đó là điều hiển nhiên. Lựa chọn trao đổi là một ý kiến khá thú vị, nó sẽ kích thích khán giả chơi Artifact và kiếm được thu nhập từ tựa game.

Bảng xếp hạng

Trong cuộc họp báo tháng 3 vừa rồi tại Valve HQ, các nhà phát triển Artifact nói rằng họ không muốn giới thiệu một hệ thống xếp hạng điển hình của các tựa CCG khác. Lý do rất đơn giản; họ không muốn thấy nhìn người chơi vươn lên dẫn đầu trong phút chót của mùa. Có hai lựa chọn thay thế rõ ràng: một hệ thống giải đấu thông thường hoặc một bảng xếp hạng mở rộng phản ánh các yếu tố cá nhân. Sau này sẽ khó thực hiện hơn, bởi vì Artifact không có giới hạn về số lượng các màu thẻ khác nhau được sử dụng trong một deck.

Một bảng xếp hạng có thể thật sự không cần thiết, Alexandr Pravilyev:

Có khả năng CCG không cần một bảng xếp hạng như vậy. Ví dụ, Magic: The Gathering Online không có hệ thống xếp hạng; có nghĩa là, hạng bậc sẽ không ảnh hưởng đến quá trình chơi. Tuy nhiên, việc đó vẫn không thể ngăn các nhà phát triển tổ chức các giải đấu phổ thông in-game hoặc các giải lớn.

Các video gameplay của Artifact cho tới nay vẫn chưa cho thấy bản early build của game, do đó vẫn không biết tựa game sẽ ra sao khi ra mắt. Tuy nhiên cơ chế chính của ba làn đường và các đơn vị anh hùng sẽ vẫn được giữ nguyên.

Theo CyberSports

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất