Cẩm nang

Dota 2: Hướng dẫn đi offlane hiệu quả

33

Đây là một khoảng thời gian khó khăn cho offlaner, đặc biệt là trong pub. Tuy nó còn tùy thuộc vào rank của bạn, nhưng các người chơi pub không thích đổi lane tùy theo diễn biến trận đấu. Do đó, các offlaner thường không được hỗ trợ từ các lane khác khi bị gank. Trilane hiện đang hoành hành trong meta hiện nay, và việc không có Iron Talon, không còn Poor man’s shield, trong khi lượng XP đi rừng bị giảm,khiến cho việc chơi offlane thành công có nghĩa là đừng để bị chết. Nhưng có vài phương pháp để các offlaner có thể thở dễ dàng hơn và kiểm soát tốt hero của mình.

LEVEL MỘT KHÔNG CÓ GÌ XẤU HỔ

Đôi khi, bạn cần phải chấp nhận là mình đang đối đầu với trilane, và sức ảnh hưởng của bạn ở đầu game là cực kỳ giới hạn. Những gì thường xảy ra đó lá áp lực phải làm gì đó, bất kỳ thứ gì, và điều đó dẫn đến sai lầm – feed. Chơi offlane thường là trải nghiệm đơn độc, cảm giác vô vọng. Bạn đang bị support bên đó ép, trong khi phải nhìn đối phương giành last hit này qua last hit nọ, và bị deny lượng XP và vàng mà bạn đang thèm khát. Bạn đang than vãn tình cảnh của mình với đồng đội rằng mình không có nắm kiểm soát được, và bản thân cảm thấy trận đấu đang trong tay đối phương. Mong rằng, đồng đội bạn đang áp đảo đối phương ở phía bên kia bản đồ, bởi vì bạn biết chắc rằng mình mất lane 99% rồi.

Điều đầu tiên cần phải nhớ đó là, level một không có gì xấu hổ cả, khi mà bạn đang đối đầu với trilane và bị support đối phương quấy rối. Nếu bạn không tạo được biến động gì ở offlane (không tính feed), và vẫn level một, bạn có lẽ tốt hơn là đi farm rừng hoặc thử gank ở mid. Nguyên tắc cơ bản là đừng chết, nhưng nếu có chết, hãy đảm bảo là cái chết đó đáng giá, có mục đích. Đừng chết bởi vì bạn lúc đang bận đánh nhau với support bên kia và sau đó lại chết vì đi gank lòng vòng. Có thể đối phương lao vào lane mình quá sâu, tạo ra sơ hở để cho đội bạn phản pháo. Hoặc bạn chết trong khi giành pull và ráng ăn creep, cái chết này sẽ lấy mất kinh nghiệm của vài đợt creep của bạn trong khi ngồi đếm số.

Có rất nhiều thứ bạn có thể làm nếu không nhận được XP hoặc Gold. Bạn có thể rotate sang mid, ăn rune, và quan trọng hơn, bạn có thể gián đoạn saffe lane bằng cách quấy rối pull creep. Nếu như bạn vẫn level một bởi vì bạn đang giữ chân support, khiến cho chúng bận rộn, điều này có nghĩa là bạn đang tạo ra khoảng trống cho đồng rồi. Có nghĩa là support của đối phương không thể sang làm phiên hero đi mid của mình, và nó tạo ra cánh cửa để support bên bạn có thể rotate sang mid.

Bạn sẽ chỉ phải ở level một trong thời gian ngắn. Chắc chắn, dù sớm hay muộn, bạn vẫn sẽ nhận được kinh nghiệm của vài đợt creep. Và đối với hầu hết các offlane, đó là điều kiện thấp nhất để bạn có thể từ từ lớn mạnh hơn.

GIÁN ĐOẠN ĐIỂM CÂN BẰNG CREEP

Đôi khi người chơi phải mạo hiểm để có thể làm được điều gì đó, và đôi khi đó lại là nỗ lực đặt nhầm chỗ. Các offlaner có thể chủ động để trở nên hiệu quả, nhưng những gì họ nên làm là phá rối carry ở safelane, và một cách hiệu quả để phá rối là làm gián đoạn điểm cân bằng của creep (creep equilibrium. Điểm cân bằng là nơi creep của hai bên giáp mặt nhau trên bản đồ. Nó càng gần trụ của bạn, bạn càng an toàn hơn.

Điều này có thể làm ngay tại 0:00. Bạn có thể chạy đến trụ T3, giữ creep đối phương lại trong 10 giây, và bạn có thể chạy về trụ của mình, hoặc TP về trụ. Một cách khác nữa là chặn creep đối phương ở giữa T1 và T2. Điều này có thể bị vô hiệu hóa, với những chiêu pull, nhưng với đại đa số pub game, nó sẽ trở nên hiệu nghiệm để đưa điểm cân bằng về phía bạn và giành được ít nhất kinh nghiệm của một đợt creep.

Nếu bạn cảm thấy không thể di chuyển an toàn trong rừng địch mà không bị bắt, một cách khác nữa là tự chặn đợt creep của mình. Giống với chặn creep ở mid, ngoại trừ, bạn sẽ block creep được lâu hơn. Hãy để ranged creep đi trước ở gần cuối là cách tốt để di chuyển điểm cân bằng về phía bạn.

Ngoài ra cũng có những chiến thuật khác cho offlane: cắm ward ở pull camp, tự đi pull creep ở hard camp. Cả Radiant và Dire offlane đều có camp pull của riêng mình, từ đó mở ra thêm một khu vực nữa để support đối phương phải tranh giành, còn không thì carry bên đó sẽ bị mất một đợt creep.

THEO DÕI PRO CHƠI TRONG PUB

Theo dõi pro chơi pub là một kinh nghiệm quý báu. Dù cho lời khuyên đơn giản để thắng Dota là “chơi giỏi hơn,” quan sát pro chơi cùng những đối thủ kém hơn sẽ giúp bạn rút ra được nhiều thứ. Chúng ta có Khezu, thường có các stream hướng dẫn, vì anh đang leo MMR bằng offlane. Admiral Bulldog là người khởi xuống một thế hệ Nature Prophet, bằng cách cho mọi người thấy anh có thể quấy rối trilane như thế nào với chỉ 2 summon: vừa điều khiển đợt creep và vừa stack camp trong rừng mình. Tuy iceiceice  giờ đây kết hợp chơi safelane và carry nhiều hơn, nhưng thái độ bình tĩnh của anh trên stream cộng với thói quen nói ra suy nghĩ của mình khi đang áp đảo đối thủ, sẽ dạy cho người theo dõi rất nhiều bài học.

GIAO TIẾP TRƯỚC

Đôi khi, chỉ có offlaner mới biết được đi offlane khó như thế nào. Giao tiếp với đội bạn khi nghĩ rằng mình sẽ đối đầu với trilane. Không cần thiết phải nói “AM free farm, gg.” Mọi người đều biết điều đó. Cho nên hãy tập trung vào game của bạn.

Cho đồng đội biết nếu support bên kia biến mất, và nếu bên đó không biến mất, cũng hay cho đồng đội bạn biết. Việc đi offlane rất là khó, cho nên bạn đừng buồn khi cảm thấy mình không thể thắng 1v3. Trở nên chủ động, tích cực, và đừng để thất bại trong 10 phút đầu ảnh hưởng đến bạn chơi trong suốt thời gian còn lại của trận đấu.

Nguồn: Dotabuff

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm