Trang chủCẩm nangDota 2: Sự trở lại của Gyrocopter

Dota 2: Sự trở lại của Gyrocopter

Gần một tháng trước không ai nghĩ rằng Gyrocopter sẽ quay lại đấu trường chuyên nghiệp Dota, thế nhưng tại ESL One Katowice hero này trở thành hero thứ 2 được tranh giành nhiều nhất trong tất cả các trận đấu.

Câu chuyện của Gyrocopter rất giống với những hero khác trong meta. Đặc biệt là Dragon Knight và Medusa, đây là hai hero cực kì phổ biến ở patch vừa rồi và hiện tại vẫn là một sự lựa chọn tốt, sự phổ biến của Gyrocopter đến từ lượng damage lớn gây ra ở giai đoạn đầu game. Với việc nerf Medusa và sự đi lên của Terrorblades, thì hero này trở thành một sự lựa chọn toàn vẹn ở vị trí core carry hoặc solo mid.

So với Medusa, Gyro rõ ràng tỏ ra mạnh mẽ và ổn định hơn trong giai đoạn đi lane và cả combat. Với Ultimate là skill AoE lớn gây ra lượng damage khá ổn, slow đối phương cực kì khó chịu, trong khi đó thì skill Rocket Barrage và Homing Missile là 2 skill gây áp cực lớn lên đối phương ở giai đoạn đi lane và mid game.

Còn Flak Cannon thì không cần phải bàn cãi. Với talent lv15 +3 Flak Cannon, thì khả năng đẩy lane, farm bù, harras hay tạo đột biến trong combat chưa bao giờ dễ đến thế. Trong khi những con core carry khác phải lên một tấn item áp sát như Blink, Shadow Blade, rồi thì phải kết hợp với Nullifier để hạn chế việc đối thủ phản công, thì Gyro chỉ cần bật Flak Cannon rồi nã đạn bất kì mục tiêu nào cũng không quan trọng. Mặc dù Blade Mail hay Crimson Guard cũng sẽ hạn chế được mối quan ngại, nhưng thực sự việc những con support đột tử trong combat trong vòng vài nốt nhạc là không thể bàn cãi được. Mà thậm chí là dù bạn có pick counter hay có một chiến thuật phù hợp, với việc một con Gyrocopter có khoảng trống để kéo networth , out item thì không sớm gì muộn, bạn cũng sẽ buông chuột mà thôi.

Cách build của các tuyển thủ chuyên nghiệp

Phần lớn các đội tuyển thành công tại các giải đấu sử dụng Gyro thường đi theo lối build thông thường là tập trung max Rocket Barrage ở giai đoạn đầu game, kế tiếp max Flak Cannon. Có một vài trường hợp các tuyển thủ lại max skill Homing Missile ở giai đoạn đầu game thay vì skill Rocket Barrage, tuy nhiên đây là một sự lựa chọn chưa được kiểm chứng và đánh giá cụ thể bởi các pro player chuyên nghiệp, nên là tôi không đánh giá cao về nó.

Khi nhắc đến lối lên item cho Gyro thì gần như ai ai cũng sẽ lên theo một lối phổ biến. Điển hình là trong đấu trường chuyên nghiệp những item khởi đầu của Gyro thường là Phase Boots rồi tới Drum of Endurance, sau đó là Yasha rồi lên S&Y và Black King Bar.

Lối lên item và skillbuild này cho phép Gyrocopter đạt hiệu quả rất cao ở combat đầu game với khả năng sống sót và MS (tốc chạy) cao từ Drums, mà không ảnh hưởng đến tốc độ farm của hero này. Lần cuối cùng mà hero này mất tích chính là do việc tăng cooldown của skill Flak Cannon, nhưng sau đó thì các game thủ đã tìm cách thích nghi với vấn đề này.

+25 Damage ở talent level 10 và +3 Flak Cannon attack ở level 15, đền bù phần nào việc tăng cooldown skill Flak Cannon lên thêm 10 ở patch 6.78, đầy là điều khiến hero này out khỏi meta. Kết hợp 2 talent này với nhau khiến cho hero này đủ sức có thể dọn mọi bãi stack, điều này cải thiện khả năng farm của Gyro một cách đáng kể cũng như lượng damage có thể gây ra trong combat như đã nói ở phần trước.

Về late thì việc lên các item tăng Stat như Butterfly, Eyes of Skadi và Santanic vẫn là những sự lựa chọn được ưu chuộng nhất. Manta Style, Monkey King Bar, Abssal Blade và Nullifier cũng chỉ là những lựa chọn tùy tình huống mà thôi. Diffusal Blade, Maelstrom(Mjollnir) hay Desolator là những item bạn nên lên nếu muốn được đồng đội khen là “idiot,retard, noob, bobo, …”. Trong khi đó thì việc lựa chọn giữa Blink và Shadow Blade cũng tùy vào tình huống và cảm nhận của người chơi. Nhưng đa phần mọi người sẽ đánh giá Shadow Blade sẽ tốt hơn với việc hưởng dòng +dmg và tốc đánh, tốc chạy và khả năng break passive khi lên Silver Edge. Còn Dvine Rapier cũng là một sự lựa chọn tình huống khi mà bạn hoặc địch rơi vào bước đường cùng. Hãy nhớ Divine là thứ tồn tại duy nhất, còn những item khác có hay không cũng không quan trọng. Nên là biết thân biết phận hãy trốn cho kĩ kẻo rớt Divine lại ăn 6 tháng ra đảo cũng mệt.

Mặc dù nhiều người đánh giá skill Side Gunner(effect từ Aghanim’s Scepter) là một trò đùa khi nó cung cấp một lượng DPS rất ít và nó không đáng để dành một slot item quan trọng của một con core, nhưng đôi khi nó lại cực kì có lợi khi kết hợp với cơ chế lifesteal. Bằng việc kích hoạt Satanic bạn gần như có thể sống sót cho dù là đang bị disable, bởi vì Side Gunner không bị disable và liên tục hồi máu cho bạn.

Cách chơi của Gosu thì liệu có khác biệt chăng?

Phần lớn hero này sẽ được chơi theo kiểu hổ báo, với việc nhiều đội tuyển sử dụng hero này ở vị trí core thứ 2. Mục đích của việc sử dụng hero này là cùng với bộ đôi sup đì đọt Offlane của đối phương, nhanh chóng đạt level 6 và chờ ăn stack, sau đó bắt đầu biến mất trên bản đồ vừa để farm, vừa giữ wave creep cũng như tạo áp lực lên trụ đối phương. Bên cạnh đó, với việc khỏe ngay từ những cấp độ đầu, những đội tuyển có bộ đôi sup thích đánh nhau thường sẽ bỏ lane để Gyro tạo ra cách biệt hơn với Offlaner của đối phương.

Gyrocopter phụ thuộc rất nhiều vào bộ skill, item và cả talent. Không chủ quan khi nói rằng Flak Cannon chính là lí do để Gyrocopter quay trở lại đấu trường chuyên nghiệp. Mặc dù bị tăng lên đến 50% cooldown, lượng AoE được buff cho skill hiện tại lại quá khỏe, khi mà thì nó có thể bắn dính mục tiêu trong tầm 1250 range ở mọi level. Giải thích cho dễ hiểu là bạn chỉ cần có tầm nhìn trong combat thì bạn có thể bắn tất cả mọi thứ và chẳng có ai có thể cản nổi bạn cả. Và với việc talent 15 công thêm 3 attack của Flak Cannon thì tính đi tính lại, cái giá phải trả là cooldown của skill cũng không quá quan ngại.

Kết luận

Với việc Medusa không còn được ưu chuộng và sự phổ biến của Terroblade thì cuối cùng Gyrocopter cũng có cho mình chỗ đứng trong meta chuyên nghiệp. Tương tự như trong Pub, việc pick một con Gyrocopter sẽ an toàn hơn so với việc pick Juggernaut hay là Spectre. Mà nếu trong một ngày may mắn, đồng đội lại stack rất nhiều bãi cho bạn, thì chiến thắng là điều hiển nhiên. Và nhờ vào những update “nho nhỏ” gần đây, việc stack creep sẽ trở nên phổ biến hơn rất nhiều, kéo theo những hero có khả năng farm khỏe sẽ có được một ưu thế cực kì to lớn. Liệu chăng Gyro sẽ phải đối mặt với những bản nerf thẳng tay từ Icefrog trong tương lai?

 

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận
wpDiscuz
0
0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x
Exit mobile version