Cẩm nang

AMD công bố CPU 12nm, Ryzen APU và 7nm Vega

564

Với sự kiện CES sẽ diễn ra vào tuần này, các tên tuổi lớn đã được thông báo, và AMD không nằm trong ngoại lệ. Sáng hôm nay, AMD công bố kế hoạch chính thức của năm nay và bao gồm khá nhiều điều ngạc nhiên.

Tháng 4 này, AMD sẽ ra mắt phiên bản cải thiện của dòng CPU Ryzen, hiện được gọi là Ryzen thế hệ hai. Chúng ta hiện vẫn chưa biết chi tiết, ngoài thông tin đây là kiến trúc vi xử lý “Zen+” được nâng cấp từ kiến trúc Zen hiện tại, và sử dụng chip 12nm – so với thế hệ chip trước là 14nm. Cả Ryzen 14nm và 12nm vẫn sẽ tiếp tục được sản xuất, và cũng sẽ có thế thệ thứ hai của Threadripper sử dụng kiến trúc Zen+.

Nếu bạn muốn biết 12nm nhỏ như thế nào, thi tóc con người dày 7000nm. Tức là chúng ta đang nói kích cỡ nhỏ hơn gần 1000 lần so với tóc con người.

Vậy kiến trúc Zen+ sẽ tăng hiệu suất như thế nào? Chúng ta biết AMD dự định sẽ tăng clockspeed cao hơn so với Ryzen đời đầu, và họ sẽ đưa công nghệ Precision Boost 2 vào. Ngoài những thứ nói trên ra thì có vẻ như sẽ không có bất kỳ thay đổi lớn nào khác, tuy nhiên AMD có thể sẽ có một hoặc hai điều bất ngờ. Đợt Ryzen đầu tiên dự định sẽ được ra mắt thị trường vào tháng 4, trong khi đó CPU Threadripper thế hệ hai cùng Ryzen Pro APUs sẽ sử dụng kiến trúc mới vào giai đoạn nửa cuối năm 2018.

Không chỉ Zen+ mà Zen 2 và Zen 3 (sử dụng công nghệ chip 7nm) sẽ là quân bài của AMD cho năm sau và 2020. Zen được xem là sự cải thiện lớn nhất trong kiến trúc CPU của AMD kể từ thời Athlon thế hệ 1 và Athlon 64, và Zen sẽ tiếp tục là nền tảng cho những kiến trúc tương lai. AMD đã chỉ ra rằng các CPU của Ryzen hiện không bị ảnh hưởng bởi lỗi Meltdown và Spectre.

Cùng với những vi xử lý được nâng cấp, AMD cũng sẽ tung ra dòng chipset X470 mới. Chipset này không bắt buộc phải có, và các chipset X370/B350/A320 hiện thời đều hỗ trợ vi xử lý mới. AMD nói X470 sẽ “tối ưu cho Ryzen thế hệ 2” và nó sẽ sử dụng ít năng lượng hơn, ngoài ra thì không có thông tin nào khác. Với những vấn đề đau đầu hiện tại trên nền tảng AM4, chupset mới có thể sẽ cải thiện hiệu suất, độ ổn định và các tính năng.

Bị lãng quên trong vài năm gần đây, AMD bắt đầu tung ra các APU (CPU tích hợp card màn hình) kết hợp vi xử lý công nghệ Zen và đồ họa Vega. Đại đa số các APU hiện tại chỉ có mặt trên thị trường di động, bao gồm Ryzen 7 2700U, Ryzen 5 2500U và sớm ra mắt là Ryzen 3 2300U và 2200U. Đối tượng chủ yếu sẽ là những laptop nhỏ gọn với 15W TDP, và vi xử lý 4-nhân/8-luồng cùng 10 Vega CUs.

Tháng sau, AMD sẽ ra mắt dòng Ryzen APU trên desktop, tuy nhiên AMD sẽ mới chỉ tung ra dòng Ryzen 5 và Ryzen 3. Ryzen 5 2400G sẽ chạy với tốc độ 3.9GHz cùng 4-nhân/8-luồng và 11CUs, 65W TDP với giá là 169USD. Ryzen 3 2200G có 4-nhân/4-luồng và chạy với tốc độ tối đa 3.7GHz và 8 CUs, 65W TDP với cái giá là 99USD. Rõ ràng, hai APU này sẽ cho hiệu năng ít hơn so với các dòng 6-nhân hay 8-nhân của Ryzen chạy card đồ họa rời. Các APU này dành cho những ai có túi tiền hạn hẹp nhưng vẫn muốn chơi game ổn định thì Ryzen APU là một lựa chọn khá hấp dẫn.

Lợi thế của Ryzen APU trên thị trường di động sẽ là giá thành thấp cùng lượng điện tiêu thụ thấp hơn, một phần là do AMD cũng tạo ra được chip RX Vega M với hiệu suất khá cao mà Intel sẽ ra mắt cùng với CPU thế hệ thứ 8 của họ. Intel hiện chưa có kế hoạch gì cho dòng G-series thế hệ 8 trên desktop, cho nên AMD vẫn sẽ tiếp tục áp đảo.

Cuối cùng, AMD thông báo ra mắt dòng Vega 7nm trong năm nay. AMD trước đó thông báo họ sẽ bỏ qua 10nm hoàn toàn để tập trung vào 7nm. Tuy nhiên, AMD cho biết Vega 7nm được thiết kế lúc đầu dành cho các sản phẩm Radeon Instinct, cho nên thị trường tiêu dùng chắc phải chờ thêm một thời gian nữa.

AMD có đề cập về hỗ trợ hề điều hành dành cho 7nm Vega – đây được xem là điều tương đương với Tensor Cores của Nvidia trong GV100. AMD cũng đề cập về kiến trúc 7nm “Navi”, hiện được lên lịch cho năm 2018, và sẽ là kiến trúc 7nm+ “thế hệ tiếp theo” của năm 2020. Chúng ta không có chi tiết thời gian chính xác cho nên Vega 7nm liệu sẽ ra mắt vào đầu hay cuối năm, nhưng khả năng cao là nó sẽ rơi vào cuối năm hơn.

Nhìn chung, Ryzen hiện có thể không áp đảo ở mọi lĩnh vực, đặc biệt là ở mảng game khá là yếu, nhưng về giá trị ‘đáng đồng tiền’ thì không ai có thể bàn cãi lại CPU Ryzen. Về bên độ họa, đồng tiền ảo liên tục khiến cho nguồn card màn hình khan hiếm, trong khi Vega lại trở nên khá đắt, tiêu thụ nhiều năng lượng và không nhanh như chúng ta mong muốn, khả năng Vega sẽ bước sang những thị trường mới. AMD dự định sẽ tiếp tục bành trướng thế lực của 2017 và mang nó sang năm 2018 bằng đoạn đường hành trình phát triển của mình cùng những sản phẩm thú vị. Chúng ta hãy tiếp tục chờ xem cuộc chiến giữa Intel và AMD sẽ diễn ra thế nào trong năm 2018.

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm