30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 21 Tháng Năm, 2022
Trang chủEsportsHearthstone: 3 lá bài vào Hall of Fame - Hồi kết của một số deck Standard

Hearthstone: 3 lá bài vào Hall of Fame – Hồi kết của một số deck Standard

Vào tháng 4 Molten Giant, Ice Block và Coldlight Oracle sẽ được chuyển vào Hall of Fame – ý tưởng của đội thiết kế Blizzard để đưa các lá thuộc set Classic vào Wild – cùng thời điểm năm của Raven bắt đầu (năm 2017 – năm của Mammoth – 6 lá bài Classic đã vào Wild với cách thức và thời điểm tương tự). Chúng sẽ gia nhập ngôi đền của các huyền thoại, Hall of Fame, cùng với Sylvanas Windrunner, Ragnaros the Firelord và Azure Drake.

Lý do Blizzard đưa ra cho thay đổi này là việc đối phó với Coldlight Oracle cũng như Ice Block vô cùng khó khăn, đặc biệt là cảm giác khi biết trước đối thủ sắp làm gì và không có biện pháp nào ngăn chặn (có Ice Block như thể có thêm một “mạng”, điều mà không class nào khác sở hữu, thậm chí Evasion của Rogue cũng không thể so sánh được). Cả hai đều được sử dụng khá nhiều trong các deck control, đặc biệt Ice Block có mặt trong hầu hết các deck Mage.

Molten Giant thì không bị soi xét kỹ như hai lá bài còn lại, mà việc nó vào Wild phần nhiều là để đáp lại mong đợi của một phần cộng đồng người chơi muốn chơi lại deck Handlock khi xưa. Trả về 20 mana như ban đầu và đưa vào Wild sẽ làm hài lòng những người chơi muốn Handlock cổ điển, và đồng thời không gây nên xáo trộn gì trong Standard.

Các lá bài uy lực khác trong set Classic như Gadgetzan Auctioneer, Alexstrasza hay Edwin VanCleef đã được thảo luận khá nhiều trong cộng đồng về việc có nên đưa chúng vào Hall of Fame không. Rất khó để nói chính xác vì sao chúng không bị luân chuyển vào Wild năm nay, có lẽ một phần lý do là Blizzard đã tính đến bản mở rộng sắp ra mắt với rất nhiều lá bài mới mà vẫn còn là ẩn số với chúng ta.

Sự thú vị và tương tác

Ice Block và Coldlight Oracle đã được xem là ứng viên chính được đưa vào Hall of Fame từ khi cơ chế này được giới thiệu tháng 4 năm 2017 – đặc biệt là Ice Block, lá bài giúp ngăn cản bất kỳ cách nào gây lethal bằng cách gây sát thương (trừ khi đối thủ có Eater of Secrets, Flare hoặc bị mất máu bởi Fatigue).

Việc hai lá bài kể trên không còn trong Standard là mất mát vô cùng lớn với người chơi Mill Rogue và Quest Mage, hai deck control sở hữu điều kiện thắng rất đặc biệt, đòi hỏi kỹ năng điêu luyện, tuy nhiên, lối chơi của chúng bị chỉ trích là thiếu tương tác và khiến đối thủ bị động khi đối phó.

Thêm một hoặc hai turn nhờ Ice Block góp phần giúp các deck combo của class Mage trở nên độc nhất vô nhị mà không deck nào thuộc class khác có được. Các deck combo như Freeze Mage hay Quest Mage là ví dụ điển hình trong số đó. Khả năng Ice Block vào Wild đã được thảo luận trước cả khi Corridor Creeper và Patches the Pirate bị nerf (hai lá bài khiến cho các deck combo Mage gặp rất nhiều khó khăn). Dự đoán này được đưa ra dựa vào sự thật rằng Blizzard không ưa gì các lá bài cản trở sự tương tác trong trận đấu, mà rõ ràng Ice Block là đối tượng số 1.

Có nhiều người chơi cho rằng sự thiếu tương tác đó có thể cũng có lợi ích nhất định, và cuộc tranh luận về điều đó sẽ còn tiếp diễn. Tuy nhiên, có một sự thật rằng rất nhiều người chơi đã tận hưởng việc chơi các deck sử dụng các lá bài kể trên và nhận ra rằng Hearthstone giúp chúng phát triển theo thời gian. Không cần nhìn đâu xa, Quest Mage của Disguised Toast và Mill Rogue của Dog góp phần không nhỏ vào danh tiếng của hai streamer này. Quyết định của Blizzard sẽ khiến người chơi rời xa khỏi các deck trên, và hai gosu đã thể hiện rõ sự thất vọng và nuối tiếc của mình.

Một điều đáng chú ý là các loại deck xây dựng dựa trên Ice Block hay Coldlight Oracle chính là thuốc thử để đánh giá meta, đặc biệt là ở rank Legend cao, nơi chủ yếu các deck control hạng nặng được chơi. Thời điểm hai lá bài này vào Hall of Fame thì meta sẽ có thêm hơn 100 lựa chọn từ bản mở rộng mới, nhưng các chiến thuật mới chống control sẽ phải được tìm ra, khi không còn đó Quest Mage và Mill Rogue – những counter hiệu quả nhất để đối phó với các deck control.

Cho đến khi đó, như một cách để vinh danh những lá bài huyền thoại trước khi chúng về miền hoang dã, hãy cân nhắc sử dụng chúng. Hãy nhớ rằng, các deck mà chúng có mặt thường khó chơi, đòi hỏi sự ứng biến linh hoạt và một chút may mắn trong việc bốc bài. Bạn sẽ chơi tốt hơn nếu xem trận đấu của những người chơi chúng giỏi nhất. Đồng thời hãy chuẩn bị deck Handlock trong Wild!

Thêm một turn (hoặc hai hoặc ba)

Disguised Toast – Exodia Mage 
Minion (14)

Ability (16)

Ice Block là một phần không thể thay thể trong Quest Mage hiện tại. Nó không phải một phần của combo, nhưng không có nó, aggro deck sẽ dễ dàng hạ gục bạn và control deck cũng không cho bạn quá nhiều thời gian khi trận đấu bước sang turn 10 trở đi. Nếu bạn có thể chơi Frost Nova và Blizzard mỗi lá 5 lần thì có thể tương đương với tác dụng của 2 Ice Block. Tất nhiên là điều đó bất khả thi, vì vậy hãy trân trọng các turn có thêm từ Ice Block khi bạn còn có thể (tất nhiên là trong Standard).

Disguised Toast là một trong những người chơi Quest Mage thành công nhất, bạn có thể xem một số trận đấu tiêu biểu của anh trong video dưới đây và chứng kiến phép mầu mà anh đã làm được:

Vũ khí tối thượng

Dogs Kingsbane Rogue 

Minion (11)

Ability (17)

Weapon (1)

Playable Hero (1)

Trong khi Quest Mage mất đi lá bài giúp nó đứng vững trong lúc chờ bốc được đủ các lá của combo, Mill Rogue mất đi lá bài làm nên cái tên Mill Rogue: Coldlight Oracle. Loại deck này chứng kiến một số thay đổi khi Kingsbane xuất hiện trong bản mở rộng Kobolds & Catacombs. Với hiệu ứng Lifesteal và chỉ số Attack rất cao, vũ khí này giúp Mill Rogue hồi một lượng máu đáng kể, và sau đó còn Valeera the Hollow với hiệu ứng Stealth gần như tương đương Ice Block. Nhưng thiếu đi con cóc 3 mana (chơi nhiều lần nhờ Shadowstep hoặc Vanish) để bốc được điều kiện thắng và cùng lúc phá hủy nguồn tài nguyên của đối thủ, Mill Rogue sẽ cần một lá bài rất đặc biệt trong bản mở rộng tháng 4 để giữ deck này lại trong Standard.

Tương tự Disguised Toast với Quest Mage, Dog cũng đưa Mill Rogue lên tầm cao mới. Anh thường stream ở rank Legend cao. Dưới đây là video anh ta chỉ dẫn Hafu trong một trận đấu gần như bất khả thi với Highlander Priest:

Bạn có buồn vì các lá bài kể trên sắp vào Hall of Fame không? Hay bạn đang rất vui vì không còn phải đối mặt với bọn one-turn-kill và bọn đốt bài nữa? :v

Nguồn: HearthPwn

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x