Trang chủ Cộng Đồng YouTube cùng các dịch vụ lớn khác bị cáo buộc vi phạm luật riêng tư của Châu Âu

YouTube cùng các dịch vụ lớn khác bị cáo buộc vi phạm luật riêng tư của Châu Âu

Nền tảng video nổi tiếng YouTube có thể gặp khó khăn sau khi bị cáo cuộc vi phạm luật quyền riêng tư bởi nhà hoạt động Max Schrems chuyên về dữ liệu riêng tư.

Theo Schrems và tổ chức phi lợi nhuận ở Áo “None of Your Business”, các công ty lớn như YouTube, Apple, Amazon, Spotify và cả Netflix đã phát hiện vi phạm luật riêng tư của Châu Âu trong quy định thứ 15 (Article 15).

Article 15 ghi rõ người dùng có quyền yêu cầu được chi tiết dữ liệu cá nhân của họ từ các dịch vụ online. Article yêu cầu các nền tảng phải tự nguyên chi tiết dữ liệu của người dùng được dùng để làm gì trong hệ thống của nó – gồm cả việc chúng có được chia sẻ cho nhà quảng cáo, cũng như cách nó được lưu trong nền tảng hay không, v.v

youtube
Max Schrems đang kiện các nền tảng lớn như Netflix, Spotify và YouTube, cáo buộc các công ty không tuân thủ luật dữ liệu của Châu Âu như đề ra trong quy định 15

Số tiền phạt lên tới 4% tổng doanh thu toàn cầu

Schrems và tổ chức phi lợi nhuận của mình cho biết 10 người dùng đã nộp yêu cầu được biết chi tiết nhưng kết quả nhận được rất là ít. Schrems cho biết công ty được yêu cầu không cung cấp tất cả dữ liệu được đề ra trong Article 15 – họ có thể bị phạt 4% tổng doanh thu toàn cầu.

Ngoài ra, Schrems cho hay rất nhiều yêu cầu dữ liệu được xử lý bởi dịch vụ tự động. Vài website, như dịch vụ stream nhạc SoundCloud và DZN, hoàn toàn phớt lờ các yêu cầu này.

youtube
Các dịch vụ stream nổi tiếng như YouTube và Netflix có thể vi phạm Article 15

Schrems cho rằng các hệ thống tự động này “được xây dựng để không tiết lộ thông tin liên quan”, và các công ty từ chối đưa thông tin về dữ liệu người dùng là “vi phạm quyền của người dùng.”

Trong khi YouTube vẫn chưa có công bố chính thức vế vấn đề này, website đang lo ngại về Article 13 nếu nó không được sử dụng đúng mục đích – có thể bị vi phạm bản quyền trên toàn bộ nền tảng cùng các website stream khác.

Nguồn: dexerto

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất