25 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Hai, 2021
Trang chủEsportsDota 2Dota 2: Cùng điểm qua một số meta tại vòng loại Kuala Lumpur Major

Dota 2: Cùng điểm qua một số meta tại vòng loại Kuala Lumpur Major

Những thay đổi của 7.19b và 7.19c cho phép vài meta mới xuất hiện. Tuy phía pub còn tốn nhiều thời gian để làm quen, các tuyển thủ chuyên nghiệp đã thích nghi rất nhanh. Đây khó có thể gọi là sáng tạo, do đại đa số các đội đều chọn “hero tốt kế tiếp” sau bản cập nhật hậu TI, có khả năng sẽ xuất hiện trong giải Kuala Lumpur Major sắp tới.

CÁC HERO PHỔ BIẾN

TinyTiny, Io Io, Weaver Weaver, Silencer Silencer và Necrophos Necrophos là hero được cạnh tranh nhiều nhất tại vòng loại, đạt tỉ lệ cạnh tranh trên 80%. Thú vị hơn, không có hero nào đạt tỉ lệ cạnh tranh trên 85%, so với 5 hero tại TI. Có lẽ patch lần này cân bằng hơn, hoặc các đội vẫn đang thích nghi và thí nghiệm, nhưng nói chung đây là tín hiệu tốt.

Cả năm hero cạnh tranh nhất đều được ưu tiên ban – họ bị ban nhiều hơn là được pick. Điều này đúng với top 20 hero được cạnh tranh nhất, ngoại trừ EarthshakerEarthshaker, Mirana Mirana và Phoenix Phoenix – những hero được chơi rất thường xuyên.

EarthshakerEarthshaker, TinyTiny và  Weaver Weaver là những pick phổ biến nhất, dù hai hero cũng bị ban rất nhiều. Earthshaker nằm trong nhóm hero thành công và phổ biến nhất tại TI8 mà không bị nerf mạnh sau đó: Aghanim’s Scepter Enchant Totem Enchant Totem không thể dùng trong khi bị root, ngoài ra thì mọi thứ vẫn như cũ, ngày càng nhiều người phát hiện ra những điểm mạnh của ES.

Io Io, Weaver Weaver và Necrophos Necrophos là hero bị ban nhiều nhất ở vòng loại. Trong khi Io dường như mặc định bị ban trong đại đa số game ở đấu trường quốc tế, đặc biệt là khi meta vẫn chưa ổn định, Weaver và Necrophos lại có vài điểm thú vị vì chúng bị nerf khá mạnh trong hai patch vừa qua, nhưng vẫn được chọn. Ngoài ra, đây là những hero mạnh nhất trong giai đoạn đi lane.

Kiểm soát giai đoạn đi lane không đồng nghĩa với chiến thắng, nhưng bạn sẽ rất khó chịu khi liên tục bị quấy rối bởi các hero có khả năng trụ tốt cũng như trốn thoát dễ. Một lần nữa, không có thay đổi nào quá lớn với meta, các tuyển thủ chuyên nghiệp thường ban những hero khó chịu và khó để đương đầu.

ĐỘ THÀNH CÔNG CỦA CÁC HERO

Giờ đây, chúng ta bước vào phần thú vị nhất của cuộc tranh luận – các hero mà tuyển thủ chuyên nghiệp chọn thường thành công như thế nào. Nên lưu ý, là lượng game khá nhỏ và không nói hết được mọi thứ diễn ra trong đấu trường chuyên nghiệp, cũng như dùng nó để áp dụng cho pub – có sự khác biệt rõ ràng về cách trận đấu diễn ra giữa một game pub level cao nhất và một game thi đấu chuyên nghiệp.

HERO PHỔ BIẾN NHƯNG LẠI THUA NHIỀU

Đầu tiên, các pro vẫn xem trọng Spectre, dù hero có tỉ lệ thắng chỉ 35% trong 60 trận. Desolate không còn hiệu quả mọi lúc mọi nơi, do phạm vi tăng lên, điều đó có nghĩa là Spectre để mất 50, 100 (Haunt illusion) hoặc 200 (Haunt + bóng từ Manta Style) sát thương thuần (pure) từ mọi đòn đánh tay hero này chém được.

Spectre giờ đây là pick khiến đồng đội lo ngại nhiều hơn là hy vọng, đặc biệt tại đấu trường chuyên nghiệp, khi mọi sự phối hợp đều ở đẳng cấp cao hơn.

Enchantress Enchantress cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự – hero chỉ thắng 37.14% trong tổng 35 trận và với lượng nerf mà hero nhận được, chúng ta khá ngạc nhiên khi Enchantress lại được pick nhiều như vậy. Bài viết dự đoán hai hero này sẽ trở nên ít phổ biến hơn kể từ đây, miễn là trong game không có những thay đổi gì mới.

Hero phổ biến thứ ba nhưng có tỉ lệ thắng thấp là Dark Willow Dark Willow, nhưng hero này lại thi đấu khá ổn và vẫn đem lại lợi ích: cô thắng gần 40% trong tổng 53 trận. Độ phổ biến của Dark Willow sẽ dần giảm xuống, nhưng một hoặc hai tuyển thủ tài năng đôi khi sẽ giúp hero này tỏa sáng và điều đó sẽ khiến hero này bị nerf thêm một lần nữa. Và khi đó, có lẽ chỉ những ai trung thành vời Dark Willow mới thật sự pick trong Pub. Mọi thứ tùy thuộc vào bạn nếu bạn cảm thấy mình nên đầu tư thời gian để tìm hiểu hero này.

HERO ỔN ĐỊNH

Drow RangerDrow Ranger, Terrorblade Terrorblade và Io Io đều được pick hơn 35 lần và rất thành công trong game của mình. Drow Ranger nằm trong nhóm những hero tốt nhất tại TI, được sử dụng cực kỳ tốt bởi các đội Bắc Mỹ và có vẻ như Drow sẽ bị nerf trong tương lai – tỉ lệ thắng đạt gần 70% trong 35 trận là con số quá tốt. Drow Ranger đã từng ở vị trí cao cùng Spectre và Wraith King tại TI.

Terrorblade Terrorblade hiện rất khỏe – khi mà Spectre bị nerf nặng nề, TB trở thành vua của late game. Tỉ lệ thắng 62.79% trong 43 game là con số đầy ấn tượng, nhưng có lẽ sẽ không bị nerf, trừ khi xu hướng này tiếp tục kéo dài.

Cuối cùng, chúng ta có Io, hero không cần bàn luận quá nhiều. Hero này là điều kiện để giúp đội thắng trong vị trí support và có thể biến những carry hay hero gây áp đảo trận đấu đã mạnh còn mạnh thêm.

HERO TÙY THUỘC VÀO TÌNH HÌNH TRẬN ĐẤU

Axe Axe, Tinker Tinker và Faceless Void Faceless Void là những gương mặt mới trong meta và cả ba hero này đều thắng trên 65% trong số game của mình, với ít nhất 15 lần được sử dụng.

Chúng ta đã từng chứng kiến Axe mạnh mẽ như thế nào tại The International, nhưng cả Tinker lẫn Faceless Void đang trở lại đấu trường chuyên nghiệp với tư cách là core mạnh ở giai đoạn cuối game. Tinker hiện tại khá vui với sự mất tích cũng như điểm yếu của Spectre, do Spectre là một trong những hero khắc chế Tinker tốt nhất, trong khi Faceless Void khá cân bằng: lúc chơi carry safelane hoặc offlane core hữu dụng.

Chúng ta cần đề cập là meta đi lane hiện tại giúp Faceless Void nổi bật hơn nhiều, bởi vì 2v2 thật sự tốt hơn. Do ở offlane, khả năng cao Void sẽ đối đầu với đối thủ yếu hơn, tập trung farm nhiều hơn, nên Void sẽ gặp ít khó khăn hơn trong việc farm.

LỜI KẾT

Cả Wraith King và Spectre bị nerf đã để lại lỗ hổng lớn và chúng ta đã thấy những hero mới cạnh tranh vị trí hero mạnh nhất trong game. Điều đó giúp cho lượng hero đa dạng hơn nhiều, đặc biệt trong pub, do giờ đây không còn hero nào được xếp là “phải được pick” trong game cả.

Kể từ đây, chúng ta hy vọng hero sẽ trở nên đa dạng hơn, với lượng hero support nhiều hơn: game thủ core giờ đây có nhiều lựa chọn hơn và với meta đang được định hình đón nhận nhiều carry hơn. Trong khi đó, support vẫn đang bị giới hạn ở những hero áp đảo trong lane – những hero có thể làm gì đó trong những phút đầu và giành kiểm soát lane.

Theo Dotabuff

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x