25 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, 01 Tháng Bảy, 2022
Trang chủPC/ConsoleTay cầm Xbox 360 được sử dụng phổ biến nhất trên Steam, nhưng thiết bị của PS4 cũng không hè kém cạn...

Tay cầm Xbox 360 được sử dụng phổ biến nhất trên Steam, nhưng thiết bị của PS4 cũng không hè kém cạnh

Bài viết “Controller Gaming on PC” vừa hé lộ những thông tin thú vị về những tay cầm mà mọi người dùng để chơi trên Steam.

“Tay cầm tương thích với game PC thường được quản lý bởi những nhà phát triển game, có nghĩa là game sẽ hỗ trợ một số thiết bị phần cứng có sẵn và người chơi chọn lựa trong danh sách đó. Trong 2015, Valve bắt đầu thí nghiệm để tìm hiểu chuyện gì sẽ xảy ra nếu như cộng đồng ít bị giới hạn. Ba năm sau, cuộc thử nghiệm Steam Input đã bắt đầu cho ra những kết quả thú vị.”

Báo cáo cho chúng ta cái nhìn rõ về sự tiến hóa trong cách dùng tay cầm trên game PC. Đầu tiên, tay cầm thật sự rất phổ biến trên PC, với hơn 30 triệu người dùng đăng ký ít nhất một thiết bị cho tài khoản của mình. Đại đa số sử dụng tay cầm đại chúng, dẫn đầu bởi Xbox: 64% sử dụng tay cầm Xbox One hoặc 360.

Nhưng Valve cho biết tay cầm PS4 cũng “chiếm rất nhiều” với 20% thiết bị đăng ký, do thiếu tính năng hỗ trợ tích hợp. DualShock 4 là tay cầm tuyệt vời, nhưng nó cần phải sử dụng phần mềm ngoài để có thể sử dụng được khiến cho việc điều khiển trở nên khó làm quen hơn.

“Một game yêu cầu bạn “ấn Y để nhảy” nhưng thực  tế, bạn phải bấm nút tam giác,” Valve cho biết. “Việc phải hiểu các thuật ngữ rồi dịch nó sang tay cầm có thể là trở ngại với một số người dùng tay cầm PS4 nhất định, và chúng ta có thể thấy rõ chúng trong dữ liệu chơi hàng tháng.”

“Rõ ràng, cộng đồng người dùng tay cầm PS4 trên Steam là rất lớn và tiềm năng.”

Tay cầm Nintendo Switch Pro, hỗ trợ cơ bản thông qua Bluetooth trong 2017 và hỗ trợ hoàn toàn trên Steam vào đầu năm nay, là “khá phổ biến cho thiết bị mới,” tuy nhiên lượng người dùng lại khá thấp, chỉ đạt dưới 500,000 thiết bị.  Tay cầm của Valve: Steam Controller chiếm con số lớn, với 1.5 triệu thiết bị đăng ký nhưng nó được dùng nhiều hơn hẳn so với các tay cầm khác: Steam Controller được dùng nhiều gần gấp hai lần số lượng game so với các tay cầm khác.

“Ngoài ra, rất nhiều tựa game không tích hợp hỗ trợ tay cầm,” Valve ghi. “Chúng tôi hài lòng khi thấy khách hàng tham gia tất cả loại game và tiếp tục cải thiện trải nghiệm Steam Controller cho người dùng hiện tại cũng như tương lai.”

Mục đích của báo cáo này sẽ giúp Valve nhìn về tương lai cho hỗ trợ tay cầm, và nó sẽ tạo ra “trải nghiệm độc đáo” trên các thiết bị đa dạng khác nhau. “Tất nhiên, tay cầm Xbox sẽ chiếm 64% người dùng Steam, nhưng còn 22 triệu thiết bị còn lại thì sao?. Hơn nữa, các loại tay cầm tương lai sẽ thêm các tính năng mà trước đây không tồn tại, hay chưa phổ biến, tại thời điểm game ra mắt.”

Valve cho biết họ sẽ đi sâu vào những tính năng này trong một bài biết tương lai: “để cho thấy chúng có thể phục vụ lượng người dùng đông đảo trên Steam.”

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx