Trang chủ Cộng Đồng Loot box mở ra đồ ngoài đời thật, có thể trúng xe hơi, đồng hồ hàng hiệu chỉ từ $4(?)

Loot box mở ra đồ ngoài đời thật, có thể trúng xe hơi, đồng hồ hàng hiệu chỉ từ $4(?)

Website MysteryBrand, ra mắt vào cuối năm ngoái (tuy nhiên có thể đã tồn tại lâu hơn dưới một cái tên khác), đang bán các loot box phiên bản video game – các phần thưởng còn có cả màu độ hiếm trên đó – hứa hẹn người tham gia những sản phẩm thật, có giá trị món đồ từ những fidget spinner cho đến các siêu xe Lamborghini Centenarios.

Theo tin từ Motherboard, YouTuber Jake Paul cùng những người khác đang quảng bá website này đến hàng triệu subscriber của mình. Nó vận hành giống như loot box torng game: Trước khi ‘mở’ hộp ra, bạn có thể thấy những gì có trong đó, và rõ ràng những món đồ đắt tiên nhất như xe, đồng hồ, kỳ nghỉ, laptop và card đồ họa ở trên đỉnh, bạn sẽ tìm thấy những món thông dụng tầm thường như máy tính hay vỏ điện thoại. Loot box giá $7 khả năng sẽ mở ra được một con chuột rẻ tiền, nhưng cũng có thể là một chiếc laptop Alienware.

Loot box ảo, trúng đồ thật – Liệu có đáng tin?

Một khi đã mở hộp, bạn có chọn lựa gửi nó về nhà hoặc ‘bán’ lại cho MysteryBrand. Lựa chọn bán lại là điểm nhấn: khi người chơi nhận được món đồ đắt hơn chiếc hộp mà mình đã mua, họ thường đổi trả lại để thử vận may ở hộp đắt tiền hơn. Trừ khi trúng được thứ mình rất muốn và gửi nó về nhà, bạn có thể sử dụng hết mọi số tiền để ráng tìm một chiếc xe hoặc laptop cho đến khi mình chỉ còn mở được chiếc hòm cuối cùng.

Tuy nhiên, website MysteryBrand thật sự không đáng tin cậy. Hãy nghĩ xem, họ kiếm đâu ra một chiếc xe $2.5 triệu đô phiên bản giới hạn đây? Ngoài ra, website còn một số điểm đáng lưu ý:

  • Trình bày website nghèo nàn
  • Website nhận thanh toán từ G2A Pay, thuộc sở hữu của G2A, website bán game Steam với danh tiếng kém.
  • Giá của rất nhiều món hàng bị thổi phồng lên. MysteryBrand giá Samsung 860 EVO 250GB SSD là $114.38, nhưng thực tế trên Amazon hiện tại chỉ có $53.
  • Kinh ngạc hơn, nó còn tiết lộ địa chỉ email của vài người ‘trúng thưởng lớn’ (nếu những người này là thật).

Rõ ràng mô hình kinh doanh này hướng đến giới trẻ đã quá quen với việc bỏ tiền cho loot box trong video game, và nếu ý tưởng này thành công, nó có thể ảnh hưởng toàn bộ đến tính pháp lý của loot box video game nói chung.

MysteryBrand và những vấn đề pháp lý

Điều khoản sử dụng của MysteryBrand cũng rất ngớ ngẫn, do nó nói việc website này pháp lý hay không là do người dùng quyết định. MysteryBrand buộc phải tuân hành với pháp luật. Tại Mỹ, nó buộc phải tuân thủ luật pháp cờ bạc của bang, và MysteryBrand có thể bị coi là cờ bạc bất hợp pháp tại vài bang.

Một trong những điều phản biện về việc videogame là loot box không được xếp thành bài bạc do các vật phẩm ảo không phải là hàng hóa và không có giá trị tiền tệ. Tuy nhiên, lời phản biện này khá mơ hồ, do đồ ảo có thể mua và bán, và trong đại đa số trường hợp, loot box vi phạm pháp luật. MysteryBrand rõ ràng vi phạm điều đó. Bạn có thể thắng món đồ có giá trị hơn những gì mình bỏ ra, hời hoặc có giá trị thấp hơn, lỗ.

Chắc chắn những ai điều hành website này đang hy vọng sẽ không bị pháp luật sờ gáy, nhưng nếu fan cuồng Jake Paul bỏ 10 triệu đô chỉ để nhận được móc khóa, chắc chắn website sẽ bị đưa ra tòa. Và khi điều này xảy ra thì chắc chắn loot box video game cũng bị ảnh hưởng.

Lịch sử “phốt” của các Youtuber và việc quảng cáo các trang web cá độ, đánh bạc

Lần cuối các YouTuber và bên cờ bạc hợp tác với nhau là khi Trevor ‘TmarTn’ Martin và Tom ‘ProSyndicate’ Cassell bị tố quảng bá website cá độ bằng skin CS:GO mà không tiết lộ việc mình sở hữu trang web đó. Trong trường hợp này, Jake Paul có cho biết video MysteryBrand của mình được tài trợ. RiceGum cũng nói anh và MysteryBrand ‘hợp tác’ trong những video của mình. Keemstar cho biết anh được đề nghị $100,000 để quảng bá website, nhưng đã từ chối. Có vẻ như Ủy ban thượng mại Liên bang Mỹ (FTC) đang theo dõi vụ việc này, tuy nhiên họ chưa nói MysteryBrand phạm pháp hay không, hoặc về việc các YouTuber này có nên được phép quảng bá MysteryBrand đến các đối tượng trẻ tuổi hay không.

Nguồn: PCgamer

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất