Cẩm nang

AMD công bố VGA Radeon VII thế hệ tiếp theo, cạnh tranh với RTX 2080

91

AMD cho thấy mình chưa sẵn sàng dừng bước trong cuộc đua card đồ họa cao cấp. Mới đây, hãng đã công bố Radeon VII, GPU 7nm đầu tiên trên thế giới dành cho khách hàng phổ thông.

Vega đã tồn tại dạng 7nm, nhưng Radeon Instinct của AMD mới chỉ dùng trong các cỗ máy deep learning. Trái lại, Radeon VII lại hướng đến game thủ.

Radeon VII có 60 đơn vị xử lý và 3,840 vi xử lý chạy có thể đạt tối đã 1.8GHz. Nó cũng có bộ nhớ khá lớn – 16GB bộ nhớ băng thông cao (HBM2) với tốc độ truyền tải đạt 1TB/giây. Chúng ta không quá ngạc nhiên khi AMD sử dụng HBM2 thay vì GDDR6, vì đó là những gì mà mọi bản Vega đã dùng.

Radeon VII sử dụng cấu trúc mới và thiết kế mới

Thiết kế AMD cũng loại bỏ tản nhiệt kín giống với Nvidia, sử dụng thiết kế ba quạt tản nhiệt. Đây có lẽ là điều tốt nhất, do các tản nhiệt kín trước đây rất ồn khi quạt quay nhanh. Ngoài ra, AMD vẫn cần phải làm mát chip 295W.

AMD cho hay kiến trúc 7nm đạt hiệu năng nhanh hơn 25% so với bản trước, trong khi tiêu thụ lượng điện năng như cũ. Chúng ta hãy nhìn vào những thông số dưới đây:

Radeon

Với dân đồ họa, AMD cho biết Radeon VII vượt mặt Radeon RX Vega 64 khoảng 27% (blender) cho đến 62% (OpenCL).

Nhưng với game thủ, chúng ta hứng thú về hiệu năng hơn. Về mảng này, AMD công bố thêm những benchmark:

Radeon

Bài kiểm tra riêng của AMD cho thấy Radeon VII hơn Radeon RX Vega 64. Tuy lượng game thử nghiệm không nhiều, nhưng việc tăng 35% trong Battlefield V thật sự rất ấn tượng. Chúng ta không biết cấu hình game mà AMD sử dụng là gì, tuy nhiên nó có thể là 4k ultra do GPU có đến 16GB RAM.

Thú vị hơn, chúng ta hãy xem Radeon VII đối đầu với đối thủ Nvidia GeForce RTX 2080 như thế nào:

Radeon

Một lần nữa, chúng ta không biết AMD sử dụng cấu hình gì, nhưng từ hãng, Radeon VII có thể ngang bằng với GeForce RTX 2080 trong các game DirectX 12 và 11, và vượt mặt RTX 2080 khi bật Vulkan. Một điều mà AMD không đề cập là hỗ trợ real-time raytracing. Rõ ràng là Nvidia có lợi thế hơn về tính năng này.

AMD đưa giá $699 cho Radeon VII, tương tự RTX 2080, và rẻ hơn $100 so với bản Founders Edition của Nvidia. Ngay cả khi hiệu năng của card đúng với những gì hãng nói, Radeon VII khó mà cạnh tranh với đối thủ ở giá đó do GPU thiếu real-time raytracing và DLSS. Chúng ta hãy chờ xem hiệu năng thật sự của Radeon VII sẽ ra sao.

Radeon VII sẽ có mặt trên thị trường vào ngày 7 tháng 2.

Nguồn: PCgamer

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm