Trang chủ Esports Dota 2 Newbee tiếp tục gặp khó khăn tài chính, vướng mắc với xã hội đen

Newbee tiếp tục gặp khó khăn tài chính, vướng mắc với xã hội đen

Truyền thông Trung Quốc vừa qua liên tục đưa tin về tổ chức Newbee đang dần sụp đổ trong vài ngày qua.

Đội Dota 2 của Newbee từ nhà vô địch TI 2014, cho đến á quân TI 2017 và giờ đây không thể giành quyền tham dự được bất kỳ sự kiện nào là câu chuyện mà ai cũng biết. Đằng sau hậu trường, Newbee đang phải đối đầu với hoàn cảnh éo le và đang dần bị những ông chủ của các câu lạc bộ Trung Quốc khác lột trần sự thật.

Đây không còn là drama giữa các tuyển thủ với nhau nữa, hay các cáo buộc vô cớ. Đây là việc những cổ đông của tổ chức và nhà đầu tư đang yêu cầu có được số tiền mà tổ chức đang thiếu.

Vài ngày trước, Chen Qing, một trong những nhà đầu tư tại Vici Gaming đã tiết lộ trên trang Weibo rằng chủ sở hữu Newbee là ông Yue Wang không trả lời tin nhắn của mình trên WeChat nữa.

Tin nhắn trên WeChat của Chen Wing gửi đến ông Yue Wang cáo buộc ông đang lảng tránh mình.
“Đừng mất tích. @Yue Wang. Trả lời tin nhắn WeChat của tôi ngay nào.”

Chỉ tin này không không quá lo ngại, thế nhưng Chen Qing lại là một người rất tích cực, chịu tham gia và là người được tôn trọng trong công đồng. Cho nên, khi bài viết của anh trên Weibo được chú ý và được xem là có thật. Ngay lập tức sau khi anh nói về việc chủ sở hữu Newbee né tránh anh, chủ sở hữu Invictus Gaming là Sicong Wang, trả lời rằng Yue Wang nợ rất nhiều tiền, bao gồm thành phần bất chính, liên quan đến những băng nhóm xã hội đen Trung Quốc.

Sicong Wang với nhiều bài đăng trên Weibo cáo buộc Yue Wang đang nợ rất nhiều tiền, kể cả của xã hội đen
“Ngay cả khi anh ấy hứa với bạn sẽ trả loại tiền vào ngày mai, thì anh ấy vẫn sẽ không trả. Hắn không có tiền bây giờ và các chủ nợ đang kiếm hắn, tin tôi đi, họ có quyền lực đó

Sau đó, Sicong Wang đưa ra lời khuyên với cổ động VG biết mình nên làm gì để lấy lại tiền.

“Anh có thể đến cảnh sát và báo rằng hắn là trùm ma túy, sau đó hắn sẽ trả lại anh tiền. Bởi vì hắn cần phải bảo vệ hình ảnh của mình. Nhưng nếu cảnh sát bắt đầu điều tra hắn, thì hắn không thể kiếm tiền được nữa, và hắn sẽ không thể trả tiền cho các chủ nợ”

Sicong Wang rõ ràng có ý châm biếm và anh ám chỉ tình huống tương tự xảy ra vào cuối năm ngoái. Đáng buồn, trước khi Yue Wang gặp khó khăn về tiền bạc, chủ sở hữu Newbee được xem là ông chủ Esports tốt nhất tại Trung Quốc. Chỉ vài ngày trước, khi tất cả những cáo buộc mới được hé lộ, nhiều người tin rằng Yue Wang là con của người giàu nhất tỉnh An Huy. Nhưng Sincong Wang của iG giờ đây cho biết Yue Wang chỉ là con của một chủ kinh doanh nhỏ hiện đang phải đi tù trong thời gian hiện tại.

"Hắn chỉ là con của một doanh nghiệp nhỏ. Cha hắn hiện đang đi tù"
“Hắn chỉ là con của một doanh nghiệp nhỏ. Cha hắn hiện đang đi tù”

Yue Wang hoàn toàn biến mất khỏi cộng đồng từ rất lâu. Vào cuối 2017, anh đã biến mất trong một thời gian, trong khi các cựu nhân viên của anh đã kiện trực tiếp anh nhằm lấy lại tiền lương 6 tháng chưa được trả. Những nhân viên đó đến từ LanYou, công ty mẹ của Newbee. Vài người dũng cảm và lên tiếng trên Weibo khi đó và yêu cầu trả tiền, giải thích chuyện gì đang xảy ra trong Newbee. Các bài viết từ 2017 đã bị xóa hiện tại, nhưng chúng đã được chụp hình lại trước đó.

Các nhân viên lên tiếng trên Weibo yêu cầu được trả tiền lượng bị nợ hơn 6 tháng

“Khi nào chúng tôi mới được trả?
Tôi là nhân viên của công ty LanYou. 23 tháng 10 2017, đó là một ngày thứ hai bình thường tại văn phòng. Vào giữa ngày thì điện bị cắt, chủ văn phòng nói rằng chúng tôi phải làm việc tại nhà. Chủ công ty đã nợ 5 tháng lương – kể từ 1 tháng 5. Chúng tôi chưa được trả một đồng, và công ty vẫn hoạt động bình thường cho đến hiện tại, khi điện bị cắt và mọi người bị kêu về nhà.”

Yue Wang, chủ của LanYou và Newbee phản hồi trên Weibo yêu cầu những bài viết liên quan đến vấn đề này xóa đi và hứa sẽ trả lương nhân viên.

Cuộc nói chuyện căng thẳng giữa nhân viên và You Wang khi ông yêu cầu nhân viên phải gỡ bỏ bài viết.

Nhân viên: Tôi chỉ muốn lương của mình

Yue Wang: Tôi có thể giải thích trên điện thoại không? Đó là cách để giải quyết vấn đề. Tôi sẽ trả lương cho mọi người.

Nhân viên: Anh có thể giải thích ngay bây giờ

Yue Wang: Tôi sẽ trả lương cho mọi người vào cuối tháng. Làm ơn xóa bài viết ngay đi. Tôi có thể nói rằng tôi đang trả nợ công ty bằng tiền của công ty. Ban điều hành của công ty đã lấy tiền và tôi không biết về điều này, nhưng anh đang ảnh hưởng đến cá nhân tôi cũng như công ty tôi.

Nhân viên: Nếu nó không phải là lỗi của anh, sau khi chúng tôi được trả, mọi người sẽ sẵn sàng giải thích và giúp tên anh trong sạch trong cộng đồng

Yue Wang: Tôi không biết là có ai đứng đằng sau hay gì đó, và anh sẽ không nghe dù tôi có muốn giải thích ra sao. Tôi đã nói, lương của mọi người sẽ được trả trước 31 tháng 12. Nhưng hãy xóa bài viết này đi. Anh có thể đăng nếu muốn khi mà tôi không trả lương đúng thời điểm đó.

Yue Wang sau đó thất hứa và không xuất hiện tại buổi gặp mặt với nhân viên, họ đã kiện anh và đạt thỏa thuận trả 60% số lương gốc mà không đòi hỏi lợi ích gì thêm.

Sau 6 tháng sau đó, Wang vẫn mất tích trong cộng đồng và giờ đây, các chủ sở hữu khác đang yêu cầu anh lên tiếng khi nào mình có thể lấy lại được tiền. Cổ đông VG không đề cập Yue Wang mượn bao nhiêu, nhưng có thể nói số tiền này không nhỏ. Các nguồn tin từ Trung Quốc cho biết Yue Wang đã để mất 230 triệu nhân dân tệ (gần 77 tỉ) khi cá độ vào bóng đá và anh mượn từ rất nhiều người trực tiếp trong Esports ở Trung Quốc.

Chen Qing sau đó đã xóa bài đăng đầu và nói rằng:

“Mọi thứ ổn rồi, anh ấy đã trả lời tôi. Tôi đã giúp đỡ anh khi anh ấy gặp khó khăn dù nhiều người nói rằng hành động này quá ngây thơ. Hy vọng, đây sẽ kết thúc câu chuyện.”

Có thể là trùng hợp, nhưng kể từ The Internatioanl 2017, đội Dota 2 của Newbee không còn như trước. Việc các tuyển thủ phải đối đầu với gì đằng sau hậu trường không ai biết. Ngày hôm nay chúng ta chứng kiến một Newbee không còn là Newbee của TI7 nữa.

Mùa 2018-2019 đã bắt đầu với nhiều lo ngại. Dota 2 Trung Quốc đã đến điểm họ thiếu tài năng trong game, dẫn đến chi phí và giá thành chuyên nhượng cao hơn trước. Chuyện vừa xảy ra giữa VG và BurNing, khi cả hai đề muốn hai tuyển thủ của mình hay tranh cãi giữa PSG.LGD và RNG về Du “Monet” Peng cho thấy phong cách không chuyên nghiệp cũng như không tôn trọng kinh doanh. Hy vọng, chúng ta sẽ không phải nghe thêm nhiều ‘u nhọt’ tại đây, nơi từng được xem là khu vực Dota 2 mạnh nhất thế giới. Các đội Trung Quốc vô địch TI ba lần: Invictus Gaming 2012, Newbee 2014, và Wings Gaming 2016. Trong 8 năm lịch sử The International, các đội Trung Quốc đã hiện diện tại chung kết bảy lần, ngoại trừ TI3 khi Na`Vi gặp Alliance ở vòng cuối.

TI9 sẽ diễn ra tại Trung Quốc là tin tốt cho khu vực, nhưng nếu các tổ chức Trung Quốc không thể thống nhất và hành động chuyên nghiệp hơn, có thể đây sẽ là một thảm họa chuẩn bị ập đến đối với họ.

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất