25 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Hai, 2021
Trang chủCông NghệMọi điều cần biết về HDMI 2.1 hỗ trợ độ phân giải 10K, Dynamic HDR, 32 kênh âm thanh

Mọi điều cần biết về HDMI 2.1 hỗ trợ độ phân giải 10K, Dynamic HDR, 32 kênh âm thanh

Vừa qua, chuẩn HDMI phiên bản 2.1 vừa được công bố với khả năng xuất hình ảnh chất lượng lên đến 10K, 8K/60fps hoặc 4K/120fps nhờ vào băng thông truyền dữ liệu 48Gbps, gấp khoảng 3 lần chuẩn HDMI 2.0 hiện tại là 18Gbps.

HDMI 2.1 mới cũng hỗ trợ tính năng Dynamic HDR hiệu chỉnh và đồng bộ thông tin hình ảnh từng khung hình đem lại màu sắc, độ tương phản sống động hơn cả dòng TV hỗ trợ công nghệ HDR hiện tại.

Không chỉ dừng lại ở chất lượng hình ảnh, HDMI 2.1 được trang bị nhiều tính năng mới giúp tối ưu hóa tần số làm tươi màn hình (refresh rate) phục vụ cho những thiết bị ngoại vi yêu cầu độ trễ càng thấp càng tốt như kính thực tế ảo VR, AR, hoặc nhu cầu chơi game, giải trí của người dùng. Trong đó phải kể đến:

– Variable Refresh Rate linh động thay đổi tần số làm tươi đáp ứng tốc độ xử lí của nguồn phát, từ đó giảm độ trễ và triệt tiêu hiện tượng xé hình cố hữu trên các màn hình hiển thị thông thường.

– Quick Frame Transport tăng tốc độ truyền hình ảnh, cải thiện độ phản hồi trong trường hợp nguồn phát tần số quét thấp xuất ra màn hình hỗ trợ tần số quét cao (ví dụ chơi game thiết lập tần số quét 60Hz và xuất ra màn hình 240Hz).

– Quick Media Switching loại bỏ hiện tượng màn hình đen khi thay đổi nguồn phát.

– Auto Low Latency Mode tự động tối ưu độ trễ khi phát các nội dung khác nhau (ví dụ như xem phim ở tốc độ khung hình 24fps và chơi game ở 60fps).

Về âm thanh, HDMI 2.1 cũng được nâng cấp lên chuẩn eARC (Enhanced Audio Return Channel) hỗ trợ 32 kênh âm thanh không nén, mở ra tiềm năng tận dụng tối đa các hệ thống loa 5.1 hoặc 7.1 cũng như những công nghệ âm thanh đa chiều như DTS:X, Dolby Atmos đang dần được thương mại hóa cho phân khúc người tiêu dùng.

Hiện nay trên thị trường, nhất là TV phổ thông vẫn chưa dùng hết sức mạnh hiện tại của cổng HDMI 2.0 có khả năng xuất ra độ phân giải tối đa 4K/60fps (với hai bản cập nhật HDMI 2.0a hỗ trợ công nghệ HDR, và HDMI 2.0b hỗ trợ HLG – Hybrid Gamma-Log, một chuẩn HDR khác). Thế nhưng, HDMI Forum – tổ chức chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển chuẩn xuất tín hiệu HDMI, cho biết họ rất lạc quan về tốc độ phát triển của chất lượng hình ảnh cũng như đà tăng trưởng của thị trường màn hình hiển thị, đòi hỏi các chuẩn kết nối phải chuẩn bị sẵn sàng cho xu hướng trong tương lai.

Nguồn: HDMI​-tinhtế
Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x