24 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 15 Tháng Bảy, 2020
Trang chủ Esports Cuộc chiến khốc liệt giữa Riot Games và Tencent trước khi về cùng một nhà

Cuộc chiến khốc liệt giữa Riot Games và Tencent trước khi về cùng một nhà

Mối tình giữa Riot Games và Tencent không phải chỉ là thảm hồng. Tuy cả hai công ty đều phát triển, đã có những lúc khi họ coi nhau như kẻ thù dù hai bên đều hợp tác với nhau. Mới đây, The Information đã công bố những thông tin rất ít người biết về sự thôn tính của Tencent với Riot Games.

Mọi chuyện khởi đầu từ đâu?

Riot Games và Tencent lúc đầu chỉ đơn thuần nhà phát hành và phân phối game, do Riot Games cần một đối tác ở Trung Quốc để làm điều đó. Tuy nhiên, do Riot không thể giành lấy doanh thu từ Trung Quốc (70% nắm giữ bởi Tencent) buộc họ phải mở văn phòng tại Hồng Kông và từ từ chiếm lấy các hoạt động esports, tách biệt khỏi việc tường thuật giải đấu Trung Quốc chỉ thuộc về Tencent QQ.

Ngoài ra, Riot còn thuê cựu điều hành của Tencent để theo dõi quyền phát hành tại đất nước này, quyết định này đã vấp phải những vấn đề khác – ví dụ như Tencent muốn bản di động cho Liên Minh Huyền Thoại. Dưới đây là trích đoạn về vấn đề này:

Những người đứng đầu Tencent rất buồn khi biết điều này và từ chối hợp tác với nhân viên mới, người được xem là mắt xích quan trọng trong việc liên lạc với Tencent tại Trung Quốc của Riot. Vấn đề này được xoa dịu khi một người khác được thuê và đảm nhận trọng trách này.

Cả hai bên cũng bất đồng trong việc khi nào ra mắt bản di động cho “Liên Minh.” Tencent muốn có game đó, do tiềm năng mà thị trường di động đang có. Nhưng những người sáng lập Riot lại không muốn đầu tư “Liên Minh” PC vào smartphone. Cho nên, Tencent đã tự phát triển bản “Liên Minh” di động Trung Quốc của riêng mình, gọi là “Honor of Kings.” Điều này đã làm Riot phật lòng – họ xem đây là vi phạm bản quyền trí tuệ.

Bản di động của Tencent ra mắt nhanh chóng trở thành tựa game di động tạo ra doanh thu nhiều nhất thế giới, trong khi “Liên Minh Huyền Thoại” – Game thành công duy nhất của Riot – đạt đỉnh điểm trong 2016 và bắt đầu thụt lùi.Các tựa game cạnh tranh như “PlayerUnknown’s Battlegrounds,” hay PUBG, và “Fortnite” đã lôi kéo người chơi Liên Minh. Riot buộc phải cắm giảm chi phí và cho hàng trăm nhân viên toàn cầu nghỉ việc.

Cuộc cạnh tranh bắt đầu

Căng thẳng dẫn đến việc Tencent mua lại những cố phiếu của nhân viên Riot, biến vài nhân viên thành triệu phú đôla. Mốt số nhân viên sau đó quyết định rời công ty, không còn bị vướng bận vì số lượng cổ phiếu mà họ đã giữ trước đó (cũng như chờ bán được cổ phiếu ra tiền).

Ngoài ra, Tencent cũng bù đắp Riot bằng khoản tiền $200 triệu đô nhằm xoa dịu những phàn nàn về Honor of Kings. Thời khắc không thể tốt hơn, do Riot bắt đầu mất doanh thu trong 2016 và buộc phải cắt giảm nhân sự toàn cầu.

Nicolo Laurent, CEO hiện tại của Riot, viết những điều sao cho The Information dễ tóm gọn những gì xảy ra giữa hai công ty trong những năm qua:

Tôi ghi nhận rằng một quan hệ tuyệt vời không có gì đáng kinh ngạc, nhưng chúng tôi không thể hạnh phúc hơn khi ở cùng Tencent. với tư cách là đối tác, nhà phát hành và chủ sở hữu (của Riot). Giống với tất cả quan hệ đối tác khác, đã có những lúc chúng tôi bất đồng ý kiến, nhưng với mối quan hệ sâu sắc mà hai bên có, tất cả mọi vấn đề đã được chỉ ra và giải quyết nhanh chóng.

Việc doanh thu của Riot tụt giảm vào 2016 và sự nổi dậy của dòng Battle Royale đã dóng lên hồi chuông báo động cho công ty, nhưng họ đã chuyển sang phát triển những tựa game khác. Hai nhà đồng sáng lập Marc “Tryndamere” Merrill và Brandon “Ryze” Beck rời ghế quản lý để chuyển sang vai trò phát triển cho những tựa game tương lai. Nếu muốn tồn tại, Riot cần phải tự bước ra khỏi cái bóng do chính mình tạo ra (và đừng chỉ dựa dẫm vào Liên Minh Huyền Thoại).

Nguồn: cybersport

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

Hướng dẫn cơ bản PUBG cho người mới

Với việc không có hướng dẫn, vào thời điểm hiện tại. Việc am hiểu PUBG sẽ khiến cho rất nhiều game thủ tốn thời gian trong game để học hỏi từ các game thủ khác.