Trang chủ Esports CS:GO Thể thức thi đấu làm nên những câu chuyện không tưởng: TI8 và ELEAGUE Boston

Thể thức thi đấu làm nên những câu chuyện không tưởng: TI8 và ELEAGUE Boston

Nhiều người nhận định rằng những câu chuyện là yếu tố chủ chốt trong những giải đấu esport. Rằng người hâm mộ và cộng đồng muốn trải nghiệm những câu chuyện tuyệt vời nhất. Nếu đó là sự thực, vậy trách nhiệm của người tổ chức giải đấu là phải chuẩn bị cho một giải đấu tốt nhất có thể để kể câu chuyện này.

Chúng ta có thể tin rằng thể thức thi đấu tốt sẽ làm nên những câu chuyện tuyệt vời. Tuy nhiên vẫn có nhiều người lên tiếng so sánh sức hấp dẫn giữa thể thức thi đấu loại trực tiếp và thể thức nhánh thắng nhánh thua. Nên để so sánh hai thể thức này một cách thực tế nhất, chúng tôi đã chọn hai giải đấu với hai câu chuyện hay nhất trong năm 2018: The International 8 và ELEAGUE Boston.

Trước khi bắt đầu chúng ta phải nhận ra rằng các giải đấu không thể thao túng được các đội tuyển, tuyển thủ, hay phong độ của họ trong ngày thi đấu. Và đôi khi bạn có thể gặp vận đen trong chất lượng của game đấu (như FACEIT vừa qua). Tuy nhiên họ có thể kiểm soát được thể thức thi đấu của giải đấu. Trong khi có nhiều cuộc tranh cãi giữa những thể thức này, khi đến với những giải đấu lớn nhất năm, chúng tôi tin rằng thể thức thi đấu của The International là tối ưu hơn cả về khía cạnh kể truyện. Hãy nhìn vào câu chuyện của OG khi họ nâng Aegis tại TI8 và Cloud9 giành chức vô địch tại ELeague Boston và nhìn xem thể thức thi đấu đã làm cho chiến thắng của OG có chiều sâu hơn của Cloud9 bởi vì sự tồn tại của thể thức nhánh thắng nhánh thua.

Để bắt đầu, chúng ta hãy quay trở lại đầu giải đấu với cả hai đội tuyển. OG vừa mới trải qua một đợt thay đổi đội hình khi người đội trưởng và người chơi offlane của họ đã bỏ đội để tạo nên một siêu đội tuyển ở EG. Họ đã ở trong tình trạng hỗn loạn và may mắn chiêu mộ được hai tuyển thủ vào phút cuối. Sau đó họ phải chiến đấu để dành vị trí tham dự TI qua vòng loại EU Regional.

Cloud9 đã là đội tuyển mạnh nhất Bắc Mỹ kể từ khi Tarik “tarik” Celik và Will “RUSH” Wierzba gia nhập đội hình. Họ là một chú ngựa ô có tiềm năng vào sâu trong những vòng trong của Major, nhưng lại có kết quả cực kỳ tồi tệ khi đối mặt với đội tuyển toàn sao FaZe khi tham dự Major.

Cả hai đội đều có bước khởi đầu tồi tệ. Cloud9 để thua 0-2 trong vòng Legend, nhưng đã có thể lật ngược lại 3-2. OG bắt đầu vòng bảng với kết quả 1-5. Họ cũng đã bật ngược lại và giành được vị trí thứ tư của bảng đấu của mình. Cả cloud9 và OG đã vượt qua vòng bảng và vào được vòng playoff. Kể từ đó, hai câu chuyện khá giống nhau. Cloud9 đánh bại G2 trong trận tứ kết và SK trong trận bán kết để góp mặt trong trận chung kết. G2 đã có một màn thể hiện tuyệt vời tại vòng bảng và SK có sự góp mặt của những tuyển thủ Brazil huyền thoại đã từng thống trị nền CS:GO vài năm trước. Về phía OG, họ đã đánh bại VGJ.Storm, đội tuyển đứng đầu bảng đấu của họ và sau đó đánh bại EG trong một trận đấu đầy thù hận. OG sau đó lên nhánh trên để gặp PSG.LGD.

Trong trận chung kết Major, Cloud9 đã làm nên điều kỳ diệu. Họ tuy thua FaZe tại Mirage với tỷ sốt sát nút 16-14. Tuy nhiên, Cloud9 đã vực dậy và hủy diệt đối thủ ở Overpass. Sau đó các chàng trai đã có một trận đấu Inferno đáng kinh ngạc khi họ giành chức vô địch trong thời gian thi đấu hiệp phụ. Đối với Cloud9, đó là cách mà câu chuyện của họ kết thúc. Họ đánh bại đội tuyển toàn sao đã hủy diệt họ suốt thời gian trước đó trước khi có một chiến thắng kỳ diệu.

Câu chuyện của OG khá giống với Cloud9. PSG.LGD được đánh giá là đội mạnh nhất giải đấu và là ứng cử viên cho chức vô địch. Trong nhánh thắng của giải đấu, chúng ta được chứng kiến những trận đấu hoành tráng khi OG chạm trán PSG.LGD và cũng như Cloud9, OG đã có một màn lật ngược thế trận diệu kỳ để giành chiến thắng.

OG có một màn thể hiện đầy cảm xúc

Tuy nhiên khi câu chuyện của Cloud9 kết thúc thì câu chuyện của OG lại tiếp tục. OG đến với trận chung kết của giải đấu và một lần nữa gặp lại PSG.LGD. PSG.LGD đã có thể giành chiến thắng trong trận chung kết nhánh thua và giờ họ lại gặp lại OG sau trận đấu bo3 ở vòng playoff. Họ biết chính xác cách mà OG thi đấu và trận chung kết là một trận bo5. Nếu OG muốn giành chiến thắng, họ phải làm nên điều kỳ diệu lần thứ hai. Và đó chính xác là những gì đã xảy ra. PSG.LGD đã dành được lợi thế 2-1 trong trận đấu, nhưng trong trận thứ tư và thứ năm, OG đã có hai pha lật ngược thế trận và mang về nhà chiếc cúp Aegis.

Cloud9 đã có một chiến thắng kinh ngạc trước FaZe trong một trận bo3. OG đã phải làm việc đó trong một trận bo3 và một trận bo5. Về toán học thì đó phải là gấp đôi cơ số kỳ diệu. Thế thức nhánh thắng nhánh thua cho chúng ta thêm một chương nữa trong câu chuyện cùng với đó là một trận đấu kết thúc hoành tráng hơn. Hãy tưởng tượng hành trình của Cloud9 sẽ đáng kinh ngạc biết bao nhiêu nếu họ không chỉ đánh bại FaZe trong một trận bo3, mà lại còn lặp lại điều đó trong một trận bo5.

Liệu trong một vũ trụ khác họ có được nâng chiếc cúp vinh quang?

Điều khiến thể thức thi đấu này càng trở nên đặc biệt đó là, không quan trọng là ai giành chiến thắng trong hoàn cảnh như thế nào, thể thức này sinh ra để tạo ra những câu chuyện tuyệt vời hơn. Ví dụ như, PGS.LGD giành chiến thắng, họ sẽ bảo vệ được sự tôn nghiêm của Trung Quốc và những tuyển thủ huyền thoại như Xu “fy” Linsen và Lu “Maybe” Yao cuối cùng cũng được nâng chiếc cúp Aegis. Trong trường hợp FaZe giành chiến thắng trong một vũ trụ khác ở một trận đấu bo5 thể thức nhánh thắng nhánh thua, thì cuối cùng chúng ta cũng được thấy Ladislav “GuardiaN” Kovacs và Finn “karrigan” Andersen cuối cùng cũng đạt được danh hiệu lớn nhất CS:GO sau quá nhiều năm thi đấu. Không quan trọng việc bạn nhìn vào vấn đề như thế nào, thì câu chuyện hay hơn vẫn đến từ thể thức nhánh thắng nhánh thua bởi vì nó cho chúng ta một trận chung kết giàu cảm xúc hơn và một chương nữa để chứng kiến sự đối đầu giữa hai đội trong trận chung kết.

Nói cách khác, tất cả các thể thức thi đấu đều có một loại câu chuyện để kể. Đó là sự tiến bộ của một đội tuyển hay tuyển thủ nào đó đến với sự tuyệt vời. Một cuộc rượt đuổi sự hoàn hảo và sự vĩ đại. Và đó là câu chuyện được kể trong thể thức loại trực tiếp, mặc dù vòng bảng có thể có lỗi và bị giới hạn. Trong thể thức nhánh thắng nhánh thua, câu chuyện đó được tinh luyện. Cùng lúc đó, bạn cũng có thể chứng kiến sự sụp đổ của các ông lớn cũng như là sự vực dậy từ thể thức này.

Nhưng chúng tôi hiểu rằng vấn đề về tài chính hay việc thời gian giới hạn là những lý do mà thể thức nhánh thắng nhánh thua không thể được áp dụng mọi lúc. Thực tế, chúng tôi nghĩ rằng nó có lý khi sử dụng những thể thức thi đấu khác nhau trong những giải đấu trong năm để thử thách các đội tuyển cũng như tuyển thủ và người xem có những trải nghiệm khác nhau. Tuy nhiên đối với những giải đấu lớn của năm, đối với những giải đấu muốn kể những câu chuyện hay nhất có thể, trong trường hợp này thì sự lựa chọn tốt nhất là thể thức thi đấu của The International bởi vì nó luôn cho chúng ta trải nghiệm những câu chuyện tuyệt vời. Như chúng tôi đã nhấn mạnh ở trên, kể cả một câu chuyện kỳ diệu như của Cloud9 tại Boston, nó vẫn thiếu đi sự ấn tượng nếu so sánh với câu chuyện của OG. Câu chuyện của OG có thêm một chương, một trận chung kết hoành tráng, độ khó cũng như nhiều thứ để mất hơn, và từ đó dẫn đến một câu chuyện sâu sắc hơn.

Theo VPEsports

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất