31.3 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, 27 Tháng Mười Một, 2020
Trang chủ Cẩm nang Những lá bài Legendary mạnh nhất Hearthstone tháng 9/2018 - Phần 1

Những lá bài Legendary mạnh nhất Hearthstone tháng 9/2018 – Phần 1

Với cái tên “Mad Genius” thì hiển nhiên khá nhiều lá bài trong The Boomsday Project có thể coi là hơi “điên rồ” một chút, tuy nhiên thì số lượng các deck hoàn toàn mới được tạo ra là khá ít. Điều đó có nghĩa là bản mở rộng này có ảnh hưởng khá rộng đến nhiều deck mạnh có sẵn từ meta trước. Deck được hưởng lợi nhiều nhất và chứng kiến sự thăng tiến lớn nhất là Odd Warrior – không phải ngẫu nhiên mà lá Hero Dr. Boom được dùng trong deck này. Bên cạnh đó, một deck counter Odd Warrior, đã phải chịu 2 lần nerf rất nặng nhưng giờ lại có mặt trong meta, đó là Quest Rogue, được chơi phổ biến hơn. Ngoài ra, các deck Aggro được chơi phổ biến có thể kể đến Odd Paladin, Odd Rogue, Zoolock hay Burn Mage.

Từ bài guide lần trước đến giờ thì đã có một bản cập nhật thay đổi một vài lá bài để giúp Hearthstone trở nên cân bằng hơn (đáng buồn là Hearthstone không mấy khi cân bằng – balance là điều mọi người mơ ước – dù có bao nhiêu bản cập nhật đi chăng nữa). Sunkeeper Tarim đã mất đi đáng kể tầm ảnh hưởng của mình, vì đa phần các deck Paladin được chơi hiện nay là Odd Paladin, Control Paladin thì tỏ ra quá yếu thế cả khi gặp aggro lẫn control.

Như các bác có thể dự đoán thì bản đánh giá các Legendary chủ yếu dựa trên sức mạnh đơn độc của chúng, nhưng nó cũng sẽ giúp các bác sử dụng dust hiệu quả hơn. Do đó các lá Neutral được chấm điểm cao hơn do chúng sử dụng được trong nhiều class khác nhau và làm cho sự đầu tư trở nên dễ thu lợi hơn. Legendary càng thứ hạng cao thì càng an toàn để craft, nhưng hãy nhớ rằng các bản cập nhật để cân bằng game có thể sẽ (lại) được đưa ra, dù hiện tại thì chưa có lá nào quá mạnh để bị nerf. Nếu có đi chăng nữa, có lẽ Blizzard cũng không muốn chỉ vì thay đổi Giggling Inventor mà đưa ra hẳn một bản cập nhật, dù nếu điều này xảy ra thì meta cũng sẽ thay đổi không ít.

#20: Stargazer Luna

Luna mở ra rất nhiều khả năng mới cho class Mage. Nếu có Luna trên bàn, các bác sẽ bốc một lá bài mỗi khi chơi lá bên phải ngoài cùng trên tay, có nghĩa là lá vừa mới bốc được, một phiên bản nhỏ hơn và đơn giản hơn khi chơi Gadgetzan Auctioneer trong Miracle Rogue. Nếu có thể kết hợp Luna với một hoặc hai Sorcerer’s Apprentice, Luna trở thành một cỗ máy bốc bài rất đáng sợ cho Tempo Mage.

Nhìn sơ qua thì có thể nói việc phải liên tục chơi các lá topdeck khiến cho khả năng bốc bài của Luna sẽ rất bị giới hạn. Thực tế thì deck Mage sử dụng Luna, Burn Mage, chơi rất nhiều phép mana rẻ và qua đó có thể tận dụng tương đối tốt value của Luna. Để đảm bảo cho việc bốc bài được liên tục thì đa số các phiên bản Burn Mage hiện nay không dùng Pyroblast mà thay bằng các lá bài mana thấp hơn.

Dĩ nhiên đối thủ cũng biết Luna nguy hiểm thế nào và sẽ tìm cách giết ngay minion này khi nó xuất hiện trên sân, nhưng nếu các bác có thể giữ nó đến giữa hoặc cuối trận thì có thể tạo ra những turn bất ngờ cho đối thủ. Không có counter hoàn hảo cho Luna (gg Dirty Rat) nên Burn Mage, ngoài Aluneth, cũng sẽ còn sử dụng Luna như một công cụ bốc bài hiệu quả trong một thời gian dài.

#19: Zilliax

Từ khi Zilliax xuất hiện thì nó đã chiếm lấy vị trí của Bloodmage Thalnos, và nguyên nhân cho điều đó một phần vì cả hai có điểm mạnh tương đồng: dễ sử dụng, hiệu ứng không quá đáng gờm nhưng đủ tốt và nhiều deck có thể chơi được.

Như Thalnos, Zilliax là một minion đa năng. Nó có khả năng hồi lại một chút máu, dọn một hoặc hai quái đối phương, hoặc kết hợp với một Mech khác thì như một phép buff nhỏ. Tất cả những điều trên là rất tốt cho các deck control có thể kiểm soát tình thế, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên là Zilliax được chơi trong tất cả các deck có synergy Mech, trong đó có Odd Warrior, Deathrattle Hunter hay Mech Paladin.

Là một lá bài rất đa năng, Zilliax vẫn phải tranh giành một vị trí trong các deck với một lá 5 mana khác của The Boomsday Project, đó là Giggling Inventor (các bác nghe hello hello chắc cũng phát ngán rồi – để giết hết 2 con Annoy-o-tron sinh ra thì các bác sẽ phải nghe tổng cộng 7 lần hello). Nếu trong tương lai Giggling Inventor bị một bản cập nhật nào đó cho lên thớt thì rất có thể Zilliax sẽ được trọng dụng hơn cả hiện tại.

#18: Sonya Shadowdancer

Nếu các bác đang có lợi thế trên bàn, Sonya là một minion tuyệt vời, nhưng trong trường hợp ngược lại thì một minion 3 mana 2/2 là rất yếu. Điều đó có nghĩa là các deck sử dụng Sonya chủ yếu là các deck Tempo Rogue (và Quest Rogue), vì chúng chiếm bàn đầu trận khá nhanh và hết bài trên tay cũng nhanh. Mặc dù cũng khá tốt trong các deck tempo, Sonya không được sử dụng mấy trong các deck tempo thuần túy vì không đủ tầm ảnh hưởng.
May mắn cho những ai mở pack được Sonya hoặc đã craft Sonya vì cảm tình lớn dành cho nó, Sonya là minion tối quan trọng trong Quest Rogue. Sonya kết hợp với một minion Charge, cụ thể là Stonetusk Boar hoặc Southsea Deckhand sẽ nhanh chóng giúp các bác hoàn thành Quest. Chiếm bàn đầu game không phải là mục đích của Quest Rogue và do đó Sonya có thể được giữ lại để thực hiện combo sau. Nếu bạn có ý định chơi Quest Rogue, Sonya đơn giản là không thể không có. Và trong tương lai, Sonya cũng rất có thể sẽ được chơi trong các deck Rogue khác.

#17: Aluneth

Aluneth được chơi vào bất cứ thời điểm nào bởi Burn Mage chắc chắn cũng sẽ khiến đa số đối thủ phải thở dài ngao ngán vì khi đó Mage sẽ nhanh chóng bốc được hết tất cả các lá phép burn của mình (trừ khi các bác cầm Ooze trong tay). Vũ khí Legendary của Mage, ngay từ khi nó xuất hiện trong Kobolds & Catacombs, vẫn luôn là một lá bài quan trọng bậc nhất của Burn Mage, một deck aggro khá mạnh trong meta.
Như đã nói, một khi đã chơi Aluneth thì Mage sẽ bắn tất cả những gì có trong deck vào mặt đối thủ. Dù mất Ice Block vào tháng 4 vừa rồi nhưng điều đó không hề làm chùn bước Burn Mage khi vẫn còn Aluneth. Tất nhiên, đến thời điểm này thì đã rõ là vũ khí này không thể được chơi trong các deck combo vì nó sẽ nhanh chóng làm đầy tay chỉ sau 1-2 turn và có nguy cơ rất lớn phá hỏng combo.

Tempo Mage là một deck mạnh trung bình trong meta hiện tại, nằm khoảng giữa đến cuối tier 2, và do đó thứ hạng của nó đã tụt khá sâu. Tuy nhiên, với những ai muốn chơi Burn Mage, Aluneth là lá bài phải có và cũng khá xứng đáng cho sự đầu tư.

#16: The Soularium

Trong các game thẻ bài, kể cả game thẻ bài cho trẻ con, thì việc bốc bài luôn được đánh giá cao. The Soularium đưa ra khả năng bốc đến 3 lá bài chỉ với 1 mana (hãy so với Nourish). Với điều kiện các lá bốc được phải chơi trong cùng turn đó, việc dùng The Soularium trở nên vô nghĩa trong các deck combo. Tuy nhiên, cho Zoolock, một deck aggro, thì The Soularium là mảnh ghép hoàn hảo cho việc tìm ra các giải pháp tình thế nhanh nhất có thể, và với việc đa phần các lá bài trong deck này đều dưới 3 mana thì chơi hết tất cả chúng trong một turn không phải quá khó khăn.

Nhưng tại sao Zoolock lại cần bốc bài nhiều đến vậy? Nói cho cùng thì Hero Power của Warlock phục vụ cho mục đích duy nhất là bốc bài. Vấn đề nằm ở chỗ, các deck Zoolock chơi Happy Ghoul, còn gọi là Heal Zoolock, cần gây áp lực cực lớn bằng tempo lên đối thủ, và The Soularium “nạp đạn” cho việc gây áp lực ấy, nhất là khi Zoo bị dọn bàn những turn đầu và lượng bài trong tay giảm đi đáng kể. Nó cũng rất tốt khi Zoo cận kề lethal và cần Soulfire, Doomguard hay Fungalmancer – điều mà Tracking của Hunter kém hẳn một bậc (khi các bác cần 2 lá trở lên để có lethal).

Dù là một lá phép rất mạnh nhưng The Soularium có vị trí thấp trong danh sách này, vì tầm sử dụng của nó khá hạn chế. Zoolock trước đây là deck được người chơi mới sử dụng phổ biến vì nó rẻ và tương đối dễ chơi, và The Soularium là một Legendary, không phải là một khoản đầu tư thực sự xứng đáng cho người mới chơi. Nếu các bác thích chơi Zoolock và còn đủ dust thì hãy craft lá phép này, nó chắc chắn sẽ có vị trí ổn định trong Zoolock trong nhiều tháng tới, còn nếu chưa có và không muốn craft nó, Zoolock không Soularium vẫn sẽ là một deck rất tốt cho việc leo rank.

#15: Azalina Soulthief

Azalina là một lá bài hiệu ứng rất đặc biệt và chỉ thực sự bắt đầu được chơi phổ biến trong Standard sau khi Blizzard thay đổi cơ chế copy bài. Các lá bài được copy giờ giữ nguyên tất cả các thay đổi của lá bài gốc, bao gồm thay đổi về mana hay chỉ số. Và thay đổi này đã giúp Control Warrior có cơ hội đánh bại các deck anti control như Shudderwock Shaman hay Swap Druid. Nếu chơi Azalina đúng thời điểm, Warrior có thể copy được một lượng lớn Shudderwock để lên một tấn giáp và qua đó vượt qua khả năng gây damage của Shaman, hoặc copy được Azalina của chính Druid và cuộc chiến copy bắt đầu (resident sleeper…).

Việc Odd Warrior trở lại giúp Azalina được chơi nhiều hơn, và không chỉ có vậy, một số class khác cũng được thử nghiệm Legendary 7 mana này, trong đó phải kể đến trong Malygos Druid của Hunterace, như một cách để thêm value khi gặp control không thể dùng Malygos bắn hết máu đối thủ được. Các trận đấu có Azalina đều hết sức phức tạp vì người chơi cần chọn thời điểm chính xác để chơi nó. Và sau khi Azalina đã được chơi, người chơi biết rõ đối thủ đang cầm cái gì và lúc này thắng thua quyết định bởi kỹ năng (chứ không phải bởi Rng!). Và sau khi đã copy bài đối thủ nhiều lần thì việc chơi đúng càng trở nên khó khăn vì mỗi turn người chơi phải tính toán nước đi tiếp theo rất kỹ lưỡng, dẫn đến việc đốt dây và khả năng mắc sai lầm tăng đáng kể. Nếu các bác có ý định bắt đầu chơi deck có Azalina, hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng vì có thể bạn sẽ không còn tỉnh táo sau vài trận đấu…

#14: Prince Keleseth

Prince Keleseth vẫn mạnh một cách khá ổn định, và còn có thêm một ưu điểm khác là có thể chơi được trong nhiều class khác nhau. Trong danh sách 20 Legendary mạnh nhất lần trước thì Keleseth được chơi chủ yếu trong Spiteful Druid. Hiện tại thì Keleseth có ảnh hưởng lớn nhất là trong Heal Zoolock, ngoài ra thì hắn cũng được chơi trong Shudderwock Shaman và Deathrattle Hunter.

Có hai lý do chính giúp Keleseth vẫn được tin dùng. Đầu tiên, trong Zoolock, nó giúp người chơi tăng đáng kể tỷ lệ thắng. Nếu được chơi vào turn 2 thì các minion vốn có chỉ số và hiệu ứng rất hiệu quả của Warlock sẽ còn khó trị hơn nhiều trong phần còn lại của trận đấu. Chẳng hạn, việc thay đổi từ 3 lên 4 máu sẽ khiến cho việc dọn bàn bằng Hellfire hoặc Duskbreaker trở nên khó khăn hơn nhiều, hay thêm 1 attack cho Doomguard có thể giúp Warlock có lethal.

Trong các deck khác, Keleseth được chọn đơn giản vì không có nhiều lá bài 2 mana nào thật tốt. Nếu có, thì đó cũng là việc chọn lựa Wild Pyromancer hay Prince Keleseth, nhưng nếu chỉ còn 1 slot trong deck thì hiển nhiên Keleseth sẽ tốt hơn. Chúng ta có thể hiểu rằng Keleseth không phải chìa khóa chiến thắng nếu chơi Shudderwock Shaman, nhưng vẫn nằm trong top đầu những lá đáng giữ trong tay nhất và nếu có thể chơi sớm, ý nghĩa tăng chỉ số của hắn cũng không hề nhỏ.

Dưới cái nhìn của việc craft bài, nếu các bác muốn chơi Zoolock thì phải craft Keleseth, nhất là khi phần còn lại của deck khá rẻ và “thân thiện” với người mới chơi. Tỷ lệ thắng khi cầm Keleseth trong tay khi mulligan không hề thay đổi, và dù hắn có tụt hạng một chút trong bản đánh giá này thì chắc chắn đối thủ các bác sẽ thấy không hề dễ chịu chút nào nếu nhìn thấy hắn ngay đầu trận đấu.

#13: Malygos

Text của Malygos cho thấy nó là minion được chơi trong rất nhiều deck combo, ngay từ ngày đầu của Hearthstone. Khi trước là Rogue, và giờ, trong thời gian gần đây, thì Malygos được dùng chủ yếu trong các deck Druid.

Kế hoạch chơi của Malygos Druid khá đơn giản: chơi lá bài mà deck được đặt tên theo và sau đó là Flobbidinous Floop, hoặc cả hai trong cùng một turn nếu có Twig of the World Tree, và sau đó bắn vài phép để kết liễu đối phương.

Khi deck này ngày một hoàn thiện, người chơi tìm ra ngày một nhiều cách để thắng mà không cần thực sự dùng đến combo của Malygos. Dù gì đi chăng nữa, Rồng phép thuật vẫn là một mối đe dọa không thể xem thường. Một trong những lý do khiến Malygos đáng craft là nó là minion Neutral Classic, có thể chơi trong nhiều class và không bị vào Wild (kể cả nếu có các bác vẫn sẽ được trả 1600 dust). Ngay cả khi Malygos Druid không còn được chơi nữa, khả năng Malygos trở lại trong tương lai cũng là rất lớn và do đó đây là một khoản đầu tư rất an toàn.

 #12: Shudderwock

Sau khi bị “gào thét” là cancer trong những ngày đầu của meta The Witchwood, Shudderwock không hề bị nerf và đáng ngạc nhiên là nó từ từ biến mất khỏi meta. Không, không phải biến mất, chỉ là ít nhiều bị khắc chế nên không còn đe dọa meta như trước thôi, chứ cancer thì vẫn bị gọi là cancer… Trải qua nhiều thay đổi thì Shudderwock Shaman vẫn được chơi trong The Witchwood và giờ là The Boomsday Project. Lối chơi của Shudderwock rất khó chịu, giết đối thủ dần dần bằng vô hạn Lifedrinker trong 2 đến 3 turn (hoặc 1 nếu đối thủ không muốn lãng phí vài phút tiếp theo của cuộc đời mình). Bản chất Shudderwock Shaman là một deck control nên nó có tương đối đầy đủ công cụ để đối phó với aggro và mặt khác có một điều kiện thắng rất khó ngăn chặn với control.

Ngoài combo với Lifedrinker, cũng có một số phiên bản của Shudderwock có lối chơi thiên về tempo. Phiên bản đáng chú ý nhất là “Good Shaman” (để phân biệt với Cancer Shaman), được tạo ra bởi Ike và sau đó hoàn thiện bởi Crane. Deck này dựa trên các hiệu ứng Battlecry mạnh để chiếm bàn và sau đó dùng Thrall, Deathseer và Unstable Evolution để biến các minion nhỏ thành lớn để đè tempo đối phương.

Sẽ còn rất nhiều hiệu ứng Battlecry mới xuất hiện khi Shudderwock còn ở trong Standard, và do đó Shudderwock Shaman có lẽ sẽ liên tục được hoàn thiện.

#11: Bloodreaver Gul’dan

Với việc nerf Dark Pact cũng như Possessed Lackey thì Cubelock trở nên yếu hơn hẳn và Bloodreaver Gul’dan cũng có ít thời gian cười nhạo đối thủ sau lưng của 7 con Voidlord hơn. Tất nhiên, một Death Knight với Battlecry như Gul’dan thì không thể biến mất hoàn toàn được, chưa kể đến Hero Power công thủ toàn diện của mình thì chắc chắn hắn là một trong những lá bài bạn phải hết sức cân nhắc mỗi khi tạo một deck Warlock mới.

Ở thời điểm này, Gul’dan được chơi trong Even Warlock và Control Warlock. Chắc chắn trong cả hai deck này thì hắn có thể hồi sinh ít Demon hơn và các Demon này cũng không chất lượng như trước, nhưng hiển nhiên hắn vẫn là quá tốt để có thể bỏ lỡ. Even Warlock vẫn là một deck không hề tồi để leo rank, và trong các giải đấu thì Control Warlock vẫn là một thế lực đáng gờm. Đến tháng 4 năm 2019 thì Gul’dan sẽ rời Standard, và từ giờ đến đó chỉ còn một bản mở rộng nữa, hắn sẽ khó có thể có lại những ngày tháng huy hoàng nhất của mình, nhưng rất có thể một Demon mới sẽ lại tăng cường sức mạnh cho Gul’dan. Và trong Wild, với Voidcaller cũng như Mal’Ganis, Gul’dan dễ dàng là Hero card mạnh nhất.

Phần 2

Nguồn PCGamer

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tại sao Dota 2 cần có thêm một hero carry tay dài nữa

Dota rất đa dạng với số lượng hero bao la cũng như sở hữu nét độc đáo riêng. Nhân dịp hero Dota mới sắp sửa ra mắt, chúng ta tranh thủ bàn luận và dự đoán xem: hero mới nên phù hợp với meta hiện tại và tương lai ra sao, cũng như vai trò của...

Dota 2: Phân tích Lion, nhìn tưởng mạnh nhưng không phải vậy

Về lý thuyết, Lion có vẻ là hero tuyệt vời trong dota. Hero có nhiều disable, mana vô tận và ultimate mạnh dần sau mỗi lần sử dụng hiệu quả. Thật sự, không quá ngạc nhiên khi Lion trở thành pick phổ biến đối với người chơi support và core. ...

Top tay cầm PC chơi game tốt nhất 2020

Dù bạn chơi đua xe Dirt 5, hay băng qua khu rừng trong game RPG của mình, cũng như bay trên bầu trời trong Microsoft Flight Simulator, sở hữu một trong các tay cầm (controller hay gamepad) PC tốt nhất là cách hoàn hảo để trải nghiệm game. T...

Khi nào CSGO Operation 10 ra mắt

Cộng đồng CSGO hiện đang rất háo hức. Đã 12 tháng kể từ khi Operation Shattered Web ra mắt và mọi tin tức đang cho thấy Operation mới sắp sửa ra mắt. Dưới đây là những gì chúng ta biết được.2020 phải nói là một năm không đáng quên với c...

Điều gì giúp bàn phím chơi game có chữ ‘chơi game’

Trước đây, bàn phím chơi game không tồn tại. Mọi người sử dụng bất kỳ bàn phím nào, vì mọi mục đích riêng của mình. Văn phòng, chơi game, gõ văn bản, v.v... Bàn phím chỉ đơn giản là bàn phím trong quá khứ.Còn hiện tại, mọi thứ rất khác ...

Dota Pro Circuit 2021 được công bố trở lại cùng lịch đầy đủ

Cuối cùng, Valve cũng thông báo Dota Pro Circuit sẽ trở lại. Trong bài  blog ngắn, nhà phát hành Dota 2 nói về kế hoạch cho mùa giải 20202-21 và hé lộ Dota 2 Major sẽ sớm diễn ra. Khi nào Dota Pro Circuit trở lại? Trong thông báo đầy bất ...

Tin xem nhiều nhất

Tại sao Dota 2 cần có thêm một hero carry tay dài nữa

Dota rất đa dạng với số lượng hero bao la cũng như sở hữu nét độc đáo riêng. Nhân dịp hero Dota mới sắp sửa ra mắt, chúng ta tranh thủ bàn luận và dự đoán xem: hero mới nên phù hợp với meta hiện tại và tương lai ra sao, cũng như vai trò của...

Dota 2: Phân tích Lion, nhìn tưởng mạnh nhưng không phải vậy

Về lý thuyết, Lion có vẻ là hero tuyệt vời trong dota. Hero có nhiều disable, mana vô tận và ultimate mạnh dần sau mỗi lần sử dụng hiệu quả. Thật sự, không quá ngạc nhiên khi Lion trở thành pick phổ biến đối với người chơi support và core. ...