Cẩm nang

LMHT: Hướng dẫn lộ trình đi rừng cho Mùa 8

165

Những hiểu biết tường tận về khu rừng Summoner’s Rift là thứ vũ khí lợi hại dành cho bất kỳ người chơi Liên Minh Huyền Thoại nào. Việc đó không chỉ hữu ích với những người chuyên đi rừng mà còn cực kỳ quan trọng với những người chơi role khác.

Nếu bạn có thể dự đoán đường đi nước bước của người đi rừng đối phương, bạn có thể né được những cú gank bước ngoặt của trận đấu. Những người chơi giàu kinh nghiệm hơn thậm chí có thể thiết lập các pha “úp sọt” người đi rừng đối phương khi họ đang dọn rừng.

Tương tự, nếu bạn là người đi rừng, di chuyển trên map và dọn các bãi quái rừng một cách khoa học có thể giúp bạn tối đa hóa cả tốc độ lẫn tần suất đi gank của mình. Thông thường, người đi rừng cũng chính là người kiểm soát nhịp độ trận đấu và tạo nên những tình huống đột biến. Người đi rừng càng có sức ảnh hưởng thì càng dễ thắng.

Bước đầu tiên để thực hiện tất cả những điều trên là phải hiểu rõ các lộ trình đi rừng.

Lộ trình đi rừng là gì?

Đoán hướng đi rừng của đối phương để bắt bài nghe chừng có vẻ cao siêu nhưng thực tế là một khái niệm vô cùng đơn giản. Lộ trình đi rừng là con đường mà người đi rừng đi. Lộ trình đi rừng sẽ quyết định thứ tự ăn các bãi quái và hướng đi đến những bãi quái đó.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến con đường mà người đi rừng chọn, và việc “bắt bài” vị trí của họ cũng chính là tìm hiểu về những yếu tố đó và đoán rằng người đi rừng đối phương cũng có suy nghĩ tương tự. Như vậy, bạn luôn có thể “hack não” đội địch khi đi rừng bằng cách chọn những đường đi rừng mới mà bạn tự sáng tạo. Nhưng khi đó sẽ có nguy cơ là tốc độ dọn rừng của bạn sẽ chậm hơn và có khả năng làm giảm sức ảnh hưởng của bạn lên trận đấu.

Tương tự, nếu đội bên kia biết được bạn sẽ đi đâu thì họ có thể phục kích bạn trong lúc đang ăn rừng. Cách phòng chống hiệu quả nhất chính là phải biết cách đọc map. Việc biết chính xác khi nào một người đi đường bên phía đối phương biến mất trên bản đồ là rất quan trọng. Đồng thời bạn cần phải biết tự lượng sức mình nếu có đánh nhau xảy ra.

Trong bài hướng dẫn lộ trình đi rừng này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về những lộ trình thông dụng mà hầu hết các người đi rừng đều sử dụng vào đầu game, tiếp theo đó sẽ điểm qua một vài lộ trình đặc biệt hơn của một số tướng nhất định với bộ kỹ năng cho phép họ dùng lộ trình đó.

Những lộ trình thông dụng

Giai đoạn 1: Lộ trình chuẩn A bên Đội Xanh

Khi bạn chơi bên đội xanh với một vị tướng đi rừng thông thường như Jarvan, Vi, Sejuani hay Warwick, bạn nên ăn Bùa Đỏ trước. Sau khi ăn xong bạn sẽ lên cấp 2 ngay, và chỉ số hồi phục từ Bùa Đỏ sẽ giúp bạn dọn phần rừng còn lại dễ dàng hơn đôi chút. Bãi quái rừng tiếp theo phụ thuộc vào vị tướng mà bạn đang chơi.

Nếu bạn có một kỹ năng diện rộng trong bộ chiêu thức, như W của Sejuani, W của Zac hay thậm chí là Q của Maokai, bạn nên ăn Bãi Chim tiếp theo. Bãi Chim cung cấp nhiều vàng và điểm kinh nghiệm, và vì bãi này dọn nhanh hơn Người Đá nên nó cũng chính là bãi quái đáng giá nhất trong game, không kể 2 bùa.

Thông thường, đây là một trong những bãi quái khó ăn nhất vì có sát thương cao. Mhưng nếu vị tướng của bạn có chút phụ thuộc vào kỹ năng diện rộng để dọn quái, thì cũng có khả năng là bạn đã chọn Bùa Thợ Săn làm trang bị khởi đầu, do đó mà bạn sẽ được hồi phục đủ lượng máu từ nội tại của trang bị này để ăn Bãi Chim thứ hai sau khi ăn Bùa Đỏ. Sau đó, bạn sẽ di chuyển sang Bùa Xanh. Sau khi ăn bùa lợi thứ hai này thì bạn đã hoàn thành Giai đoạn 1 của lộ trình đi rừng này.

Tóm tắt: Bùa Đỏ > Bãi Chim > Bùa Xanh

Giai đoạn 1: Lộ trình chuẩn B bên Đội Xanh

Mặt khác, giả sử bạn đang chơi những vị tướng có sát thương đơn mục tiêu lớn hơn so với diện rộng như Kha’Zix, Jarvan IV, Vi hay Warwick. Trong trường hợp này, bạn thường chọn Rựa Thợ Săn chứ không phải Bùa Thợ Săn, và trang bị này sẽ giúp bạn dọn những bãi ít quái tốt hơn bằng cách cho bạn chỉ số hút máu lên quái rừng.

Với những vị tướng dạng này, bạn vẫn bắt đầu ở Bùa Đỏ, nhưng ăn xong thì bạn nên qua Bùa Xanh rồi chuyển sang ăn Cóc. Cóc Thành Tinh rất trâu và có thể hơi tốn thời gian để ăn, nhưng vì chỉ có một con quái nên với một vị tướng đơn mục tiêu mạnh thì giết Cóc vẫn dễ hơn nhiều so với Bãi Chim hay thậm chí là Bãi Sói. Nên nhớ rằng khi ăn Cóc, đòn đánh đầu tiên và thứ hai của nó mạnh hơn nhiều so với những đòn đánh sau, do đó sẽ rất có ích nếu bạn hạn chế bớt sát thương của hai đòn đầu này bằng cách dùng kỹ năng hồi máu, tạo khiên hoặc khống chế cứng.

Bạn cũng có thể ăn Cóc trước khi ăn Bùa Xanh. Sự khác biệt về thời gian là không đáng kể.

Tóm tắt: Bùa Đỏ > Bùa Xanh > Cóc

Giai đoạn 1: Lộ trình chuẩn A bên Đội Đỏ

Khi chơi bên phía Đội Đỏ, về cơ bản thì bạn chỉ cần đi lộ trình ngược lại so với bên Đội Xanh. Ví dụ, nếu bạn chơi một tướng chống chịu hoặc pháp sư đi rừng với khả năng dọn quái tốt nhưng sát thương đơn mục tiêu kém thì bạn sẽ ăn Bùa Xanh trước rồi đi lên phần rừng phía trên ăn Bãi Chim, cuối cùng là ăn Bùa Đỏ.

Đôi khi, bạn sẽ phải đối đầu với những vị tướng đi rừng khó chịu bên phía đối phương như Shaco và hắn rất thích cướp rừng bạn sớm. Để tránh bị phục kích lúc đang yếu, hãy cắm một con mắt trong bụi kế bên Bùa Đỏ trước khi ăn Bãi Chim, sau đó tiếp tục lộ trình đi rừng như bình thường.

Tóm tắt: Bùa Xanh > Bãi Chim > Bùa Đỏ

Giai đoạn 1: Lộ trình chuẩn B bên Đội Đỏ

Chắc bạn không cần đọc cũng biết là phải làm gì rồi, nhưng tốt nhất là vẫn cứ viết đầy đủ ra. Chỉ việc đảo ngược lại lộ trình của vị tướng đi rừng sát thương đơn mục tiêu. Bắt đầu với Bùa Xanh, sau đó ăn Cóc rồi lên phần rừng phía trên ăn Bùa Đỏ. Làm như thế sẽ giúp bạn tối đa hóa sát thương của mình vì chỉ ăn những bãi quái đơn.

Bạn cũng có thể ăn Bãi Sói sau Bùa Xanh thay vì ăn Cóc bởi vì làm vậy có thể giúp bạn dọn rừng nhanh hơn vài giây. Ngoài ra, cũng giống như Lộ trình A bên Đội Đỏ, bạn nhớ cắm mắt bên phía Bùa Đỏ để tránh bị xâm lăng, mặc dù đồng ý rằng bạn chơi tướng sát thương đơn thì đánh nhau với Shaco ở những cấp độ đầu sẽ khỏe hơn so với tướng kỹ năng diện rộng. Cẩn tắc vô ưu mà!

Tóm tắt: Bùa Xanh > Cóc / Bãi Sói > Bùa Đỏ

Giai đoạn 2: Đi gank sớm

Sau khi hoàn thành Giai đoạn 1 của lộ trình đi rừng, bạn sẽ đứng giữa đường giữa và đường trên, chưa biết làm gì tiếp theo. Đừng lo, bởi vì quanh đi quẩn lại cũng chỉ có ba lựa chọn đơn giản thôi. Nếu bạn là người đi đường thì giai đoạn này sẽ bắt đầu vào khoảng phút thứ 3 hoặc sớm hơn chút, nên hãy nhớ cắm mắt cho đường của bạn vào tầm thời gian này trước khi đẩy lính lên cao.

Lựa chọn 1: Đi gank ngay

Lựa chọn đầu tiên của bạn là ghé thăm một đường. Đi ra phần sông ở nửa trên bản đồ và quan sát đường trên và đường giữa của bạn. Đối phương có dâng đủ cao để bạn có thể gank một cách an toàn không? Không ư? Nếu vậy thì chuyển sang Lựa chọn 2. Còn nếu họ đẩy cao và sơ hở thì hành động ngay. Đơn giản thế thôi.

Nếu bạn gank thành công, bạn có thể quay lại farm rừng tiếp rồi biến về, hoặc thậm chí có thể gank lần nữa. Thường thì gank lần nữa sẽ không hiệu quả vì đối phương sẽ cắm mắt đề phòng bạn ngay sau khi quay trở lại đường. Tuy nhiên, vẫn có một cơ hội nhỏ để bạn gank lần nữa để khiến đối phương bị thọt nặng so với đồng đội của bạn. Nếu bạn quan sát kỹ họ lúc trở lại đường và vẫn không cắm mắt, vẫn đẩy cao, hãy ghé thăm họ lần nữa nào.

Thường thì chỉ áp dụng được chiêu này khi đối phương mang Dịch Chuyển và trở về lane trước khi lính đẩy vào.

Lựa chọn 2: Giết Cua rồi gank

Lựa chọn thứ hai là ăn Cua Kỳ Cục trước rồi mới đi gank đường. Có hai lý do để ăn Cua trước khi ra đường. Trước hết, nếu việc dọn quái ở Giai đoạn 1 diễn ra không được suôn sẻ cho lắm, hoặc nếu bạn đang chơi một tướng khá yếu ở đầu game, thì khả năng là bạn sẽ còn quá ít máu để gank và có thể bị chết ngược. Dành ra chút thời gian ăn Cua trước sẽ cho bạn thời gian hồi chút máu từ bùa đỏ. Cộng thêm cả máu hồi phục từ trang bị đi rừng và Trừng Phạt nếu có, sẽ giúp bạn có đủ máu để chơi tiếp.

Lý do thứ hai mà bạn nên ăn Cua trước khi gank là có thể cả 2 lane đều chưa thuận lợi để gank và phải chờ chút nữa. Trong trường hợp đó thì cứ đứng yên chờ đợi sẽ rất lãng phí thời gian. Bạn luôn muốn kiếm gì đó làm để không bị thua thiệt về vàng và điểm kinh nghiệm so với đối thủ, và bạn có thể kiếm được cả hai thứ một cách vô cùng dễ dàng từ Cua Kỳ Cục sau khi hoàn thành Giai đoạn 1.

Lựa chọn 3: Dọn sạch rừng

Lựa chọn này thường khá hiếm khi xảy ra, nhưng nếu bạn vẫn quá yếu máu sau khi ăn Cua hoặc cả hai đường top và mid đều đang đẩy lên cực cao và khó gank, bạn có thể lựa chọn quay trở lại rừng và ăn hết các bãi quái còn lại trước khi biến về hoặc gank.

Lựa chọn này thường không phải là lựa chọn tốt nhất vì một lý do chính. Kể cả khi cả hai lane đều khó gank đối với bạn, họ vẫn có thể bị sơ hở và bị người đi rừng team địch ghé thăm, và đó chính là cơ hội hoàn hảo để bạn thiết lập một pha phản gank. Ví dụ, nếu người đi đường trên của bạn đẩy lên rất cao, người đi rừng đối phương nhiều khả năng sẽ gank đường đó trước. Nếu bạn đang ở đó, bạn có thể khiến đối phương bất ngờ và kết quả pha phản gank còn tốt hơn một lần gank thông thường.

Trong trường hợp bạn thấy người đi rừng đối phương gank một đường nào đó khác hoặc một con mắt nào đó phát hiện họ ở nửa kia bản đồ và cả hai lane đều không gank được, bạn có thể dọn hết các bãi quái rừng.

Nên nhớ rằng, nếu bạn chọn lựa chọn này, luôn tìm cách gank trong lúc bạn dọn rừng,  và dành ưu tiên thấp nhất cho việc ăn Cóc vì Cóc rất khó giết và tốn nhiều thời gian nhất.

Bạn cũng có thể biến về mua Mắt Kiểm Soát hoặc nâng cấp trang bị đi rừng nếu máu bạn yếu đến nỗi dọn rừng cũng khó. Rút lui chả có gì phải xấu hổ cả nếu đó là việc nên làm!

Giai đoạn 3: Sau lần biến về đầu tiên và chuyển sang giai đoạn giữa trận đấu

 

Giai đoạn này bắt đầu phức tạp hơn chút, chủ yếu là vì có nhiều điều phải cân nhắc hơn khi quyết định đi đâu đó trong giai đoạn này. Do đó, giai đoạn này cũng khó đoán hơn với những người đi đường. Nhưng không sao, có một vài quy tắc “luật bất thành văn” để bạn tham khảo.

Nếu bạn gank ngay sau Giai đoạn 1, sẽ xảy ra một trong hai trường hợp sau. Đợt gank thành công, và bạn có tiền để mua một trang bị lớn. Nếu bạn ăn được mạng, bạn có thể mua một Linh Hồn Lạc Lõng hoặc Tàn Tích của Bami. Nếu như mạng bạn ăn được là mạng Chiến Công Đầu, thậm chí bạn sẽ có gần đủ tiền để mua hẳn Búa Chiến Caulfield ngay lần biến về đầu tiên, đó là một ngưỡng sức mạnh cực lớn ở giai đoạn đầu trận đấu. Nếu đồng đội ăn được mạng thì ít nhất bạn cũng có đủ tiền để nâng cấp lần đầu cho trang bị đi rừng.

Trong cả hai trường hợp, việc biến về thường là một điều tốt vì bạn có thể mua đồ để đi rừng hiệu quả hơn.

Nếu đợt gank thất bại, và bạn rất thấp máu (hoặc bị hạ gục) bạn cũng nên biến về. Đương nhiên là nếu bạn bị hạ gục thì bạn đã ở bệ đá sẵn rồi, đỡ tốn công biến về.

Ngược lại, nếu đợt gank không mang lại khác biệt gì đáng kể, bạn có thể tìm kiếm một cơ hội gank khác hoặc tiếp tục dọn rừng vì bạn đang khá nghèo. Nếu muốn gank, bạn nên gank mid nếu trước đó đã gank top và ngược lại. Nếu lane đó chưa gank được thì quay lại rừng farm tiếp.

Khi dọn rừng, bạn sẽ dọn từ nửa bản đồ bạn đang đứng dọn dần sang phía còn lại, thường là từ nửa trên xuống nửa dưới. Giữa các bãi quái, nhớ tìm kiếm cơ hội gank, và nếu như không có cơ hội tốt để gank giữa cuối Giai đoạn 2 cho tới lúc bạn dọn hết rừng, hãy đặt một vài con mắt gần sông để đồng đội có thể phát hiện người đi rừng đối phương, sau đó biến về. Rất hiếm khi xảy ra trường hợp mà bạn không tìm được cơ hội gank hay phản gank trước khi dọn xong rừng. Nếu bạn tìm được thời cơ gank thì sau khi gank xong nên biến về ngay.

Giai đoạn 4: Từ giữa game đến cuối game

Khoảng thời gian còn lại của trận đấu sẽ là thời gian để bạn lên kế hoạch tấn công. Vừa dọn rừng vừa tìm cơ hội gank, đồng thời đừng đứng đợi gank tại một lane quá lâu mà nên đi dọn một bãi quái rừng kiếm ít vàng hoặc biến về mua đồ. Hãy luôn hoạt động tích cực.

Những bãi quái mà bạn nên ưu tiên là 2 bùa, Bãi Chim và Bãi Sói. Nếu một mục tiêu lớn sắp ra, như Rồng hay Sứ Giả Khe Nứt, bạn nên ăn rừng nhanh và thiết lập các pha gank ở nửa bản đồ bên đó để chuẩn bị cho mục tiêu đó. Gần như lúc nào Rồng cũng giá trị hơn Sứ Giả. Tương tự với trụ. nếu có một trụ thấp máu ở bất kỳ đâu trên map, hãy liên tục tìm cách gank đường đó để dứt điểm trụ nhanh chóng hơn.

Nhớ để mắt đến phần rừng bên đội đối phương nữa. Nếu Bùa Đỏ của bạn sắp ra, khả năng rất cao Bùa Xanh của đối phương cũng thế, nghĩa là đội đối phương rất có thể đang ở nửa bản đồ phía Bùa Xanh bên kia. Trong trường hợp đó, hãy cảnh báo người đi đường của bạn, vì có khả năng họ sẽ thiết lập một pha phản gank. Tương tự, nếu bạn biết bùa lợi của kẻ địch sắp ra và bạn thấy họ ở nửa bên kia bản đồ, đó sẽ là cơ hội tốt để bắn cướp bùa của họ và vượt lên dẫn trước về điểm kinh nghiệm hoặc vàng.

Khi giai đoạn cuối game đến gần, việc farm rừng trở nên ít cần thiết hơn, cũng giống như việc farm lính của người đi đường bớt quan trọng hơn đôi chút vào khoảng thời gian này. Thông thường, người đi rừng là người tạo đột biến – kể cả với tướng sát thủ. Kiểm soát rừng với mắt, và luôn sẵn sàng điều khiển nhịp độ giao tranh với vị trí của bạn và thông tin về vị trí của người đi rừng bên đội kia.

Những lộ trình “dị”

Tướng có sát thương diện rộng lớn

via GIPHY

Có khá ít vị tướng có đủ sát thương diện rộng ở giai đoạn đầu game để bắt đầu ở Bãi Chim. Những vị tướng hiếm hoi đó là Kayn, Evelynn và Shyvana. Chiến thuật này có nhiều lợi ích nếu bạn chơi tướng phù hợp.

Trước hết, bạn không cần đồng đội giúp rừng quá nhiều. Nhờ vào lượng máu thấp của lũ Chim Biến Dị, người đi đường giữa của đội bạn chỉ phải đánh nhẹ chúng vài đòn đánh tay để rồi bạn dùng kỹ năng diện rộng ăn hết một cách nhanh chóng. Khoảng thời gian tiết kiệm được là rất lớn so với thời gian mà bộ đôi đường dưới phải dành ra để giúp bạn ăn bùa. Nhờ đó mà cặp đôi đường dưới của bạn sẽ có thời gian để ra đường sớm hơn và người đi đường giữa cũng kịp quay trở lại đường trước khi lính ra tới.

Lợi ích thứ hai đó là bạn sẽ đạt cấp độ 2 trước khi ăn bùa lợi đầu tiên. Bạn sẽ có thêm máu và một chút sát thương, tức là có thể ăn bùa nhanh hơn, chịu ít sát thương hơn.

Sau khi ăn Bãi Chim và bùa xong, di chuyển sang ăn bùa còn lại rồi chuyển sang Giai đoạn 2. Nếu bạn áp dụng chiến thuật này bên phía Đội Đỏ, bạn có thể thiết lập một pha gank bot thay vì top cho Giai đoạn 2. Những người chơi hỗ trợ thường không cắm mắt sớm như thế nên sẽ mất cảnh giác và bạn có thể lăn cầu tuyết đường dưới của mình từ sớm. Một đường dưới lăn cầu tuyết mạnh rất khó bị đánh bại – lý do đơn giản là vì khi đó đội có tới 2 người “xanh” thay vì chỉ có 1 người.

Điều đó có nghĩa là, khi bạn chơi ADC hoặc Hỗ Trợ bên phía Đội Xanh thì cần phải cẩn trọng khi người đi rừng bên phía đối phương có sát thương diện rộng lớn. Bạn nên tránh đẩy đường quá cao và cắm mắt ở sông từ sớm.

Cướp rừng tại cấp độ 2

Chiến thuật này là chiến thuật đặc biệt dành cho những vị tướng với sát thương đầu trận lớn như Lee Sin, Rengar hay Shaco.

Để thực hiện chiến thuật này, bạn bắt đầu ăn rừng ở bên ngược lại với bên bạn thường ăn. Ví dụ, nếu bạn ở bên Xanh, hãy ăn Bùa Xanh trước. Nếu bạn ở bên Đỏ thì ăn Bùa Đỏ trước. Sau khi ăn xong thì băng qua sông để đến chỗ bùa lợi thứ hai của đối phương. Bạn sẽ biết được đối phương ăn bùa nào trước bằng cách vận dụng những chiến thuật tại Giai đoạn 1 của bài hướng dẫn.

Sau khi vào rừng đối phương, bạn có 2 lựa chọn. Bạn có thể núp trong bụi gần bùa nhất để đợi đối phương bắt đầu ăn trước rồi tấn công họ, hoặc bạn có thể ăn nhanh bùa lợi của họ rồi về. Chiến thuật này có thể khiến người đi rừng đối phương bị thọt nặng, nhưng cũng vô cùng mạo hiểm.

Rất hiếm khi mà đội đối phương bất cẩn như thế, nhất là ở những rank cao, nơi mà cướp rừng xảy ra thường xuyên hơn. Một con Mắt Vật Tổ cắm tốt, một bước lỡ chân ra khỏi bụi hay thậm chí là chỉ cần người đi rừng đối phương có lộ trình đi rừng hơi khác một chút so với dự đoán của bạn thôi cũng đủ để khiến chiến thuật của bạn bị phá sản hoặc bạn bị tốn thời gian. Đây là một kiểu chiến thuật “được ăn cả ngã về không”, bởi vì hoặc là nó vô cùng hiệu quả, hoặc là nó thất bại toàn tập.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gank ngay tại cấp độ 2, nhưng thường thì bạn phải có bùa đỏ để tăng sát thương và khống chế, bởi vì ở cấp độ thấp như thế thì độ hiệu quả của bạn không cao trừ khi bạn chơi Lee Sin, Jarvan hoặc một vài vị tướng khác.

Có một vài vị tướng có thể ăn rồng rất sớm. Thường thì bạn ít nhất phải đạt cấp độ 4, có 2 bùa, và ít nhất một điểm nâng cấp trên trang bị đi rừng. Với những điều kiện trên, bạn có thể ăn rồng một mình đối với một số ít vị tướng nhất định.

Những vị tướng đó là Warwick, Shyvana, Kindred, Nunu, Udyr, Fiddlesticks và Olaf. Shaco cũng có thể ăn được nếu đạt cấp độ 6 bằng cách sử dụng phân thân để chống chịu sát thương từ rồng. Trong số những vị tướng đó, Udyr, Warwick, Fiddlesticks và Nunu là dễ ăn nhất. Do đó, nếu bạn muốn gây ra sự khó chịu cho đội địch, hãy ăn hết các mục tiêu lớn thật sớm. Tuy nhiên, chiến thuật này thường chỉ hiệu quả được một lần vì đội đối phương sẽ rút kinh nghiệm sau khi để bạn lẻn ăn mất con rồng đầu tiên.

Nguồn: dotesports

Các bạn hãy like fanpage của nhóm tại www.facebook.com/vngameworld để có thể cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất về Game và Esport (CS:GO, Dota 2, PUBG, Hearthstone v.v) trên toàn thế giới.

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm