33 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 14 Tháng Sáu, 2021
Trang chủEsportsDota 2Dota 2: Phân tích meta 7.11 'Buyback là nước đi tối ưu'

Dota 2: Phân tích meta 7.11 ‘Buyback là nước đi tối ưu’

Patch mới nhất 7.11 đã thay đổi yếu tố kinh tế trong Dota, và nhiều người tin rằng những thay đổi này sẽ quan trọng, nhưng rất khó đoán. Điều này không phải không đúng: Meta 7.11 rõ ràng là khác đi, nhưng không nằm ở tỉ lệ thắng của mỗi hero.

BUYBACK LÀ NƯỚC ĐI TỐI ƯU TRONG 7.11

Hãy nhìn vào meta trong pro lẫn rank cao trong pub, rõ ràng thời lượng buyback đầu game đã tăng lên. Các đội nhử những ultimate lớn của đối phương và sau đó phản công, các support nhanh chóng quay trở lại cuộc chiến để nhận gold và kinh nghiệm. Từ đó, việc bảo vệ trụ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Có lẽ ví dụ tốt nhất về hệ thống buyback mới này nằm ở trận Team Liquid vs Fnatic Game 3 của giải DreamLeague Season 9:

Trong video này, bạn có thể thấy Mind_Control hi sinh bản thân để Universe Black Hole. Anh nhanh chóng buyback và trở lại combat, đưa Fnatic vào tình thế bất lợi.

Ví dụ rõ nhất khi sử dụng “buyback comeback” là khi thủ hai trụ Tier 2 ở lane top: có hai vị trí TP gần đó và đối phương đã lỡ đẩy quá đà. Trong khi đó, lối thoát hiểm chỉ có thể thông qua shrine và chỗ còn lại là chạy về từ lane.

Với việc buyback không còn bị phạt gold, phương pháp này có thể sử dụng thường xuyên, đặc biệt là khi đội đang bị đối phương bỏ lại đằng sau. Việc kiểm soát map cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn farm lên và dù cho lượng gold có bị giảm do buyback, bạn vẫn có thể nhận được lượng gold mới khi quay trở lại tham chiến, đặc biệt ở position 3 đến 5.

THAY ĐỔI LƯỢNG GOLD NHẬN ĐƯỢC NẾU COMEBACK

Để đảm bảo những thay đổi này sẽ khiến những pha lật kèo khó xảy ra hơn, patch này cũng giảm lượng AoE cũng như lượng gold nhận được khi lật kèo. Từ đó, những đội đang dẫn lợi thế nếu có thua cũng sẽ cảm thấy an tâm hơn. Giờ đây, việc đi gank những hero yếu trong đội đối phương không còn thưởng nhiều gold như trước, cho nên việc support chết chay sẽ không ảnh hưởng nhiều đến đội đang dẫn trước.

Với những đội đang dẫn trước, rõ ràng nó sẽ thay đổi cách họ tiếp cận trận đấu. Với lượng gold mỗi mạng ít đi, việc phá trụ sẽ trở nên ưu tiên hơn. Đừng coi thường lượng gold nhận được từ việc phá trụ vì nó cho phép các core tạo thêm lượng gold cho support bằng trụ và Roshan.

Cũng cần lưu ý rằng, chúng ta thường thấy các đội đang thắng chơi chiến thuật 4+1. Thường position 4 support sẽ làm quân thí: nếu người chơi này chặn được smoke gank đến những hero quan trọng hơn, thì đây không phải là vấn đề lớn, vì nếu chết thì lượng gold đối phương nhận cũng không nhiều như trước. Nếu position 4 farm được đồ ngon, đội bạn sẽ có lợi thế hơn nữa. Vài support có thể tự mình đẩy trụ ngon lành, đôi khi còn phá được trụ hoặc buộc đối phương phải phản ứng.

QUAN TÂM SUPPORT CỦA ĐỘI HƠN

Việc có lợi kinh tế từ việc ăn trụ đầu game sẽ giúp các support có thể hỗ trợ đội hơn – thêm một món đồ có thể giúp support sống sót hoặc giành thêm mạng, từ đó tạo ra hiệu ứng dây chuyền. Sống sót trong pha chạm trán có nghĩa sẽ nhận được thêm XP và Gold, có nghĩa là thêm được nhiều đồ và level cao hơn. Từ đó, tỉ lệ sống sót cũng như giết/hỗ trợ ăn mạng cũng cao hơn trong lần chạm trán tiếp theo.

Bởi lí do trên, bạn sẽ thường thấy các core chủ động ở safelane và mid: họ có thể ăn mạng nếu nhận được hỗ trợ từ support và từ đó có thể biến pha ăn mạng đó thành pha đẩy trụ.

Hãy nhìn vào những core phổ biến nhất tại Dreamleague Season 9. Có rất nhiều Gyrocopter, Tiny, Death Prophet và Lifestealer: đây là những hero “hỗ trợ” support, tạo ra tình huống để support có thể hỗ trợ đầu game và từ đó cải thiện bản thân thông qua những món đồ hỗ trợ.

NHỮNG KỲ VỌNG TRONG 7.12

Do không đụng chạm gì vào cân bằng các hero, patch này khó có thể thay đổi meta. Đại đa số các hero đã xuất hiện tại Bucharest và Katowice vẫn hiện diện ở patch lần này.

Tuy nhiên, vẫn có vài thay đổi nhỏ. Lifestealer trở thành pick được ưu tiên hơn, và là hero khắc chế Gyrocopter tuyệt vời. Lifestealer có thể chơi chủ động hơn cả Gyro ở những pha chạm trán đầu game, trong khi vẫn có thể một chọi một ổn.

 

Các bạn hãy like fanpage của nhóm tại www.facebook.com/vngameworld để có thể cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất về Game và Esport (CS:GO, Dota2, PUBG, Hearthstone v.v) trên toàn thế giới

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x