Dota 2: Top 5 vụ chuyển nhượng mùa DPC 2017-2018

747
Chuyển nhượng Dota 2 DPC 2017-2018

Với năm 2018 gần kết thúc, đây là thời điểm tốt để điểm lại những phi vụ chuyển nhượng đáng chú ý nhất DPC 2017-2018.

Thay đổi đội hình có thể là quá trình rất phức tạp dù đội hình mạnh nhất về mặt lý thuyết lại không đem đến hiệu quả. Đây cũng là cơ hội để chúng ta thấy rằng thay đổi một thành viên có thể thay đổi toàn bộ lịch sử Dota 2.

Neta “33” Shapira sang OpTic

Một trong những bất ngờ nhất của năm là khi 33 gia nhập OpTic. Bước đi này xảy ra sau khi Rasmus “MISERY” Filipsen quyết định rời đội để gia nhập EG với tư cách là lãnh đạo mới của đội. Tuy bước đi này không đem lại thành quả cho EG, nhưng với 33 và OpTic thì lại khác. 33 lúc đầu gia nhập đội để thi đấu ở vị trí thứ 4, nhưng tại ESL One Katowice, họ đã thử nghiệm 33 ở vai trò offlane. Từ đó, OpTic nhận ra 33 có thể trở thành ngôi sao của đội nếu họ giúp anh tỏa sáng.

Thay đổi này giúp OpTic hoàn thiện hơn. 33 trở thành nhân tố chính giúp đội chiến thắng và đưa Ludwig “zai” Wahlberg sang position 4. Điều này giúp cho support core trở nên mạnh hơn và OpTic trở thành mối nguy hiểm đáng gờm vào cuối mùa DPC. Họ từ đội liên tục bị knockout từ vòng ngoài giải đấu cho đến vô địch minor StarLadder ImbaTV Season 5, hạng nhì ESL One Birmingham, và top 6 Summit 9.

OG thêm Anathan “ana” Pham và Topias “Topson” Taavitsainen

Khi Tal “Fly” Izik và Gustav “s4” Magnusson sang EG, OG hoàn toàn sụp đổ. Đội có quá ít thời gian để tìm tuyển thủ thay thế, chưa kể đảm bảo đội hình mới hoạt động trơn tru. Cuối cùng, OG đem ana trở lại, trước đó anh đã thi đấu với vài mix team. Họ cũng mang về tân binh Topson.

Giống với màn ‘thay máu’ của OpTic, quá trình này hoàn toàn bị áp đặt. Nó buộc đội phải thay đổi nhiều thứ. Johan “N0tail” Sundstein trở thành position 5 và IGL. Sebastien “7ckngMad” Debs di chuyển sang vị trí Offlane. Ana từ mid sang carry. Đội đã viết nên hành trình lịch sử khi thắng TI8, một kết quả không ai ngờ đến.

Ngoài ra, đội hình này không tồn tại quá lâu do ana quyết định ngừng thi đấu sau TI8. Tuy chỉ thi đấu cùng OG có một giải đấu, nhưng nó lại cực kỳ quan trọng. Đây là điều chưa từng có trong tiền lệ Dota 2. Đáng tiếc, đây có thể là đội hình mà chúng ta chỉ được chứng kiến một lần duy nhất trong đời, khi mà Ana khả năng cao sẽ không quay trở lại.

EG thêm Fly và s4

Đây có lẽ là một trong những phi vụ chuyển nhượng tốt nhất về mặt lý thuyết. EG sở hữu những tài năng cá nhân tốt nhất thế giới khi đó: Artour “Arteezy” babaev, Sumail “SumaiL” Hassan, Saahil “UNiVeRsE” Arora và Andreas “Cr1t-” Nielsen. Tuy nhiên, khi Cr1t- từ bỏ vị trí lãnh đạo, đội thiếu người có thể phát huy từng cá nhân trong đội. Cùng lúc đó, EG cần một tuyển thủ thứ 5 chắc chắn.

EG đã thay đổi đội hình trong 2018 nhưng không đem lại kết quả và buộc phải tìm kiếm một offlaner và position 5 mới. Fly và s4 là mảnh ghép phù hợp. Fly là một trong những đội trưởng tiêu biểu nhất lịch sử Dota 2 và là người có thể kết nối đội lại với nhau. S4 là offlane sáng giá với phong cách chơi ‘tiết kiệm’ – hoàn hảo để cho hai core tham lam của đội là Arteezy và Sumail phát triển. Trước khi Fly và s4 gia nhập, EG sở hữu đội hình ngôi sao nhưng luôn phải ra về ở vòng bảng hoặc thua sớm ở vòng trong. Khi hai cái tên này gia nhập, họ nhanh chóng đưa đội vào top 8 đội mạnh nhất thế giới. EG thắng Summit 9, hạng 3 TI8 và Kuala Lumpur Major trong mùa DPC mới.

Virtus.pro thêm Vladimir “RodjER” Nikogosyan

Virtus.pro là một trong những đội mạnh nhất trước thềm TI7. Sau khi chỉ đạt hạng 5-6 tại giải, VP tiếp tục là một trong những đội ổn định nhất thế giới. Trong suốt giai đoạn còn lại của 2017, đội nằm trong top 3 và thắng ESL One Hamburg. Bước vào 2018, VP cũng thắng tiếp ESL One Katowice.

Dù với những thành tích như thế, Virtus.pro chưa bao giờ nắm giữ danh hiệu đội giỏi nhất thế giới. Giai đoạn đó là cuộc đua của ba đội: Virtus.pro, Liquid và Secret. Cho nên Virtus.pro quyết định họ cần thay đổi để có thể từ top team trở thành đội mạnh nhất.

Đó là lúc RodjER gia nhập. Anh có hero pool khác với Ilya “Lil” Ilyuk và ngay lập tức thích hợp với đội. Tại thời điểm đó, anh cũng là tuyển thủ position 4 tốt nhất khu vực và là một trong những support giỏi nhất của meta. Khi gia nhập, Virtus.pro vượt qua các đối thủ còn lại và rõ ràng là đội mạnh nhất thế giới. VP thắng The Burcharest Major, ESL One Birmingham và gần đây nhất là Kuala Lumpur Major. Chưa kể, đội còn đứng hạng nhất trong bảng xếp hạng DPC mùa trước và được xem là đội mạnh nhất của mùa 2017-2018. Ngoài ra, đội hiện đang đứng đầu BXH DPC mùa này.

PSG.LGD thêm Yang “Chalice” Shenyi và Yap “xNova” Jian Wei

Đây có lẽ là thay đổi tốt nhất trong mua này khi PSG.LGD thêm Chalice và xNova. PSG.LGD có nhiều tài năng trong đội như Wang “Ame” Chunya, Lu “Maybe” Yao, và Xu “fy” Linsen. Tuy nhiên, đội không sở hữu đúng tuyển thủ, đúng vai trò hay chiến thuật đúng để phát huy tất cả thành viên. Đó là lý do tại sao ngoài á quân PGL Open Bucharest, cả mùa 2017 của LGD đều kém cỏi. PSG.LGD gặp trục trặc khi thi đấu ngoài khu vực Trung Quốc, chưa bao giờ vào trong top thế giới.

Nhưng khi Chalice và xNova tham gia, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Chalice là offlane không cần lên đồ nhiều, cho phép Ame và Maybe tận dụng thêm gold lẫn vai trò trong đội. Việc này buộc fy trở lại vai trò lúc đầu của mình. Cuối cùng, lối chơi và cách cắm ward của xNova đã giúp định hình phong cách đánh chủ động của PSG.LGD đến hết mùa.

Sự kết hợp của 5 thành viên này giúp cho fy không phải quản lý mọi thứ mọi lúc mọi nơi. Trong một bài phỏng vấn, cả đội cho biết mình sử dụng hệ thống dân chủ; với fy hoặc xNova đảm nhận hầu hết mọi thứ đầu game và họ chuyển vai trò đội trưởng cho Ame ở giai đoạn sau của game. Đây đã luôn là một trong những điểm yếu lớn nhất của fy khi mà anh chưa bao giờ có thể vừa call và chơi tốt nhất cùng lúc. Đội hình này giúp fy thi đấu ở đẳng cấp siêu sao mà không phải hy sinh bất kỳ điều gì liên quan đến việc chỉ đạo hay gắn kết với đội.

Sau khi hai tuyển thủ này gia nhập, đội từ thua ở vòng loại cho đến những thứ hạng cao tại LAN. Tại các giải đấu LAN lớn nhất cuối mùa, PSG.LGD đạt hạng nhì tại ESL Birmingham, vô địch EPICENTER, thắng MDL Changsha hạng 3 Chinese SuperMajor, và á quân TI8.

Theo VP Esports

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận