Trang chủ Cẩm nang 13 điều bạn nên biết về Red Dead Redemption 2 trước khi chơi

13 điều bạn nên biết về Red Dead Redemption 2 trước khi chơi

Thường trong bài viết hướng dẫn người chơi mới, như game Red Dead Redemption 2, chúng ta tự hỏi bản thân rằng, “Những gì bạn cần biết khi mới làm quen tựa game này được vài tiếng?” Nhưng trong Red Dead Redemption 2, bạn sẽ bỏ vài tiếng đầu tiên để chơi các nhiệm vụ tutorial (hướng dẫn) trong chương đầu. Bạn không cần phải biết gì cả – game sẽ nói cho mình biết bản thân cần làm những gì. Nhưng khi đã hoàn tất các nhiệm vụ đó, tựa game hoàn toàn bỏ ngỏ cho bạn và mọi thứ có thể sẽ khiến người chơi choáng ngợp.

Trong bài hướng dẫn này, bài viết sẽ chỉ cho bạn vài điều trong Chapter 1, nhưng chủ yếu sẽ hướng bạn đến những gì mình cần làm trong Red Dead Redemption 2 ở thế giới mở của game.

ĐỪNG HẤP TẤP

Red Dead Redemption 2 không phải là tựa game hành động. Bạn sẽ không liên tục đấu súng. Thay vào đó, nó giống như game mô phỏng miền viễn Tây với một chút hành động. Game là thế giới rộng mở để khám phá, làm quen với một gia đình nằm ngoài vòng phát luật và tất nhiên, hoàn thành các nhiệm vụ.

Red Dead Redemption 2 là game để bạn tận hưởng. Bạn có thể thấy tốc độ di chuyển mặc định của Arthur, anh đi (rất) chậm – giống như thư giãn hơn là đi bộ. Bạn phải nhấn nút nếu muốn đi nhanh hơn. Điều này có ý nghĩa rằng tựa game không muốn bạn chạy khắp nơi và bỏ qua mọi thứ. Game cố tình làm nhân vật chậm để bạn tận hưởng khung cảnh.

Tất nhiên, lúc mới chơi, bạn sẽ cảm thấy game chậm. Nhưng khi đã làm quen, bạn sẽ khám phá ra được nhiều thứ về game.

Một khi hoàn thành Chapter 1, bạn không cần phải hấp tấp gì cả. Red Dead Redemption 2 sẽ để bạn muốn làm gì thì làm. Thời gian không phải thứ quan trọng trong game. Mọi lựa chọn đều do bạn quyết định.

Nếu muốn đến các vòng tròn vàng trên bản đồ và tham gia nhiệm vụ, lựa chọn là của bạn. Nếu muốn khám phá hoặc đi săn, cũng như xem chuyện gì đang diễn ra trong trại của mình, lựa chọn là của bạn. Chơi game theo phong cách của mình, chú ý mọi thứ diễn ra xung quanh, và hãy hành xử theo phong cách của nhân vật Arthur. Đừng hấp tấp gì cả.

LOOT TẤT CẢ MỌI NGƯỜI VÀ MỌI THỨ

Trong chương mở đầu của Red Dead Redemption 2, có hai pha đấu súng với rất nhiều xác chết đối phương. Hãy dành thời gian đó – mặc kệ cho những kẻ khác kêu bạn nhanh lên – để loot từng xác chết. Bạn sẽ sang Chapter với $30 trong người, tất cả đạn dược mình có thể mang. Tất nhiên, số tiền đó không đủ để bạn nghỉ hưu, và sẽ sớm đốt chúng để mua đạn dược, nhưng đây là khởi đầu thuận lợi để bạn khám phá thế giới.

Thích nghi với tư tưởng “loot mọi thứ”. Điều đó có nghĩa là sau những pha đấu súng, bạn sẽ tốn vài phút đi loot từng xác kẻ thù. Cụ thể, bạn sẽ nhìn thấy chữ X đen vẽ bằng tay trên minimap, dẫn bạn đến vị trí của những xác chết để bạn có thể loot. (Và sau khi loot, X sẽ trở thành màu xám.)

Dấu X đánh dấu vị trí loot trong Red Dead Redemption 2

Kiểm tra mọi ngăn tủ, tủ quần áo, và cả lò sưởi (thật đó – lò sưởi chính là kho chứa vàng trong game) ở mọi ngôi nhà bạn vào. Không phải lúc nào cũng tìm thấy tiền, nhưng bạn sẽ có đầy đủ đạn dược cho mình, và có thể ủng hộ những đồng hồ bỏ túi vào trong trại, thay vì đóng nộp bằng tiền mà mình kiếm được.

Thế nhưng chính sách “loot mọi thứ” cần tránh một điều: người vô tội.

Nếu đã giết nhiều kẻ xấu trong băng đảng, bạn có thể loot chúng mà không mặc cảm tội lỗi. Thế nhưng, khi loot xác người vô tội, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến đánh giá danh dự (honor). Ví dụ, nếu phạm tội và sau đó giết nhân chứng để người đó không tố cáo mình, việc giết người sẽ khiến honor của bạn giảm – và nó sẽ giảm nữa nếu loot xác người đó.

SỬ DỤNG GÓC NHÌN CAMERA LÀM LỢI THẾ

Trong vài game, bạn có lẽ sẽ phải chọn một góc nhìn camera lúc mới bắt đầu game và không bao giờ chỉnh nó nữa. Nhưng trong Red Dead Redemption 2, việc đổi góc nhìn camera sẽ đem lại rất nhiều lợi ích, tùy theo trường hợp. Ấn vào touchpad (trên PlayStation 4) hoặc nút view (trên Xbox One) để chọn các góc nhìn của Arthur, bao gồm các loại góc nhìn thứ ba ở ba phạm vi khác nhau (gần, trung bình và xa) và chế độ góc nhìn thứ nhất.

Góc nhìn thứ ba là mặc định, và nó hoạt động tốt trong mọi trường hợp. Nhưng nếu ở trong nhà, hay trong những địa điểm loot, tốt hơn là nên chuyển sang góc nhìn thứ nhất. Việc nhặt từng món đồ sẽ dễ hơn để có thể thấy gần và đặt tâm đúng. Góc nhìn cũng khiến cho việc điều khiển phương tiện như xe ngựa, dễ dàng hơn. Nếu muốn, bạn có thể chỉnh điều khiển khác cho góc nhìn thứ nhất.

Ngoài ra, trong Red Dead Redemption 2 còn thêm một lựa chọn camera nữa: chế độ cinematic, có thể sử dụng bằng cách giữ nút camera (touchpad trên PS4 hoặc view trên Xbox One). Đây là một cách thú vị để trải nghiệm cưỡi ngựa (cũng như xe ngựa) – và tập trung vào khung cảnh tuyệt đẹp trong game, thay vì phải tập trung điều khiển. Trong cinematic, bạn có thể tự động giữ ngựa bám theo đường bằng nút X (PS4) hoặc A (Xbox)

BẠN SẼ TỐN HÀNG TÁ GIỜ NỮA ĐỂ HỌC HỎI VỀ GAME

Red Dead Redemption 2 không giống với nhiều tựa game khác, khi bạn chỉ cần tốn vài giờ đầu để làm quen. Thật ra, dù đã chơi hơn 30 tiếng trong Red Dead Redemption 2, bạn vẫn đang học hỏi và mở khóa những thứ mới. Thường, chúng sẽ được mở khóa sau khi hoàn tất các nhiệm vụ chính và phụ.

Các Chapter (chương) trong game rất dài (cho nên chẳng cần hấp tấp làm gì), kéo dài trong nhiều nhiệm vụ liên tiếp. Và Red Dead Redemption 2 sẽ không dồn dập bạn, khiến bản thân phải ráng nhớ nhiều thứ cùng lúc. Thay vào đó, bạn sẽ học từng thứ một thông qua các nhiệm vụ. Hãy làm những gì bạn thấy trên bản đồ, giúp đỡ mọi người ở trong trại và hoàn tất những nhiệm vụ chính, và bạn sẽ nhận được nhiều lựa chọn mới.

Một trong những nhiệm vụ có trong Chapter 2 giới thiệu cơ cấu đòi nợ. Chi tiết về cơ cấu này không quan trọng (đấm vào các nông dân cho đến khi họ móc tiền ra – đôi khi chỉ như vậy). Điều quan trọng là nó sẽ giúp bạn nâng cấp trại của mình. Đây không phải là thông báo lớn hay hiện ra ngay trên màn hình: nó sẽ từ từ lặng lẽ mở khóa ra.

Lén lút cũng sẽ xuất hiện trong game. Tất nhiên, bạn có thể áp dụng những phương áp im lặng hơn để chơi game, nhưng chúng sẽ chỉ được dùng trong một nhiệm vụ, sau nhiều tiếng chơi game.

Các nhiệm vụ chính và phụ bổ trợ cho nhau, hướng dẫn bạn nhiều thứ mà mình đã biết nhưng chưa lĩnh hội hết. Nếu thứ gì đó quá khó hay khiến bạn khó hiểu, bạn có thể tìm câu trả lời mình đang kiếm bằng cách chơi tiếp tiếp các nhiệm vụ.

ĐỪNG QUAN TRỌNG VỀ VIỆC TÌM NGỰA TỐT HƠN

Ngựa sẽ là bạn đồng hành xuyên suốt của mình trong Red Dead Redemption 2 – nhiều hơn cả băng nhóm của mình. Có rất nhiều ngựa được bán trong mọi thị trấn bạn ghé sang, chưa kể những ngựa hoang bạn có thể thuần hóa. Điều đó khiến cho bạn nghĩ rằng chú ngựa khởi đầu sẽ không đồng hành với mình được bao lâu. Điều này là sai nhé.

Đừng tìm chú ngựa tốt hơn. Thay vào đó, hãy bỏ thời gian cải thiện sự gắn bó với chú ngựa ban đầu. Sức khỏe cũng như độ bền của ngựa sẽ cải thiện khi hai bên thân thiết thông qua những cái xoa, chải lông và cho nó ăn. Việc này sẽ không tốn quá lâu để nâng tối đa hai chỉ số trên. Tại thời điểm đó, bạn sẽ nhận ra rằng ngựa của mình chẳng thiếu thứ gì – bạn có thể phi ngựa bao lâu cũng được, và nó sẽ đến bên bạn khi được gọi.

Trong thời gian dài, các ngựa có sẵn để thuần hóa hay mua chỉ có chỉ số hơn chú ngựa ban đầu đôi chút – và bạn sẽ phải tốn thời gian gắn bó lại. Việc đó hoàn toàn không đáng.

Vào thời điểm sau trong game, bạn sẽ tìm được những chú ngựa cao cấp (elite). Chúng đắt hơn, nhưng có chỉ số đáng đồng tiền và đáng để gắn bó với chúng.

CÓ RẤT NHIỀU THỨ ĐỂ LÀM, NHƯNG KHÓ THEO KỊP TẤT CẢ

Nhiệm vụ chính và phụ hiện trên bản đồ: chấm vàng và trắng. Nếu bạn không biết vị trí chính xác, chấm đó sẽ bị mờ đi

Trong các nhiệm vụ được giao, từ băng nhóm, cho đến người lạ, săn tiền thưởng, thu thập đồ, v.v, thật khó để nhớ bản thân sẽ đi đâu tiếp theo mà không bị phân tâm. Khi nhận nhiệm vụ chính và phụ, bạn sẽ chú ý những chấm mới hiện trên bản đồ. Chấm vàng là cốt truyện chính và chấm trắng là nhiệm vụ phụ. Ký tự trên chấm sẽ cho bạn biết ai là người giao nhiệm vụ, và khi di chuyển lên biểu tượng sẽ hiện chi tiết hơn.

Log là một cách dễ để theo dõi các nhiệm vụ cần phải làm

Bản đồ là một cách tốt để theo dõi danh sách nhiệm vụ, nhưng nó không tiện lắm, do chỉ hiện các nhiệm vụ lớn. Do đó, từ màn hình chính, ấn nút trái trên thanh D-pad để mở Log của bạn lên. Nó là danh sách gồm có task, challenge và notification. (Nếu bạn sẽ nút trái của D-pad, bạn sẽ đọc được nhật ký của Arthur).

KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG LÀM THEO NHỮNG GÌ GAME BẢO

Trong những chương đầu của game, bạn gần như sẽ thấy nhiều chấm vàng cùng ký tự hiện trên bản đồ. Đó là những người muốn sự giúp đỡ của bạn, hay liên quan đến băng nhóm của mình – cốt truyện chính của bạn. Bạn có thể thực hiện các nhiệm vụ này nếu muốn, nhưng như đã nói, không có gì phải hấp tấp cả. Một khi đã nhận nhiệm vụ, bạn có thể làm gì mình muốn trong lúc đó hoặc tiếp tục hoàn tất nhiệm vụ. Đi săn, tìm một thị trấn, tìm hiểu một lửa trại bạn thấy từ xa – những nh iệm vũ chính vẫn sẽ ở đó cho bạn tiếp tục làm.

NHƯNG HÃY LẮNG NGHE GAME KHI GAME BẢO BẠN ĐỪNG ĐI ĐÂU ĐÓ

Đặc biệt là đầu game, có những khu vực mà đầu của bạn có giá treo thưởng rất cao và pháp luật đang chờ xử bạn ở đó. Tại đây, những thợ săn tiền thưởng sẽ tích cực tìm bạn, và bạn sẽ không thể bắn súng mà không thu hút sự chú ý của những tên này. Ở nơi khác, bạn sẽ bị các chú báo vồ vào một khi leo xuống ngựa. Đừng tự ép mình trong khi bản thân chưa sẵn sàng.

SỬ DỤNG NÓ ĐỂ CẢI THIỆN NÓ

Red Dead Redemption cho bạn ba thanh: máu, sức bền và dead eye. Đây là hệ thống hơi phức tạp gọi là cores. Về cơ bản để cải thiện chúng, bạn cần phải sử dụng thanh mà mình muốn cải thiện. Nếu muốn chạy lâu hơn, hãy chạy đến các địa điểm. Nếu muốn sử dụng dead eye lâu hơn, liên tục bắn súng. Nếu muốn khỏe hơn, hãy thu thập thức ăn.

Nếu nhận được kinh nghiệm, bạn sẽ thấy biểu tượng hiện bên phải màn hình

Ngoài ra, game còn có hệ thống giống với XP cho mỗi thanh máu, sức bền và dead eye. Khi thực hiện các hành động, bạn sẽ nhận được XP cho các chỉ số trên. Nếu kiếm đủ điểm, bạn sẽ mở khóa thêm một phần thanh mới – có nghĩa là bạn sẽ có thêm máu, sức bền hoặc dead eye để sử dụng.

NHAI TOBACCO (THUỐC LÁ) SẼ TỐT CHO DEAD EYE

Core của Dead Eye không hoạt động giống với những core còn lại. Nó khó đầy hơn bởi vì nó không tự đầy lại – và điều đó khá khó chịu.

Thay vào đó, bạn sẽ chịu trách nhiệm làm đầy thanh Dead Eye của mình. Bạn có thể lấp đầy từ từ bằng cách bắn, hoặc nhai thuốc lá (có biểu tượng dead eye trên món đồ, hoặc tab tonic trong giỏ đồ). Nếu bạn chịu đi loot từng xác một, có khả năng là giỏ đồ đã đầy ắp thuốc lá. Đừng quên nó, và sử dụng bất kỳ lúc nào mà bản thân nghĩ mình chuẩn bị đi đấu súng (bạn còn có thể sử dụng ngay giữa trận đấu).

NÂNG CẤP TRẠI TỪ TỪ

Nằm trong những nhiệm vụ của băng nhóm trong Chapter 2, bạn sẽ mở khóa nâng cấp trại. Đầu tiên, không có lý do gì để không nâng cấp cả – cải thiện sẽ đem lại lợi ích. Và bạn có thể nâng cấp được rất nhiều nếu chịu bỏ thời gian ra và đi loot đồ.

Ví dụ, chuồng gà $175 sẽ tăng thêm dead eye trong lúc ăn đồ tại lửa trại, bạn sẽ không để ý rằng mình được buff từ mỗi bữa ăn hàng ngày. Do đó, hãy nâng cấp trại khi nào bạn muốn, nhưng đừng biến nó thành công việc của mình – hãy nâng cấp khi mình đang có sẵn tiền.

Một điều đáng lưu ý là một số tính năng trong game yêu cầu phải nâng cấp một số thứ trong trại. Nếu bạn muốn sử dụng Fast Travel mà không cần xe ngựa chở khách hoặc đường ray xe lửa, bạn cần phải cải thiện lều của Dutch ($220) và sau đó là của Arthur ($325). Nếu muốn giỏ đựng đồ to hơn, bạn cần phải mua công cụ làm da Pearson ($225). Nói một cách khác, hãy ưu tiên những nâng cấp đó.

SỬ DỤNG VÒNG VŨ KHÍ NHƯ Ô TRANG BỊ

Mỗi khi xuống ngựa và đi bộ, bạn nên kiểm tra trang bị của mình để xem mình đã sẵn sàng cho những gì sắp diễn ra trước. Đứng cạnh (hoặc cưỡi trên) ngựa rồi giữ L1/LB sẽ cho bạn chọn trang bị vũ khí của mình từ balo để trên ngựa.

Đi theo kim đồng hồ từ trên, bạn có:

  • Sidearms. Các khẩu súng lục và những súng một tay khác.
  • Fists. Dùng để đấm
  • Knives. Dao
  • Longarm back. Ô để súng dài đầu tiên – thường là súng trường và cung
  • Throwables. Những thứ có thể quăng được, như dây thừng hoặc thuốc nổ.
  • Longarm shoulder. Ô để súng dài thứ hai

Khi chọn trang bị, nghĩ về những gì mình cần tiếp. Nếu muốn chơi lén lút (hoặc đi săn), bạn có thể đặt một cây cung vào ô Longarm và không cần phải lo ngại về ô còn lại. Nhưng nếu chuẩn bị xông pha chiến trường, hãy sử dụng hai ô longarm cho  súng có tầm bắn khác nhau – repeater và shotgun chẳng hạn.

Vòng item cũng hoạt động tương tự. Ở trên là các tonic của bạn, và lương thực bên trái. Bên phải là đồ nghề – như camera, ống nhòm. Bên dưới là quần áo, lựa trại, đồ đi săn. Bạn có thể chọn các đồ trong mỗi ô bằng nút L2/LT và R2/RT.

Bạn sẽ không có những ô dành riêng cho vũ khí như ô Rifle hay gì, nhưng việc phân loại vũ khí và đồ trong ô đều dính. Nắm bắt điều này sẽ giúp việc di chuyển vòng vũ khí nhanh hơn rất nhiều. Mọi thứ không ngẫu nhiên – chúng đều có thứ tự và logic để bạn có thể học. Và một khi đã nắm rõ, việc di chuyển sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

GIẤU DANH TÍNH CỦA BẢN THÂN

Có băng che mặt ở góc trái dưới của vòng item. Đây là món bạn muốn dùng khi chuẩn bị  vi phạm pháp luật.

Nó sẽ không giúp bạn tành hình, nhưng mọi người sẽ không biết bạn là ai. Bạn sẽ bị rượt đuổi vì hành vi tội phạm của mình, nhưng gương mặt của Arthur sẽ không dính líu với việc phạm pháp.

Theo polygon

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

Chọn loại bài viết bạn muốn nhận thông báo

Xác nhận