Cẩm nang

Tổng hợp danh sách những game studio lớn đã đóng cửa trong năm qua

170

Ngành game tiếp tục đạt tầm cao mới về doanh thu năm ngoái, nhưng các nhà phát triển game lại không thể bảo vệ được công việc của mình. Một số người tham gia làm ra những tựa game mà chúng ta yêu thích bất thình lình mất việc, phải trải qua những giai đoạn đối xử bất công, và một nơi làm việc không có công đoàn bảo vệ họ như bên ngành phim ảnh.

Những game studio thành công, tạo ra các tựa game được yêu thích toàn cầu dựa trên các tác phẩm nổi tiếng như Marvel, Star Wars và Batman, cũng chịu cảnh tương tự. Trong lịch sử của mình, EA đã đóng cửa chục game studio mà công ty đã mua lại, bao gồm Westwood, Maxis và Black Box Games.

Với Telltales Game đóng cửa nâng tổng số game studio đóng cửa hoàn toàn trong 12 tháng qua lên 10. 275 nhân viên Telltale mất việc bất thình lình mà không có đền bù gì, tuy nhiên 25 người còn lại sẽ “hoàn tất các nghĩa vụ của công ty với ban quản lý và các đối tác,” Telltale nói như thế về tương lai của mình.

Đây là những game studio mà chúng ta đã mất trong 12 tháng qua, bao gồm số lượng người mất việc trong game studio đó (tùy vào thông tin có được)

Motiga

Phát triển Gigantic
75 nhân viên

Visceral

Phát triển Dead Space, Battlefield Hardline và một dự án Star Wars chưa ra mắt.
Ít nhất 80 thành viên

Telltale Games

Phát triển The Walking Dead và những series chia ra nhiều chương.
275 nhân viên

Boss Key Productions

Phát triển LawBreakers và Radical Heights
Có lúc 60 nhân viên ở đỉnh cao

Runic

Cha đẻ Torghlight và Hob

Carbine

Cha đẻ Wildstar

The Bartlet Jones Supernatural Detective Agency

Phát triển Drawn to Death và một dự án chưa công bố đã bị hủy

Wargaming Seattle (tiền thân Gas Powered Games)

Phát triển Supreme Commander, Dungeon Siege
Khoảng 150 nhân viên

Capcom Vancouver

Phát triển Dead Rising
158 nhân viên

Gazillion Entertainment

Cha đẻ Marvel Heroes
Khoảng 200 nhân viên

Những vụ cắt nhân sự đáng chú ý khác trong năm rồi gồm có Big Fish Games, mảng VR của CCP, Harmonix, Hangar 13 (Mafia 3), Robot Entertainment (Orcs Must Die!), Volition (Agents of Mayhem) và Twitch.

Tuy ngành game thiếu hỗ trợ chính sách cho nhân viên, chúng ta vẫn chứng kiến văn hóa đoàn kết giữa các nhà phát triển xung quanh vấn đề này. Nhiều game studio đã đăng trên mạng xã hội để danh sách tuyển dụng của họ nổi bật dưới dạng #telltalejobs.

Danh sách 20 cựu thành viên Telltale bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt cắt giảm này cũng xuất hiện trên mạng, yêu cầu quyên góp. “Một nạn nhân của việc cắt giảm nhân sự bất ngờ của Telltale mà không ai biết đến là Delmis Luna, người đã dọn dẹp văn phòng rất nhiều năm,” trên một trang quyên góp của ko-fi.com. “Tuần trước, cô ấy mất nguồn thu nhập chính của mình, và mẹ cô vừa mất. Đó là một tuần tồi tệ. Bất kỳ hỗ trợ tài chính, để giúp con cô ăn uống đầy đủ và trả tiền thuê nhà, trong khi cô đi tìm công việc mới đều rất đáng trân trọng.”

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm