Trang chủ Cẩm nang Tại sao màn hình có refresh rate cao lại chơi game tốt hơn?

Tại sao màn hình có refresh rate cao lại chơi game tốt hơn?

Hãy nhìn qua dàn máy tính chơi game của các game thủ hay tuyển thủ chuyên nghiệp và bạn sẽ để ý rằng đó không phải màn hình TV trên bàn mà là màn hình máy tính. Tuy TV có kích cỡ lớn và giá thành rẻ hơn, nhưng chúng gần như luôn phản hồi chậm hơn so với màn hình máy tính, cụ thể là trước các màn hình dành cho chơi game.

Điều này sẽ tạo ra bất lợi lớn, đặc biệt là ở những game esport có tiết tấu nhanh như Counter-Strike: Global Offensive. Độ phản hồi được đo bằng mili-giây (ms) và có nguồn gốc từ kết hợp giữa input lag (độ trễ của cổng kết nối) và thời gian phản hồi của khung màn hình. Input lag là thời gian cần để xử lý và hiển thị tín hiệu nhận được, trong khi thời gian phản hồi của khung màn hình là thời gian cần để hoàn tất đổi sang khung hình tiếp theo.

Khung TN

Input lag cao dẫn đến việc chúng ta sẽ thấy hình ảnh bị trễ khi di chuyển chuột và nó ảnh hưởng lớn đến chơi game competitive. Thời gian phản hồi chậm dẫn đến hình ảnh bị mờ, gây phân tâm trong các game hành động nhanh.

Màn hình có độ phản hồi tốt nhất hiện tại là TN, hay ‘Twisted Nematic’. Màn hình sử dụng các khung màn hình này phù hợp cho những game thiên về hành động như bắn súng. Chúng cũng rẻ, phù hợp cho những game thủ có túi tiền hạn hẹp.

Điểm yếu của khung TN là chúng không bằng những khung màn hình khác về chất lượng hình ảnh, giảm độ tươi của màu sắc và góc nhìn bị giới hạn.

refresh rate

Khung IPS và VA

Màn hình IPS (In Plane Switching) rất phổ biến trong giới đồ họa. Chúng không chỉ có góc nhìn tốt nhất, mà hình ảnh còn rất chất lượng. Màu sắc tốt hơn (và chính xác hơn) và cấp độ tối của game cho phép những game AAA thật sự tỏa sáng, cũng như làm đồ họa dễ dàng hơn.

Tuy chúng đắt hơn dòng TN nhưng màn hình IPS giờ đây có giá cũng phải chăng. Tuy nhiên, với những khung IPS đạt độ phản hồi như TN sẽ có giá khá cao.

Một lựa chọn thứ ba đang dần phổ biến là đầu tư vào khung VA. Vertical Alignment thường được dùng trong những TV cao cấp từ các nhà sản xuất như Samsung và Panasonic, đây cũng là màn hình có độ tương phản đứng đầu. Điều đó giúp chúng phù hợp với phim ảnh và game. Tuy độ chính xác của màu có thể đa dạng nhưng chúng tốt hơn màn TN. Thời gian phản hồi tương tự với IPS, nhưng chúng không hiệu quả ở những game tốc độ cao.

Dù khung màn hình bạn chọn là gì, tốt nhất là nên tìm màn hình chuyên chơi game để có trải nghiệm tốt nhất. Thời gian phản hồi thường nằm trong mô tả sản phẩm (ít hơn 6ms được xem là ổn), tuy nhiên bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm thông tin về input lag. Để có được nó, bạn phải liên hệ trực tiếp nhà sản xuất hoặc đọc review độc lập.

Refresh Rate cao

Thứ cuối cùng cần nhìn vào là refresh rate. Hầu hết các màn hình có refresh rate là 60Hz, nhưng màn hình chơi game có thể cao hơn, đạt 144Hz, tạo độ mượt mà rất tuyệt. Màn hình tốt nhất ngoài refresh rate cao còn tích hợp công nghệ VRR (variable refresh rate). VRR cho phép màn hình đồng hóa với lượng khung hình trong game.

Ví dụ, nếu bạn chạy game 45 hình một giây, thì màn hình cũng chạy 45Hz, giúp trải nghiệm game mượt nhất ở bất kỳ tỉ lệ khung hình nào. VRR thật sự tạo ra khác biệt lớn.

Và khi đã đổi sang một trong những màn hình trên, bạn khó mà đổi lại màn hình cũ. Nvidia và AMD sử dụng công nghệ khác nhau để đạt VRR, cho nên nếu bạn sử dụng card Nvidia, bạn cần màn hình G-Sync, trong khi người dùng AMD Radeon phải cần màn hình Freesync.

Nguồn: PCgamer

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất