Trang chủ Esports CS:GO Sự bá đạo trong chiến thuật, câu chuyện của gla1ve

Sự bá đạo trong chiến thuật, câu chuyện của gla1ve

“Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng quả đất lên.” – Archimedes

Những siêu sao mới nổi của năm nay đã lần đầu tỏa sáng tại DreamHack Marseille 2018. Astralis đã hoàn toàn thống trị tại giải đấu đó, điều mà ta chưa từng thấy ở FaZe tại giải ESL New York 2017. Nhưng mà cách họ thực hiện lại hoàn toàn khác. FaZe dựa vào kỹ năng cá nhân để đánh bật đối thủ của mình và trong quá trình đó họ dường như đã làm hỏng cả trò chơi này. Khi Astralis hủy diệt đối thủ của họ, dựa vào những chiến thuật đa dạng và phối hợp đồng đội. Tính đến khi DreamHack Marseille kết thúc, chúng ta cảm giác như Astralis đã phá đảo trò chơi này. Kể từ lúc đó họ tiếp tục thu về 5 danh hiệu khác (một trong số đó là Major), hai lần về nhì, và một lần top 4. Kỷ nguyên của Astralis đã đến. Họ là đội tuyển mạnh nhất thế giới và Lukas ‘gla1ve’ Rossander là bộ não chiến thuật của họ.

Trong một khoảng thời gian từ 2013 đến cuối năm 2015, gla1ve đang dần bị phai mờ theo thời gian. Anh có những thành công sớm ở vị trí đội trưởng của Western Wolves, nhưng bản thân và những người đồng đội khi đó chưa đủ trưởng thành.

“Tôi đã có khoảng thời gian khó khăn khi không thể đặt CS lên hàng đầu; tôi đã từng có quá nhiều thứ mà mình muốn làm ngoài việc chơi CS. Có lúc, tôi nhận ra nếu muốn đi xa hơn với CS, tôi phải bắt đầu quan tâm và biến nó thành ưu tiên số 1. Kể từ khi ra quyết định đó, tôi đã trở thành một tuyển thủ tốt hơn và chuyên nghiệp hơn.” – gla1ve, trong một bài phỏng vấn với Tomi ‘lurppis’ Kovanene.

Sự quyết tâm này càng trở nên khó hơn để giữ bởi vì CS:GO năm 2013 không thể bằng một góc của những gì diễn ra hiện nay. Không có Major, không có đội tuyển lớn, không lương, và rất ít giải đấu. Thật sự rất khó khi bỏ hết mọi việc để toàn tâm tập trung vào việc biến CS thành một sự nghiệp. Do đó, mọi người có thể hiểu tại sao gla1ve lại bối rối như vậy.

Tuy nhiên những tuyển thủ muốn được thi đấu hết mình đều mang trong mình một ngọn lửa khao khát mạnh mẽ. Ngọn lửa đó khiến họ trăn trở hàng đêm và suy nghĩ về những điều “Nếu như…”. Đó cũng chính là lý do chúng ta được thấy những tuyển thủ cũ cố gắng quay trở lại. Wilton “zews” Prado rời SK sau khi giúp đội đoạt được hai danh hiệu Major ở vị trí huấn luyện viên bởi vì anh ấy vẫn còn khao khát chiến đấu, vẫn còn những câu hỏi cần được giải đáp.

Đối với gla1ve, anh ấy dành hàng năm trời nhảy qua nhảy lại hàng tá đội hình khác nhau. Phải đến khi gặp Nicolai “HUNDEN” Petersen thì anh ấy mới bắt đầu xây dựng lối chơi của mình. Anh miêu tả lại khoảng thời gian ấy:

“Kể cả khi mất đi niềm tin, tôi chưa bao giờ thật sự ngừng chơi CS ngoài khoảng thời gian nghỉ ba tháng. Thực ra tôi thấy tự tin hơn vào bản thân mình và nghĩ rằng khoảng thời gian đó đã dạy cho tôi nhiều điều. Khi thi đấu trong một đội tuyển với tư cách đội trưởng, bạn sẽ không có thời gian để tìm ra cách để trở thành một tuyển thủ tốt hơn bởi vì bạn luôn phải nghĩ làm thế nào để làm cho đội của mình mạnh hơn.”

Thời gian nghỉ ngơi đã giúp gla1ve tìm lại chính mình với tư cách một tuyển thủ. Kỹ năng của anh ấy đã được công nhận và được Heroic chiêu mộ, khi đó Heroic vẫn là một đội Đan Mạch khá mạnh. Với đội hình này gla1ve là người kêu gọi chiến thuật phụ. Họ là một đội tuyển với khả năng gây bất ngờ và chuẩn bị tiến vào danh sách những đội tuyển hàng đầu.

Việc này đã thu hút sự chú ý của Astralis – đội tuyển Đan Mạch mạnh nhất trong khu vực. Astralis bấy giờ gồm: Nicolai ‘dev1ce’ Redtz, Peter ‘dupreeh’ Rothmann, Andreas ‘xyp9x’ Hojsleth, Finn ‘karrigan’ Andersen, và Markus ‘Kjaerbye’ Kjaerbye. Đội khi đó đã mất niềm tin vào karrigan ở vị trí đội trưởng khi các thành viên muốn chơi một phong cách khác.

Astralis đã đánh mất niềm tin vào karrigan

Khi Astralis chia rẽ, các tuyển thủ bắt đầu tìm những đáp án khác. Điều này làm chúng ta nhớ lại khi những thành viên chủ chốt (de1ve, dupreeh, và Xyp9x) thi đấu với Henrik ‘FeTiSh’ Christensen ở Dignitas. Anh ấy là đội trưởng của họ ở thời điểm ấy, nhưng vào thời kỳ cuối của Dignitas, rõ ràng là đội cần một ai khác để giúp họ tiến xa hơn. Tại thời điểm đó họ phải lựa chọn giữa karrigan và gla1ve. Cuối cùng, họ quyết định chọn karrigan vì anh có bề dày thành tích hơn.

Giờ đây thì gla1ve đã có được cơ hội của mình. Thời gian nghỉ thi đấu đã được gla1ve tận dụng. Anh ấy đã tìm được động lực thi đấu, cải thiện kỹ năng cá nhân, và giờ các tuyển thủ Astralis đã sẵn sàng theo người chỉ huy mới của mình. Đây quả là thời điểm hoàn hảo. Astralis đang ở thời điểm sẵn sàng nghe theo lệnh của một đội trưởng mới. Còn đối với gla1ve, anh đã trải qua một quãng thời gian phát triển quan trọng. Bởi vì gla1ve tập trung vào bản thân trong khoảng thời gian đó, nó đã giúp anh mở rộng tầm nhìn và khả năng làm đội trưởng. Trong năm 2018, anh ấy đã mô tả quá trình này trong một bài phỏng vấn với Dekay,

“Một trong những thứ đã giúp ích cho tôi là việc tôi đã rời khỏi vị trí đội trưởng để cố cải thiện bản thân trong game. Bằng cách đó tôi nghĩ rằng tôi đã trở thành một đội trưởng tốt hơn bởi vì tôi có thể vừa đảm nhiệm vị trí đội trưởng và vừa tập trung thi đấu. Nếu tôi làm đội trưởng không giỏi thì tôi thi đấu cũng kém đi. Chúng đi đôi với nhau, đúng chứ?”

“Não to” nhưng “tay to” không kém

Đó là bộ đôi hoàn hảo. Astralis cần một người đội trưởng có phong cách thi đấu bài bản và gla1ve chính là người họ cần tìm. Qua nhiều năm, một trong những người đồng đội cũ của gla1ve, Jacob ‘Pimp’ Winneche đã tiếp tục dành cho anh những lời có cánh về những hiểu biết về game cũng như bộ óc chiến thuật của anh và sớm thôi cả thế giới sẽ biết lý do tại sao.

Đội hình lấy đà qua những trận đấu online tại ESL Pro League. Vào cuối năm 2016 đội có màn mở đầu ở IEM Oakland với vị trí top 4. Sau đó là hạng 2 tại ELEAGUE Season 2 khi họ để thua Optic với phong độ hiếm có. Astralis đã trả thù một tuần sau đó tại giải ECS Season 2 Finals nơi các thành viên Đan Mạch giành được chiếc cúp vô địch. Và họ bắt đầu năm 2017 với một chức vô địch Major nữa.

Đó là một chiến thắng đầy ý nghĩa với cả đội, đặc biệt là khi đội đã luôn tìm kiếm cho mình một danh hiệu Major trong thời gian rất lâu. Astralis đã có rất nhiều cơ hội, nhưng chưa một lần có thể vượt qua vạch đích. Dưới sự lãnh đạo của gla1ve, các tuyển thủ đã có thể tìm được sự thoải mái và chiến thuật cần có để giành chiến thắng Major. Để hiểu được sự ảnh hưởng của gla1ve với vị trí đội trưởng, chúng ta cần trước tiên hiểu được hệ thống của anh ấy. Gla1ve tiết lộ vài thứ trong bài phỏng vấn,

“Đối với tôi một kế hoạch bài bản là mọi người phải biết chắc chắn công việc mình cần làm là gì, kể cả khi họ chưa từng thực hiện việc đó. Nên tôi thường nói chuyện với từng tuyển thủ về việc mỗi người phải làm mỗi round đấu, kể cả khi chúng tôi đã thực hành nó hàng trăm lần từ trước.”

Và nhờ đó, những vị trí trong đội được phân chia rõ ràng. Dev1ce là một AWPer linh hoạt có thể thi đấu hổ báo hay thụ động dựa trên những gì cảm giác của anh hay chiến thuật đòi hỏi. Dupreeh là một lurker tạo áp lực cao. Xyp9x là tuyển thủ hỗ trợ hoặc là một lurker thụ động, tuyển thủ giữ cánh để có thể giữ cấu trúc của game đấu ổn định. Gla1ve và Kjaerbye cùng nhau chiếm quyền kiểm soát bản đồ.

Sau khi chiếm được quyền kiểm soát, gla1ve sẽ quyết định chiến thuật và họ sẽ bắt đầu chiếm vào site. Những quả bom chính xác, những vị trí hoàn hảo, đổi mạng, và kiểm soát nhiều góc, tất cả đều trơn tru. Chiến thuật này đã khiến họ trở thành đội tuyển mạnh nhất thế giới đầu năm 2017 với thành tích top 4 tại DreamHack Las Vegas và vô địch IEM World Championship. Đó đã có thể là điểm khởi đầu của kỷ nguyên Astralis, nhưng họ đã bị chặn đứng bởi FaZe, được dẫn dắt bởi karrigan. Astralis bị họ hạ gục trong trận chung kết của StarLadder i-League Season 3.

Kể từ đó trở đi Astralis vẫn là một trong những đội tuyển mạnh nhất thế giới, nhưng không thể lấy lại vị trí dẫn đầu cho đến hết năm 2017. Điều này lại càng khó hơn khi dev1ce gặp chấn thương, buộc phải nghỉ thi đấu khiến Astralis phải thi đấu với một stand-in. Không những vậy, các xung đột về vị trí bắt đầu xuất hiện giữa dupreeh và Kjaerbye. Thật sự rất khó để nhận ra việc này bắt đầu từ bao giờ. Có lẽ mọi việc bắt đầu từ khi phong độ của dupreeh tăng lên và Kjaerbye thì ngược lại. Cũng có thể là từ lúc họ phải thi đấu với một stand-in và dupreeh trở thành AWPer chính và việc này tạo ra nhiều khoảng trống hơn cho Kjaerbye.

2017-2018: Một bước lên top

Dù sao đi nữa, khi dev1ce trở lại đội hình, cả đội cố gắng sắp xếp những vị trí để tham dự ELEAGUE Boston Major. Họ để dupreeh tiếp tục làm AWPer chính và dev1ce chơi rifle. Đó là một thảm họa và bước vào 2018, không ai ngờ rằng Astralis sẽ trở thành đội tuyển mạnh nhất thế giới.

Công bằng mà nói cả Astralis cũng không ngờ được điều đó khi họ định giữ lại Kjaerbye và giải quyết những vấn đề. Kjaerbye thì lại nghĩ khác và anh ấy quyết định rời khỏi Astralis để tới North. Điều này khiến Astralis bắt buộc phải lấp đi khoảng trống. Và người họ chọn là Emil ‘Magisk’ Reif. Việc thay đổi đội hình này lại trở thành một trong những vụ chuyển nhượng quan trọng nhất 2018 và đã hoàn toàn thay đổi hoàn cảnh và lịch sử của CS:GO.

Magisk là mảnh ghép hoàn hảo với Astralis. Anh ấy đã thi đấu ở vị trí lurker mà dupreeh từng thi đấu và điều này đã giải phóng cho dupreeh để thi đấu ở vị trí anh ấy thực sự mong muốn. Hơn thế nữa, kỹ năng của Magisk làm giảm áp lực trong những round lục và Magisk đã trở thành tuyển thủ hay nhất ở những vị trí cụ thể trong các map đấu, ví dụ như pit ở Inferno.

Kể từ khi Magisk gia nhập đội hình, Astralis đã trở thành đội tuyển mạnh nhất thế giới. Mặc dù họ phải mất một thời gian để đưa mọi thứ đi vào quỹ đạo, nhưng sau khi vô địch DreamHack Marseille đội gần như đã đánh bại hầu hết tất cả những đối thủ mà mình đã gặp. Astralis là ứng cử viên vô địch cho các giải Major.

http://youtube%20https://www.youtube.com/watch?v=nf69iGZypps

Trong suốt thời gian này, hệ thống của gla1ve ngày càng hoàn thiện và tinh gọn dễ hiểu. Dù Astralis của năm 2017 là một đội tuyển mạnh nhưng các thành viên lại lộn xộn do xung đột các vị trí khi dupreeh, gla1ve và Kjaerbye không được chơi ở vị trí ưa thích.

Trong phiên bản hiện tại của Astralis, không có sự tranh chấp vị trí giữa các tuyển thủ. Càng xem chúng ta càng nhận ra có ba điểm chính trong hệ thống của gla1ve. Đó là quá trình học hỏi, vai trò của tuyển thủ và kiểm soát bản đồ.

Biết được những gì đang xảy ra trong round đấu chỉ là một phần của công việc đội trưởng. Bạn cần phải tìm ra cách để cả đội thi đấu cân bằng, cách đánh thức họ, và cách để phát triển với tư cách một đội tuyển. Đó là lời giải thích cho việc tại sao những tuyển thủ như Epitacio ‘TACO’ de Melo lại là một phần thiết yếu của hệ thống trong SK.

Quá trình học hỏi là tiêu chí đầu tiên. Có lẽ sẽ tốt hơn nếu ta gọi nó là văn hóa của đội tuyển và có thể gây khó hiểu vì nó không liên quan đến yếu tố thứ hai là vai trò của tuyển thủ. Để có thể hiểu được rõ nhất điều này thì nên nghe những lời nói từ chính gla1ve,

“Zonic và tôi đã nghiên cứu việc này (việc phát triển phong cách đội trưởng), mọi người cần tôi làm một đội trưởng và giành quyền kiểm soát mọi việc – hầu như chỉ là trong game, nhưng đôi khi là cả trong cuộc sống bên ngoài nữa. Chúng tôi làm việc này để đảm bảo rằng mọi người sẽ nghe lời của tôi và tôi có thể ra yêu cầu với những người đồng đội của mình, khi các thành viên biết rằng họ vẫn có thể thỉnh thoảng mạo hiểm và tôi sẽ không giận dữ với họ.”

Một trong những câu hỏi lớn mà những đội tuyển nhỏ hơn hay đặt ra (và đôi khi cả những đội tuyển lớn) là bạn làm cách nào để phê bình một tuyển thủ nào đó mà không khiến họ giận dữ với bạn? Mọi người ở đẳng cấp này đều có một cái tôi riêng và một sự tự tin vào khả năng của bản thân họ, nhưng bởi vì những thứ đó mà họ có thể trở nên cứng đầu trong những quyết định của mình và có thể bị kích động nếu niềm hãnh diện của họ bị đe dọa.

Trong trường hợp của Astralis, chúng ta có thể tin rằng nó phát sinh từ ý tưởng về vai trò của các tuyển thủ trong hệ thống của gla1ve. Mỗi tuyển thủ đều nó những vai trò quan trọng riêng trong hệ thống này. Nên thay vì có những chính sách hà khắc mà mọi người phải tuân theo, anh ấy cố gắng giải thích cho họ hiểu kế hoạch của mình. Thay vì nghĩ rằng mỗi sai lầm thuộc về cá nhân nào đó, anh ấy đưa cuộc thảo luận theo hướng phân tích đúng sai của lối chơi họ tiếp cận trong game đó.

Như Phil Jackson đã viết trong bài Sacred Hoops, “Những định nghĩa rõ ràng về nguyên tắc làm việc sẽ làm giảm thiểu những mâu thuẫn bởi vì nó giảm bớt tính ‘cá nhân’ của sự chỉ trích, phê bình.”

Dù chúng ta không biết việc gì xảy ra khi họ luyện tập, một bài phỏng vấn Magisk của HLTV tiết lộ phần nào về cách tiếp cận của họ với CS,

“…chúng tôi có thái độ tích cực khi nói về những sai lầm. Không có ai tức giận với người khác vì họ đã có những sai lầm. Chúng tôi có những cuộc thảo luận tuyệt vời và các thành viên nói về mọi thứ, và chúng tôi có những mục tiêu nhất định cho mỗi buổi tập để ai cũng có thể tập trung vào đó và cố gắng áp dụng chúng vào những trận đấu thật… Chúng tôi đề ra những mục tiêu để luyện tập, tất cả những gì chúng tôi muốn thử nghiệm, hay những chiến thuật mới để áp dụng hay flash, hay bất kể việc gì.”

Không ai bị “blame” khi phạm sai lầm

Astralis cũng rất cẩn thận trong việc đảm bảo họ không bỏ qua bất cứ bước nào. Khi Magisk đến với đội tuyển, họ bắt đầu xây dựng lại mọi thứ từ đầu. Tuy tốn rất nhiều công sức, nó lại cho phép Magisk hòa nhập với đội hình và trở thành một phần thiết yếu trong hệ thống.

Chính Zonic cũng là một mắt xích quan trọng. Anh ấy được gọi là người cha của đội tuyển. Và bởi vì Zonic tách biệt hẳn khỏi việc thi đấu, sẽ dễ dàng hơn cho đội để nhận sự phê bình từ anh và phát triển từ sự phê bình đó.

“Trong những buổi tập tôi đã thật sự cho họ ‘ăn roi mây’: ‘Tại sao cậu lại ném quả flash đó? Việc đó có bất kỳ ý nghĩa nào không? Sao cậu lại ném quả lửa đó, đối thủ đơn giản có thể né nó đi…’ Phải có những lý do chắc chắn để ném những quả bom của mình”- Zonic cho biết trong bài phỏng vấn với Daniel Ranki.

Quá trình học hỏi của Astralis thể hiện qua mọi việc họ làm. Từ cách họ tiếp cận giải đấu đến cách họ nghĩ về game. Việc này phản ánh bằng vị trí thi đấu của các thành viên. Astralis có những tuyển thủ với những vị trí riêng biệt. Dev1ce là một AWPer linh hoạt, vừa có thể thi đấu hổ báo vừa có thể phòng thủ. Xyp9x là một hỗ trợ cứng cho đội hình. Giờ dupreeh là người có trọng trách chiếm quyền kiểm soát bản đồ cùng với gla1ve. Magisk thi đấu ở vị trí lurker và thi đấu thụ động.

Hệ thống này sau đó được đưa vào thử nghiệm trong phong cách kiểm soát bản đồ của họ. Astralis đọc những gì đang xảy ra trên map, rotate hợp lý, và tận dụng đối ra những gì mình có. Họ cũng có cho mình những tuyển thủ hay nhất ở những vị trí này để có thể thực hiện điều đó. Điều này vốn đã khiến họ có cơ hội để giành chiến thắng bằng kỹ năng cá nhân, nhưng nó lại càng đáng sợ hơn khi áp dụng cùng hệ thống của gla1ve.

Ví dụ như trong Overpass, Astralis có nhiều cách chiếm quyền kiểm soát bản đồ. Nếu họ chiếm mid khi không kiểm soát được long, đội sẽ để gla1ve, dupreeh và dev1ce di chuyển chậm lại trong khi Magisk dọn connector. Hoặc Astralis sẽ để dupreeh và Magisk chiếm B short khi gla1ve chiếm connector. Hoặc đội dùng dev1ce và để một hoặc hai tuyển thủ hỗ trợ anh ấy chiếm quyền kiểm soát long khi những thành viên chiếm những vị trí khác của bản đồ. Astralis đảm bảo rằng mỗi vị trí đều có việc riêng của mình trong chiến thuật họ đề ra.

CT-side cũng giống vậy. Ở CT-side chúng ta khó đánh giá được sự ảnh hưởng của người đội trưởng hơn. Tuy nhiên những nguyên tắc về vai trò vẫn được giữ nguyên. Astralis đảm bảo rằng dev1ce sẽ có được nhiều khoảng trống cũng như là kinh tế nhất có thể. Vì anh ấy là AWPer của họ và là một đội tuyển thiên về chiến thuật, họ thường kêt thúc trận đấu với lợi thế hơn người. Kể cả khi dev1ce không kiếm được mạng, Astralis vẫn có lợi khi đối thủ phải dùng bom và thời gian của mình để buộc dev1ce phải rời khỏi vị trí. Đó trở thành những thông tin quan trọng cho phép Astralis stack đúng site hay có lợi thế về bom khi retake.

Kể từ khi gla1ve trở lại với thi đấu chuyên nghiệp CS, anh ấy đã tạo ra một sự nghiệp tuyệt vời cho bản thân mình. Anh ấy là người đội trưởng đưa Đan Mạch đến với chức vô địch CS:GO đầu tiên của mình. Chiến thuật và hệ thống của anh ấy đã được cả thể giới tôn trọng, anh được xem như là một trong những bộ não chiến thuật xuất chúng nhất trong lịch sử CS:GO. Gla1ve mới chỉ tham gia thi đấu ở đẳng cấp cao trong hai năm qua. Trong thời gian đó, anh ấy đã dẫn dắt Astralis đến với hai chức vô địch Major. Anh là đội trưởng của hai trong số những đội hình mạnh nhất trong lịch sử CS:GO. Anh là bộ não phía sau kỷ nguyên của Astralis. Anh ấy đang được đánh giá là một trong những đội trưởng hay nhất, cũng có thể là người đội trưởng hay nhất trong lịch sử của CS:GO. Đó là câu chuyện của gla1ve. Một huyền thoại không chỉ được nhớ đến qua những danh hiệu, mà còn cả qua những chiến thuật ưu việt đã thống trị thế giới.

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất