25 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 09 Tháng Tám, 2020
Trang chủ Cẩm nang Tổng hợp các mẹo tối ưu hóa Steam 2018

Tổng hợp các mẹo tối ưu hóa Steam 2018

Steam là cổng game hàng đầu dành cho PC. Bài viết giới thiệu một số mẹo cực hữu ích để giúp bạn tối ưu hóa Steam.

Cho dù có yêu thích hay ghét cay ghét đắng Steam thế nào đi chăng nữa, bạn cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng của phần mềm này trong mảng chơi game PC. Các chương trình Sale Mùa hè của Steam mang đến những cái giá không thể hấp dẫn hơn cho các tựa game yêu thích của bạn, và dịch vụ lưu trữ đám mây đã cứu rỗi cuộc sống của rất nhiều người. Dù vẫn còn một số vấn đề, nhưng Steam vẫn tốt hơn rất nhiều so với các đối thủ khác.

Mặc dù bản thân không phải là một nền tảng quá phức tạp, vẫn còn rất nhiều thứ bạn có thể làm với Steam mà ban đầu có thể bạn không để ý. Sau đây là một số mẹo và thủ thuật để giúp bạn tận dụng tối đa phần mềm này. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể đọc thêm về các công cụ hữu ích bạn chưa biết về Steam.

Mở liên kết trong cửa sổ mới

mẹo tối ưu hóa Steam

Steam Client về cơ bản giống như một trình duyệt web vậy, nhưng nó không thể sánh ngang với các trình duyệt như Chrome hay Microsoft Edge được, nó khá chậm và người dùng phải đánh dấu vào mục “Settings>Display>Show URL address bar when available” mới có thể lấy được địa chỉ để copy và paste. Và việc người dùng có thể mở nhiều cửa sổ cùng lúc cũng không được rõ ràng, nhưng chỉ với một cái nhấp chuột giữa hay nhấn giữ nút Ctrl khi nhấp chuột vào một link là bạn có thể dễ dàng làm được điều đó.

Sắp xếp game theo dung lượng trên đĩa

mẹo tối ưu hóa Steam

Detail View là một cách tuyệt vời để xem thư viện game bởi vì nó cung cấp rất, rất nhiều thông tin, trong khi đó Grid View tuy ít hơn nhưng lại trông đẹp hơn. List View thì cơ bản là phiên bản kết hợp của hai thứ trên, ngoại trừ việc thay vì chỉ được xếp theo thứ tự bảng chữ cái thì nó cho phép bạn xem danh sách game bằng cách chọn các danh mục ở trên cùng. “Size on disk” là một mục hữu ích cho những ai tự hỏi tại sao ổ cứng của mình lại chỉ còn vài GB (có thể là do Vermintide 2 chiếm tới 49.85 GB), nhưng bạn cũng có thể xếp theo điểm đánh giá Metacritic hay liệu game đó có lưu trữ đám mây hay không.

Sử dụng các icon tùy chỉnh

mẹo tối ưu hóa Steam

Sẵn đang nói về Grid View, một yếu tố khiến nó không được đẹp như nhiều người dùng mong muốn chính là một số game có icon (biểu tượng) rất xấu, hoặc không có icon nào, hoặc có icon đáng lẽ sẽ rất đẹp nếu không bị lấp đầy bởi những điểm đánh giá và lời bình luận. May thay, game thủ có lựa chọn “Set custom image” và chỉ bằng một cú nhấp chuột phải, cả bộ sưu tập icon do người dùng tạo sẽ hiện ra, ví dụ như bộ sưu tập cho những ai sở hữu các tựa game Star Wars này.

Chơi ở nơi khác thông qua In-Home Streaming

mẹo tối ưu hóa Steam

Bạn có thể stream lên TV bằng Steam Link (bằng hộp vật lý hoặc thông qua ứng dụng mà các Samsung TV đời mới sở hữu), nhưng có một cách tốt hơn để làm điều này. In-home stream có thể được dùng khi người chơi muốn game chạy mượt mà như trên dàn máy PC khủng của mình nhưng lại muốn ngồi ở một căn phòng khác (WC chẳng hạn?) và chơi trên laptop. Bạn cũng có thể sử dụng đa nền tảng, có nghĩa là ví dụ như stream game từ chiếc Windows PC bằng chiếc Macbook.

Để sử dụng, chỉ cần bật chức năng In-Home Streaming ở menu Settings. Và sau đó là đăng nhập vào tài khoản Steam trên một thiết bị khác có kết nối mạng, và nó sẽ xuất hiện. Nếu stream qua laptop, bạn cũng có thể kết nối chiếc laptop đó với TV.

Sắp xếp thư viện theo danh mục

mẹo tối ưu hóa Steam

Trở lại với Detail View, nhấn chuột phải vào game sẽ cho ra các lựa chọn xếp game đó vào các danh mục bạn muốn, giúp việc sắp xếp dễ dàng hơn với những game thủ có thư viện khủng.

Bạn có thể chọn nhiều game cùng lúc bằng Shift+Click hoặc Crtl+Click. Nhưng nếu phải sắp xếp một thư viện hàng trăm nghìn game, thì đừng lo, một chương trình có tên Depressurizer sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Tắt Steam, rồi sử dụng Depressurizer để sắp xếp, và nó sẽ tạo ra các danh mục cho chúng theo thể loại khi bạn khởi động lại Steam.

Sử dụng bộ lọc thư viện

mẹo tối ưu hóa Steam

Một cách khác để sắp xếp thư viện Steam mà không sử dụng Steam là trang web bộ lọc, cho phép bạn chia nhỏ thư viện theo thể loại, nền tảng, tính năng, và ngay cả theo ngôn ngữ được hỗ trợ mà không cần phải đụng đến thư viện chính trong Steam. Chỉ cần nhập Steam ID, tên hoặc URL của profile là bạn đã có thể thu hẹp lại những game bạn muốn để chung với nhau, ví dụ như filter Fishing và Great Soundtrack sẽ cho ra Stardew Valley và Battle Chasers: Nightwar.

Theo dõi các kênh lớn

mẹo tối ưu hóa Steam

Bạn có thể đã biết Steam có nhiều kênh khác nhau, thường được dùng để giới thiệu trò chơi cho người dùng. PC Gamer cũng là một trong số đó, và họ có một danh sách các game được họ đánh giá đạt 90% điểm trở lên. Tuy nhiên, có khả năng bạn không biết tới các kênh cung cấp các dịch vụ thông tin, ví dụ như Cut-Content Police: nói về các game đã được chỉnh sửa hoặc cắt xén kiểm duyệt để được có mặt trên Steam, và liên kết tới những cách để khôi phục các nội dung bị bỏ đi đó. Nhưng không phải chỉ có nội dung tình dục đâu, còn có nhiều link liên kết khác như bộ sưu tập DLC bị mất tích của EA cho các game Bioware cũ.

Cài đặt bảo mật hai lớp

mẹo tối ưu hóa Steam

Nếu bạn sử dụng công cụ Steam Calculator để tính toán xem mình đã tiêu bao nhiêu tài sản vào ví Steam để rồi bị choáng ngợp bởi kết quả, thì chắc chắn con số đó rất cần được bảo mật phòng trường hợp ai đó có được password và tài khoản email của bạn. Bảo mật hai lớp này yêu cầu người dùng phải kết nối một thiết bị khác vào Steam, và cũng là lý do duy nhất bạn nên tải app Steam trên điện thoại, vì thú thực thì ứng dụng này cũng khá là vô dụng. Đây là trang Steam nói về bảo mật hai lớp để giúp bạn hiểu rõ hơn.

Chia sẻ game thông qua Family Sharing

mẹo tối ưu hóa Steam

Hãy cùng trở về với những ngày mà các đĩa game có thể được chia sẻ giữa anh em bạn bè với nhau (chắc chắn không phải giành giật nhau, không hề…) nhờ vào công cụ Family Sharing (tìm trong mục Settings > Family), cho phép mỗi tài khoản chia sẻ thư viện của mình với 5 tài khoản khác, sử dụng trên tối đa 10 thiết bị.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là bất cứ ai bạn gọi là “người nhà” có thể cài đặt và chơi bất cứ game nào của bạn, nhưng chỉ khi bạn không đang chơi game đó – nếu bạn bắt đầu chơi, người kia sẽ có vài phút cảnh báo trước khi bị đá. Dù thế, đây vẫn là một cách hay để chia sẻ game với đứa em của bạn. Nhưng lưu ý rằng bất cứ trò chơi nào sử dụng Games for Windows Live hay Rockstar Social Club không thể chia sẻ được.

Sử dụng skin được tạo sẵn

mẹo tối ưu hóa Steam

Bạn có ghét vẻ ngoài của Steam không? Với một số người thì có thể nó rất chán, với tông màu đen-xanh-xám cơ bản. Và nếu bạn muốn một giao diện mang tính cá nhân hơn, chỉ cần tải các skin như Pixelvision 2 hay Air, và copy chúng vào đường dẫn C:\Program Files (x86)\Steam\skins, sau đó vào Settings > Interface của Steam và chọn mẫu bạn muốn sử dụng, khởi động lại ứng dụng và thưởng thức những màu sắc và kiểu chữ mới. Sau đây là bộ sưu tập những skin được yêu thích nhất đến từ PC Gamer.

Mua sắm tiện lợi hơn với Enhanced Steam

mẹo tối ưu hóa Steam

Enhanced Steam là một trình duyệt giúp việc mua sắm trên phiên bản website của Steam dễ dàng hơn. Nó cung cấp thêm thông tin về lịch sử giá của từng game và giá thấp nhất hiện giờ trên các cửa hàng khác, và cũng cho biết liệu chúng có đang được bán theo gói gì đó hay không, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức phải lên trang isthereanydeal.com mỗi lần muốn tìm được cái giá hấp dẫn nhất. Bên cạnh đó, Steam Economy Enhancer có thể giúp ích rất nhiều khi bạn mua bán trên Steam phiên bản website.

Sử dụng tính năng Overlay

mẹo tối ưu hóa Steam

Nhấn tổ hợp phím Shift+Tab trong hầu hết game sẽ bật giao diện Overlay của Steam để người chơi có thể xem giờ, xem thành tích mình vừa nhận được là cho cái gì, hoặc tìm kiếm hướng dẫn mà không cần nhấn Alt+Tab. Với Overlay, bạn cũng có thể chụp màn hình bằng phím mặc định F12 và có thể điều chỉnh nếu muốn. Một thông tin hữu ích khác được hiển thị trong giao diện Overlay là tốc độ khung hình (fps) của bạn, cùng với các lựa chọn điều chỉnh màu sắc và vị trí.

Tham khảo Big List of Third-Party DRM (Danh sách Quản lý Bản quyền Kỹ thuật số của bên thứ ba trên Steam)

mẹo tối ưu hóa Steam

Trước khi quyết định mua Mortal Kombat Kollection và nhận ra rằng nó cần Games for Windows Live mới có thể chạy được, hãy nhìn qua danh sách DRM bên thứ ba của Steam trước. Nó sẽ cho bạn biết game nào cần DRM từ bên ngoài và cung cấp các bản sửa lỗi cho những game đã bị từ chối sau khi ra mắt khiến bạn không chơi được trò chơi đó.

Bán hết Trading Card một cách nhanh chóng

mẹo tối ưu hóa Steam

Không hứng thú với Trading Card của Steam? Vậy thì hãy bán hết chúng đi. Thay vì phải đặt giá cho từng thẻ, hãy dùng tiện ích mở rộng cho Chrome mang tên Steam Economy Enhancer hoặc Steam Inventory Helper.

Cả hai đều có chức năng tự động bán hết thẻ của bạn. Ví dụ như với Steam Inventory Helper, mở Steam trong Chrome lên, đăng nhập, vào Inventory, nhấp chọn nút “Select All” (phải bật tiện ích lên trước thì nút này mới xuất hiện) để chọn tất cả thẻ, sau đó nhấn “sell items”. Trên góc trái bạn sẽ thấy lựa chọn để “quick sell” (bán nhanh) mọi thứ bạn đã chọn. Giá cả sẽ được đặt ngẫu nhiên. Bạn vẫn phải xác nhận qua email hoặc ứng dụng trên điện thoại, nhưng thế vẫn tốt hơn là tự làm bằng tay.

Một khi đã có người mua, tiền sẽ tự động được chuyển vào ví Steam của người bán, và có thể được dùng để mua game hay trang bị trong game.

Nghe nhạc

mẹo tối ưu hóa Steam

Steam cũng có chức năng như một máy nghe nhạc, không tin sao? Hãy vào mục View > Music Details hoặc View > Music Player và thưởng thức những bản nhạc thật hoành tráng mà bạn đã nghe được khi đang chơi game đó. Thư giãn với những giai điệu nhẹ nhàng của bài hát Kentucky Route Zero, hay sự mới lạ của A Merry Payday Christmas, hoặc thậm chí là nghe OST của Portal để sống lại năm 2007 khi tựa game đang làm mưa làm gió khắp nơi. Tuy nhiên cách sắp xếp không được lý tưởng cho lắm: một vài cái tên xuất hiện nhiều lần trong nhiều danh sách nhạc khác nhau, nhưng việc có tính năng này thôi cũng tốt lắm rồi.

Theo PC Gamer

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Hướng dẫn đánh B map Inferno trong CSGO

Đội không có kinh nghiệm khó mà chiếm được bombsite B trong map Inferno bên T. Trong khi kiểm soát banana chỉ đơn thuần chờ những quả grenade đầu từ CT được ném ra, nhưng mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn sau khi T tiến vào khu vực car.Vì...

Suicide Squad là dự án kế tiếp của đội ngũ Batman Arkham

Nhà phát triển game Batman Arkham là Rocksteady hiện đang phát triển game Suicide Squad. Đội ngũ đã đăng trên Twitter xác nhận tin đồn bao lâu nay. Ngoài thông tin đó ra, chi tiết duy nhất chúng ta sẽ biết được thêm về game là tại DC Fandom...

Hướng dẫn chiến thuật đánh bomsite A map Overpass

Overpass đang dần trở thành một trong những map ưa thích trong CSGO. Nhưng vấn đề đối với game thủ là họ đôi khi không đủ kiến thức để chơi tốt như kỳ vọng.

Tin xem nhiều nhất

Hướng dẫn cơ bản PUBG cho người mới

Với việc không có hướng dẫn, vào thời điểm hiện tại. Việc am hiểu PUBG sẽ khiến cho rất nhiều game thủ tốn thời gian trong game để học hỏi từ các game thủ khác.

Những hướng dẫn và tip PS4 có thể bạn chưa biết

Nhiều người đã sở hữu một chiếc PS4, nhưng không phải ai cũng biết phát huy tính năng PS4. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những tip giúp bạn sử dụng PS4 tốt hơn, nhanh hơn và đỡ ức chế hơn