30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 16 Tháng Sáu, 2021
Trang chủCẩm nangDota 2: Bạn có cần quan tâm đến Meta của game?

Dota 2: Bạn có cần quan tâm đến Meta của game?

Meta là xu hướng các hero được pick nhiều hiện tại giúp cho các game thủ nắm bắt game, để mọi người hiểu hơn về đấu trường chuyên nghiệp cũng như kiến thức game của chính bản thân mình. Đôi khi, chúng ta mặc kệ điều này, hoặc có khi ‘la làng’ cũng như ưu ái một số hero quá nhiều.

Thế nhưng, có một vấn đề luôn luôn tồn tại mà không thể khắc phục: chúng ta thường giả định rằng những người đọc các bài viết này thường là những game thủ Dota ‘tryhard’ – những người chỉ quan tâm đến chiến thắng.

Tuy nhiên, chúng ta đọc các bài phân tích meta để tìm hiểu đấu trường chuyên nghiệp diễn ra như thế nào cũng như cố gắng tìm hiểu khía cạnh nào có thể được áp dụng trong các pub game. Các bài viết về meta cho bạn biết những hero nào đang hot và lý do tại sao chúng được pick, đồng thời tránh chọn những hero được xem là yếu hiện tại. Nhưng thực tế thì hơi khác đôi chút.

Meta

BẠN CÓ NÊN QUAN TÂM ĐẾN META?

Câu trả lời ngắn gọn là “có”, nhưng có rất nhiều thứ chứ không đơn giản như bạn tưởng. Vì không có game nào trong Dota mà giống nhau cả và mọi người chơi đều không giống nhau

KỸ NĂNG

Biết chơi hero “mạnh” thật sự không bằng việc chơi giỏi hero “yếu”. Những ai không biết phát huy tối đa hero khó có thể khai thác những thứ làm cho hero đó mạnh trong meta. Trong khi đó, việc chơi hero thành công nhất cũng như ưa thích của bạn có thể bù đắp cho những yếu điểm của hero hiện tại trong meta. Thường trong đấu trường chuyên nghiệp, cụ thể là cuối giải đấu, các đội tự tin bắt đầu sử dụng những hero đặc trưng của mình, dù meta hiện tại là gì đi nữa.

Giai đoạn mà một hero được xem là “mạnh”, phù hợp với meta đó là giai đoạn tuyệt vời để học hỏi cách chơi hero này. Bạn sẽ trải nghiệm được hero này ở thời kỳ tốt nhất và có rất nhiều replay gần đây của các tuyển thủ chuyên nghiệp điều khiển hero đó. Thế nhưng, chơi hero giỏi nhất của bạn có thể giúp bạn vẫn đạt tỉ lệ thắng thường có, dù meta hiện tại là gì đi nữa.

Meta

ĐỘI HÌNH

Meta không tự nhiên xuất hiện – một thay đổi nhỏ có thể ảnh hưởng đến sức mạnh của hero đó cũng như cách chúng ta hiểu hero và các mục tiêu của game. Nó có thể ảnh hưởng đến rất nhiều điều khác nhau, như hero nào nên đi cặp với hero đó, hero nào khắc chế được hero này hay những hero nào khác có thể thay thế. Từ đó, mọi người kỳ vọng rất nhiều ở đầu game.

Đây có lẽ là nguyên nhân lớn nhất để quan tâm đến meta – người chơi vào game với những kỳ vọng khác nhau, họ biết bộ đôi đi lane nào hiệu quả và kỳ vọng mọi người đều bám theo một kế hoạch nhất định. Nếu không chịu hợp tác trong giai đoạn draft, chọn những pick mặc định của meta có lẽ là hướng đi tốt nhất: đội của bạn sẽ thường chọn ra đội hình chơi được và có khả năng phối hợp ổn.

Việc không thích ứng với đồng đội hay những pick không thuộc meta của đối phương có lẽ là một trong những sai phạm lớn nhất mà người chơi mắc phải. Đôi khi, khi đội của mình chọn hero đầu và hero thứ hai sẽ khiến bạn sơ hở vì nghĩ rằng những người pick đầu tiên có thể chơi tốt hero đó nên họ pick đầu tiên.

Có những lý do tại sao điều này có thể xảy ra: người chơi có thể quá chán nản với việc chơi một hero hoài, hoặc họ rất tự tin vào hero mà mình đã quá giỏi, nhưng kết quả đều giống nhau thôi: bạn phải thích ứng. Những ai chọn các hero không thuộc meta thường đề nghị đồng đội chọn những hero mà mình đã đi cặp trước đó và đáng cân nhắc để pick. Quy tắc thích ứng này cũng được áp dụng với những pick bất ngờ bên đội đối phương.

Meta

KIẾN THỨC CẦN CÓ

Bài viết tin rằng nếu người chơi muốn cải thiện ở tốc độ nhanh nhất, bạn cần phải theo dõi đấu trường chuyên nghiệp và cố gắng am hiểu meta. Việc tuân theo meta mù quáng hoàn toàn trái ngược với am hiểu meta.

Nếu bạn hiểu tại sao hero này “mạnh”, bạn chắc chắn sẽ sẵn sàng để chiến đấu với chúng hơn. Nếu hiểu tại sao vài hero không còn nằm trong meta, bạn có thể thấy được những cơ hội để pick chúng trong game, khi điểm yếu của những hero này không dễ dàng khai thác và sức mạnh của chúng có thể tỏa sáng.

Chắc chắn bạn nên quan tâm đến meta hiện tại của game nếu muốn thắng và cải thiện nhanh hơn. Tuy nhiên, kiến thức này không nên xem là quy tắc phải bám theo, mà chỉ là chỉ dẫn để hiểu được sự phức tạp của Dota và tìm ra những giải pháp hiệu quả dành cho bạn.

Nguồn: Dotabuff

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x