Trang chủ Esports CS:GO Những tuyển thủ CS:GO giỏi nhất 2018 theo từng vai trò

Những tuyển thủ CS:GO giỏi nhất 2018 theo từng vai trò

Danh sách này được lập ra để công nhận những tuyển thủ CS:GO giỏi nhất năm 2018. Khác với những danh sách có thứ hạng khác, bài viết này sẽ phân tích các tuyển thủ giỏi nhất theo vai trò của họ. Mỗi vị trí sẽ có một tuyển thủ thắng giải và một tuyển thủ đứng hạng 2. Chúng ta sẽ chia ra thành cai vai trò sau: tuyển thủ support, tuyển thủ linh hoạt, lãnh đạo tốt nhất, AWper/CT mở trận tốt nhất, Mở trận tốt nhất bên T, carry khỏe nhất và tuyển thủ giỏi nhất nói chung.

Về các tiêu chí, chúng gồm có: Ổn định – Tuyển thủ thi đấu như thế nào trong từng giải đấu, Ứng xử – khả năng xử lý của tuyển thủ trước những đội khác nhau. Tình huống bất lợi – khả năng xử lý tuyển thủ trước các tình huống kém người hay bất lợi. Và cuối cùng là kết quả thi đấu LAN.

Carry gánh team khỏe nhất:

Giải thưởng này vinh danh những tuyển thủ thi đấu hơn cả vai trò mình được giao. Họ là những người có kỹ năng cá nhân tỏa sáng mà bất cứ ai cũng phải dè chừng. Năm nay, danh sách này khá là rõ ràng.

Tuyển thủ thắng cuộc: Oleksandr “s1mple” Kostyliev

Tuyển thủ đứng nhì: Nikola “NiKo” Kovac

Bạn sẽ thấy tên s1mple xuất hiện rất nhiều trong bài viết này. Anh đã có năm thi đấu cực kỳ xuất sắc so với bất kỳ tuyển thủ cá nhân nào. Na`Vi có kết quả thi đấu trong nhóm những đội tốt nhất của năm nay, nhưng họ cũng là đội thi đấu bất ổn một cách khó hiểu. Lý do duy nhất mà đội tiến được rất xa trong các giải đấu là nhờ công của một mình s1mple.

Với s1mple, anh đã có một năm thi đấu không tưởng. Về cá nhân bài viết, s1mple tỏa sáng nhất tại StarLadder i-League StarSeries Season 4. Đáng tiếc, trong khi anh thi đấu xuất sắc thì các thành viên còn lại của Na`Vi lại tịt ngòi. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của s1mple như thế nào trong đội hình.

Tuyển thủ đứng nhì trong giải thưởng này thuộc về NiKo. Trong lúc Olof “olofmeister” Kajbjer nghỉ thi đấu, NiKo đã đã gánh team FaZe và trở về phong độ NiKo của mouz cũ – anh được pasha gán biết danh Rambo. Trong năm qua, NiKo đạt phong độ tốt nhất từ trước đến nay và cũng là tốt nhất trong sự nghiệp của mình. Nếu s1mple không tồn tại, NiKo có thể đã là tuyển thủ của giải thưởng này.

Tuyển thủ linh hoạt nhất

Về giải tuyển thủ linh hoạt nhất, đây là phần thưởng dành cho tuyển thủ có thể đảm nhận nhiều vị trí trong đội để giúp họ thành công. Tuyển thủ có sức ảnh hưởng trong đội và có thể làm mọi thứ ở bất kỳ giai đoạn nào của round, dù là đầu round, giữa round, cuối round, map nào, cũng như vai trò của họ trong mỗi round.

Tuyển thủ thắng cuộc: Oleksandr “s1mple” Kostyliev

Tuyển thủ đứng nhì: Russel “Twistzz” Van Dulken

Một chiến thắng nữa cho s1mple. Tuy đảm nhận các vị trí cụ thể hơn các tuyển thủ khác, anh cũng có vai trò rất riêng biệt mà không ai khác có thể làm. Đây là anh hùng AK trong những round force-buy hay anh hùng deagle ở những round eco. Na`Vi là đội forcebuy thành công nhất thế giới và điều đó không thể xảy ra nếu s1mple liên tục có cho mình ít nhất 2 mạng bằng khẩu AK/deagle. Đã có những lúc, s1mple hoàn toàn đấu AWP thành công với chỉ khẩu deagle trong tay ở tầm xa. Điều đó không thể được xem là vai trò, nhưng với s1mple, nó lại xảy ra quá thường xuyên và Na`Vi hoàn toàn có thể xây dựng chiến thuật xoay quanh khẩu deagle của s1mple. S1mple đã tạo ra một vai trò hoàn toàn mới và được xem là AWPer cũng như rifle giỏi nhất, anh xứng đáng nhận được phần thưởng tuyệt vời nhất.

Về vị trí hạng nhì, chúng ta có đến cái tên cạnh tranh nhau và cả ba đều đến từ Liquid. Họ là: Twistzz, Keith “Naf” Markovic và Jonathan” EliGE” Jablownowski. Lý do cả ba đều được đề cử là do phong cách thi đấu của Liquid dựa vào khả năng tùy biến vị trí, dựa vào phong độ cũng nhu cảm giác của đội trong ngày đó. Cả ba tuyển thủ này đều thi đấu ở nhiều vị trí khác nhau trong năm. Twistzz đổi vì trí từ người đi đầu, người đi thứ hai, lurker hoặc AWPer bên CT. NAF là lurker, AWPer có thể chơi ở cả hai vị trí, tuyển thủ này có thể vừa chơi thụ động và chủ động nếu cần. EliGE cũng chơi ở vị trí đi đầu, người thứ ba tham gia entry và có thể chơi lurker hoặc vị trí hold. Cả ba đều chơi ở vị trí entry bên CT. Cả ba đều thi đấu ở nhiều vai trò khác nhau trong năm.

Về phong độ, họ đều không thua kém nhau. NAF tỏa sáng ở đầu năm trước khi tụt giảm và sau đó dần lấy lại phong độ vào cuối năm. EliGE ổn định trong hầu hết thời gian và dần cải thiện vào cuối năm. Twistzz thì tốt ở đầu năm, nhưng lại không thi đấu ổn trong các trận playoff. Từ giữa năm đến gần cuối, anh nằm trong top 5 tuyển thủ thế giới, có lúc lọt được vào top 3. Twistzz tụt phong độ vào gần cuối năm. Nhìn chung, Twiszz xứng đáng phần thưởng này nhất do là tuyển thủ có thể thay đổi vị trí tốt hơn NAF hoạc EliGE.

AWPEer giỏi nhất và mở entry tốt nhất bên CT

Năm trước hai giải này hoàn toàn tách biệt. Thế nhưng, năm nay chúng lại đươc gộp chung với nhau do cả hai giải đều cùng là hai người thắng giải. Người mở entry tốt nhất bên CT lại cũng lại là AWper giỏi nhất.

Tuyển thủ thắng cuộc: Nicolai “dev1ce” Reedtz

Tuyển thủ đứng nhì: Oleksandr “s1mple” Kostyliev

Giải thưởng này có nhiều ứng cử viên và thật khó để chọn ra ai là người giỏi nhất. Cuối cùng mọi thứ quyết định bằng định nghĩa: một AWPer nên làm gì? Dev1ce chính là những gì mà một AWPer nên phấn đấu. Anh rất linh hoạt, nắm rõ giới hạn của bản thân và có độ ổn định cực kỳ cao. S1mple ở mặt khác là người có thể làm điều không tưởng và luôn tạo ra những pha xử lý khiến người khác kinh ngạc. S1mple cũng ổn địng không kém và được cho là có sự đột phá hơn dev1ce về khả năng cầm AWP.

Cả hai có cách chơi AWP phù hợp với những gì đội của họ cần. S1mple là AWPer chủ động trong khi Dev1ce chơi ổn định, có chiến thuật hơn. S1mple có thể có những pha tấn công bất ngờ để ráng thắng round đấu, còn dev1ce hướng đển sự ổn định. Dev1ce thi đấu an toàn hơn và không mạo hiểm AWP trong các tình huống xấu, để kinh tế của đội mình không bị lép vế ở round kế tiếp. Về cách AWP lý tưởng, dev1ce có thể được xem là giỏi nhất thế giới.

Lý do bài viết chọn dev1ce là người thắng nằm ở định nghĩa của một AWPer. Khi so sánh chiến thuật của Na`Vi với Astralis, có vẻ như Na`Vi không cần s1mple phải cầm AWP mới triển khai đúng chiến thuật, vì bản thân s1mple có thể bắn bất kỳ loại súng nào. Đó là lý do họ gần như forcebuy ở hầu hết các round. Ở mặt khác, Astralis thường kiên nhẫn thêm 1 round hoặc tiết kiệm đủ tiền để đảm bảo dev1ce có cho mình AWP bên CT. Bởi lý do đó, dev1ce thích hợp ở giải thưởng AWPer.

Lãnh đạo giỏi nhất

Đây la hạng mục khó xác định nhất, bởi vi bạn không biết đội trưởng nói những gì hay làm những gì ở đằng sau. Chưa kể, lãnh đạo được chia thành nhiều nhóm khác nhau. Chúng ta có lãnh đạo chiến thuật, lãnh đạo tinh thần, lãnh đạo hướng dẫn, và nhiều loại khác. Lần này, chúng ta sẽ bình chọn lãnh đạo giỏi nhất dựa trên tất cả yếu tố kể trên.

Hướng dẫn: Các vai trò khác biệt của IGL trong CSGO

Tuyển thủ thắng cuộc:  Lukas “gla1ve” Rossander

Tuyển thủ đứng nhì: Fatih “gob b” Dayik

Về tuyển thủ thắng cuộc, lựa chọn khã rõ ràng. Gla1ve có chiến thuật giỏi nhất trong năm qua. Anh có thể tận dụng mọi lối chơi ở các map. Không ai có khả năng bì kịp với gla1ve trong năm qua. Về tuyển thủ đứng nhì, mọi IGL còn lại đều có yếu điểm và rất khó để chọn. Nicholas “nitr0” Cannella và Chris “chrisJ” de Jong có năm khá thành công trong vai trò IGL, nhưng cả hai phải phụ thuộc vào huấn luyện viên, và chúng ta rất khó để biết mức độ ảnh hưởng của HLV cũng như IGL trong đội. Nếu tính bộ đôi giỏi nhất, có lẽ nitr0-Wilton “zews” Prado sẽ thắng giải nhì.

Thường thì những lãnh đạo như Gabriel “FalleN” Toledo hay Finn” Karrigan” Andersen thích hợp với giải thưởng này hơn, nhưng cả hai lại không thi đấu tốt trong năm qua, chưa kể FalleN không còn đảm nhận vị trí IGL nữa. Ngoài ra, FalleN vẫn chưa định hình được đội hình mới của MIBR, đủ để cạnh tranh ở đấu trường cao nhất. Còn về phía Karrigan, anh cũng bị mất vị trí IGL vào tay NiKo. Tuy chúng ta phải công nhận khả năng dẫn dắt của Kerrigan trong giai đoạn đội sử dụng nhiều stand-in, nhưng điều đó là chưa đủ. Karrigan không thể định hình được cách chơi của FaZe, dù đã thay đổi đội hình cũng như cấu trúc. Cuối cùng, tuy FalleN và Karrigan vẫn nằm trong nhóm lãnh đạo CSGO giỏi nhất thế giới, những vấn đề còn tôn đọng cũng như việc đội không thi đấu thành công trong năm qua không thể giúp họ có được vị trí hạng nhì.

Do đó, ở vị trí hạng 2, chúng ta có 3 cái tên: : Danylo “Zeus” Teslenko, Damian “daps” Steele, hoặc gob b.

Zeus

Về trường hợp của Zeus, anh có những nốt thăng trầm trong năm. Đã có lúc các đối thủ của Na`Vi chỉ cần áp dụng đúng một chiến thuật “giết s1mple” là thắng. Đội nhìn rất hỗn độn ở vòng bảng và nhiều lúc khả năng veto map của Zeus rất tồi. Cũng có những lúc, Zeus tạo ra được map pool khả tốt và áp dụng được cách chơi đồng đội. Zeus có thể vực dậy tinh thần của các thành viên: ở một số giải đấu, Na`Vi gần như đứng sát bờ vực bị loại, nhưng cuối cùng họ vẫn vượt qua được và giành thứ hạng cao.

daps

Còn daps, thứ anh gây ấn tượng nhất là khả năng đưa các tân binh đến đấu trường quốc tế và giúp đội nằm trong top 5 ổn định trong suốt cả năm. Hệ thống và cách sử dụng tuyển thủ của anh rất đáng khen ngợi. Tuy nhiên, có hai điểm yếu cản đường daps. Đầu tiên, ngoài Overpass, anh không thể giúp đội có map siêu mạnh nào khác. Thứ hai, đội vẫn bị vấn đề áp lực và trục trặc trong giao tiếp, cụ thể là ở bên CT. Những nguyên nhân này là lý do anh không được chọn làm lãnh đạo giỏi thứ hai của năm nay.

gob b

Cuối cùng chúng ta có gob b. Gob b khá giống với trường hợp của daps, ngoại trừ đội sở hữu ít tài năng hơn. Tuyển thủ siêu sao duy nhất trong BIG là Johannes “tabseN” Maget. Các thành viên còn lại giỏi, nhưng chỉ có thể phát huy trong một số hoàn cảnh nhất định. Gob b định hình được cách chơi đội và có đủ map pool để bù đắp cho những thiếu sót đó và BIG luôn nằm trong top 10 ở giai đoạn giữa đến cuối năm. Nhìn chung, gob b là người khai thác được nhiều thứ nhất nhưng lại sở hữu tài năng ít nhất trong những lãnh đạo kể trên. Do đó, anh xứng đáng là lãnh đạo giỏi thứ hai của năm.

Tuyển thủ entry tốt nhất bên T

Giải thưởng dành cho tuyển thủ dọn đường và giúp cho bombsite trống trải. Đây là tuyển thủ đi đầu hoặc thứ hai vào site. Đây là người giúp chiếm lấy site hay tạo khảng trống để người đi sau anh giành kiểm soát bombsite.

Tuyển thủ thắng cuộc:  Peter “Dupreeh” Rasmussen

Tuyển thủ đứng nhì: Miikka “suNny” Kemppi

Chỉ có hai cái tên nằm trong danh sách năm nay, Dupreeh và suNny. Đại đa số các đội còn lại sử dụng nhiều thành viên cho vai trò entry, trong khi hai cái tên kể trên gần như đảm nhiệm hoàn toàn vị trí entry fragger chính, tuy đôi lúc suNny cũng chơi ở vị trí lurker. Nếu nói về định nghĩa của vai trò này, Dupreeh hiển nhiên là người thắng giải. Dupreeh thi đấu ổn định nhất trong năm. Anh được xem là ngôi sao sáng thứ hai trong đội hình Astralis, dù đội hình này sở hữu các thành viên cân bằng nhất trong lịch sử CS:GO.

Còn về phía suNny, anh là tuyển thủ đột phá của Mouz và là thành viên giỏi nhất của đội này trong 2018. Tuy suNny xuất sắc trong đội kém hơn. Tuy nhiên, khi so về sự ổn định và tầm ảnh hưởng, Dupreeh hoàn toàn bứt phá đối thủ. Dupreeh là quái vật entry và hoàn toàn bỏ xa các tuyển thủ khác.

Tuyển thủ support tốt nhất

Từ support ở đây khá mơ hồ. Theo định nghĩa trong bài viết này, đây là tuyển thủ sử dụng ít tài nguyên nhất, và giúp các thành viên khác phát huy khả năng của mình. Điều này tùy thuộc vào đội và cách chơi mà họ áp dụng, và ai là người được hỗ trợ tài nguyên nhiều nhất. Trong trường hợp này, support là tuyển thủ không được đội quan tâm, nhưng vẫn tạo ra bước đột phá trong cách chơi. Tuyển thủ support nhất trong năm là:

Tuyển thủ thắng cuộc:  Andreas “Xyp9x” Hojsleth

Tuyển thủ đứng nhì: Epitacio “TACO” de Melo

Xyp9x rõ ràng là tuyển thủ support tốt nhất thế giới do anh có thể gánh đội khi mà các thành viên còn lại tịt ngòi. Đã bao nhiêu lần chúng ta chứng kiến Xyp9x đấu 1vX và chiến thắng round đó? Tuy được xem là tuyển thủ clutch giỏi nhất thế giới, nhưng khi so về khả năng giúp đồng đội tỏa sáng, anh là người giỏi nhất.

Còn với TACO, tuy khởi đầu đầu năm không khởi sắc, nhưng khi gia nhập Liquid, cách chơi của TACO đã hồi sinh. Dù frag không cao, nhưng TACO luôn làm tốt vai trò của mình. Anh luôn có tầm ảnh hưởng trong đội, dù là giữ góc thụ động, đổi mạng hay chết vì đội. Ngoài ra, anh đổi vị trí rất nhiều, tùy vào những gì đội cần và vẫn luôn hoàn tất trọng trách được trao. Nhìn chung, TACO xứng đánh là tuyển thủ support giỏi thứ hai trong năm 2018.

Tuyển thủ của năm

Tuyển thủ thắng cuộc: s1mple

Tuyển thủ đứng nhì: Niko

Lựa chọn cho tuyển thủ giỏi nhất của năm quá rõ ràng. S1mple hiển nhiên là tuyển thủ giỏi nhất của năm. Anh thắng nhiều hạng mục trong bài viết này, bao gồm carry giỏi nhất, tuyển thủ linh hoạt nhất. Ngoài ra, anh là á quân cho AWPer và người mở đầu bên CT. Cuối cùng, yếu tố kiểm soát tiền trở nên cực kỳ quan trọng trong năm qua, do các đội đã học được cách thắng bên CT tốt nhất: lên súng và utility đầy đủ. Để hóa giải điều đó, s1mple liên tục khiến đối thủ yếu tiền, dù là round eco hay forcebuy, cả CT lẫn T. Không quan trọng anh cầm gì: AK, deagle hay scout, s1mple liên tục có những pha xử lý không tưởng.

Không ai có thể bì kịp s1mple trong năm nay. Còn về hạng nhì, hai cái tên đáng để cân nhắc là dev1ce hoặcc NiKo. Dev1ce tỏa sáng trong năm qua về độ ổn định cũng như phong độ đỉnh cao của mình. NiKo có năm thi đấu tốt nhất trong sự nghiệp của mình dù đội của anh gặp rất nhiều trục trặc trong nội bộ.

Những ứng cử viên đáng giá cho hạng mục

Chênh lệch của hai tuyển thủ này không quá nhiều, cho nên chúng tap phải nhìn qua cả năm để so sánh hai người. NiKo khởi đầu tốt hơn tại ELEAGUE Major, nhưng tụt phong độ khi olofmeister quay trở lại. Điều này xảy ra vào khoảng tháng 4 2018. Còn về dev1ce, ELEAGUE Major là sự kiện tệ duy nhất của anh trong năm qua. Anh vẫn là siêu sao của đội trong tất cả giai đoạn còn lại và đạt đẳng cấp cao hơn khi thời đại Astralis bắt đầu vào DreamHack Marseille. Cho nên, nếu so về độ ổn định trong năm, hai tuyển thủ này ngang tài ngang sức.

Do đó, chúng ta phải phân tích thêm về những khía cạnh khác. Về phần dev1ce, anh thắng nhiều giải MVP và chơi chủ yếu ở vị trí AWPer, vai trò cá nhân khó nhất trong đội. Ở mặt khác, NiKo thi đấu ở đội kém hơn, nhưng nếu phân tích từng thành viên một, kỹ năng cá nhân của mỗi tuyển thủ tại FaZe tốt hơn Astralis. Cuối cùng thì bài viết chọn NiKo do anh phải ‘gánh’ nhiều hơn. Chung cuộc, NiKo chính là tuyển thủ tốt nhất thứ hai của năm vì những đóng góp của anh trong đội.

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất