Cẩm nang

Lịch sử phát triển hệ máy chơi game PS

30
Nhìn lại về dòng console đình đám – PlayStation.

Sony ra mắt thương hiệu PlayStation vào năm 1994, và kể từ đó, công ty này đã cho ra tiếp 4 phiên bản console lớn, tất cả chúng đều có những biến thể có tính đột phá. PlayStation hiện nay đã chiếm 78% tổng lợi nhuận của hãng Sony, và công ty cũng vừa cho ra phiên bản Pro vào tháng 11. Chúng ta hãy làm một chuyến đi ngược dòng lịch sử để nhìn lại toàn bộ quá trình làm nên dòng console đình đám PlayStation này trước khi PS 5 ra mắt nhé.

PlayStation

Lịch sử phát triển hệ máy chơi game PS

Đời đầu của PlayStation ra mắt ở Nhật vào 3.12.1994. Nó đã nhanh chóng trở thành chiếc console đầu tiên có doanh số hơn 100 triệu máy. Phiên bản thế hệ console thứ 5 đã luôn cạnh tranh với Sega Saturn và Nintendo 64 vào giữa những năm 90.

Sự xúc tác cho việc ra đời dòng console này là từ một vụ hợp tác không thành công với Nintendo, khi Sony đang đàm phán về việc xây dựng một add-on cho Super Nintendo. Về cấu hình, PlayStation sẽ bao gồm ổ CD-ROM dual-speed, một CPU lõi kép có bộ nhớ RAM 2MB cùng với 1 MB RAM video với đồ họa có thể cung cấp tới 360,000 polygon trên 1 giây.

Đời đầu của PlayStation đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ngành công nghiệp ra khỏi đồ họa 2D, trở thành đồ họa 3D real-time rendering. Việc sử dụng định dạng đĩa compact cho phép nó quay với độ trung thực cao cho full-motion video, một điều mà đối thủ N64 đang cố gắng thực hiện trong không gian có giới hạn của hộp chứa đĩa.

Nói về bộ nhớ, PlayStation không có ổ cứng nội bộ. Thay vào đó, việc save game yêu cầu sử dụng thẻ nhớ, mà kích thước gần như vô dụng với chỉ 128KB.

Điều đáng nói là PlayStation vốn không được bán cùng với một tay cầm DualShock. Thêm vào đó, tay cầm ban đầu của PlayStation lại thiếu thumbstick và công nghệ phản hồi xung lực (force-feedback technology). Sony sau đó phát hành một bộ tay cầm DualShock đầu tiên vào năm 1997, đã có thêm những tính năng này.

Đối thủ cạnh tranh: Sega Saturn và Nintendo 64

Những tựa game nổi tiếng: Resident Evil series, Tekken series, Dead or Alive, Tomb Raider, Final Fantasy VII/VIII/IX, Castlevania: Symphony of the Night, Silent Hill, Metal Gear Solid, Crash Bandicoot, Tony Hawk’s Pro Skater 2, Gran Turismo, Chrono Cross, Spyro the Dragon, PaRappa the Rapper.

PSone

Lịch sử phát triển hệ máy chơi game PS

Tiếp tục truyền thống của việc cho ra bản thu nhỏ của bản console, Sony ra mắt PSone vào 7.7.2000. Ngoài việc nhỏ gọn, phiên bản này còn có một vỏ được thiết kế bo tròn góc. Nó cũng được cập nhật giao diện đồ họa người dùng.

PlayStation 2

Lịch sử phát triển hệ máy chơi game PS

Được phát hành lần đầu ở Nhật vào 4.3.2000, PlayStation 2 đã trở thành chiếc console bán chạy nhất đến nay, bán ra hơn 155 triệu bản trong vòng 12 năm. PS 2 thuộc thế hệ console thứ 6, cạnh tranh cùng với Sega Dreamcast, Nintendo GameCube và Microsoft Xbox. Sau cùng, PS2 đã đặt chân lên đỉnh của cuộc chạy đua này nhờ vào kích thước thư viện của nó – với hơn 2,000 tựa game.

PS 2 được tung ra với CPU Emotion Engine, sở hữu bộ xử lý nhân đơn 294,9 MHz. Nó có bộ nhớ RAM 32MB và 4MB video RAM. PS  2 tương thích ngược với hầu hết các game PS đời đầu cũng như tay cầm DualShock, đây cũng là một điều khá hiếm tại thời điểm đó. Nó cũng là console đầu tiên hỗ trợ DVD – điều này, ngoài việc cho phép trò chơi có lượng tài nguyên lớn hơn, còn cho phép PS2 xem những đĩa phim DVD. Thêm vào đó đây cũng là console đầu tiên hỗ trợ cổng USB, điều này giúp hỗ trợ việc kết hợp với camera PlayStation EyeToy sẽ được ra mắt vào 2003.

Dù bản console cho phép người dùng lắp thêm ổ cứng 40GB, nhưng nó vẫn chỉ sử dụng thẻ nhớ. Tuy nhiên không giống như PlayStation, sử dụng thẻ 128KB, dung lượng lưu trữ của PS 2 đạt tới 8MB. PS 2 cũng giới thiệu DualShock 2. Dù vẫn sử dụng dây, tay cầm này có sự khác biệt về màu sắc so với DualShock 1 với tông màu đen nhánh, các nút chặt chẽ và nhạy cảm hơn.

Đối thủ cạnh tranh: Sega Dreamcast, Nintendo GameCube, Microsoft Xbox.

Những tựa game nổi tiếng : Grand Theft Auto III/Vice City/San Andreas, Final Fantasy X, Devil May Cry, Suikoden series, Metal Gear Solid 2/3, Twisted Metal Black, Silent Hill series, Jak and Daxter, Ratchet & Clank, Sly Cooper, Kingdom Hearts I/II, Katamari Damacy, God of War I/II, Gran Turismo 3: A-Spec.

PS 2 Slimline

Lịch sử phát triển hệ máy chơi game PS

Vào tháng 9.2004, Sony tiếp tục chiến lược phát hành phiên bản nhỏ gọn của console khi ra mắt PlayStation 2 Slimline. Không chỉ hệ thống nhỏ hơn, mà nó cũng chạy êm hơn và gắn thêm cổng Ethernet.

PlayStation 3

Lịch sử phát triển hệ máy chơi game PS

Được phát hành lần đầu vào 11.11.2006 ở Nhật (ra mắt ở thị trường Bắc Mỹ một tuần sau đó), PlayStation 3 được bán ra với hơn 80 triệu bản trên toàn cầu và cạnh tranh với Microsoft Xbox360 và Nintendo Wii. Với mức giá 599,99 đô, đây là chiếc console đắt đỏ nhất trong hệ thống console bấy giờ, nhưng đây cũng là console đầu tiên có ổ đĩa Blu-ray và nó cũng rẻ hơn đa phần những đầu đĩa Blu-ray độc lập khi nó được tung ra thị trường.

Phần quan trọng của PS3 chính là con chip xử lý độc quyền Cell Processor. Sony đã thiết kế chip với sự cộng tác của Toshiba và IBM. Tuy nhiên, CPU lại trở thành đề tài tranh cãi giữa những nhà phát triển bởi vì độ khó khi lập trình nó. Con chip bao gồm 7 nhân với tốc độ là 3,2GHz. Đồ họa của PS3 sử dụng GPU Nvidia RSX Reality Synthesizer 550MHz, với bộ nhớ VRAM là 256MB. PS3 còn là PlayStation đầu tiên trong hệ thống có hỗ trợ đầu ra HDMI và 1080p.

Các phiên bản ban đầu của PS3 đã tương thích ngược với các game của PS2, điều này cũng bởi vì Sony đã kết hợp bộ vi xử lý PS2 bên trong khung gầm. Để cắt giảm chi phí, Sony sau đó đã gỡ bỏ tính năng này ngay sau khi ra mắt.

PlayStation 3 tích hợp Wi-Fi và đi kèm ổ cứng nội bộ 20GB. Nó cũng cho phép người dùng lắp đặt HDD riêng của chính mình.

Thêm nữa, thiết bị console này còn đánh dấu sự ra đời của mạng nội bộ PlayStation, cho phép người chơi tải games và dùng những ứng dụng xem video như Netflix và Youtube. Ngoài ra, PS3 cũng giới thiệu về dịch vụ PlayStation Plus của công ty, cung cấp cho người chơi early access của các bản beta và giảm giá game.

PS 3 cũng ra mắt DualShock3, phiên bản không dây của tay cầm tiết kiệm năng lượng đầu tiên của Sony. Và trên hết, DualShock 3 bao gồm công nghệ chuyển động cảm ứng (hay motion-sensing technology). Học theo thành công của Nintendo Wii, Sony ra mắt tay cầm cảm ứng Move motion Controller cho PS3 vào 2010.

Đối thủ cạnh tranh: Nintendo Wii, Microsoft Xbox 360.

Những tựa game nổi tiếng: The Last of Us, Grand Theft Auto IV/V, Uncharted 2/3, LittleBigPlanet, Red Dead Redemption, Metal Gear Solid 4: Guns of the Patriots, God of War III.

PlayStation 3 Slim

Lịch sử phát triển hệ máy chơi game PS

 

Sony phát hành PS3 slim vào tháng 9.2009. Không chỉ được thu gọn chỉ còn hơn một phần ba kích thước và nhẹ hơn, mà chip Cell còn được chuyển sang quy trình sản xuất 45nm mới để phù hợp với việc thu gọn, nó cũng tiêu thụ ít điện hơn, mát hơn và chạy êm hơn so với phiên bản ban đầu. Bản Slim đã tháo công tắc nguồn ở mặt sau của console. Console còn được thêm logo PS3 mới với font đã được thay đổi so với nguyên bản.

PlayStation 3 Super Slim

Lịch sử phát triển hệ máy chơi game PS

PlayStation 3 super slim, phát hành vào tháng 9.2012, đánh dấu lần đầu tiên Sony thực hiện một phiên bản thiết kế thứ hai cho cùng một console chính.

Ở đây, Sony không còn sử dụng ổ đĩa có khay đĩa ở mặt trước. Thay vào đó, khung gầm được làm lại để kết hợp nắp trượt với ổ đĩa quang, nó phải được nằm trên mặt trên của console. Không chỉ mỏng hơn so với phiên bản trước đó, nó cũng nhẹ hơn 3 pound (1.36 kg) so với PS3 Slim.

PlayStation 4

PS4

Được phát hành ở thị trường Bắc Mỹ vào 15.9.2013, và đã bán được hơn 1 triệu bản trong ngày đầu ra mắt, đưa PS 4 trở thành console bán chạy nhất trong vòng 24 giờ cho tới nay.

PS4 đã đánh dấu lần đầu tiên Sony cho ra đời console với CPU dựa trên kiến trúc x86 như chúng ta thường thấy trên gaming PC. Cụ thể, nó sử dụng bộ xử lý phát triển bởi AMD, CPU Jaguar 8 nhân x86-64 1,6GHz kèm theo đó là bộ nhớ RAM 8GB GDDR5, giúp chia sẻ cho GPU Radeon được tích hợp chung.

PS4 cũng giới thiệu về tính năng tải lên và chia sẻ những đoạn gameplay. Nút Share đã được thêm vào tay cầm DualShock 4 để thuận tiện cho việc này, ngoài ra chiếc tay cầm này cũng nhận được những thay đổi đáng kể về thiết kế và có gắn thêm cổng tay nghe, mic.

PS4 là bước mở đường cho việc hỗ trợ PlayStation VR vào cuối năm nay.

Đối thủ cạnh tranh: Nintendo Wii U, Microsoft Xbox One.

Những tựa game nổi tiếng: Uncharted 4: A Thief’s End, Bloodborne, Infamous: Second Son, Until Dawn.

PlayStation 4 Slim

Lịch sử phát triển hệ máy chơi game PS

PS 4 Slim tiếp tục truyền thống của Sony khi ra mắt với thiết kế nhỏ hơn, nhẹ hơn và console này cũng thay thế những góc cạnh sắc nét bằng các góc bo tròn mềm mại. Ngoài ra cũng có một số nâng cấp bao gồm việc bổ sung Wi-Fi 5GHz, Bluetooth 4.0, và hỗ trợ USB 3.1.

Phiên bản này mạnh hơn, hệ thống làm mát tốt hơn và chạy êm hơn so với bản gốc. Vậy hạn chế lớn nhất là gì? Chính là việc không có cổng âm thanh S/PDIF optical.

PlayStation 4 Pro

PS4 Pro

PS 4 Pro được ra mắt vào 10.11.2016.

Không giống với truyền thống của Sony, bản PS 4 Pro mang lại cho ta ấn tượng sâu sắc bởi vẻ ngoài đồ sộ của nó. Console này vẫn sẽ dựa trên GPU Polaris đã tăng gấp đôi sức mạnh từ 1,84 teraflop lên 4,2 teraflop. Thêm vào đó, Sony tuyên bố rằng bản Pro sẽ hỗ trợ chơi game 4k. Console cũng được tương thích ngược với PS4, và Sony cũng cho biết thêm các nhà phát triển đã tăng thêm sức mạnh xử lý để củng cố mức độ trung thực cho mức phân giải 1080p.

Từ khi tròn 3 năm ra mắt bản PS4 ban đầu, bản Pro đã báo hiệu một bước đi thoát khỏi truyền thống 5 – 7 năm vòng đời của console mà chúng ta đã quen thuộc để bước vào nhịp điệu phát triển console nhanh hơn.

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm