Trang chủ Cẩm nang Hướng dẫn vệ sinh màn hình máy tính đúng cách

Hướng dẫn vệ sinh màn hình máy tính đúng cách

Bụi bẩn, dấu vân tay sẽ không gây hại cho màn hình máy tính, nhưng chắc chắn nó sẽ khiến bạn bị phân tâm khi chơi game.

Nhiều người nghĩ việc vệ sinh màn hình là khá dễ, và điều này đúng. Nhưng quá trình đó hơi phức tạp đôi chút chứ không chỉ đơn thuần là dùng chiếc áo hay tờ báo lau. Dưới đây là những điều nên và không nên làm:

Làm sao để không phá hỏng màn hình

Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy cùng đi qua vài sai lầm có thể khiến bạn hối hận.

Đầu tiên, tránh các chất liệu ăn mòn! Điều đó có nghĩa là không dùng cồn hay các dung dịch tương tự. Những dung dịch này có thể làm hỏng màn hình do làm mất đi lớp chống chói, tạo ra hiện tượng đục hoặc tệ hơn. Màn hình giờ đây còn không sử dụng bóng đèn trong các màn hình CRT nữa, nhưng chúng cũng trở nên nhạy hơn.

lau màn hình

Tiếp tục, hãy cẩn thận với vật liệu mình dùng để lau. Khăn giấy tưởng chừng như là ý tưởng hay, nhưng chúng có thể bào mòn màn hình. Trong khi đó áo, hay giẻ có thể có sạn cát hoặc kim loại – thứ dễ dàng làm trầy màn hình.

Cuối cùng, đừng bao giờ xịt thẳng dung dịch rửa trực tiếp lên màn hình. Quá nhiều dung dịch có thể khiến chúng tồn đọng trong góc màn hình, lọt qua những khe hở và phá hỏng các vật liệu dễ hư bên trong.

Hướng dẫn vệ sinh màn hình máy tính

Với bụi bẩn đơn giản, hãy dùng máy sấy khí nén (compressed air), và sau đó là lau khô lại.

Còn về vật liệu, hãy dùng khăn microfiber. Microfiber cực kỳ mềm và hút bụi cũng như thấm dầu tốt. Quan trọng hơn, nó không làm hỏng màn hình.

Tất nhiên, hãy đảm bảo khăn sạch trước khi lau. Một hạt sạn cát có thể làm hỏng màn hình nhiều hơn bạn tưởng. Tuỳ vào môi trường xung quanh, bạn có thể sử dụng khăn đó trong nhiều tuần, hoặc phải thay nó sau vài lần sử dụng.

lau màn hình

Nếu muốn tăng khả năng lau, hãy thấm một chút nước sạch (không sử dụng nước bẩn để tránh làm hư), nhưng đừng cho quá nhiều nước khiến chúng nhiễu ra. Nên nhớ, chúng ta không muốn chất lỏng nào chảy xuống màn hình và đọng lại ở rìa và mép màn hình. Nếu nước không chưa đủ, hãy pha dung dịch 50% nước, 50% dấm. Như đã nói ở trên – thấm vào khăn chứ không xịt trực tiếp lên màn hình.

Khi vệ sinh màn hình, tránh lau theo vòng tròn hay ấn mạnh vào một chỗ. Thay vào đó, đẩy nhẹ và lau từ trái sang phải hoặc trên xuống dưới. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng với màn hình nhạy cảm này, tốt nhất là nên cẩn thân còn hơn làm mạnh tay mà phải trả giá đắt. Chúc bạn có một màn hình sáng bóng và không vết bẩn!

Nguồn: PCgamer

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất