Trang chủ Công Nghệ AMD hé lộ CPU Ryzen thế hệ thứ ba trước khi ra mắt vào giữa năm 2019

AMD hé lộ CPU Ryzen thế hệ thứ ba trước khi ra mắt vào giữa năm 2019

Đây là lần đầu tiên, AMD cho chúng ta biết trước về vi xử lý Ryzen thế hệ thứ ba, dựa trên kiến thúc 7nm Zen 2 của hãng. Vẫn còn nhiều thông tin chưa được công bố, nhưng điểm chính là Ryzen đã có lịch trình ra mắt và cải thiện rất nhiều so với các sản phẩm Ryzen hiện tại.

AMD cho biết series Ryzen 3000 của họ sẽ có mặt trên thị trường vào giữa 2019. Chúng ta vẫn hy vọng chúng có thể ra sớm hơn, nhưng với lộ trình được chính AMD đưa ra, điều này không thể xảy ra được.

Ryzen

Ryzen thế hệ thứ ba nhìn hơi khác so với hai thế hệ hiện tại. AMD áp dụng thiết kế bao gồm hai bộ mạch. Mạch nhỏ hơn là 7nm Zen 2, và mạch lớn hơn là I/O dùng để truyền tải dữ liệu giữa Zen 2 và toàn bộ hệ thống.

Ngoài việc sử dụng cấu trúc mới, Ryzen cũng tối ưu hóa hiệu năng

Trong lần hé lộ này, AMD quyết định khoe bằng chip 8-nhân/16 luồng. AMD cho biết hãng vẫn đang hoàn thiện tốc độ của chip. Từ ví dụ so sánh với Core i9-9900K của Intel tại stock speed, với cả hai chip chạy trên Cinebench R15, chúng ta có điểm số như sau:

  • AMD Ryzen thế hệ thứ 3 (8C/16T): 2,057
  • Intel Core i9-9900K: 2,040

Rất ấn tượng khi Ryzen đối đầu ngang (vượt mặt đôi chút) với đầu tàu của Intel. Để hiểu rõ hơn, Ryzen 7 2700X hiện tại có điểm đạt 1,800 (1,809) trong Cinebench và i9-9900K đạt 2,063. Do đó, AMD cải thiện được hơn 13% hiệu năng bằng cấu trúc 7nm trong giai đoạn phát triển đầu. Điều này đồng nghĩa khi ra mắt, Ryzen thế hệ 3 có thể cải thiện thêm từ 15-20% khi mà AMD đã tối ưu hóa mọi thứ, cả về phần cứng lẫn phần mềm.

Liệu AMD có thể cải thiện độ trễ để thu hẹp khoảng cách trong hiệu năng chơi game.

Chúng ta vẫn chưa có câu trả lời cho vấn đề này. Trong cấu hình benchmark ở trên, hệ thống AMD sử dụng 133W điện, so với 180W của hệ thống Intel.

Có hai điểm khác đáng chú ý. Đầu tiên, Ryzen thế hệ ba sẽ là nền tảng đầu tiên hỗ trợ PCI Express 4.0. Thứ hai, AMD cho biết những CPU mới của họ sẽ hoạt động với socket hiện tại của các motherboard AM4, cho nên những ai sở hữu AM4 hiện tại không phải lo lắng về vấn đề nâng cấp motherboard. Tuy nhiên, họ sẽ không tận hưởng được những lợi ích từ các tính năng mới mà chipset thế hệ tiếp theo của AMD đưa đến (như PCIe 4.0), nhưng ít nhất, người dùng có quyền lựa chọn không phải nâng cấp toàn bộ hệ thống của mình.

Nguồn: PCgamer

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất