Trang chủ PC/Console PS5: Cấu hình APU của máy đã bị lộ

PS5: Cấu hình APU của máy đã bị lộ

Thông tin về APU được sử dụng trong PS5 (và Xbox 2) đã bị rò rĩ. Việc lộ thông tin này là tin lớn của PS5 vì nó cho thấy hệ máy này sẽ tăng mạnh về phần cứng

PS5 APU – Gonzalo

Theo thông tin có được, APU sử dụng trong PS5 có mật danh là Gonzalo. Thông tin này được người dùng Twitter “TUM_APISAK” đưa ra.

Vi xử lý này sẽ là 8 nhân, chạy tối đa 3.2GHz. Khả năng cao nó sẽ chạy trên kiến trúc Zen+. Có tin đồ cho rằng PS5 sẽ chạy kiến trúc Zen 2. Tuy nhiên, vi xử lý này vẫn chưa có mặt trên máy tính.

Dù PS5 thật sự sử dụng kiến trúc Zen+, nó vẫn nhanh hơn rất nhiều so với Jaguar APU hiện đang được dùng hiện nay. Jaguar APU thường xuất hiện trong các thiết bị tiêu thụ điện năng ít như máy tính bảng.

Để hiểu rõ sự khác biệt, Jaguar APU hiện đang có mặt trong PS4 Pro, clock tại 2.13GHz. Nếu ép xung tối đa lên 3.2GHz, tốc độ của chip sẽ nhanh rõ rệt.

Giải mã từng ký tự trong AMD Gonzalo mang ý nghĩa gì

Cấu hình PS5 này có ý nghĩa gì?

Đầu tiên, với những ai không rành về vi xử lý, RAM, GHz hay phần cứng máy tính nói chung, APU là viết tắt của accelerated processing unit. Cụ thể, APU kết hợp giữ vi xử lý (CPU) và card đồ họa (GPU).

Nhờ giá thành rẻ, APU gần như chỉ xuất hiện độc quyền trên console. Thông tin rò rĩ trước đó cho thấy AMD sẽ là nhà sản xuất chipset cho cả PS5 và Xbox 2.

Các chuyên gia trên diễn đàn PS5 cho rằng CPU có thể mạnh gấp 6 lần so với PS4. Về phần đồ họa thì chưa rõ. Theo TUM_APISAK thì kiến trúc NAVI sẽ được sử dụng, dưới dạng Navi 10 Lite.

GPU sẽ mạnh hơn PS4 là điều hiển nhiên. Để dễ mường tượng, nếu lấy 4K/60FPS thì PS5 phải chạy được ít nhất trên 240 FPS (khung hình mỗi giây)!

Thời điểm ra mắt PS5

Tất nhiên, thông tin quan trọng nhất mà mọi người muốn biết là thời điểm ra mắt PS5. Đáng tiếc, thời gian vẫn là điều chưa được tiết lộ.

Theo nhiều tin đồn về PS5 cho thấy Sony đang muốn ra mắt hệ máy vào năm 2020. Hy vọng nó sẽ rơi vào tháng 3 của năm chứ không phải tận tháng 11 năm 2020.

Nếu vậy thì khi nào PS5 sẽ được công bố. Sony sẽ không tham dự E3 năm nay cho thấy công ty có thể đang chuẩn bị cho một bất ngờ lớn. Và không có gì lớn hơn PS5 được! Ngoài ra, sự kiện PSX có thể được xem là dịp để Sony công bố thông tin về PS5

Theo dexerto

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất