24 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười, 2021
Trang chủCẩm nangHướng dẫn: Các vai trò khác biệt của IGL trong CSGO

Hướng dẫn: Các vai trò khác biệt của IGL trong CSGO

IGL là vị trí đầy gánh nặng nhất trong CS:GO. Trong tất cả vai trò có trong game, đây là vị trí bao quát nhất. Tùy thuộc vào team và đội hình, IGL có thể chịu trách nhiệm nhiều thứ khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích các trách nhiệm mà IGL có thể phải đảm nhận và chọn ra những đội trưởng khác nhau – đại diện cho từng phong cách chơi của một đội trưởng.

Vai trò đầu tiên mà IGL cần làm đó chính là biến mình thành một người có thể bắn như những thành viên khác.

Thường thì, IGL được xem là một trong những thành viên bắn tệ nhất đội khi so với những người khác trong đội. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi IGL không có nhiều thời gian để trau chuốt kỹ năng cá nhân, do họ phải chuẩn bị và học những thứ khác trong game. Thời gian của IGL không chỉ dừng ở ngoài game, mà còn diễn ra cả trong game: phân tích tất cả thông tin, đọc đối phương và call cho các thành viên khác. Bởi nguyên do đó, IGL có kỹ năng cá nhân tốt khá là hiếm.

Hai ví dụ điển hình nhất là Gabriel “FalleN” Toledo và Lukas “gla1ve” Rossander. FalleN từng là AWPer tỏa sáng trong năm 2016, và thi đấu khá ổn trong năm 2017. Gla1ve hiện tại là tuyển thủ mạnh theo đúng nghĩa và có những chỉ số cá nhân hơn hẳn các IGL khác. Trong khi ChrisJ được xem là lãnh đạo giỏi, anh thường nổi bật nhờ kỹ năng cá nhân hơn là khả năng IGL của mình. Anh là người có thể chơi entry frag, tạo khoảng trống và là AWPer thứ hai của đội. Điều này nghĩa là khi đội gặp khó, ChrisJ có thể thi đấu cá nhân và tạo ra đột biến.

Vai trò tiếp theo là tactic.

Đây là người tạo ra hệ thống và tactic cho đội. Đây là những gì mà mọi người thường nghĩ về IGL. Trong lịch sử CS:GO, đội trưởng gây ấn tượng nhất về mảng này có lẽ là Lukas “gla1ve” Rossander. Cả đội hình Astralis trong năm 2017 và năm 2018 sở hữu chiến thuật tactic tuyệt vời nhất mà chúng ta từng thấy trong lịch sử CS:GO, với tactic chuyên sâu đến từng ngõ ngách.

Vai trò thứ ba là dò la.

Vị trí này cực kỳ quan trọng nếu muốn ổn định lâu dài, do sự nghiệp các tuyển thủ có lúc đi lên, có lúc xuống. Bởi nguyên do đó, đội cần phải biết tuyển thủ nào mình nên thu nạp tiếp theo khi thời điểm đó xảy ra. Hiển nhiên, bất kỳ tuyển thủ nào cũng có thể làm nhiệm vụ do thám (ví dụ Fernando “fer” Alvarenga là người giới thiệu Marcelo “Coldzera” David cho Gabriel “FalleN” Toledo), nhưng nhìn chung quyết định phụ thuộc vào IGL. Do IGL là người hiểu rõ hệ thống đội nhất, vai trò và biết rõ điểm mạnh/yếu từng tuyển thủ. Một trong những ví dụ đó là Damian “daps” Steele từ RNG. Anh là đội trưởng gắn bó với những đội tier 2 trong suốt sự nghiệp của mình. nhờ đó, daps đã phát triển khả năng tìm kiếm các tài năng mới cho đội của mình. Anh liên tục phát hiện ra những tuyển thủ giỏi vô danh và trao cho họ cơ hội. Vài cái tên điển hình là: Keith “NAF” Markovic, Oscar “mixwell” Canellas, Allan “AnJ” Jensen, Omar “MarkE” Jimenez, và Cvetelin “CeRq” Dimitrov.

daps săn tìm những viên ngọc thô

Vai trò thứ ba là huấn luyện viên/người thầy.

Đây là lúc một lãnh đạo hướng dẫn những vai trò cho các thành viên trẻ tuổi, để họ hiểu cấu trúc, chiến thuật và vai trò của mình trong hệ thống. Trong số những cái tên, Mathias “MSL” Lauridsen được xem là tốt nhất. Trong khi những IGL khác có khả năng dạy CS:GO tốt cho những tuyển thủ trẻ như Nicolai “HUNDEN” Peterson, MSL chính là người đem đến rất nhiều tài năng Đan Mạch, giúp họ đạt đẳng cấp siêu sao quốc tế. Danh sách gồm có: Philip “aizy” Aistrup, Markus “Kjaerbye” Kjaerbye, Kristian “k0nfig” Wiencke, và Emil “Magisk” Reif.

MSL hiện dẫn dắt Rogue sau khi chia tay North

Vai trò thứ năm là anti-stratter.

Về cơ bản, đây là khả năng dò la chiến thuật, tactics và cách chơi của đối phương. Rật khó để xem ai là người giỏi nhất trong vai trò này, nhưng điển hình nhất của CS:GO có thể là Sean Gares, khi mà anh dự đoán setup, tactic và lối chơi của nhiều đối phương mà Sean Gares gặp trong mùa hè năm 2015 khi còn thi đấu cho Cloud9.

Sean Gares giờ đây là phân tích viên cho các giải đấu CS:GO

Vai trò thứ sáu gọi là chiến lược gia (strategist).

Nó khác biệt với tactic đã nói ở trên. Tactic là phát triển và triển khai các round thi đấu, ví dụ như 4-1, default, call giữa round, thay đổi nhịp độ, triển khai, v.v. Chiền thuật là định hình cách chơi của đội. Định hình ở đây có nghĩa là các thành viên sẽ chơi trọng tâm theo ai, và cách chơi của họ là gì. Khả năng tạo ra 5 thành viên và giúp mọi người nhìn ra cách chơi của đội. Trong trường hợp này, ví dụ tốt nhất là Danylo “Zeus” Teslenko và Finn “karrigan” Andersen.

Zeus

Trong trường hợp của Zeus, anh là người ép đặt cách chơi của mình lên từng đội mà mình đã dẫn dắt. Anh muốn đội chơi kiểm soát map chậm và vào cuối round, đọc đối phương và đội triển khai tấn công ở thời khắc cuối cùng. Chúng ta đã thấy chiến thuật của Zeus qua Na`Vi và Gambit. Còn Karrigan, anh có tầm nhìn hoàn toàn khác. Anh nhìn vào điểm mạnh và yếu của từng thành viên, và thi đấu dựa vào sức mạnh của họ. Anh có thể đánh giá, phân tích và phụ thuộc vào tất cả 5 thành viên để tạo ra hệ thống có thể hoạt động hiệu quả ngay tức thì. Trong khi Zeus áp đặt tư tưởng mình lên người chơi, Karrigan để cho các thành viên của mình phát triển kỹ năng tốt nhất, trong khi vẫn đảm bảo khả năng teamplay cơ bản.

karrigan: “Ai gáy bằng ta?”

Vai trò thứ bảy là người sáng tạo.

Lãnh đạo có thể chịu trách nhiệm cho những điều mới, để định hình meta. Ví dụ, các tuyển thủ Pháp thường khen ngợi Vincent “Happy” Schopenhauer trong giai đoạn năm 2014-2015 bởi vì những ý tưởng của anh phá vỡ meta và tạo ra cách chơi chuyên forcebuy – khai thác mảng kinh tế của game và chúng vẫn được áp dụng cho đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, ví dụ tốt nhất ở vai trò này phải là gla1ve, do Astralis luôn tìm ra những cách mới để áp dụng tactic, utility và cách chơi từ giải đấu này sang giải đấu nọ trong năm 2018.

Vai trò thư tám là người kiểm soát cảm xúc/ văn hóa của đội. Đây là người mà các thành viên có thể dựa vào và là người tạo ra văn hóa của đội. Trong số các lãnh đạo, FalleN là người tốt nhất. Khi anh gặt hái thành công quốc tế, anh áp dụng nguyên tắc làm việc và phong cách tập luyện trong đội của mình. Đội của FalleN tập trung vào lý thuyết CS, làm việc chăm chỉ và những ý tưởng riêng của FalleN về vị trí và vai trò, từ đó biến anh thành một trong những AWPer giỏi nhất thế giới của 2016.

Hướng dẫn trở thành IGL CS:GO Phần 1

Tuyển thủ, tactic, người thầy, anti-stratter, chiến lược gia, người sáng tạo và là kiểm soát cảm xúc. Đó là những vai trò mà một IGL của CS:GO nên có. Đây là công việc cực kỳ khó và rất nhiiều vai trò đó yêu cầu những kỹ năng hoàn toàn tách biệt. Bởi lý do đó, trong lịch sử CS:GO, chúng ta có thể kể ra hai lãnh đạo hòan toàn nắm vững chúng: gla1ve và FalleN. Khi CS:GO càng ngày càng đắt giá và có hệ thống hơn, việc tìm ra những lãnh đạo cho đội, tùy vào điểm mạnh và điểm yếu của họ đã trở thành điều thiết yếu nếu muốn tiến ra biển xa.

Theo VPEspots

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x