Trang chủ Cộng Đồng 15 nhà chức trách cờ bạc Châu Âu hợp sức chống lại loot box

15 nhà chức trách cờ bạc Châu Âu hợp sức chống lại loot box

Chưa đầy một tuần sau sự kiện Bỉ khởi tố hình sự với loot box của FIFA, 15 nhà quản lý cờ bạc từ Châu Âu và 1 người từ Mỹ đã cùng nhau công bố họ sẽ “khắc phục những hiểm nguy tạo ra trong ranh giới mờ nhạt giữa game và cờ bạc”.

Nhà chức trách Bỉ có thể truy tố hình sự về loot box trong video game

Sự hợp tác này được tổ chức tại Diễn Đàn Châu Âu của các Bên Quản Lý Cờ Bạc Châu Âu 2018, bao gồm các nước nổi bật đến từ Anh, Pháp, Ireland, Tây Ban Nha, và có cả Mỹ (đại diện của bang Washington).

Trọng tâm chính của các bên bao gồm việc “xử lý những website thứ ba không có giấy phép đang hoạt động cờ bạc trái phép liên quan đến các video game nổi tiếng”. Nếu bạn đang thắc mắc đây là gì, thì chúng ta hãy nhớ lại trang bet skin CS:GO lounge, cho phép người dùng cá độ bằng tiền thật dưới dạng các item CS:GO cho đến khi Valve ra tay ép website ngừng hoạt động vào 2016. Rất nhiều website như thế vẫn tồn tại, và các bên quản lý muốn cả ngành game và các nền tảng công nghệ “đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý những website này”.

Nhưng việc điều tra không dừng ở đó. Các nhà chức trách nói những bên cung cấp game phải “đảm bảo các tính năng trong gane, như loot box, không cấu thành cờ bạc theo quy định pháp luật”. Điều này này cho thấy nhiều nước hơn nữa sẽ bắt đầu xem xét để xác định loot box có bị xếp thành cờ bạc không.

Nỗ lực này được đưa ra từ những lo ngại bảo vệ người tiêu dùng và sự an toàn của trẻ em trên mạng. Neil McArthuc, đứng đầu hội đồng cờ bạc Anh, cho biết bên quản lý “muốn gia đình hiểu được những hiểm nguy và nói chuyện với con em mình cách nào để bảo vệ bản thân an toàn”.

“Các website không giấy phép cho phép cá độ bằng skin có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào và trẻ em có thể đánh bạc bằng tiền thật thông qua những sản phẩm game máy tính,” McArthur cho biết. “Chúng tôi khuyến khích các công ty game làm việc với các nhà quản lý cờ bạc và hành động ngay bây giờ để khắc phục những quan ngại này, đảm bảo người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em, được bảo vệ.”

Đây là danh sách những nước tham gia vào chiến dịch này: Áo, Cộng Hoà Czech, Pháp, Gibraltar, Ireland, Isle of Man, Jersey, Latvia, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Washington State (Mỹ), Anh.

Tuy không có hành động pháp lý được đưa ra, nỗ lực từ các bên quốc tế cho thấy những biến chuyển lớn trong việc quản lý loot box. Bước đi này nhằm công kích vào hệ thống loot box diễn ra ở nhiều nước Châu Âu, bao gồm Bỉ và Hà Lan, tạo nên áp lực lên các nhà phát hành game nếu họ tiếp tục giữ loot box trong game của mình.

Động thái trên cho thấy các nhà chức trách hy vọng những công ty game sẽ hợp tác hơn. Về nội dung, đây có thể là phản hồi trực tiếp với thông báo của Blizzard về việc không công nhận những “phân tích của luật pháp Bỉ” của Nhà quản lý cờ bạc Bỉ.

Việc quốc tế hoá cho thấy vấn đề này rất nghiêm trọng. Những nỗ lực trước đây chỉ được một số nước đơn lẻ thực hiện. Rõ ràng, việc hợp tác đa quốc gia và quản lý chung cho thấy nỗ lực lần này sẽ cứng rắn hơn trước. Liệu chúng ta sẽ thấy nhiều nước nữa thay đổi lập trường của mình trong thời gian tới?

Nghiên cứu cho thấy loot box ‘ảnh hưởng tâm lý tương đương với cờ bạc’

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất