Trang chủ Công Nghệ Nguồn gốc của tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del, qua lời kể của nhà sáng tạo

Nguồn gốc của tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del, qua lời kể của nhà sáng tạo

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao chúng ta phải luôn ấn Ctrl+Alt+Del để khởi động lại máy tính Windows PC không? Với những ai đang muốn tìm câu trả lời này, Great Big Story đã đăng một video YouTube mới nhất nói về nguồn gốc bí ẩn của tổ hợp phím này.

Tiến sĩ Dave Braley khi đó đang viết BIOS cho IBM Personal Computer vào 1980, và nó đang trong giai đoạn crash máy tính liên tục. “Chúng tôi có những phần mềm phải chạy liên tục, nhưng khi chúng gặp sự cố, cách duy nhất để reset hệ thống là tắt nguồn, chờ một chút, rồi mở nguồn lên lại, và nó rất tốn thời gian.” Bradley giải thích trong video.

Điều này không tốt chút nào khi hệ thống liên tục gặp trục trặc mỗi 5-10 phút. Một nút reset cũng cũng đã được cân nhắc, nhưng nó quá rủi ro, và vẫn phải chờ lâu trong giai đoạn khởi động máy. Thay vào đó, đội ngũ kỹ sư đưa ra tổ hợp phím để reset máy tính trong khi bỏ qua được nhiều giai đoạn khởi động lại máy, và gần như không thể ấn nhầm vô cơ được. Từ đó Ctrl+Alt+Del ra đời.

Là công cụ phát triển nội bộ, Bradley cho biết tổ hợp phím này “không có gì lớn” cho đến kỳ kỷ niệm 20 năm của IBM PC, khi nó trở thành “một biểu tượng văn hóa.”

“Nó là cách đơn giản nhất và dễ dàng nhất để sửa chữa vấn đề của bạn,” Ông nói. “Ấn Control+Alt+Delete và bắt đầu lại từ đầu.”

Thú vị thay, Bill Gates không mấy hài lòng về Ctrl+Alt+Del trong buổi phỏng vấn năm 2013 tại Harvard (trên Scientific American), không phải do nó không cần thiết hay không hoạt động hiệu quả, mà là do tổ hợp phím của Bradley lại quá khó ấn.

“Chúng ta có thể chỉ có một nút, nhưng đội ngũ tham gia thiết kế bán phím IBM lại không muốn cho chúng ta một nút,” Gates cho biết. “Cho nên chúng đã lập trình ở trình độ thấp – đó là một sai lầm.”

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất