Nghiên cứu xác nhận có sự liên kết giữa game bạo lực và tính hung hăng

1462

Trong tranh cãi mới nhất về các tựa game bạo lực: Nghiên cứu cho thấy người chơi có thể trở nên hung hăng hơn.

Một nghiên cứu quốc tế trên 17,000 người với độ tuổi từ 9 đến 19, từ năm 2010 đến 2017, đã cho thấy các game bạo lực làm tăng tính hung hăng theo thời gian.

Phân tích từ 24 nghiên cứu của các nước gồm có Mỹ, Canada, Đức và Nhật Bản cho thấy những ai chơi game bạo lực như “Grand Theft Auto”, “Call of Duty” và “Manhunt” thường bộc lộ những hành vì như bị đưa lên phòng giám thị (hiệu trưởng) vì đánh nhau hay đánh một thành viên không thuộc gia đình.

“Tuy không có dự án nghiên cứu nào chắc chắn, mục tiêu nghiên cứu của chúng tôi là đưa ra phản hồi mới nhất và rõ ràng về các vấn đề chính trong chủ đề này,” Jay Hull, người dẫn đầu nghiên cứu được công bố vào thứ Hai vừa qua trên báo Proceedings of the National Academy of Science (Viện Hàn Lâm Khoa học Quốc gia).

“Dựa theo những tìm hiểu của chúng tôi, chúng tôi cảm thấy các game bạo lực có mối quan hệ gần gũi với sự gia tăng về các hành vi hung hăng,” Hull phát biểu – Hull là trưởng khoa của ngành khoa học xã hội tại Dartmouth Colloge và là giáo sư tâm lý học cũng như khoa học liên quan đến não.

Game bạo lực luôn là chủ đề nóng bỏng trong hơn một thập kỷ game. Những nghiên cứu liên quan đến khả năng tăng hành vi bạo lực trong video game đã tăng lên đáng kể sau khi Eric Harris và Dylan Klebold, hai thanh niên trẻ tham gia thảm sát trường học Columbine, đều đã chơi tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất tên “Doom.”

Cuộc thảm sát tại trường học Columbine năm 1999.

Nhưng tòa án tối cao vào 2011 đã dỡ bỏ quyết định cấm bán video game bạo lực cho trẻ vị thành niên tại California. Chủ tòa Antonin Scalia không tìm thấy mối liên kết giữa game và tính hung hăng. “Những nghiên cứu này đã bị từ chối tại tòa với lý do: Chúng không chứng minh được video game bạo lực khiến trẻ vị thành niên hung hăng hơn,” Antonin viết.

Kể từ đó, Hiệp hội tâm lý học Mỹ đã có báo cáo vào 2015 tìm thấy mối liên hệ giữa video game bao lực và hành vi hung hăng trong người chơi những không đủ chứng cứ để kết luận video game dẫn đến phạm tội.

Vào đầu năm nay, tổng thống Donald Trump đã có hội nghị về video game một tháng sau vụ thảm sát tháng 2, giết chết 17 người tại trường Marjory Stoneman Douglas ở Parkland. Trước buổi họp, Trump có nói, “Tôi càng ngày càng nghe nhiều người nói rằng mức độ bạo lực trong video game đang định hình tư tưởng của giới trẻ.”

Cuộc thám sát tại trường Marjory Stoneman Douglas ở Parkland đã giết chết 17 người.

Các nghiên cứu viên tại Darmouth muốn giảm đi những nhầm lẫn trong nghiên cứu này – bao gồm tranh cãi xung quanh mối liên kết giữa game bạo lực và tính hung hăng – bằng phân tích rõ ràng có cấu trúc.

“Những ai tham gia nghiên cứu từng chơi game bao lực, thường xuyên hay không, đều có khả năng tăng hành vi hung hăng”. Nghiên cứu này trùng hợp với những tìm hiểu trước đó của Hull về việc chơi game bạo lực tăng gấp đôi khả năng bị gọi lên phòng giám thị (hiệu trưởng) vì đánh nhau trong 8 tháng tìm hiểu.

“Mối liên kết khá nhỏ, nhưng thống kê cho thấy sự đáng tin cậy. Rằng sự ảnh hưởng vẫn tồn tại,” Hull cho biết.

Tuy nghiên cứu không cho thấy các game bạo lực dẫn đến hành vi phạm tội, nghiên cứu trước đó của Hull cho thấy người chơi có thể tham gia các hành vi mạo hiểm như lái xe không cẩn thận, tiêu thụ chất có cồn quá độ, hút thuốc và quan hệ tình dục không an toàn.

“Rất nhiều người hỏi rằng, liệu những game như vậy có thật sự khiến trẻ em hung hăng hơn? Tôi muốn nói rằng nó có thể,” Hull cho hay. “Khả năng khác là nếu nó thật sự là tín hiệu rất xấu. Nếu con em bạn chơi những game này, một là các game này ảnh hưởng đến hành vi nào đúng, hành vi nào sai hoặc chúng làm cho con em bạn định hình một tư tưởng đúng/sai mới và đó là lý do chúng bị thu hút bởi những game này. Dù sao đi nữa, bạn cũng nên lo ngại về chúng.”

Trong nghiên cứu, Hull và các tác giả hy vọng những tìm hiểu này sẽ giúp nghiên cứu vượt qua “câu hỏi việc việc game bạo lực có tăng tính hung hăng không, và hướng đến những câu hỏi về tại sao, khi nào, và những ai sẽ chịu những ảnh hưởng đó.”

 

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận