Trang chủ PC/Console Chơi game cải...

Chơi game cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn như thế nào

290

Trong 2018, tổ chức Y tế thế giới sẽ cập nhật Danh mục phân loại Quốc tế các bệnh dịch bằng việc xuất bản ICD-11. Trong số đó, ICD-11 sẽ công nhận việc chơi game quá đà là một bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, tương đương với nghiện rượu và các chất kích thích. Điều này đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng game. Rất nhiều game thủ cảm thấy bị xúc phạm  khi có ý kiến cho rằng video game có thể khiến tâm lý của một ai đó bị trụy lạc.

Thật khó để trang cãi ý kiến của việc chơi game quá đà có thể là một vấn đề với ai đó. Sự thật thì đã có những ví dụ về những người chơi game cho đến khi chết, rõ ràng đây không phải là hành động bình thường. Video game có thể gây nghiện, và đối với vài người, việc nghiện này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nếu họ ưu tiên game hơn những khía cạnh khác của cuộc sống.

Tuy nhiên, việc chơi game quá đà hoặc không kiểm soát được vẫn là vấn đề sức khỏe tâm lý nghiêm trọng nên được điều trị bởi chuyên gia tâm lý. Nhưng hãy nhớ rằng, đại đa số game thủ không bị mắc những triệu chứng này. Hơn nữa, đã có chứng cứ cho rằng game có thể đem lại vài lợi ích về sức khỏe tinh thần cho người chơi.

Dưới đây là những cách mà video game có thể thật sử cải thiện tâm lý của bạn.

Lo âu, trầm cảm và rối loạn stress sau sang chấn (PTSD)

Trong khi game đang xuất hiện trên truyền thông về những tiêu cực mà nó gây ra cho tâm lý, các nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có thể chưa hai bệnh tâm lý phổ biến nhất trên thế giới – lo âu và trầm cảm. Một nghiên cứu của đại hại East Carolina đề nghị chơi 30 phút game mỗi ngày có thể chưa lô âu và trầm cảm ở mức độ tương đương với các loại thuốc theo toa thông thường. Trong tất cả các thể loại, game giải đố (như Angry Birds, Bejeweled hoặc Tetris) có thể giảm các triệu chứng của lo âu và trầm cảm.

Một bệnh tâm lý phổ biến là khác là rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) đã cho thấy có thể chữa được bằng video game. Một nghiên cứu cho thấy những cá nhân bị PTSD khi chơi Tetris trải nghiệm ít ám ảnh so với những ai không chơi. Với minh chứng trên, không có gì ngạc nhiên khi video game bắt đầu được dùng trong trị liệu, dưới dạng một phương pháp để trị các triêu chứng của vài chứng bệnh tâm lý

Trí nhớ

Một lợi ích khác cho tâm lý nhờ video game đã được ghi nhận từ rất lâu, đó là nó có ảnh hưởng tích cực lên trí nhớ. Tất cả các loại video game đều được minh chứng cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu tìm ra việc chơi game rộng lớn và phức tạp hơn như Super Mario 3D World có những lợi ích tốt hơn so với những game nhỏ, đơn giản như Angry Birds.

Những người lớn tuổi có vẻ sẽ ít chơi game như Super Mario 3D World so với lứa trẻ, nhưng nhóm lớn tuổi này sẽ hưởng lợi rất nhiều từ những game như thế. Nghiên cứu chứng minh rằng những người lớn tuổi chơi game có thể cải thiện sức khỏe não, khi mà game giúp họ học thêm những kỹ năng mới và tham gia các hoạt động của não. Bằng việc luôn khiến não tham gia, những người lớn tuổi có thể giảm xác suất phát triển những triệu chứng có thể ảnh hưởng xấu đến trí nhớ của họ, như là chứng mất trí.

Tương tác xã hội

Một khía cạnh của cuộc sống mà rất nhiều người bị bệnh tâm lý bị trục trặc chính là khả năng giao tiếp xã hội với những người đồng lứa và tham gia cộng đồng. Trong khi rất nhiều người sai lầm nghĩ rằng video game là sở thích dành cho những cá nhân ít giao tiếp và rời khỏi nhà, thì thật ra, video game có thể giúp những người sợ giao tiếp xã hội có thể kết bạn mới. Thực tế, video game tăng kinh nghiệm giao tiếp xã hội, với rất nhiều game có chế độ multiplayer online khuyến khích mọi người hợp tác và cạnh tranh với những cá nhân trong thế giới thực.

Video game có thể khiến bạn “Thông minh hơn”

Việc chơi game có thể khiến bạn thông minh hơn có thể khiến một số người nghi ngờ, nhưng có đã có nghiên cứu thật sự chứng minh điều này. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng những ai chơi video game cải thiện khả năng nhận thức so với những ai không chơi game, và việc chơi game có thể tăng lượng chất xám trong não.

Một nghiên cứu của năm 2014 bởi tổ chức khoa học Max Planck nghiên cứu về những hiệu ứng của việc chơi Super Mario 64 lên não. 24 người chơi Super Mario 64 trong 30 phút mỗi ngày trong 2 tháng, và MRI quét não của họ được so sánh với nhóm không chơi game. Kết quả cho thấy lượng chất xám tăng lên trong các khu vực não liên quan đến trí nhớ và lên kế hoạch trong những người chơi game.

Trong 2018, việc chơi game quá đà và không kiểm soát được sẽ bị đánh giá là bệnh tâm lý. Tuy nhiên, nếu chỉ vì chơi game có thể dẫn đến một bệnh tâm lý, cần phải nhờ rằng chơi game cũng tạo ra rất nhiều điều tích cực.  Trong những năm sắp đến, các nhà tâm lý học mong đợi sẽ nghiên cứu thêm video game và tìm hiểu game có thể giúp hay gây hại cho tâm lý của người chơi như thế nào.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn