CPU Intel G-series thế hệ 8 tích hợp đồ họa RX Vega M

510

Năm ngoái, Intel thông báo họ sẽ tích hợp card đồ họa AMD Radeon Vega vào vi xử lý của họ. Hôm nay, Intel chính thức thông báo CPU Intel Gen thế hệ 8 tích hợp đồ họa RX Vega M, đặt tên là G-series. Chúng là những vi xử lý 4-nhân Kaby Lake (thuộc dòng di động H-series), cùng với bộ nhớ HBM2 và GPU (card đồ họa) Vega. Chúng hiện được xem là giải pháp dành cho nền tảng di động và cũng xuất hiện trong các thiết bị ‘tất cả trong một’ hay những máy tính nhỏ như thế hệ 8 Gen NUC8i7HVK và NUC8i7HNK. Tuy nhiên, khả năng cao là chúng ta sẽ không thấy chúng xuất hiện trên các desktop hoàn chỉnh.

Có 5 loại vi xử lý mới bao gồm bốn model i7 và một model i5. Dưới đây là thông tin chi tiết:

Có vài chi tiết đáng thú vị trong bảng thông tin trên. Core i5 lần đầu tiên sẽ có Hyper-Threading, cho nên sự khác biệt duy nhất giữa i5 và i7 chính là clockspeed và lượng L3 cache. Chúng ta hiện vẫn chưa có thông tin giá, những chúng sẽ được bán theo gói, và Core i5 sẽ rẻ hơn từ 100-200 USD so với những dòng khác.

Nhìn vào card đồ họa Radeon, có hai thông số RX Vega M: GH (cấu hình cao) và GL (cấu hình thấp). GH có sẽ có clockspeed cao hơn và 24 CUs/1536 SP, trong khi GL có 20 CUs/1280SPs. Phiên bản GH cũng có clock thấp hơn HBM2. GH sẽ có 100W TDP, trong khi các phiên bản GL được thiết kế là 65W.

Chúng ta cần chú ý TDP có nghĩa là tổng năng lượng tiêu thụ cho cả CPU và GPU, và Intel đã cải thiện hiệu năng sử dụng năng lượng. Nhờ công nghệ chia sẽ năng lượng linh hoạt, Intel cho biết các vi xử lý G-series có thể chạy game với cùng khung hình và vẫn đạt 18% hiệu năng tốt hơn. Tức là chip chỉ tiêu thụ 45W sau khi bật tính năng chia sẻ linh hoạt với cùng fps (khung hình mỗi giây) so với 62.5W khi tính năng chia sẻ không bật.

Cần chú ý là Intel HD Graphic vẫn được bật và hiện diện ở tất cả các vi xử lý, điều này có nghĩa là bạn có thể làm những thứ như VP9 và HEVC 10b encode/decode và Quick Sync. Các chip cũng sẽ hỗ trợ đến 9 cổng video giao tiếp – 6 từ chip của Vega và 3 đến từ GPU của Intel. Lấy NUC (máy tính nhỏ gọn) sắp ra mắt của Intel làm ví dụ: sẽ có 6 cổng video giao tiếp, 2 cổng cho mỗi Thunderbolt 3, DisplayPort và HDMI.

Vậy chúng ta có thể mong đợi gì từ hiệu suất? Intel đã cho vài chỉ số tham khảo, tuy nhiên chúng ta cần phải chạy thử mới biết được chính xác. So với i7-4720HQ với GTX960M 3 năm tuổi, Intel cho thấy đồ họa cải thiện 2.0-2.7 lần. Quan trọng hơn, Intel cũng có hiệu suất nhanh hơn một chút (1.07-1.13X) so với thế hệ Laptop hiện tại GTX 1060 Max-Q 6GB. Những so sánh này đều dùng GPU Vega GH, và chắc chắn sẽ có những game ưu ái GTX 1060 của Nvidia hơn, nhưng nhìn chung các vi xử lý mới này chạy khá ổn. Intel cho biết pin có thể chạy đến 9.3 tiếng (với pin 60Wh)

Intel vẫn chưa công bố giá chính thức và các laptop cũng như NUC dự tính sẽ không có mặt trên thị trường cho đến tháng 3-4, cho nên chúng ta vẫn còn phải chờ thêm vài tháng mới kiểm chứng được.

Giờ đây, các vi xử lý của Intel và card đồ họa Radeon đã mở ra một thế giới mới. Các desktop rời sẽ tiếp tục có nhiều lựa chon hơn trong vấn đề nâng cấp card đồ họa và năng suất. Trong khi đó, ở mảng di động, chúng ta sẽ có nhiều gaming laptop nhỏ và mỏng hơn. Có thông tin sẽ xuất hiện các gaming notebook chỉ dày 17mm nhờ sử dụng vi xử lý mới. Hãy cùng chờ xem những thiết kế mới sẽ ra mắt trong vài tháng tiếp theo.

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận