Trang chủ Esports Dota 2 Dota 2: Phân tích Meta Support trong 7.21

Dota 2: Phân tích Meta Support trong 7.21

Support thường không được chú ý trong Dota. Support yêu cầu tập luyện rất nhiều để có những pha xử lý hiệu quả. Vài đội chuyên nghiệp còn ưu tiên thành viên support mình farm, điều hiếm khi xảy ra trong pub. Do đó, bài viết này sẽ phân tích những support hero hiệu quả trong meta hiện tại, đủ mạnh để chống lại bất kỳ pick nào bên phe đối phương.

ĐỪNG ĐỤNG ĐẾN KOTL VÀ CHEN, CHÚNG DÀNH CHO PRO

Keeper of the Light và Chen là những hero mạnh, nếu bạn biết phối hợp như những đội chuyên nghiệp ngay từ đầu thì có thể tận dụng Chakra Magic ở lane và Holy Persuasion ở giai đoạn mid game. Còn không, hai hero này là gánh nặng.

Cả hai có tỉ lệ thắng dưới 50% ở mọi rank. Cả hai không thể tự mình support, yêu cầu đội có khả năng phối hợp trên trung bình và có kiến thức game tốt để phát huy. Cả hai hero này không mạnh ở giai đoạn đi lane và cũng không phải là pick đầu tốt.

Nhưng KotL thì có thể pick nếu đảm bảo đối phương không chọn Lifestealer hoặc Juggernaut – Will-O-Wisp là chiêu teamfight cực mạnh, nhưng cooldown lâu và đối phương có thể xử lý nó khiến cho KotL không hấp dẫn như những support khác trong meta.

IO

Io trước đây cũng là pick dành riêng cho đấu trường chuyên nghiệp, nhưng giờ đây mọi thứ đã thay đổi. Về cách chơi, hero này không thật sự dễ hơn, nhưng IO giờ đây quá mạnh.

Overcharge gần như cộng gấp đôi, với 140 Tốc độ tấn công và giảm 30% sát thương nhận được, trong khi Tether giờ cộng thêm hồi máu và mana cho đồng đội dù tình trạng của Io hiện tại ra sao. Hero này gần như cần phải sửa và giờ là thời điểm tốt nhất để tận dụng nó.

Io bắt đầu có tỉ lệ thắng trên 50% tại rank 4k+,  nhưng là support mạnh thứ nhì tại Divine trở lên. Chơi Io cần phải làm quen, hiểu game và nắm rõ mọi thứ diễn ra trên bản đồ. Io cần hai người để phối hợp, nhưng nó đem lại thành công cao.

Với Urn và Healing Salve lên bản thân, Io có thể hồi trên 120 máu mỗi giây cho đồng đội và điều đó có thể xảy ra ngay từ 10 phút đầu. Gần như không có thứ gì có thể giết hero với lượng hồi máu nhiều như thế trong khoảng 10 phút đầu game. Và nếu tập trung vào Io, đối phương lại bỏ qua carry đang được buff +140 tốc độ tấn công. Nhưng Io không có nghĩa là không thể đánh bại, chỉ là hero này quá mạnh.

NHỮNG SUPPORT PHỔ BIẾN

Lich và Grimstroke là pick support phổ biến nhất của game trong tuần rồi. Frost Shield vẫn là chiêu tuyệt vời, trong khi Soulbind mở ra những pha xử lý thú vị, trở thành chiêu khắc chế các hero DPS melee phổ biến của meta tại.

Những hero này cùng nhau trở thành bộ đôi tuyệt vời ở giai đoạn giữa game: người chơi nên cân nhắc chọn một trong hai hero này nếu đối phương mở đầu draft bằng Lich hoặc Grimstroke. Không có nghĩa là combo này không bị đánh bại, nhưng chỉ đơn thuần là gây quá nhiều sát thương và khả năng kiểm soát mạnh, dù trên người không có item gì.

Trong hai hero này, Lich được xem là nên ưu tiên hơn – giảm sát thương vật lý luôn quan trọng, dù trận đấu có kéo dài hơn 45 phút đi chăng nữa, trong khi Chain Frost thì gây khó về mặt tâm lý – thường buộc đối phương phải tách rời dù bản thân không cần làm vậy. Sinister Gaze cũng tốt hơn nhiều – không tốn thời gian cast thật sự rất mạnh khi đối đầu với Slardar, Magnus, Axe và Tide.

KHÔNG QUAN TRỌNG BẠN THẮNG NHƯ THẾ NÀO

Bane có lẽ là một trong những hero nhàm chán nhất, nhưng rất đáng để chơi. Bộ chiêu của Bane mạnh hơn bất kỳ support nào trong game, với disable là chiêu immunity-piercing (xuyên BKB) và dễ dàng chuẩn bị thế trận cũng như bắt đối phương.

Hero này mạnh mà không cần đồ, trong khi hữu dụng trong suốt trận đấu. Hãy đảm bảo bạn chọn talent +100 cast range tại level 10 và lên Aether Lens kịp lúc để đẩy đối phương phải đấu 4v5 ở mọi tình huống.

KIỂM SOÁT CHIẾN TRƯỜNG

Lion và Shadow Shaman hiện khá tốt. Cụ thể, đây là những hero không bao giờ yếu cả, do cả 2 hero này có quá nhiều CC, đảm bảo chúng luôn hiện hữu trong mọi meta.

Trong hai, Shadow Shman dĩ nhiên là hero mạnh hơn. SS mạnh hơn trong lane, có sát thương đánh tay và chỉ số cao hơn. Hero này khả năng push cũng như split-push tuyệt hơn, do Shadow Shman không chỉ nuke được wave creep mà còn gây rất nhiều sát thương lên trụ đối phương. Hero này tận dụng tiền và level tốt hơn cũng như biết khai thác Refresher Shard hơn.

Thế nhưng điều đó không có nghĩa là Lion kém, chỉ là Lion mạo hiểm hơn. Nếu đúng game và vào đúng tay người chơi, Lion có thể mạnh hơn Shadow Shman, thêm AoE disable để lật ngửa teamfight, nhưng yêu cầu bạn phải chọn vị trí chuẩn xác, canh đúng thời gian và khả năng dự đoán đường đi của kẻ thù. Bạn gần như muốn chơi ở support position 4, thay vì position 5.

PHÁ VỠ TRỌNG TÂM

Vengeful Spirit là support thành công nhất trong tuần, với tỉ lệ thắng gần 55%. Hero này khá trâu, có stun tốt và aura mạnh, có thể giảm giáp đối phương. Điều đó giúp VS mạnh trong lane, với thứ duy nhất ngăn cản hero này chính là chỉ số sát thương thấp đầu game của mình.

Ngoài ra, VS phát triển rất tốt, với chỉ số thêm mỗi level cao và hữu dụng đến tận cuối game. Khả năng cứu đồng đội của Vengeful Spirit bằng Nether Swap cực kỳ có ích khi đối đầu với Chaos Knight và Lifestealer đang phổ biến hiện tại.

Hero có thể giúp DPS carry sống sót, lật ngược thế trận và tăng khả năng push của đội, dù VS có thể chết ngay giữa trận mạc của địch. Hero này hiện đang bị đánh giá thấp và nên được pick nhiều hơn – tầm ảnh hưởng của VS trong game là điều không thể bàn cãi, dù rank của bạn là gì đi nữa.

NỮ HOÀNG BĂNG GIÁ

Crystal Maiden thắng 53% số game mình tham gia trong tuần – về mặt thông số thì đây là support tuyệt vời. Buff duy nhất mà CM nhận được trong 7.21 +10 Giáp thêm trong lúc dùng Freezing Field.

10 Giáp là chỉ số lớn và hero trở nên cực kỳ tank trong lúc dùng ultimate. Trong bất kỳ teamfight, CM biến thành mối nguy hiểm không thể coi thường, yêu cầu đội bạn phải lãng phí một disable hoặc rời khu vực Freezing Field – cho đến giai đoạn sau của giữa game, do tập trung vào một support trên 15 giáp bằng sát thương vật lý thật sự tốn rất nhiều thời gian ở giai đoạn đầu game.

Tuy CM không mạnh ở đi lane, hero này có global aura giúp ích cho đồng đội mình. Offlane, mid và support position 4 có thể tung ra nhiều chiêu hơn, sử dụng nhiều phép hơn với ít nhất 60 mana thêm mỗi phút. Điều đó tạo ra khác biệt lớn trong 10 phút đầu game, đủ để thắng lane.

LỜI KẾT

Meta pick support đầu có vẻ như đang cởi mở hơn, với nhiều hero xuất hiện trong số những hero đã ổn định từ patch trước. Hy vọng rằng chúng ta vẫn còn nhiều hero bỏ sót trong danh sách này.

Kể từ giờ, mọi người hãy theo dõi xem các đội Tier 1.5 và Tier 2 sẽ gây ngạc nhiên như thế nào trong các vòng loại Minor sắp đến nhé! Có lẽ vẫn còn vài hero chưa được các đội khám phá ra.

Theo Dotabuff

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất