Cẩm nang

Lịch sử phát triển của hệ máy Nintendo phần 1

36

Nintendo bắt đầu với tư cách là một công ty sản xuất card game khiêm tốn vào cuối những năm 1800, nhưng cuối cùng họ đã cứu vãn ngành công nghiệp trò chơi điện tử khỏi một khủng hoảng tài chính vào đầu những năm 1980. Kể từ đó, Nintendo đã tạo cho mình một lịch sử vẻ vang và đã trở thành nhà sản xuất máy console có thể nói là quan trọng nhất mọi thời đại. Chúng ta hãy cùng nhìn lại những chiếc máy chơi game nổi bật nhất của công ty này.

 • Color TV-game
 • Family Computer
 • Family Computer Disk System
 • Twin Famicom
 • Nintendo Entertainment System
 • Nintendo Entertainment System (Model NES-101)
 • Super Famicom
 • Super Nintendo
 • Super Nintendo Entertainment System (Model SNS-101)
 • Nintendo 64

Lịch sử phát triển của hệ máy Nintendo

Đầu máy chơi game đầu tiên của Nintendo thực chất là một series bao gồm năm hệ thống với tên gọi Color TV-Game, được sản xuất với sự hợp tác của Mitsubishi. Chiếc Color TV-Game được bán độc quyền tại Nhật Bản và hầu như chỉ có một vài mini-game lấy cảm hứng từ game Pong được tích hợp sẵn vào hệ thống. Mẫu máy đầu tiên xuất hiện vào năm 1977 với cái tên Color TV-Game 6, bởi vì nó có bao gồm 6 mini-game.

Trước khi Nintendo tạo ra và cấp bằng sáng chế cho cụm phím D-pad, bộ điều khiển độc nhất vô nhị của Color TV-Game chính là các núm xoay.

Cạnh tranh với: Dòng máy Magnavox Odyssey, Home Pong, dòng Telco Coleco

Lịch sử phát triển của hệ máy Nintendo

Family Computer

Năm 1983, Nintendo phát hành chiếc máy Family Computer – gọi tắt là Famicom –  ở Nhật Bản với giá 14.800 Yên. Tại Bắc Mỹ, nó đã được tái thiết kế lại đáng kể và không lâu sau đó được gọi là Nintendo Entertainment System.

Famicom là một chiếc console 8-bit, và bao gồm một bộ xử lý Ricoh 2A03 kết hợp với 2KB RAM. Điều này cho phép hệ thống hiển thị màn hình với độ phân giải 256×240 với 48 màu cùng sáu biến thể màu xám.

Về mặt âm thanh, Famicom cung cấp thêm nhiều kênh âm thanh hơn so với hệ máy Nintendo Entertainment System tương ứng. Nó cũng hỗ trợ một khe thẻ game với bộ xử lý âm thanh tùy chỉnh, không giống như phiên bản NES. Kết quả là các game như Castlevania III: Dracula’s Curse có những phần nhạc khác nhau giữa các khu vực.

Chiếc Famicom đã sử dụng thiết kế cắm thẻ game ở đầu chiếc máy với các trò chơi từ 8KB đến 1MB. Hệ thống cũng hỗ trợ hai tay cầm và có rãnh ở hai bên máy cho phép người chơi để chiếc điều khiển vào khi không sử dụng. Mẫu tay cầm này hình có chữ nhật bao gồm một cụm phím D-pad, hai nút nhấn, cùng với nút Start và Select và được lấy cảm hứng từ thiết kế của mẫu máy Game & Watch trước đây của Nintendo. Chiếc máy console này có tích hợp sẵn microphone được sử dụng trong rất nhiều trò chơi, bao gồm Legend of Zelda .

Cạnh tranh với: Atari 7800, Sega Master System

Lịch sử phát triển của hệ máy Nintendo

Family Computer Disk System

Vào ngày 21 tháng 2 năm 1986, Nintendo phát hành một thiết bị bổ sung cho Famicom với tên gọi Family Computer Disk System. Nó hỗ trợ đĩa mềm 2.8×3 inch độc quyền của Nintendo được gọi là “Disk Cards”. Mặc dù chỉ là một thiết bị bổ sung, sản phẩm này là một thành công về mặt thương mại và bán được 4.44 triệu bản cho đến khi Nintendo dừng sản xuất vào năm 2003.

Chiếc Disk System có một adapter RAM được cắm vào khe cắm thẻ của Famicom. Sau đó, người dùng cần phải kết nối cáp vào phía sau của Disk Drive và cắm bộ sạc AC đi kèm vào. Disk System cũng hỗ trợ sáu pin C-cell như một nguồn điện thay thế.

Phần bổ sung này có tích hợp phần cứng âm thanh với khả năng tổng hợp FM, cho phép hệ thống tạo ra những dạng sóng phức tạp hơn mà từ đó cho ra các âm thanh cứng hơn.

Chiếc Disk Card có thể chứa dữ liệu lên đến 112KB, nhưng nhiều trò chơi yêu cầu người dùng phải lật đĩa lại mới có thể truy cập vào dung lượng lưu trữ đầy đủ của phương tiện này. Một số trò chơi cũng yêu cầu hai đĩa. Nó cũng cho phép người dùng lưu và ghi lại các trò chơi của họ tại các cửa hàng tiện lợi với chi phí thấp hơn khi mua thẻ game mới. Các trò chơi trên Disk Card cũng rẻ hơn các phiên bản trên thẻ game.

Lịch sử phát triển của hệ máy Nintendo

Twin Famicom

Năm 1986, tập đoàn Sharp xuất hiện với hệ thống Twin Famicom. Được cấp bằng bởi Nintendo, là sự kết hợp Famicom và Disk System.

Lịch sử phát triển của hệ máy Nintendo

Nintendo Entertainment System

Chiếc Famicom cuối cùng cũng được phát hành tại Mĩ với tên gọi Nintendo Entertainment System vào ngày 18 tháng 10 năm 1985 với mức giá ban đầu là 299 USD. Đây là chiếc console đầu tiên của Nintendo được phát hành bên ngoài thị trường Nhật Bản.

NES cuối cùng đã giúp kéo ngành công nghiệp video game Bắc Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng kéo dài hai năm và đã trở thành một thành công lớn. Hệ máy đã bán được hơn 61.9 triệu bản, khiến nó trở thành hệ máy bán chạy nhất trong thế hệ của nó.

NES sử dụng một khung máy mới khác với phiên bản được luu hành ở Nhật Bản, loại có khe cắm “lực chèn bằng không” kết hợp với cửa lật lên. Vấn đề thứ nhất của nó là các chốt ở trong bộ kết nối nội bộ của chiếc máy sẽ bị cong sau khi sử dụng nhiều lần. Và thứ hai là khe cắm cũng rất dễ bị dính bụi. Những vấn đề này đã khiến cho nhiều trò chơi không thể khởi động đúng cách sau một thời gian dùng. Nhiều người dùng đã thử mở khe cắm thẻ game ra và tự giải quyết sự cố này nhưng thay vào đó lại phá hỏng các khớp nối bằng đồng và làm vấn đề này trở nên trầm trọng hơn.

Về mặt thẩm mỹ, NES sử dụng tông màu xám và đen tuyền kết hợp với vài chi tiết màu đỏ trên chiếc console và tay cầm.

Cạnh tranh với: Atari 7800, Sega Master System

Game nổi bật: Legend of Zelda, Metroid, Super Marios Bros., Duck Hunt, Mega Man, Castlevania, Final Fantasy, Contra

Lịch sử phát triển của hệ máy Nintendo

Nintendo phát hành phiên bản nhỏ hơn của NES vào năm 1993 với giá 49.99 USD. Chiếc máy sử dụng cùng một bộ xử lý Ricoh 2A03 giống như bản gốc nhưng ít thùng thình hơn và có thêm một the cắm thẻ game nằm ở trên đầu, nhằm giải quyết các vấn đề không cắm được thẻ của hệ máy gốc.

NES-101 là mẫu máy chỉ sử dụng sóng RF và bỏ đi nút nguồn LED của chiếc máy cũ và cả các cổng Composite RCA. Nintendo cũng giới thiệu đến người dùng mẫu tay cầm lấy cảm hứng từ SNES với thiết kế tròn.

Lịch sử phát triển của hệ máy Nintendo

Trước thời của Super Nintendo đã tồn tại Super Famicom. Chiếc console này ban đầu đã được tung ra tại Nhật Bản vào ngày 21 tháng 11 năm 1990 với giá 25.000 yên. Nintendo giữ nguyên thiếc kế khi phát hành ở châu Âu và Úc. Super Famicom có nhiều góc tròn hơn phiên bản ở Bắc Mỹ cộng với tông màu xám đậm.

Hệ máy trên cũng hỗ trợ Satellaview, một modem vệ tinh mà người có thể gắn vào máy để tải xuống một loại trò chơi hạn chế.

Cạnh tranh với: TurboGrafx-16 và Sega Genesis

Lịch sử phát triển của hệ máy Nintendo

Nintendo phát hành phiên bản phương Tây của Super Famicom ở Bắc Mỹ vào ngày 23 tháng 8 năm 1991 và đổi tên lại thành Super Nintendo. Các thông số cơ bản của SNES đều như nhau, và được ra mắt với giá 199 USD. Nó không được tiêu thụ nhiều trên toàn thế giới như chiếc NES, nhưng nó đã đạt được sức kéo ở châu Âu, nơi mà người tiền nhiệm của nó không được phổ biến cho lắm. Nói chung, Super Nintendo là mẫu console bán chạy nhất trong thế hệ của với hơn 49.1 triệu bản được bán ra.

 

Bạn có thể đọc thêm bài viết khác tại đây:

 • Top game Android hay nhất để chơi trên PC bằng giả lập BlueStacks
 • Blizzard sẽ tổ chức BlizzCon 2021 online
 • Epic Games Store tặng game miễn phí Wilmot’s Warehouse và 3 out of 10

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm