Cẩm nang

Những điểm hay và dở của hệ thống Dota 2 DPC 2018-2019

88

Năm 2017-2018 của Dota là mùa đầu tiên của hệ thống Dota Pro Circuit, với việc cộng đồng có thể thấy điểm số các đội nhận được. DPC khi đó được xem là kỷ nguyên mới với những yêu cầu để được mời tham dự trực tiếp giải đấu Dota 2 lớn nhất (và lớn nhất của E-Sports), The International. Nó là một mùa giải tuyệt vời, nhưng cũng rất là mệt mỏi. Hầu hết các sự kiện diễn ra đều thuộc DPC, các đội không có quá nhiều cơ hội để nghỉ ngơi. Do đó, DPC 2018-2019 đã có vài quy định mới. Tuy một số vấn đề đã được giải quyết, nhưng mùa giải này vẫn có nhiều bất cập. Chúng ta hãy cùng điểm qua những điểm mạnh và yếu của hệ thống mới này.

Điểm mạnh

  • Với chỉ 10 sự kiện DPC (5 Major và 5 Minor), mùa giải sẽ bớt mệt mỏi hơn.

dota

Hầu hết các tuyển thủ được phỏng vấn tại Vancouver ở kỳ TI8 đều nói rằng mùa giải vừa qua quá mệt. Khi mà điểm số DPC đóng vai trò quan trọng, bạn không thể không tham dự, và việc di chuyển liên tục đã ảnh hưởng đến sức khỏe. Với chỉ 5 Major cùng số điểm lớn (Major – 15,000 điểm DPC và Minor – 500 điểm DPC), số lượng điểm giờ đây tập trung trong Major. Về cơ bản, chỉ 5 giải đấu lớn mà các đội cần phải đấu tranh.

Tổng số điểm DPC cho cả mùa là 77,500. Với 12 vé mời trực tiếp dự TI9, số điểm cần có để một đội đảm bảo được mời trực tiếp là 6459. Đây chỉ là con số nếu tất cả số điểm được chia cho đúng 12 đội, nhưng chắc chắn trường hợp này khó có thể xảy ra. Yêu cầu đặc cách thật sự thấp hơn con số đó rất nhiều. Thắng Major nhận 4950 điểm, hoàn toàn nằm trong ngưỡng cửa được mời dự TI9! Cho nên, nếu nhìn vào thực tế thì thắng một Major và bạn sẽ không phải lo sợ gì trong suốt mùa giải. Nhìn chung, điểm chính ở đây đó là các tuyển thủ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn, và đây hiển nhiên là điểm cộng tốt hơn so với mùa trước.

  • Minor không có các đội lớn là cơ hội tuyệt vời cho các đội Tier 2

dota
Những gương mặt mới của Dota 2

Minor mới nhất đã kết thúc, DreamLeague Season 10 Minor, là minh chứng cho điều nói trên. Không có top team nào hiện diện và chúng ta chứng kiến những màn thi đấu đến từ Tigers, Na`Vi và RNG. Khi những đội này tham gia các sự kiện lớn, họ thường thi đấu với tư tưởng không ra về ngay từ những vòng đầu: ráng sống sót càng lâu càng tốt. Nhưng ở sự kiện như Minor, ai cũng muốn chiến đấu để vô địch! Điều này đem đến những cái tốt nhất trong các tuyển thủ, đội và nhờ có Minor, chúng ta được chứng kiến những cái tên mới nổi dậy trong làng Dota 2 chuyên nghiệp năm nay.

  • Các patch sẽ kéo dài lâu hơn so với mùa trước

dota
Ám ảnh cập nhật mỗi 2 tuần trước đây

Mùa trước, IceFrog và Valve áp dụng hệ thống cập nhật mỗi 2 tuần. Rất nhiều lần, các patch mới xuất hiện ngay giữa giải đấu. Về cá nhân, việc này giúp cho game mới mẻ nhưng rất nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp lại lên tiếng phản đối. Năm nay, các patch sẽ kéo dài lâu hơn một chút. Tuy chúng ta không có thời lượng cụ thể, nhưng nó có thể kéo dài trong một tháng. Nếu thời điểm rớt vào giải đấu, patch sẽ diễn ra một ngày sau khi giải kết thúc. Điều này cho phép đội có nhiều thời gian để chuan. Tuy hệ thống năm ngoái kiểm tra khả năng thích ứng của các đội, thay đổi lần này có vẻ tạo ra nhiều cân bằng hơn.

Điểm yếu

  • Mùa giải chỉ có 5 Major và chúng chiếm hầu hết lượng điểm DPC

Đây là điểm đầu tiên được đề cập trong phần điểm mạnh của bài viết. Nhưng đó là về khía cạnh lịch thi đấu dày đặc. Tuy nhiên khi nói về lượng điểm, 5 giải đấu chiếm 96.77% tổng số điểm DPC của cả mùa. Tại sao điều này lại tệ? Như đã đề cập trước đó, một đội chỉ cần thắng một Major, rồi chỉ việc gác chân lên bàn và chờ được mời TI9.

Hay tệ hơn, nếu đội đó thắng được một Major của đầu mùa rồi hoàn toàn mất phong độ ở cuối mùa nhưng vẫn được mời tham dự TI. Bạn nghĩ điều đó sẽ không xảy ra ư? Hay nhìn vào Mineski của mùa trước. Thắng một Minor, sau đó mất tích hoàn toàn. Thắng một Major, nhưng thi đấu mờ nhạt tại TI8. Hệ thống phân bố điểm này không khách quan như mọi người nghĩ.

  • Đội thắng Minor có thêm lợi thế

dota
Tigers vô địch Minor đầu của DPC 2018-2019

Khi phỏng vấn Neta ’33’ Shapira tại Vancouver, anh đề cập việc các đội Tier 2 có thể muốn được dự Minor hơn là vào thẳng Major, và điều anh nói không hẳn là sai. Nếu bạn là đội mới, tham dự Major chắc chắn sẽ bỏ túi cho mình ít nhất 75 điểm DPC. Nhưng khi tham dự Minor, bạn sẽ có cơ hội nhận thêm 120 điểm và một suất dự Major.

Lấy ví dụ là TNC, đội đánh bại Tigers ở vòng loại khu vực Major và giành quyền dự Kuala Lumpur Major. Tigers thắng Minor, và có cho mình 120 điểm DPC cùng số tiền thưởng $125,000 và còn được dự Kuala Lumpur Majors. Trong trường hợp cả hai đều đứng cuối (13-16), TNC sẽ có 75 điểm nhưng Tigers được về nhà với tổng 195 điểm DPC. Vậy TNC có phạm sai lầm trong trường hợp này, khi tham dự trực tiếp Major? Có thể không! Đây là khía cạnh quan trọng cần phải được khắc phục. Đội thắng của Minor KHÔNG nên được tham dự Major đó.

Nếu được tham dự, họ không được thưởng bất kỳ điểm nào khi thắng Minor. Phải để đội thi đấu vì số điểm DPC tại Major. Với những đội lớn, nó không tạo ra sự khác biệt. Nhưng với suất thứ 10, 11, 12 cho vé mời TI9, những chênh lệch về số điểm có thể tạo ra khác biệt lớn về việc được mời trực tiếp hay không.

  • Các đội giữ được số điểm DPC và có thể thay đổi tuyển thủ bất kỳ lúc nào mình muốn nhưng sẽ bị trừ điểm

Điều này sẽ khiến cho cuộc sống của các tuyển thủ khó khăn hơn. Với một đội có đủ số điểm để sẵn sàng hy sinh một thành viên trong đội để đổi lấy một người tốt hơn, ví dụ như cận kề TI9. Đối với tổ chức, điều này có vẻ ổn, nhưng với tuyển thủ bị ‘đá’ khỏi đội ngay phút cuối, nó quyết định anh có được tham dự TI9 hay không. Khả năng điều này xảy ra là thấp, nhưng điều đó không đồng nghĩa nó không xảy ra.

Ngoài ra, ‘việc khóa đội hình’ không có ý nghĩa gì nhiều nếu trường hợp trên xảy ra. Về khía cạnh này, hệ thống năm ngoái hoàn toàn tốt hơn, các đội phải cân nhắc kỹ lưỡng vì họ sẽ phải tham gia vòng loại mở (khi thay đổi thành viên). Nói về hệ thống tốt nhất, thì hiện chúng ta chưa nghĩ ra được. Có thể hệ thống hiện tại sẽ tốt hơn mọi người dự đoán.

Ngoài ra, một vấn đề khác nữa đó là việc đội chỉ nhận được 40% số điểm nếu dùng standin. NiP không thể giúp 33 tham dự Kuala Lumpur Major (trục trặc visa) và phải đối mặt với việc chỉ nhận được 40% điểm. Nhưng khi giải trình lên Valve, mức phạt này đã được xóa bỏ do đội không thể làm gì hơn về tình huống này. Nó chỉ là Malaysia và Israel có chính sách không mấy thân thiện với nhau.

Nhìn tổng thể, hệ thống DPC năm nay chắc chắn tốt hơn năm ngoái. Vấn đề là nó sẽ không hiện rõ ngay, nhưng chúng ta sẽ sớm thấy được khi mùa giải gần kề. Về hiện tại, mọi người hãy cùng nhau chiêm ngưỡng Kuala Lumpur Major, và sau đó là Dota 2 Patch 7.20 ra mắt vào 19 tháng 11 sắp đến.

Nguồn: vpesports

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm