25 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 03 Tháng Bảy, 2022
Trang chủCẩm nangBạn nên mua màn hình G-Sync hay FreeSync để chơi game?

Bạn nên mua màn hình G-Sync hay FreeSync để chơi game?

Ngoài độ phân giải, các loại panel (khung hiển thị) và những công nghệ màn hình khác thì có rất nhiều thứ để cân nhắc trước khi mua màn hình chơi game. Và giờ đây, chắc chắn rất nhiều người dùng sẽ phân vân: “Màn hình G-Sync hay FreeSync tốt hơn đây?”

Trước khi chúng ta trả lời câu hỏi này, hãy cùng nhau tìm hiểu những công nghệ đó là gì. Các màn hình truyền thống không hỗ trợ đồng bộ refresh rate (tỉ lệ quét màn hình), điều này có nghĩa là số lượng khung hiển thị luôn ‘chết cứng’ dù cho khung hình trong game của bạn đang chạy là bao nhiêu đi nữa. Cho nên, nếu chơi game tại 35 FPS (frame per second – 35 hình mỗi giây) và refresh rate của màn hình bạn là 60 Hz, màn hình sẽ liên tục hiển thị hai khung hình trong một lần hiển thị, dẫn đến hiện tượng screen tearing – rách hình.

Bạn có thể loại bỏ hiện tượng screen tearing bằng cách bật vsync lên trong menu cấu hình của game, nhưng vsync có thể tạo ra lỗi mới, khiến cho bạn khó chịu, gọi là stuttering – giật hoặc lag. Khi bật vsync, game sẽ giật nếu máy tính bạn xử lý lượng khung hình thấp hơn refresh rate của màn hình, thường nhảy qua nhảy lại giữa 30fps và 60fps.

G-Sync FreeSync

G-SyncFreeSync chính là giải pháp cho những vấn đề này khi refresh rate của màn hình sẽ đồng nhất với lượng khung hình được xử lý bở card đồ họa, giúp game không bị rách và mượt mà.

Khác biệt về giá cả giữa G-SyncFreeSync

Cả G-Sync và FreeSync đều làm tốt công việc này: loại bỏ stutter và screen tearing trong game. Nhưng do công nghệ khác nhau, chúng có những điểm cộng cũng như điểm trừ của riêng mình.

Các màn hình G-Sync sử dụng công nghệ độc quyền của Nvidia và bị giới hạn bằng hai cổng kết nối, DisplayPort và HDMI, và chỉ có DisplayPort là hỗ trợ đồng bộ. Việc độc quyền khiến cho nhà sản xuất phải thêm bộ phận phần cứng riêng vào màn hình của mình nhằm hỗ trợ G-Sync, đẩy giá sản phẩm lên thêm trung bình $200 so với các màn hình FreeSync cùng phân khúc.

G-Sync FreeSync

Khác biệt về công nghệ giữa G-SyncFreeSync

FreeSync là chuẩn mở được tạo ra bởi AMD và không yêu cầu phần cứng gì đặc biệt để thêm vào trong màn hình. Ngoài việc giá thành rẻ hơn G-Sync, màn hình FreeSync hỗ trợ nhiều cổng kết nối cũ hơn như DVI và VGA. Ngoài DisplayPort, FreeSync có thể vận hành công nghệ này trên HDMI, tuy nhiên FreeSync đôi khi không hoạt động như mong đợi với cổng HDMI.

Cần lưu ý rằng, G-Sync chỉ hoạt động với các card đồ họa Nvidia được hỗ trợ, và FreeSync chỉ hoạt động với các card AMD được hỗ trợ. Bạn sẽ không hưởng lợi gì từ đồng bộ hóa nếu mua màn hình FreeSync và sử dụng nó với card đồ họa Nvidia, và ngược lại.

Nếu chỉ dựa vào giá, bạn có lẽ sẽ nghĩ FreeSync luôn là lựa chọn tốt hơn, miễn là mình có card AMD. Tuy nhiên, chứng nhận của G-Sync đảm bảo tất cả màn hình hỗ trợ nó sẽ hỗ trợ Low Framrerate Compensation (LFC). LFC đảm bảo refresh rate vẫn hoạt động ổn nếu lượng khung hình trong game thấp hơn. Nói cách khác, màn hình hỗ trợ refresh rate từ 40Hz đến 100Hz vẫn sẽ bị screen tearing hoặc stuttering nếu lượng khung hình thấp hơn 40fps. LFC sẽ ngăn cản điều này xảy ra và đây là một torng những lợi ích quan trọng mà G-Sync hơn hẳn FreeSync, do đại đa số màn hình FreeSync rẻ không hỗ trợ LFC. AMD hiểu rõ tầm quan trọng của LFC, nên hãng cũng đã giới thiệu công nghệ đồng bộ hóa mới có tên gọi là FreeSync 2.

G-Sync FreeSync

Card đồ họa nào hỗ trợ G-SyncFreeSync?

G-Sync hoạt động với những dòng ‘Kepler” GeForce 600 hoặc mới hơn, trong khi FreeSync hoạt động với ‘Sea Islands’ Radeon Rx 200 hoặc mới hơn. Bạn có thể sử dụng màn hình này với bất kỳ card đồ họa nào khác, nhưng tính năng đồng bộ hóa sẽ không hỗ trợ.

Vậy G-Sync hay FreeSync có thật sự cần thiết không?

Một khi đã sử dụng màn hình hỗ trợ công nghệ này, bạn sẽ khó lòng mà quay lại dùng màn hình khác. Nhưng đôi khi, mua màn hình không hỗ trợ đồng bộ có thể lại là ý kiến hay, đặc biệt là khi ngân sách đang eo hẹp. Các game thủ chủ yếu chơi các game FPS cạnh tranh nên ưu tiên màn hình có refresh rate cao (120Hz và cao hơn) – dù có hỗ trợ đồng bộ hóa hay không – hơn những màn hình có FreeSync hoặc G-Sync nhưng refresh rate lại thấp hơn 75Hz. Tuy nhiên, trong đại đa số trường hợp khác, FreeSyncG-Sync sẽ cải thiện trải nghiệm game của bạn lên rất nhiều.

G-Sync FreeSync

Tương lai: FreeSync 2 G-Sync HDR

Những màn hình mới vừa xuất hiện, với hỗ trợ cho thế hệ công nghệ đồng bộ hóa tiếp theo – FreeSync 2G-Sync HDR. Đừng hiểu nhầm nhé, FreeSync 2 không phải là kẻ kế thừa FreeSync, hai công nghệ này đều có mặt trên thị trường. FreeSync 2 đảm bảo hỗ trợ LFC, HDR và có độ trễ thấp – giống với của G-Sync. Ngoài những tính năng trên, điểm mạnh của FreeSync 2 lẫn G-Sync HDR chính là hỗ trợ đồng bộ hóa cho những game hỗ trợ HDR. Tuy nhiên, giống với bất kỳ công nghệ mới ra mắt nào, những màn hình mới như Acer X27 và Asus PG27UQ hiện có giá rất đắt. Tốt nhất là bạn không nên mua ở thời điểm hiện tại khi mà lượng game HDR trên PC rất là hiếm.

Nguồn: PCgamer

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx