28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 16 Tháng Sáu, 2021
Trang chủCẩm nangBạn nên mua card màn hình Nvidia hay AMD?

Bạn nên mua card màn hình Nvidia hay AMD?

Cuộc chiến Nvidia vs AMD là những cuộc tranh luận nảy lửa không hồi kết. Chúng ta hãy thử cùng tìm hiểu xem bên nào mới thật sự là tốt hơn.

Card màn hình AMD hay Nvidia tốt hơn là chủ đề muôn thuở của dân công nghệ. Các game thủ rất đam mê công nghệ và không có phần cứng nào nổi trội hơn những card màn hình. Vậy card màn hình AMD và Nvidia thật sự khác nhau chỗ nào? Ai là nhà sản xuất tốt hơn, ai là bên làm GPU tốt nhất và bạn nên mua loại nào?

Đây là những thứ mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này.

SƠ LƯỢC LỊCH SỬ

AMD

Chúng ta hãy tạm nhìn qua lịch sử của hai công ty. AMD (Advanced Micro Devices) đã hiện diện từ 1969, gần 50 năm trước. Có trụ sở tại Santa Clara, California, công ty khởi nghiệp bằng sản xuất microchip, chủ yếu là cho những nhà sản xuất khác. Trong nhiều năm, AMD đã mua lại các công ty khác và bán đi một phần kinh doanh của mình. Hai thương vụ nổi tiếng nhất chính là mua lại ATI Technologies vào 2006, mảng GPU của AMD, và bán đi mảng sản xuất vào 2008 cho GlobalFoundries. Đây là AMD mà mọi người biết đến nhiều nhất, công ty thiết kế CPU và GPU, và phần sản xuất diễn ra tại nhiều địa điểm – TSMC, GlobalFoundries hoặc Samsung. Sản phẩm chính của AMD hiện tại là thương hiệu Ryzen (CPU) và Radeon (GPU).

Nvidia

Nvidia thì tuổi đời không lớn như thế. Thành lập vào 1993 và cũng có trụ sở tại Santa Clara, Nvidia tập trung vào card đồ họa từ lúc đầu. Sản phẩm chính đầu tiên là Riva TNT trong 1998, sau đó là TNT2 ra mắt ở thời điểm sau của năm. Chúng được xem là giải pháp card màn hình 2D và 3D all-in-one thành công nhất tại thời điểm đó. GeForce 256 vào năm 1999 trở thành GPU đầu tiên (Graphics Processing Unit) nhờ vào phần cứng hỗ trợ thuật toán T&L (Transform and Lighting). Thương hiệu GeForce của Nvidia đã tồn tại gần 20 năm, và hiện là thế hệ thứ 17. Nvidia cũng là công ty chỉ thiết kế, chứ không tự sản xuất, chủ yếu dựa vào TSMC để sản xuất GPU, tuy nhiên Samsung cũng tham gia sản xuất một số chip.

Ngành card màn hình giờ đây chủ yếu chỉ còn ATI/AMD và Nvidia, với Intel cũng tham gia đôi chút nhờ mảng GPU tích hợp. (Intel cũng dự tính tham gia thị trường GPU rời vào 2020, tuy nhiên hiện còn quá sớm để nói thêm được gì). Cả AMD và Nvidia có rất nhiều phân khúc trong hàng thập kỷ qua, bao gồm chipset, thiết bị di động, và tranh luận chủ yếu giữa hai hãng chỉ xoay quanh GPU và các sản phẩm đồ họa. Và bài viết sẽ chỉ xoay quanh hai chủ đề đó.

Nvidia vs AMD

GPU của bạn hoạt động như thế nào

Những khó khăn đầu trong thị trường card màn hình gồm có cạnh tranh về tiêu chuẩn. 3dfx tạo ra Glide API (Application Programming Interface) là một phương pháp cấp thấp để giao tiếp với phần cứng, tăng hiệu năng lên, nhưng nó chỉ có thể chạy trên phần cứng 3dfx. Có một nền tảng có thể hoạt động với bất kỳ phần cứng nào sẽ thúc đẩy phát triển phần mềm. Do đó, DirectX và OpenGL sớm vươn lên mạnh mẽ.

API

Ngày nay, chúng ta có những API ‘phổ biến’ cấp thấp như DirectX 12 và Vulken. Dù API là gì đi nữa, ta có thể hiểu GPU là một chiếc hộp đen. API xác định thông tin cần để thực hiện một chức năng và đưa ra kết quả, nhưng kết quả được tạo ra thế nào còn tùy thuộc vào driver và phần cứng. Nếu công ty có thể nghĩ ra cách hiệu quả hơn để thực hiện các thuật toán, nó sẽ đạt lợi thế cạnh tranh lớn. Có một cách thứ hai để đạt lợi thế, đó là tạo ra phần mở rộng cho API chính để nó có thể thực hiện những thuật toán mới – và nếu phần mở rộng trở thành một phần của chính API, nó sẽ còn tốt hơn nữa.

Nhìn chung, cả GPU của AMD và Nvidia đều cùng làm những thuật toán chính, nhưng sự khác biệt nằm ở cách ứng dụng. GPU của AMD là ví dụ của tính toán không đồng bộ kể từ cấu trúc GCN đầu (Graphics Core Next) vào 2012, nhưng nó không thật sự quan trọng cho đến khi Windows 10 ra mắt vào 2015 với DirectX 12. Tính toán không đồng bộ giúp cho việc xử lý lệnh của card màn hình uyển chuyển hơn. Cụ thể, có ba lệnh được định ra trong DirectX 12 và cấu trúc GCN có ba phần cứng riêng biệt phù hợp với chúng. Card GPU của Nvidia không có phần cứng riêng biệt, thay vào đó, áp dụng xử lý lệnh thông qua các driver.

Nvidia vs AMD
TU102 của Nvidia GeForce RTX 2080 Ti

Khác biệt giữa GPU AMD và Nvidia

GPU của AMD thường có nhiều nhân xử lý hơn khi so với đối thủ Nvidia. Ví dụ, AMD RX Vega 64 có 4,096 nhân GPU, trong khi Nvidia GTX 1080 có 2,560 nhân. Tương tự với RX 580 (2,304 nhân) với GTX 1060 6GB (1,280 nhân). Nvidia bù đắp cho việc thiếu nhân bằng clockspeed cao hơn và hiệu năng tốt hơn.

Thuật toán phụ, dành cho những yếu tố khác, là điểm mạnh của Nvidia – hay gọi là độc quyền nếu bạn muốn. Là nhà sản xuất GPU lớn (bên dưới), Nvidia thêm rất nhiều công nghệ trong nhiều năm qua. PhysX và đại đa số game GameWorks được thiết kế dành cho GPU Nvidia. Trong nhiều trường hợp, chúng còn không thể dùng cho các card không thuộc Nvidia. Cấu trúc GeForce RTX Turing đẩy nâng tầm nó lên, giúp mở đường cho real-time ray tracing, deep learning và các tính năng khác. Liệu AMD có tương thích với DirectX Ray Tracing (DXR) trong tương lai không? Có thể, nhưng chúng ta sẽ không biết cho đến khi Navi xuất hiện, sớm nhất vào năm 2019.

Nvidia vs AMD

CÂU HỎI THẬT SỰ: SỨC MẠNH VÀ GIÁ TIỀN?

Cuối cùng, tranh luận công ty nào tốt hơn phải được quyết định bằng hiệu năng và giá thành của nó. Nhiều người thật sự yêu thích xe thể thao, nhưng rất ít người sẵn sàng móc hầu bao mua chúng. Cạnh tranh giữa các công ty tạo ra tín hiệu tích cực về giá, và ngược lại, khi một bên đứng đầu hay nắm quyền, nó thường dẫn đến giá cả cao hơn. Trong quá khứ, ngôi vương GPU nhanh nhất đã nhiều lần đổi chủ. GeForce DDR, GeForce 4, GeForce 980 và sau đó luôn giành danh hiệu này về tay Nvidia, tuy nhiên Radeon 9700/9800 Pro, HD 5870, HD 7870 và R9 290X cũng là những lựa chọn tuyệt vời.

Hiệu năng

Giờ đây, khi chỉ nói về hiệu năng, chúng ta không bàn cãi quá nhiều về GPU nhanh nhất. GTX 1080 Ti và các dòng cao hơn của Nvidia dễ dàng đánh bại các GPU nhanh nhất của AMD, với RTX 2080 Ti mới đang là “vị vua”. Qua 12 tựa game được benchmark, trong đó có rất nhiều game mang logo AMD, RTX 2080 Ti vẫn dẫn trước trung bình 87% so với RX Vega 64. Nvidia cũng giành tiếp ba suất tiếp theo về hiệu năng: RTX 2080 ‘chỉ’ nhanh hơn 45% so với Vega 64, GTX 1080 Ti nhanh hơn 40%, RTX 2070 nhanh hơn 18%, và ngay cả GTX 1080 vẫn nhanh hơn 5%. Nhưng giá của những card RTX thì…

Giá thành

RTX 2080 về lý thuyết có giá khởi điềm là $699, tương đương với GTX 1080 Ti, với hiệu năng nhanh hơn chút so với những game hiện tại và có thể nhanh hơn với những game ra mắt trong tương lai. Tuy nhiên, RTX 2080 rẻ nhất hiện tại có giá là $770 – cao hơn 10% so với giá đề nghị gốc và $1,199 cho bản Founders Edition, còn 2080 Ti hiện không có hàng. Ít nhất thì card RTX 2070 giá $499 vẫn đang được bán, và chúng vẫn nhanh hơn các card AMD nhanh nhất về hiệu năng chung. Trong khi đó, Vega 64 có giá khởi điểm là $450, và bản chậm hơn chút RX Vega 56 có giá là $380.

Nếu hướng đến card có hiệu năng tốt hơn thì bạn đã có câu trả lời, nhưng các card $200 lại được bán nhiều hơn card $500. Nvidia có thể dẫn đầu về hiệu năng, và cả hiệu năng trên từng đồng bỏ ra ở các dòng cao cấp, nhưng còn về mảng phổ thông thì sao? GTX 1060 6GB của Nvidia chậm hơn đôi chút khi so với RX 580 của AMD, và card AMD rẻ hơn khoảng tầm $20. Điều tương tự với RX 570 4GB vs. GTX 1060 3GB. Nhưng giờ đây, rất ít người muốn mua card có lượng VRAM thấp hơn 8GB.

Nvidia vs AMD

Vậy bạn nên mua hãng nào?

Việc ủng hộ các hãng nhỏ hơn đem lại lợi ích không nhỏ – cạnh tranh thúc đẩy giá cả cạnh tranh hơn. Chúng ta hãy nhìn qua GeForce RTX để hiểu rõ điều này hơn. Với vị thế áp đảo, giá thành của các card GeForce RTX hiển nhiên cao hơn.

Nhưng đại đa số game thủ chơi rất nhiều game, cho nên hiệu năng trung bình và giá trị trở thành nguyên nhân chính quyết định mua hãng nào.

Phân khúc cao cấp

Nvidia làm chủ thị trường GPU cao cấp.  Với bất kỳ card màn hình nào đắt hơn $350, Nvidia thường thắng về giá trị cũng như hiệu năng, và các GPU của Nvidia đều hiệu quả hơn ở mỗi mốc giá. GTX 1070 Ti khi so với RX Vega 56 thì hiệu năng tốt hơn, giá rẻ hơn chút và sử dụng ít hơn khoảng 50W. Ở phân khúc cao hơn, AMD không phải là lựa chọn tối ưu. Các card Geforce RTX hiện đang đứng đầu về hiệu năng. Tuy nhiên, AMD vẫn có kế hoạch tiếp tục ra mắt các card đồ họa cao cấp.

Phân khúc tầm trung

Đối với phân khúc tầm trung thì thị trường cạnh tranh hơn. Giá GPU đã trở lại bình thường sau cơn sốt đào tiền ảo của đầu năm 2018, RX 570 và RX 580 của AMD đánh bại GTX 1060 của Nvidia. AMD vẫn thua về hiệu năng chung, tốn nhiều điện hơn (30-50W), nhưng ít nhất bạn nhận được hiệu năng và giá tốt hơn. Có những game Nvidia dẫn đầu về hiệu năng (như Assassin’s Creed Origins và Odyssey, Grand Theft Auto 5, và Total War: Warhammer 2), cho nên ai chiến thắng ở phân khúc này cũng không rõ ràng, nhưng AMD vẫn là lựa chọn tuyệt vời cho máy PC chơi game tầm trung.

Phân khúc tầm thấp

Phân khúc tầm thấp khá giống với tầm trung. GTX 1050 Ti nhanh hơn RX 560 4GB, nhưng giá cao ngang RX 570 – GPU mà GTX 1050 Ti không thể đánh bại. Trong khi đó, GTX 1050 thường thua sút so với RX 560 4GB, do chỉ có 2GB VRAM. Nếu bạn đang hướng đến card đồ họa từ $100-$125, AMD hiện đang dẫn đầu ngôi vị tầm thấp.

Nvidia vs AMD
Các GPU được sử dụng, theo khảo sát của Steam

Nvidia vẫn đang áp đảo

Nhìn chung, chúng ta nên hài lòng khi AMD dẫn đầu các phân khúc này. Về lý thuyết, lượng game thủ tầm trung và có ví tiền hạn hẹp nhiều hơn game thủ chơi dòng cao cấp. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản được thị phần GPU mà Nvidia đang chiếm lĩnh. Theo khảo sát phần cứng mới nhất của Steam – có lẽ là tư liệu tốt nhất để chúng ta hiểu về cộng đồng game PC – kết quả là: 75% thuộc Nvidia, 15% AMD và 10% Intel. Nhưng mọi thứ còn tệ hơn nữa.

Giờ chúng ta chỉ xét các GPU ‘gần đây’ tương thích với DirectX 12 – AMD HD 7800 trở lên và GTX 760 trở lên, không kể các GPU Intel và cũ hơn. Trường hợp này, thị phần game của AMD giảm xuống còn 7%, còn Nvidia chiếm đến 93%. Tiếp tục, khi so RX của AMD và các GPU sau này của Nvidia: GTX 900 và 1000, thị phần của Nvidia tăng lên con số 97%.

Top 15 GPU DX12 phổ biến nhất đến từ Nvidia – và Vega của AMD không có nằm trong danh sách đó. Tức Vega chỉ chiếm chưa đầy 0.3% trong số các các sản phẩm “còn lại”. Nếu muốn mua GPU AMD để ủng hộ họ thì đây là lúc để làm điều đó, ít nhất là khi bạn đang tìm card đồ họa tầm trung hoặc thấp hơn.

Tương lai

AMD đang dự tính ra mắt các card đồ họa phổ thông và cấp thấp trong những tháng kế tiếp, với hy vọng tăng thị phần trong doanh thu GPU mới. Mọi người vẫn đang phục hồi từ cơn sốt đào tiền ảo, làm mất đi một phần doanh thu lớn của AMD trong GPU. Và nếu xu hướng này tiếp diễn, hy vọng duy nhất cho sự cạnh tranh của dòng card đồ họa chính là những GPU của Intel sẽ ra mắt vào 2020, cho nên việc AMD hồi sinh bây giờ là điều đáng quan tâm. AMD đóng vai trò quan trọng trong ngành. Tuy mọi người thường khuyến nghị bạn mua card Nvidia, điều đó không có nghĩa là chúng ta muốn thấy Nvidia nắm độc quyền.

Theo PC Gamer

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x