Trang chủ Esports CS:GO CSGO: Từ quân cờ thí cho đến lãnh đạo, câu chuyện của Lekr0

CSGO: Từ quân cờ thí cho đến lãnh đạo, câu chuyện của Lekr0

Trong tất cả các nước trên thế giới, Thụy Điển là đất nước tiêu biểu khi nói về game Counter-Strike. Trong các năm, Thụy Điển gần như luôn sở hữu một trong những đội giỏi nhất thế giới. Tài năng cũng như khả năng chơi đồng đội được gọi là huyền thoại, cùng như trang sử được viết nên bởi những game thủ Thụy Điển. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, họ đã không được được xem là nước giỏi CS nhất thế giới nữa. Lần cuối một đội Thụy Điển được xem là giỏi nhất thế giới là vào đầu 2016, khi Fnatic thắng tổng cộng sáu giải LAN. Kể từ đó, Thụy Điển dần dần tụt dốc khi cả Fnatic lẫn NiP mất đi hình bóng hào nhoáng của mình. Khi mà phương pháp cũ không còn hoạt động, hai đội buộc phải đưa những tài năng trẻ lên một đẳng cấp mới. Trong quá trình chuyển giao thế hệ, Jonas “Lekr0” Olofsson nổi dậy, từ một quân chốt thí để trở thành người lãnh đạo, người đại diện cho một thế hệ tuyển thủ Thụy Điển mới để vươn lên hàng đầu.

Lần đầu tiên mọi người nghe về cái tên Lekr0 tại đấu trường quốc tế là ở DreamHack Masters Malmo vào 2016. Trước giải đấu, GODSENT thu nạp Lekr0 theo lời giới thiệu từ Simon “twist” Elasson và Markus “pronax” Wallsten. GODSENT làm thế giới bất ngờ khi tiến vào đến bán kết, để thua đối thủ đồng hương NiP. Trong hành trình đó, Lekr0 được xem là nhân tố quan trọng. Tuyển thủ sở hữu kỹ năng tuyệt vời này là ngôi sao sáng thứ hai sau twist và có những round đấu để lại ấn tượng khó phai. Tuy nhiên, giống với những tân binh tài năng khác, anh không thể tái hiện được phong độ của mình sau đó.

DreamHack Malmo là thành tích cao nhất mà GODSENT đạt được và không có đội hình nào kế tiếp của tổ chức đạt được những kết quả đó. Tuy giải đấu đó giúp Lekr0 tỏa sáng, anh vẫn chưa được xem là tuyển thủ hàng đấu tại Thụy Điển. Cuối cùng, Lekr0 vẫn chỉ là tân binh trẻ và sớm trở thành con chốt trong cuộc chơi chuyển nhượng của Fnatic. Các đội hàng đầu Thụy Điển sở hữu những huyền thoại. Fnatic vẫn có: Freddy “KRIMZ” Johansson, Jesper “JW” Wecksell, Dennis “dennis” Edman, Olof “olofmeister” Kajbjer, và Robin “flusha” Ronnquist. Bốn trong năm cái tên này vẫn nằm trong đội hình tuyệt vời nhất mọi thời đại.

Lekr0 tại DreamHack Master Malmo

Còn với NiP, họ vẫn tin tưởng vào bốn thành viên chủ chốt: Patrik “f0rest” Lindberg, Christopher “GeT_RiGhT” Alesund, Adam “friberg” Friberg, và Richard “Xizt” Landstrom. Không có đội Thụy Điển hàng đầu nào muốn thu nạp các tài năng mới và chỉ có sự sụp đổ của Fnatic vào 2016 mới khiến điều đó xảy ra.

Fnatic khi đó bị Luminosity hạ bệ với tư cách là đội giỏi nhất thế giới. Tuy vẫn luôn lọt vào top 4 ở nhiều sự kiện, kết quả lại nói lên một câu chuyện khác. Cùng lúc, olofmeister phải đối đầu với chấn thương, dẫn đến lủng củng nội bộ. Dù nguyên nhân là gì, vào cuối ELEAGUE Season 1, đội quyết định giữ Olofmeister và dennis lại, còn KRIMZ, flusha và JW tái hợp với pronax để thi đấu cho GODSENT.

Còn phần Lekr0, anh là một trong những tuyển thủ cùng với twist đổi sang Fnatic. Sự thay đổi này dẫn đến kết quả tồi tệ cho cả hai bên và sau hai tháng không thành công, họ lại tiến thêm một bước nữa. Đó là sự cạnh tranh giữa olofmeister/dennis và JW/flusha. KRIMZ là người ở giữa và quyết định quay về Fnatic. Do đó, sau hai tháng, Lekr0 lại trở về GODSENT. Trong giai đoạn này, anh dường như chỉ là con chốt thí trên bàn cờ Fnatic. Một quân cờ dùng để đổi lấy những lựa chọn thuận tiện hơn trện bàn cờ.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Sau khi giai đoạn chuyển nhượng Thụy Điển kết thúc, Lekr0 trở lại thi đấu cho GODSENT. Anh tiếp tục cải thiện bản thân trong thời gian này. Cùng lúc, cả NiP và Fnatic dần nhận ra phương pháp cũ không còn đem lại hiệu quả. Fnatic trở lại đội hình Dennis của đầu 2016 trong năm 2018, nhưng không thể trở lại đỉnh cao. Còn với NiP, kế hoạch thay đổi thành viên thứ 5 không đủ, và đội phải loại friberg vào 2018. Thay thế friberg, NiP thu nạp Fredrik “REZ” Sterner. Đây là một bước đi địa chấn do NiP đang dần thay đổi cách suy nghĩ về đội hình tương lai của mình.

Fnatic cũng sớm nhận ra điều tương tự. Sau PGL Krakow Major, đội hình Fnatic chia rẻ. Dennis đến GODSENT. Olofmeister đến FaZe. Thay thế họ, Fnatic quyết định đặt cược vào những con người trẻ tuổi. Đội đưa Maikil “Golden” Selim làm IGL. Golden trước đó từng làm IGL cho đội hai của Fnatic và họ quyết định trao cho anh cơ hội này. Lekr0 cũng trở lại Fnatic.

Hai thành viên này hồi sinh Fnatic. Golden và Lekr0 trở thành ngôi sao thứ hai của đội. Cùng nhau, hai người đạt được nhiều kết quả tốt: top 4 ESL Proleague Season 6 Finals và ECS Season 4 Finals vào cuối 2017. Vào đầu 2018, đội lọt top 4 ELEAGUE Boston Major, ra về sớm tại StarLadder i-League Season 4, nhưng vô địch IEM World Championship và WESG.

Dù gặt hái những kết quả khả quan, các vấn đề trong đội dần rộ ra trong Fnatic, khi tin đồn về Golden bị kick khỏi đội hình. Điều này được đưa ra khi đội thua StarLadder và chỉ có chức vô địch IEM World Championship và WESG mới giữ chân anh lại. Golden phần nào xác nhận tin đồn là có thật bằng tin tweet dưới đây:

Còn phần Lekr0, hiện chưa rõ anh bị loại hay tự mình rời đi. Dù là gì đi nữa, NiP và Fnatic đã trao đổi: Lekr0 gia nhập NiP, còn William “draken” Sudin đến Fnatic.

Với NiP, đây là thương vụ tuyệt vời. Draken đã thi đấu cho NiP trong hơn một năm nhưng vẫn không cải thiện được khả năng AWP của mình. Lekr0 mặt khác liên tục tiến triển và từng là một trong những siêu sao của Fnatic. Tuy đội không còn AWPer chính, khác biệt giữa Lekr0 và draken là rõ ràng.

Thế nhưng, NiP lại gặp vấn đề lãnh đạo. Vào đầu năm đó, NiP thu nạp được Dennis từ GODSENT và anh làm IGL tạm thời dù bản thân không hề muốn. Vấn đề này xảy ra sau ESL Cologne 2018. Lúc đó, Lekr0 quyết định đảm nhận IGL, theo như phỏng vấn từ HLTV:

“Dennis quyết định rằng anh không muốn làm IGL nữa và tôi tình nguyện cho vị trí đó, tôi nói mình có thể thử, nếu mọi người thích thì chúng ta có thể tiếp tục làm, còn nếu không, ai đó có thể thử vị trí này.”

Đây là một bước đi sốc và nhiều người tin rằng nó sẽ xảy ra giống với Nathan “NBK-” Schimitt trong quá khứ – NBK- đảm nhận vai trò này trong thời gian ngắn rồi cũng bỏ cuộc. Tuy nhiên, Lekr0 nhận được sự tán dương từ các thành viên.

“Tôi rất là vui khi cậu ấy thật sự muốn làm IGL. Tôi nghĩ Lekr0 vẫn còn đang học hỏi và cách anh ấy hành xử trong thật tuyệt vời. Cậu ấy luôn nghĩ sẽ làm gì tiếp theo, ở thời điểm nào đó trong trận: “chúng ta còn lựa chọn nào, đội có thể lên ý tưởng gì đây?” – forest tâm sự về lekr0 khi nói về vai trò IGL với HLTV

Trong vài tháng qua, khả năng IGL của Lekr0 liên tục phát triển. Là lãnh đạo, anh sử dụng hai cách chơi khác nhau. Đầu tiên là phong cách chơi default, dựa vào những siêu sao của đội để ăn mạng và tìm thông tin, sau đó là đưa ra quyết định ở giữa round. Phong cách còn lại là triển khai chiến thuật hoặc đánh vào site. Anh xác nhận điều này trong phỏng vấn với HLTV,

“Chúng tôi chơi theo phong cách default thả lỏng rất nhiều và đại đa số ảnh hưởng đến từ những call trong giữa round, dựa vào những thông tin mà đội có được từ bên đối phương. Thông tin mà mọi người đưa ra trong trận đấu rất là quan trọng để chúng tôi chơi theo cách thả lỏng này. Nhưng khi giao tiếp không được và không chơi tự tin, đội thường chơi một cách chiến thuật hơn.”

Kể từ lúc đảm nhận IGL tại NiP, đội bắt đầu thăng hạng. Trước thời Lekr0, NiP bị xem là đội tier 2 với những kết quả không tốt tại những giải LAN quốc tế. Dù đội cố gắng tìm những thành viên tốt hơn và khi nói về kỹ năng bắn, NiP sở hữu rất nhiều cái tên, nhưng kết quả lại là thất vọng.

Dẫu vậy, sau khi Lekr0 gia nhập, NiP dần trở lại. Tuy IGL của Lekr0 không tính toán chuyên sâu như Lukas “gla1ve” Rossander, nó vận hành hiệu quả với những tuyển thủ mà NiP sở hữu. Ngoài ra, anh tiếp tục thi đấu xuất sắc ở vị trí IGL – đây là điều quý báu đặc biệt khi những thành viên còn lại không bùng nổ được.

Lekr0 giờ đây là một trong những nhân tố chính của NiP. anh là lãnh đạo mà đội cần để tiến đến một đẳng cấp cao hơn và có thể được xem là lãnh đạo tốt nhất mà Thụy Điển có hiện tại, nếu bạn tính cả kỹ năng cá nhân. Có hai lý do cho điều này. Đầu tiên là bề dày lịch sử về khả năng học hỏi từ người khác cũng như thi đấu CS. Lekr0 nhớ lại như sau:

“Tôi nghĩ mình đã có những IGL rất tốt, tôi học hỏi những điều tốt nhất từ pronax lúc trước, và khi tôi lần đầu thi đấu cho fnatic, cùng olofmeister và dennis, tôi thật sự học rất nhiều từ olof, dù anh không phải là IGL. Nhưng khả năng liên lạc và những gì bạn có thể làm với giao tiếp, tôi học được rất nhiều từ đó. Đó là những gì tôi đang cải thiện hiện tại. Và thi đấu cùng các đội cũ với GOLDEN, flusha và dennis – tôi nghĩ GOLDEN mới thật sự là IGL, hai người còn lại có thể nhưng họ không xem đó là vai trò chính, họ có quá nhiều kinh nghiệm.”

olof đã dạy Lekr0 khá nhiều về kỹ năng liên lạc

Lý do còn lại là sự tin tưởng mà các tuyển thủ NiP tin vào anh. Các huyền thoại có vẻ như tin tưởng Lekr0 hoàn toàn, trong trường hợp của GOLDEN, anh chưa bao giờ có được niềm tin tương tự từ Fnatic. Ngoài ra, có thể Faruk “pita” PIta đã có mức độ ảnh hưởng nhất định lên anh ở vai trò huấn luyện viên của NiP và bản thân cũng là người dày dặn kinh nghiệm. Nhắc lại câu nói mà GeT_RiGhT nói về LekR0 trong Drop the BombTV, “… tôi nghĩ nếu mọi người cho anh ấy đủ thời gian, Lekr0 sẽ trở thành tuyển thủ hàng đầu.”

Trong giai đoạn chuyển nhượng Fnatic-GODSENT 2016, Lekr0 là quân cờ thí bị tung hứng giữa hai đội khi mà một trong những tuyển thủ hàng đầu của đội muốn đổi tổ chức. Anh không được hỗ trợ cũng như tin tưởng làm siêu sao của đội tại thời điểm đó. Thế nhưng, khi quá trình đó ổn định, Lekr0 có thời gian để xây dựng mình cùng GODSENT. Sau đó, anh đến Fnatic và chứng minh khả năng của bản thân. Giờ đây, khi đã gia nhập NiP và là support cho các siêu sao cũng như đội, Lekr0 đã trở thành một trong những đầu tàu của đội tên tuổi hàng đầu CS:GO. Đây là câu chuyện của Lekr0. Anh đã khiến chúng ta ngạc nhiên khi bùng nổ tại DreamHack Malmo. Lekr0 sau đó trở thành quân chốt trong chuyển nhượng Fnatic 2016. Giờ đây, anh vươn lên làm lãnh đạo của NiP. Thời gian đến, chắc chắn thế hệ tuyển thủ Thụy Điển tiếp theo sẽ vươn lên top và Lekr0 sẽ là một trong những ngôi sao đại điện cho thế hệ này.

Theo VPesports

CSGO: Đoàn quân Pháp dưới sự dẫn dắt của NBK đã sẵn sàng nổi dậy

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất