26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 23 Tháng Năm, 2022
Trang chủEsportsDota 2Dota 2: Liệu Techies đã sẵn sàng cho Captain's Mode?

Dota 2: Liệu Techies đã sẵn sàng cho Captain’s Mode?

Techies là một trong những hero cực kì thú vị. Trước khi được ra mắt cộng đồng Dota2 thì hero này nhận được rất nhiều sự quan tâm, nhưng dần theo thời gian thì sự phấn khích đó bị thay thế bởi những hero khác. Đây là một hero cực kì khó chịu khi đối đầu và đồng thời cũng dựa rất nhiều vào đồng đội. Techies giúp kéo dài trận một cách dễ dàng cho dù là net worth chênh lệch bao nhiêu hay trình độ như thế nào đi chăng nữa.

Sự xuất hiện ngắn ngủi của Techies ở đấu trường chuyên nghiệp cũng gây ra rất nhiều tranh cãi. Hero này đóng góp vào chiến thắng của EG tại The International 2015, thế nhưng ngoài những lời chúc mừng thì cũng có nhiều người cho rằng nó mang lại lợi thế cho EG. Ở thời điểm đó hero này bắt buộc phải ban để nó không thể nằm trong tay Aui_2000, việc này ảnh hưởng đến những sự lựa chọn trong lượt ban ở quá trình draft, và điều này dễ dàng được khai thác bởi đội trưởng PPD.

Sau TI5 Techies bị nerf nặng nề và loại khỏi captain ở patch 7.00, sau khi nhận được sự thay đổi lớn. Hero này biến mất dần trong thi đấu chuyên nghiệp gần 1 năm, với những đợt buff cũng như cân bằng hero thì đặt ra cho chúng ta một câu hỏi : liệu Techies đã sẵn sàng cho Captain’s Mode?

Chỉ số ở PUB

Tỉ lệ thắng của Techies không có gì quá nổi bật. Hero này sở hữu tỉ lệ thắng gần 50% ở ở trận đấu rank thấp, thế nhưng tỉ lệ thắng này dần trở nên thấp xuống ở các trận đấu rank cao. Việc để ý những trái boom của Techies là điều cực kì dễ dàng đối với những người chơi tập trung, và họ cũng dễ nhận biết cũng như đọc được những vị trí nào sẽ có boom. Điều này được thể hiện rõ khi mà tỉ lệ thắng của hero này ở mức rank 5k trở lên chỉ có 45%.

Một điều mà phần lớn các game thủ sử dụng Techies thành công chính là nâng skill Blast Off! ở level 1. Đây là một trong những skill nuke damage cực kì mạnh ở level 1 cho dù nó đòi những bước chuẩn bị kĩ càng, nếu có thể thành công bạn sẽ tạo lợi thế rất lớn ở giai đoạn đầu game.

Những level về sau tập trung chủ yếu là skill Proximity Mines, thường thì skill này sẽ max khi bạn ở level 7. Thật sự thì một vài game thủ tập trung chủ yếu là max 2 skill Blast Off! và Proximity Mines trước sau đó mới bắt đầu năng skill Stasis hoặc Remote Mines.

Đây là những điều mà phần lớn các người chơi Techies chuyên nghiệp đều giống nhau. Những người chơi này giành nhiều chiến thắng hơn là thua, chứng tỏ rằng hero này có thể sống sót trong pub. Tuy nhiên có một sự khác biệt giữa họ và những người chơi spam 1 hero khác.

Những người chơi Techies

Việc chỉ chơi duy nhất một hero là một điều rất là bình thường, nó giúp cho bạn hiểu rõ hơn về hero đó. Đối với những hero phức tạp nếu bạn luyện tập với chúng thì bạn sẽ có cho mình rất nhiều kinh nghiệm – Meepo là một trong những hero cực kì mạnh khi leo rank từ 4-5k, Broodmother vẫn là một trong những sự lựa chọn bất ngờ tốt nhất và Invoker một trong những hero mạnh nhất nếu trong tay những người chơi chuyên nghiệp.

Còn khi chơi Techies thì những gì chúc ta rút ra được khá là ít. Điều này được thể hiện một cách chênh lệch rõ ràng khi so sánh với Earth Spirit. Mặc dù là hero này cũng chịu những đợt nerf nặng nề, thế những người chơi Earth Spirit vẫn có thể giữ vững tỉ lệ thắng của hero này.

Số lượng người chơi giữ được tỉ lệ thắng trên 60% của Earth Spirit gắp đôi Techies. Đồng thời, tỉ lệ thắng trung bình của top 100 người chơi Earth Spirit là gần 62%, trong khi đó thì Techies chỉ gần 60%.

Đây là điều quan trọng bởi vì nó cho chúng ta biết hero này mạnh như thế nào trong tình trạng tốt nhất, khi được sử dụng bởi những game thủ giàu kinh nghiệm thì hero này sẽ được phát huy một cách tối đa. Nó cho chúng ta thấy một kết luận rằng Techies bị loại bỏ khỏi captain mode không phải vì nó quá mạnh hay là nó quá yếu. Techies không xuất hiện trong đấu trường chuyên nghiệp là bởi vì không ai muốn sử dụng hero này cả.

Liệu có ai muốn Techies trong Captains Mode?

Những patch cập nhật gần đây phần lớn là tập trung vào việc khiến cho trận đấu kết thúc sớm hơn. Có nhiều lợi ích hơn cho việc chơi hổ báo và thường xuyên đi gank, kéo dài trận đấu cũng như những tình huống lật kèo trở nên khó hơn trước. Trong một vài năm qua thời gian trung bình của các trận đấu đã giảm đi rất nhiều, thay vào đó là chúng ta có rất nhiều pha hành động.

Đây là kết quả của những thay đổi cân bằng và nâng tầm trình độ. Các giá trị môi trường chuyên nghiệp và những đội tuyển tốt nhất giờ đây được xem xét dựa trên nguồn tài nguyên quý giá nhất chính là thời gian.

Nó trực tiếp cải thiện trải nghiệm của người xem: những người theo dõi Dota giờ đây sẽ cảm thấy những pha hành động nhiều hơn, thường xuyên hơn. Và tựa game cũng không bị thay đổi quá nặng nề bởi meta vì vậy mà họ vẫn có thể comeback và kéo dài trận đấu trên 60 phút.

Nhưng giá trị của những trận đấu hiếm hoi trên 60 phút mà mọi người thường nói thời thì đã trở nên khan hiếm hơn. Việc các giải đấu có từ 2 tới 3 trận đấu thú vị sẽ khiến cho nhiều người tranh luận trong khi họ vẫn tiếp tục xem từ trận này sang trận khác. Nếu meta theo hướng kéo dài trận đấu thì sẽ khiến cho các giải đấu trở nên cực kì nhàm chán. Trên hết là nếu như những trận đấu kéo dài này diễn ra ngoài môi trường chuyên nghiệp và xuất hiện trong pub thì nó sẽ trở thành cơn ác mộng thật sự.

Techies có thể mang điều này vào trong môi trường chuyên nghiệp. Điều này sẽ tạo một vấn đề đau đầu dành đối với các tổ chức giải đấu và khiến cho người xem trở nên chán nản. Đây là một hero mà các đội tuyển yếu có thể pick và đối đầu với các đội tuyển mạnh với cơ hội hi vọng rằng sẽ kéo dài trận đấu để đúc kết kinh nghiệm.

Vì vậy thay vì tập trung vào vấn đề Techies đã sẵn sàng cho Captains Mode hay chưa thì cộng động chúng ta nên nghĩ thật kĩ về vấn đề liệu chúng ta có thật sự muốn Techies xuất hiện trong Captain Mode hay không. Khi đó có thể hiểu lý do của việc một hero cân bằng như thế lại không xuất hiện trong meta thi đấu chuyên nghiệp.

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x